Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan releases India Rankings 2025
Indian Institute of Technology Madras retains its 1st position in Overall Category for the seventh consecutive year
IISc Bengaluru tops in Universities, IIM Ahmedabad leads in Management, AIIMS Delhi retains No.1 in Medical category
04 SEP 2025 4:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, today released the India Rankings 2025, which implements the National Institutional Ranking Framework (NIRF) drafted for this purpose by the Ministry of Education in 2015. Shri Sukanta Majumdar, Minister of State for Education and DoNER, Dr. Vineet Joshi, Secretary (HE); Prof. T.G. Sitharam, Chairman, AICTE; Prof. Anil Sahasrabudhe, Chairman, NETF, NAAC and NBA and Dr. Anil Kumar Nassa, Member Secretary, NBA were present on this occasion along with vice chancellors and directors of institutions of higher education.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that the NIRF2025 rankings reflect the strength of our institutions and the promise of our students. He congratulated all the institutions featured in this year’s rankings. Union Education Minister expressed happiness in knowing that NIRF has become a national benchmark.
Shri Pradhan said NEP 2020 laid down a roadmap for the development of our HEIs, including improving their accreditation and that NIRF emerged as a trusted pillar in the journey of making Bharat a knowledge super power. He emphasized that everyone has to set higher benchmarks in the accreditation frameworks.
The Minister further said he was confident that NIRF would evolve as one of the best accreditation frameworks, involve more data-driven approaches, include more ranking parameters and categories and on board more institutions going forward.
Shri Pradhan underlined that we are uniquely poised to make a quantum leap and that the Prime Minister Shri Narendra Modi had given the clarion call for a Viksit and Atmanirbhar Bharat by 2047. He said that we got ‘Swaraj’ and now we have to fight for our ‘Samriddhi’.
He mentioned that our academic institutions are at the core of this and they have to play a leading role in creating a roadmap for ‘Samriddhi’ and ‘Atmanirbharta.’
The Minister called upon all our academic institutions to become thriving grounds for innovation and entrepreneurship, join the NIRF framework and also aim to transform into most-sought after institutions globally.
Addressing the gathering, Union Minister of State for Education & Development of North Eastern Region, Dr. Sukanta Majumdar, said that India’s higher education system has expanded access and inclusivity at an unprecedented scale. With more than 14,000 institutions participating this year, NIRF has become a credible framework that not only ranks institutions but also drives quality, integrity, and innovation. As we mark a decade of India Rankings, this journey reflects the resilience and aspirations of our universities and colleges.
Dr. Majumdar further added that guided by the vision of NEP 2020, our efforts are focused on ensuring that higher education in India is globally competitive, future-ready, and aligned with national development goals. With new parameters like SDG-based rankings and emphasis on equity and research quality, we are shaping institutions that embody our SHINE vision, Sustainability, Holistic growth, Innovation, National pride, and Excellence, he added.
The first and maiden edition of India Rankings was released in 2016, in one category and three subject domains, namely Universities, Engineering, Management and Pharmacy. Subsequently new categories and subject domains were added from 2017 to 2025 from the initial one category and three subject domains to 9 categories and 8 subject domains as mentioned below:
Sl.
No.
Categories
Year
Sl.
No.
Subject domains
Year
1
Universities
2016
1
Engineering
2016
2
Overall
2017
2
Management
2016
3
Colleges
2017
3
Pharmacy
2016
4
Research Institutions
2021
4
Architecture & Planning
2018
5
Innovation
2023
5
Law
2018
6
State Public Universities
2024
6
Medical
2018
7
Open Universities
2024
7
Dental
2020
8
Skill Universities
2024
8
Agriculture & Allied
Sectors
2023
9
Sustainable Development Goals
2025
Five Broad Categories of Parameters and Weightage
The National Institutional Ranking Framework (NIRF), launched in September 2015 by the Ministry of Education, was used for this edition as well as for the previous nie editions of India Rankings released for the years 2016 to 2024. Five broad categories of parameters identified in the NIRF and their weightage on scale of 10 are given below:
Sl.
No.
