ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 56ನೇ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕುರಿತು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು (FAQಗಳು)
03 SEP 2025 11:28PM by PIB Bengaluru
1. ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಯಾವಾಗ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ?
ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ತನ್ನ 56ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಸಿಗರೇಟ್ ಮತ್ತು ಜರ್ದಾದಂತಹ ಜಗಿಯುವ ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಕಚ್ಚಾ ತಂಬಾಕು ಮತ್ತು ಬೀಡಿ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22, 2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರಕುಗಳಾದ ಸಿಗರೇಟ್, ಜರ್ದಾದಂತಹ ಜಗಿಯುವ ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ತಂಬಾಕು ಮತ್ತು ಬೀಡಿಗಳಿಗೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ದರಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್‌ನ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೊಸ ದರಗಳನ್ನು ನಂತರದ ದಿನಾಂಕದಂದು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ, 2017ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೋಂದಣಿ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ, 2017ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೋಂದಣಿ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇಲ್ಲ.
3. ಯಾವ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ದರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸಿ.ಬಿ.ಐ.ಸಿ. ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ನಾನು ಸರಕುಗಳು/ಸೇವೆಗಳು ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ಪೂರೈಸಿದ್ದರೆ ಆದರೆ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಂತರ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಅನ್ವಯವಾಗುವ ತೆರಿಗೆ ದರ ಯಾವುದು?
ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ 2017ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 14 (a)(i) ರ ಪ್ರಕಾರ, ತೆರಿಗೆ ದರ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಮುನ್ನ ಸರಕು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳು ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ಪೂರೈಸಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ದರ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಪೂರೈಕೆಯ ಸಮಯ ಅಂದರೆ ಅಂತಹ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ದಿನಾಂಕವು ಕೆಳಗಿನಂತಿರುತ್ತದೆ:
i. ತೆರಿಗೆ ದರ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಂತರ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದರೆ, ಆಗ ಪೂರೈಕೆಯ ಸಮಯವು ಪಾವತಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ ಅಥವಾ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್ ನೀಡಿದ ದಿನಾಂಕ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಮೊದಲೋ ಅದು ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ii. ತೆರಿಗೆ ದರ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮೊದಲು ಪಾವತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದರೆ, ಪೂರೈಕೆಯ ಕಾಲ/ಸಮಯವು ಪಾವತಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ದಿನಾಂಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
5. ಸರಕು/ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಅಥವಾ ಎರಡಕ್ಕೂ ಮುಂಗಡ ಪಡೆದಿದ್ದರೂ ಪೂರೈಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್ ನೀಡಿರದಿದ್ದರೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಸರಕು ಪೂರೈಕೆಯ ಸಮಯದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ಸೆಕ್ಷನ್ 14 ನೋಡಿ).
6.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ಮಾಡಿದ ಖರೀದಿಗಳಿಗೆ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ನನಗೆ ಈಗ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಲಭಿಸುತ್ತದೆಯೇ?
ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 16(1)ರ ಪ್ರಕಾರ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಅಥವಾ ಬಳಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಪಾವತಿ) ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಇದು ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ 2017ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 49 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಬಹುದಾದ ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಇ-ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೆಡ್ಜರ್‌ಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಆಗುತ್ತದೆ.
ಅದರ ಪ್ರಕಾರ, ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಇನ್‌ವರ್ಡ್(ಸರಕು/ಸೇವೆ) ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ವಿಧಿಸಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ಪೂರೈಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ದರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುವ ದರದಲ್ಲಿ, ಸದರಿ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆ 2017ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 49 ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಇತರ ಷರತ್ತುಗಳು/ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಅಂತಹ ತೆರಿಗೆಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ಗೆ ಅರ್ಹನಾಗಿರುತ್ತಾನೆ.
7. ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಏನು?
ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿರದಿದ್ದರೆ ಆಗ ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ,
8. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22, 2025 ರಂದು ಅಥವಾ ನಂತರ ಮಾಡಿದ ಸರಕು/ಸೇವೆಗಳ ನನ್ನ ಹೊರಮುಖ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಅದಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ದರದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಲೆಡ್ಜರ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತಹ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದೇ?
ಇ-ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೆಡ್ಜರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾಗಿ ಪಡೆದ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 49(4) ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಯಾವುದೇ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಬಳಸಬಹುದು.
9. ನನ್ನ ಹೊರಮುಖ ಪೂರೈಕೆಯು ಹೊಸ ದರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ನನ್ನ ಲೆಡ್ಜರ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಪಾವತಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಯನ್ನು ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿಸಬೇಕೇ?
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 21, 2025 ರವರೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಸರಕು/ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಳು ಅಥವಾ ಎರಡರ ಪೂರೈಕೆಗಳಿಗೆ ಬಾಹ್ಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಐ.ಟಿ.ಸಿಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದರ ಬದಲಾವಣೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ಅಂದರೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22, 2025 ರಂದು ಅಥವಾ ನಂತರ ಮಾಡಿದ ಪೂರೈಕೆಗಳಿಗೆ, ಸಿಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2017ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಐ.ಟಿ.ಸಿಯನ್ನು ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ (ರಿವರ್ಸ್).
10. ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಪೂರೈಕೆಗಳಿಗೆ ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ರಚನೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಂಚಿತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಪಡೆಯಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆಯೇ?
ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು 31.03.2020 ರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ) ದಿನಾಂಕದ ಸುತ್ತೋಲೆ ಸಂಖ್ಯೆ 135/05/2020-ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಿಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 54(3) ರ ಮೊದಲ ನಿಬಂಧನೆಯ ಷರತ್ತು (ii) ರ ಪ್ರಕಾರ ಸಂಚಿತ ಐ.ಟಿ.ಸಿಯ ಮರುಪಾವತಿಯು ಇನ್‌ಪುಟ್ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರವು ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಕಾರಣ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದ್ದರೆ ಆಗ ಅದು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಮತ್ತು ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಒಂದೇ ಆಗಿದ್ದರೂ, ವಿಭಿನ್ನ ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 54 ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (3) ರ ಮೊದಲ ನಿಬಂಧನೆಯ ಷರತ್ತು (ii) ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವುದಿಲ್ಲ.
11. ದರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ದಿನಾಂಕದಂದು ನನ್ನ ಬಳಿ ಈಗಾಗಲೇ ದಾಸ್ತಾನು/ಸ್ಟಾಕ್ ಇದ್ದರೆ, ನಾನು ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಬೇಕೇ?
ಪೂರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ, ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರಗಳು ಸರಕು/ಸೇವೆಗಳ ಹೊರಮುಖ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
12. ಹೊಸ ದರಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿ ಹೊಸದಾಗಿ ರಚಿಸಬೇಕೇ?
2017ರ ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆ 138 ರ ಪ್ರಕಾರ ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆ/ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು. ಹೊಸ ದರಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ರದ್ದತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿಲ್ಲ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ಗಳು ಅವುಗಳ ಮೂಲ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಅವಧಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಮಾನ್ಯವಾಗಿಯೇ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.
13. ಯು.ಎಚ್.ಟಿ. (ಅಲ್ಟ್ರಾ ಹೈ ಟೆಂಪರೇಚರ್) ಹಾಲಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯು.ಎಚ್.ಟಿ. ಹಾಲಿಗೆ ನೀಡಿರುವ ವಿನಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಹಾಲು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆಯೇ?
ಯು.ಎಚ್.ಟಿ. ಹಾಲು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಡೈರಿ ಹಾಲಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಯು.ಎಚ್.ಟಿ. ಹಾಲಿಗೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಅದೇ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸೋಯಾ ಹಾಲಿನ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಹಾಲಿನ ಪಾನೀಯಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಸೋಯಾ ಹಾಲಿನ ಪಾನೀಯ 12% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಹೊಂದಿತ್ತು. ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಹಾಲಿನ ಪಾನೀಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೋಯಾ ಹಾಲಿನ ಪಾನೀಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಈಗ 5% ಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
14. 'ಇತರ ಆಲ್ಕೊಹಾಲಿಕ್ ಅಲ್ಲದ ಪಾನೀಯಗಳ' ಮೇಲೆ 40% ದರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು?