Parameter
Marks
Weightage
1
Teaching, Learning & Resources
100
0.30
2
Research and Professional Practice
100
0.30
3
Graduation Outcome
100
0.20
4
Outreach and Inclusivity
100
0.10
5
Perception
100
0.10
Each of these five parameters have 2 to 5 sub-parameters. A total number of 19 sub-parameters are used for ranking of HEIs in different categories and subject domains. Institutions are ranked based on total sum of marks assigned for each of these five broad groups of parameters.
Besides, sourcing data on various parameters from applicant institutions, third party sources of data have also been used, wherever possible. Scopus (Elsevier Science) and Web of Science (Clarivate Analytics) were used for retrieving publications and citations data. Derwent Innovation was used for retrieving data on patents. Data retrieved from these sources was shared with the institutions for transparency with a provision to give their inputs.
Increase in Number of Applicants for India Rankings from 2016 to 2024
A record number of 7,692 unique institutions responded and offered themselves for ranking under “Overall”, category-specific or domain-specific ranking. In all, 14,163 applications for ranking were made by these 7,692 unique applicant institutions including 4,045 in Overall Category, 1,584 in Engineering, and 4,030 in General Degree Colleges. A noticeable increase in institutional participation in the rankings exercise this year indicates its recognition amongst institutions of higher education in India as a fair and transparent ranking exercise. Number of unique applicants to India Rankings have increased from 2,426 in 2016 to 7,692 in 2025 whereas total number of applications for ranking in various categories have increased from 3,565 in 2016, to 14,163 in 2025 i.e. total increase of 5266 (217% increase) in number of unique institutions and 10,598 (297.3% increase) in total number of applicants.
Increase in Number of Institutions Ranked in India Rankings from 2016 to 2025
In line with the past practices, 100 institutions each are ranked in the Overall, Universities, Colleges, Engineering, Pharmacy and Management categories. Additional rankings are published in structured rank bands as mentioned below:
• Overall and Universities: Two rank bands (101 – 150 and 151 - 200)
• Engineering and College: Three rank bands (101–150, 151–200, 201–300)
• Management and Pharmacy: One rank band (101–125)
• State Public Universities: Top 50 institutions ranked + one rank band (51–100)
• Innovation and SDGs: Top 10 institutions ranked + one rank band (11–50)
In subject domains such as Architecture & Planning, Law, Medical, Dental, Agriculture & Allied Sectors, and Research Institutions, between 40 to 50 institutions are ranked. For emerging and specialized categories namely, Open Universities and Skill Universities, three institutions each are ranked due to the relatively smaller pool of eligible participants.
Key Highlights of India Rankings 2025
• Indian Institute of Technology Madras retains its 1st position in Overall Category for the seventh consecutive year, i.e. 2019 to 2025 and in Engineering for tenth consecutive year, , i.e. from 2016 to 2025.
• Top 100 in Overall category consists of 24 state public universities, 22 private deemed universities, 19 IITs and IISc, 9 private universities, 8 NITs, 7 central universities, 5 Medical Institutions (under Ministry of Health and Family Welfare), 4 ISSERs, 1 college and IARI (under Ministry of Agriculture and Farmer’s Welfare).
• Indian Institute of Science, Bengaluru tops the Universities Category for tenth consecutive year, i.e. from 2016 to 2025. It stood first in Research Institutions Category for the fifth consecutive year, i.e. from 2021 to 2025.
• IIM Ahmedabad tops in Management subject retaining its first position for sixth consecutive year, i.e. from 2020 to 2025. It was ranked amongst top two in Management subject of the India Rankings from 2016 to 2019.
• All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi occupies the top slot in Medical for the eighth consecutive year, i.e. from 2018 to 2025. Moreover, AIIMS is ranked at 8th position in Overall category. It was ranked at 6th and 7th position in Overall category in 2023 and 2024 respectively.
• Jamia Hamdard, New Delhi tops the ranking in Pharmacy for the second consecutive year. Jamia Hamdard was ranked at 1st position for four consecutive years, i.e., from 2019 to 2022. It was ranked at 2nd position in Pharmacy in 2018 and 2023.
• Hindu College secured the 1st position amongst Colleges for the second consecutive year replacing Miranda House which retained its 1st position for seven consecutive year, i.e. from 2017 to 2023. Hindu College was ranked at 2nd position in 2019, 2022 and 2023, and at 3rd and 4th positions in 2020 and 2018 respectively.
• IIT Roorkee retained its 1st position in Architecture and Planning for the fifth consecutive year, i.e. from 2021 to 2025. IIT Roorkee was ranked at 2nd position from 2018 to 2020.
• National Law School of India University, Bengaluru retains its first position in Law for the eighth consecutive year, i.e. from 2018 to 2025.
• Colleges in Delhi maintained their dominance in ranking of Colleges with six colleges out of first 10 colleges from Delhi itself.
• All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi takes the top slot in Dental subject for the first time replacing the Saveetha Institute of Medical and Technical Sciences, Chennai which was ranked 1st for the three-consecutive year from 2022 to 2024.
• Indian Agricultural Research Institute, New Delhi takes the top slot in Agriculture and Allied Sectors for the third consecutive year, i.e. from 2023 to 2025.
• Jadavpur University, Kolkata tops the State Public Universities Category first introduced in 2024.
• Indira Gandhi National Open University (IGNOU), New Delhi tops the Open Universities Category for the second consecutive year, i.e. from 2024 to 2025.
• Indian Institute of Technology Madras tops in the Innovation category.
• Symbiosis Skill and Professional University (SSPU), Pune tops the Skill Universities category for the second consecutive year, i.e. from 2024 to 2025.
• Indian Institute of Technology Madras tops the Sustainable Development Goals (SDGs) category introduced for the first time this year.
Click the link to see India Rankings 2025: https://www.nirfindia.org/2025/Ranking.html
India Rankings 2025: Top 3 to 10 Institutions in Various Categories / Subject Domains
Overall
Name
Rank
Indian Institute of Technology Madras
1
Indian Institute of Science, Bengaluru
2
Indian Institute of Technology Bombay
3
Indian Institute of Technology Delhi
4
Indian Institute of Technology Kanpur
5
Indian Institute of Technology Kharagpur
6
Indian Institute of Technology Roorkee
7
All India Institute of Medical Sciences, Delhi
8
Jawaharlal Nehru University, New Delhi
9
Banaras Hindu University, Varanasi
10
Universities
Name
Rank
Indian Institute of Science, Bengaluru
1
Jawaharlal Nehru University, New Delhi
2
Manipal Academy of Higher Education, Manipal
3
Jamia Millia Islamia, New Delhi
4
University of Delhi, Delhi
5
Banaras Hindu University, Varanasi
6
Birla Institute of Technology & Science - Pilani
7
Amrita Vishwa Vidyapeetham, Coimbatore
8
Jadavpur University, Kolkata
9
Aligarh Muslim University, Aligarh
10
Colleges
Name
Rank
Hindu College, Delhi
1
Miranda House, Delhi
2
Hans Raj College, Delhi
3
Kirori Mal College, Delhi
4
St. Stephens's College, Delhi
5
Rama Krishna Mission Vivekananda Centenary College, Kolkata
6
Atma Ram Sanatan Dharm College, New Delhi
7
St. Xavier`s College, Kolkata
8
PSGR Krishnammal College for Women, Coimbatore
9
PSG College of Arts and Science, Coimbatore
10
Research Institutions
Name
Rank
Indian Institute of Science, Bengaluru
1
Indian Institute of Technology Madras
2
Indian Institute of Technology Delhi
3
Indian Institute of Technology Bombay
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
5
Innovation Institutions
Name
Rank
Indian Institute of Technology Madras
1
Indian Institute of Technology Bombay
2
Indian Institute of Science, Bengaluru
3
Indian Institute of Technology Kharagpur
4
Indian Institute of Technology Kanpur
5
Open Universities
Name
Rank
Indira Gandhi National Open University (IGNOU), New Delhi
1
Karnataka State Open University, Mysore
2
U.P. Rajarshi Tandon Open University, Allahabad
3
Skill Universities
Name
Rank
Symbiosis Skills and Professional University, Pune
1
Symbiosis University of Applied Sciences, Indore
2
Shri Vishwakarma Skill University, Palwal
3
State Public Universities
Name
Rank
Jadavpur University, Kolkata
1
Anna University, Chennai
2
Panjab University, Chandigarh
3
Andhra University, Visakhapatnam
4
Kerala University, Thiruvananthapuram
5
Cochin University of Science and Technology, Cochin
6
Osmania University, Hyderabad
7
University of Kashmir, Srinagar
8
Gauhati University, Guwahati
9
Bharathiar University, Coimbatore
10
SDGs Institutions
Name
Rank
Indian Institute of Technology Madras
1
Indian Agricultural Research Institute, New Delhi
2
Jamia Millia Islamia, New Delhi
3
Engineering
Name
Rank
Indian Institute of Technology Madras
1
Indian Institute of Technology Delhi
2
Indian Institute of Technology Bombay
3
Indian Institute of Technology Kanpur
4
Indian Institute of Technology Kharagpur
5
Indian Institute of Technology Roorkee
6
Indian Institute of Technology Hyderabad
7
Indian Institute of Technology Guwahati
8
National Institute of Technology Tiruchirappalli
9
Indian Institute of Technology (Banaras Hindu University) Varanasi
10
Management
Name
Rank
Indian Institute of Management Ahmedabad
1
Indian Institute of Management Bangalore
2
Indian Institute of Management Kozhikode
3
Indian Institute of Technology Delhi
4
Indian Institute of Management Lucknow
5
Indian Institute of Management, Mumbai
6
Indian Institute of Management Calcutta
7
Indian Institute of Management Indore
8
Management Development Institute, Gurugram
9
XLRI - Xavier School of Management, Jamshedpur
10
Pharmacy
Name
Rank
Jamia Hamdard, New Delhi
1
Birla Institute of Technology & Science -Pilani
2
Panjab University, Chandigarh
3
JSS College of Pharmacy, Ooty
4
National Institute of Pharmaceutical Education and Research Hyderabad
5
Institute of Chemical Technology, Mumbai
6
JSS College of Pharmacy, Mysuru
7
Manipal College of Pharmaceutical Sciences, Manipal
8
National Institute of Pharmaceutical Education and Research, Mohali
9
S.R.M. Institute of Science and Technology, Chennai
10
Medical
Name
Rank
All India Institute of Medical Sciences, New Delhi
1
Post Graduate Institute of Medical Education and Research, Chandigarh
2
Christian Medical College, Vellore
3
Jawaharlal Institute of Post Graduate Medical Education & Research, Puducherry
4
Sanjay Gandhi Postgraduate Institute of Medical Sciences, Lucknow
5
Dental
Name
Rank
All India Institute of Medical Sciences, New Delhi
1
Saveetha Institute of Medical and Technical Sciences, Chennai
2
Maulana Azad Institute of Dental Sciences, Delhi
3
Dr. D. Y. Patil Vidyapeeth, Pune
4
Manipal College of Dental Sciences, Manipal
5
Law
Name
Rank
National Law School of India University, Bengaluru
1
National Law University, New Delhi
2
Nalsar University of Law, Hyderabad
3
The West Bengal National University of Juridical Sciences, Kolkata
4
Gujarat National Law University, Gandhinagar
5
Architecture and Planning
Name
Rank
Indian Institute of Technology Roorkee
1
National Institute of Technology Calicut
2
Indian Institute of Technology Kharagpur
3
Indian Institute of Engineering Science and Technology, Shibpur
4
Jamia Millia Islamia, New Delhi
5
Agriculture and Allied Sectors
Name
Rank
Indian Agricultural Research Institute, New Delhi
1
ICAR - National Dairy Research Institute, Karnal
2
Punjab Agricultural University, Ludhiana
3
Banaras Hindu University, Varanasi
4
Indian Veterinary Research Institute, Izatnagar
5

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗਜ਼ 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗਜ਼ 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੱਤਵੇਂ ਸਾਲ ਓਵਰਆਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ
ਆਈਆਈਐਸਸੀ (IISc) ਬੰਗਲੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ, ਆਈਆਈਐੱਮ (IIM) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ, ਏਮਸ (AIIMS) ਦਿੱਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ
04 SEP 2025 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗਜ਼ 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ (NIRF) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ, ਸਕੱਤਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ) ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਟੀ.ਜੀ. ਸੀਤਾਰਾਮ, ਚੇਅਰਮੈਨ, AICTE; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, NETF, NAAC ਅਤੇ NBA ਅਤੇ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨਾਸਾ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, NBA ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ (NIRF2025) ਰੈਂਕਿੰਗ ਸਾਡੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NEP 2020 ਨੇ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ (NIRF) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮਾਨਤਾ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਵਧੇਰੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਲੱਖਣ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ 'ਸਵਰਾਜ' ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ 'ਸਮ੍ਰਿਧੀ' ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਸਮ੍ਰਿਧੀ' ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ' ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਧਾਰ ਬਣਨ, NIRF ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ, NIRF ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਢਾਂਚਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NEP 2020 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਸੇਧਿਤ, ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਡੀਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਇਨ (SHINE) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗਜ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 2016 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਰਥਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2017 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਡੋਮੇਨਾਂ ਤੋਂ 9 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ 8 ਵਿਸ਼ਾ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਡੋਮੇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
S.No
ਵਰਗ
ਸਾਲ
S.No
ਵਿਸ਼ਾ ਡੋਮੇਨ
ਸਾਲ
1
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
2016
1
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ
2016
2
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ
2017
2
ਪ੍ਰਬੰਧਨ
2017
3
ਕਾਲਜ
2017
3
ਫਾਰਮੇਸੀ
2016
4
ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
2021
4
ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ
2018
5
ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ
2023
5
ਕਾਨੂੰਨ
2018
6
ਰਾਜ ਦੀ ਜਨਤਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
2024
6
ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੰਬੰਧੀ
2018
7
ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
2024
7
ਡੈਂਟਲ ਸੰਬੰਧੀ
2020
8
ਹੁਨਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
2024
7
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੈਕਟਰ
2023
9
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ
2025
ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਅਤੇ ਵੈਟੇਜ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਤੰਬਰ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (NIRF) ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 2016 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। NIRF ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ 10 ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:-
S.Np
ਪੈਰਾਮੀਟਰ
ਪੈਰਾਮੀਟਰ
ਵੈਟੇਜ
1
ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ
100
0.30
2
ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਭਿਆਸ
100
0.30
3.
ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਨਤੀਜਾ
100
0.20
4.
ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ
100
0.10
5.
ਧਾਰਨਾ
100
0.10
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਂ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 5 ਉਪ-ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (HEI) ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਕੁੱਲ 19 ਉਪ-ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਵਿਆਪਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜੋੜ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਸੋਰਸਿੰਗ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਡੇਟਾ ਦੇ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੋਪਸ (ਐਲਸੇਵੀਅਰ ਸਾਇੰਸ) ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ (ਕਲੈਰੀਵੇਟ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਡੇਰਵੈਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੇਟੈਂਟਾਂ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
2016 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
7,692 ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਣਤੀ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ "ਸਮੁੱਚੇ", ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਂ ਡੋਮੇਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7,692 ਵਿਲੱਖਣ ਬਿਨੈਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ 14,163 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,045 ਸਮੁੱਚੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, 1,584 ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ 4,030 ਜਨਰਲ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2016 ਵਿੱਚ 2,426 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 7,692 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਕੁੱਲ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2016 ਵਿੱਚ 3,565 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 14,163 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਯਾਨੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5266 (217% ਵਾਧਾ) ਅਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 10,598 (297.3% ਵਾਧਾ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
2016 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਪਿਛਲੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 100 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਓਵਰਆਲ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਫਾਰਮੇਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਾਧੂ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੈਂਕ ਬੈਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
• ਸਮਗ੍ਰ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ: ਦੋ ਰੈਂਕ ਬੈਂਡ (101 - 150 ਅਤੇ 151 - 200)
• ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਲਜ: ਤਿੰਨ ਰੈਂਕ ਬੈਂਡ (101–150, 151–200, 201–300)
• ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ: ਇੱਕ ਰੈਂਕ ਬੈਂਡ (101–125)
• ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ: ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 50 ਸੰਸਥਾਵਾਂ + ਇੱਕ ਰੈਂਕ ਬੈਂਡ (51–100)
• ਇੰਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼: ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਸੰਸਥਾਨ + ਇੱਕ ਰੈਂਕ ਬੈਂਡ (11–50)
ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਪਲੇਨਿੰਗ, ਕਾਨੂੰਨ, ਮੈਡੀਕਲ, ਦੰਦਾਂ (Dental), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, 40 ਤੋਂ 50 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ, ਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਛੋਟੇ ਪੂਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗ 2025 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
• ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੱਤਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2019 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਓਵਰਆਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦਸਵੇਂ ਸਾਲ , ਯਾਨੀ 2016 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਸਮਗ੍ਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ 100 ਵਿੱਚ 24 ਰਾਜ ਜਨਤਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 22 ਨਿੱਜੀ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 19 ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਸਸੀ, 9 ਨਿੱਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 8 ਐਨਆਈਟੀ, 7 ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 5 ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ), 4 ਆਈਐਸਐਸਈਆਰ, 1 ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਆਈਏਆਰਆਈ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਲਗਾਤਾਰ ਦਸਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2016 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2021 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ।
• ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲਗਾਤਾਰ ਛੇਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2020 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 2016 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਠਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2018 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਮਜ਼ ਓਵਰਆਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਹ 2023 ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਓਵਰਆਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6ਵੇਂ ਅਤੇ 7ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ ।
• ਜਾਮੀਆ ਹਮਦਰਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਜਾਮੀਆ ਹਮਦਰਦ ਲਗਾਤਾਰ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ, ਯਾਨੀ 2019 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ। 2018 ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਹਿੰਦੂ ਕਾਲਜ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ ਦੀ ਥਾਂ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੱਤ ਸਾਲ, ਭਾਵ 2017 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਦੂ ਕਾਲਜ 2019, 2022 ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅਤੇ 2020ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਤੀਜੇ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ।
• ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2021 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਪਲੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ 2018 ਤੋਂ 2020 ਤੱਕ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ‘ ਤੇ ਸੀ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਠਵੇਂ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2018 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
• ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਵੀਤਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਡ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਚੇਨਈ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2022 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ ਤੇ ਸੀ।
• ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2023 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਜਾਧਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ 2024 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
• ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇਗਨੂ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2024 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
• ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਸਕਿੱਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐਸਐਸਪੀਯੂ), ਪੁਣੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ 2024 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ, ਸਕਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
• ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਰੈਂਕਿੰਗ 2025 ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: https://www.nirfindia.org/2025/Ranking.html
ਭਾਰਤ ਰੈਂਕਿੰਗ 2025: ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ / ਵਿਸ਼ਾ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਤੋਂ 10 ਸੰਸਥਾਵਾਂ
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੰਬਈ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨਪੁਰ
5
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੜਗਪੁਰ
6
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੁੜਕੀ
7
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਦਿੱਲੀ
8
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
9
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ
10
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ
1
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2
ਮਨੀਪਾਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਮਨੀਪਾਲ
3
ਜਾਮੀਆ ਮਿਲੀਆ ਇਸਲਾਮੀਆ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
4
ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿੱਲੀ
5
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ
6
ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸ - ਪਿਲਾਨੀ
7
ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਪੀਠਮ, ਕੋਇੰਬਟ
8
ਜਾਧਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ
9
ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ
10
ਕਾਲਜ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਹਿੰਦੂ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
1
ਮਿਰਾਂਡਾ ਹਾਊਸ, ਦਿੱਲੀ
2
ਹੰਸ ਰਾਜ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
3
ਕਿਰੋੜੀ ਮੱਲ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
4
ਸੇਂਟ ਸਟੀਫਨਜ਼ ਕਾਲਜ, ਦਿੱਲੀ
5
ਰਾਮ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਕਾਲਜ, ਕੋਲਕਾਤਾ
6
ਆਤਮਾ ਰਾਮ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
7
ਸੇਂਟ ਜ਼ੇਵੀਅਰਜ਼ ਕਾਲਜ, ਕੋਲਕਾਤਾ
8
ਪੀਐਸਜੀਆਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮਲ ਕਾਲਜ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
9
ਪੀਐਸਜੀ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
10
ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੰਬਈ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੜਗਪੁਰ
5
ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੰਬਈ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੜਗਪੁਰ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨਪ
5
ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਇਗਨੂ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਕਰਨਾਟਕ ਸਟੇਟ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮੈਸੂਰ
2
ਯੂਪੀ ਰਾਜਰਸ਼ੀ ਟੰਡਨ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇਲਾਹਾਬਾਦ
3
ਹੁਨਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੁਣੇ
1
ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਅਪਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਇੰਦੌਰ
2
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਕਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪਲਵਲ
3
ਰਾਜ ਜਨਤਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਜਾਧਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ
1
ਅੰਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੇਨਈ
2
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
3
ਆਂਧਰਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ
4
ਕੇਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ
5
ਕੋਚੀਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੋਚੀਨ
6
ਉਸਮਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
7
ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ
8
ਗੁਹਾਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੁਹਾਟੀ
9
ਭਰਥੀਅਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ
10
SDG ਸੰਸਥਾਵਾਂ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ
1
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2
ਜਾਮੀਆ ਮਿਲੀਆ ਇਸਲਾਮੀਆ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
3
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਦਰਾਸ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੰਬਈ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਨਪੁਰ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੜਗਪੁਰ
5
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੁੜਕੀ
6
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ
7
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੁਹਾਟੀ
8
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ
9
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਵਾਰਾਣਸੀ
10
ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
1
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬੰਗਲੌਰ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਖਨਊ
5
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਮੁੰਬਈ
6
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਲਕੱਤਾ
7
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਦੌਰ
8
ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ
9
XLRI - ਜ਼ੇਵੀਅਰ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ
10
ਫਾਰਮੇਸੀ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਜਾਮੀਆ ਹਮਦਰਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸ - ਪਿਲਾਨੀ
2
ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
3
ਜੇਐਸਐਸ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਫਾਰਮੇਸੀ, ਊਟੀ
4
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ
5
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੁੰਬਈ
6
ਜੇਐਸਐਸ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਫਾਰਮੇਸੀ, ਮੈਸੂਰ
7
ਮਨੀਪਾਲ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਮਨੀ
8
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਮੋਹਾਲੀ
9
ਐਸਆਰਐਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਚੇਨਈ
10
ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੰਬੰਧੀ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
2
ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਵੇਲੋਰ
3
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ
4
ਸੰਜੇ ਗਾਂਧੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਲਖਨਊ
5
ਡੈਂਟਲ ਸੰਬੰਧੀ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਸਵੀਤਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਡ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਚੇਨਈ
2
ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਦਿੱਲੀ
3
ਡਾ. ਡੀ.ਵਾਈ. ਪਾਟਿਲ ਵਿਦਿਆਪੀਠ, ਪੁਣੇ
4
ਮਨੀਪਾਲ ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਡੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਮਨੀਪਾਲ
5
ਕਾਨੂੰਨ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ
1
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2
ਨਲਸਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਲਾਅ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
3
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਜੂਰੀਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਕੋਲਕਾਤਾ
4
ਗੁਜਰਾਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ
5
ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਪਲੇਨਿੰਗ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੁੜਕੀ
1
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਲੀਕਟ
2
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੜਗਪੁਰ
3
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਸ਼ਿਬਪੁਰ
4
ਜਾਮੀਆ ਮਿਲੀਆ ਇਸਲਾਮੀਆ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
5
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ
ਨਾਮ
ਰੈਂਕ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1
ਆਈਸੀਏਆਰ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਅਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਕਰਨਾਲ
2
ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਲੁਧਿਆਣਾ
3
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ
4
ਇੰਡੀਅਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਇਜ਼ਤਨਗਰ
5