ಇತ್ತೀಚಿನ ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮದ ಹಿಂದಿನ ತತ್ವವೆಂದರೆ ತಪ್ಪು ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ದರದಲ್ಲಿ ಇಡುವುದು. ಇದನ್ನು 'ಇತರ ಆಲ್ಕೊಹಾಲಿಕ್ ಅಲ್ಲದ ಪಾನೀಯಗಳಿಗೂ' ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
15. ಯಾವುದೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸದ ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಬೇರೆಡೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸದ ಆಹಾರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು 5% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
16. ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರದ/ ಬ್ರೆಡ್‌ನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಧಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಕಾರಣವೇನು?
ಆಹಾರ/ ಬ್ರೆಡ್‌ಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪಿಜ್ಜಾ ಬ್ರೆಡ್, ರೊಟ್ಟಿ, ಪೊರೊಟ್ಟಾ, ಪರಾಠಾ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ದರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಕೆಲವು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉದಾಹರಣೆಗಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಯಾವುದೇ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಖಾದ್ಯಗಳಿಗೆ/ ಬ್ರೆಡ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
17. ಹಣ್ಣಿನ ಪಾನೀಯಗಳ ಕಾರ್ಬೊನೇಟೆಡ್ ಪಾನೀಯಗಳು ಅಥವಾ ಹಣ್ಣಿನ ರಸದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಬೊನೇಟೆಡ್ ಪಾನೀಯಗಳ ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ?
ಸರಕುಗಳು ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಜೊತೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಲೆವಿಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ಪೂರ್ವ ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
18. ಪನೀರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಚೀಸ್ ನಡುವೆ ವಿಭಿನ್ನ ತೆರಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆ ಏಕೆ ಇದೆ?
ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು, ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಿದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಪನೀರ್ ಈಗಾಗಲೇ ಶೂನ್ಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಿದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದ ಪನೀರ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾತ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪನೀರ್ ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್. ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
19. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೇನುತುಪ್ಪ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಜೇನುತುಪ್ಪಕ್ಕೆ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ತೆರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿ ಏಕೆ?
ಇದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
20. ಎಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು / ಸಲಕರಣೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೇ?
ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು/ಸಲಕರಣೆಗಳಾದ ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್‌ಗಳು, ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮಣ್ಣು ಸಿದ್ದಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಅಥವಾ ಅರಣ್ಯ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು; ಹುಲ್ಲುಹಾಸು ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡಾ-ನೆಲದ ರೋಲರ್‌ಗಳು, ಕೊಯ್ಲು ಅಥವಾ ಒಕ್ಕಣೆ ಯಂತ್ರಗಳು, ಒಣಹುಲ್ಲಿನ ಅಥವಾ ಮೇವು ಬೇಲರ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ; ಹುಲ್ಲು ಅಥವಾ ಹುಲ್ಲು ಕತ್ತರಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳು, ಇತರ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕಾ, ಅರಣ್ಯ, ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆ ಅಥವಾ ಜೇನು ಸಾಕಣೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಕಾಂಪೋಸ್ಟಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಮೊದಲು 12% ಗೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಅದನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
21. ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಏಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ?
ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರ ನಡುವೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು. ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಾಗ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಿರುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದರೆ, ಈ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಕರು/ವಿತರಕರು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಮೇಲೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಐ.ಟಿ.ಸಿ.ಯನ್ನು ಹಿಮ್ಮರಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲ್ಪಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.
22. ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಶೂನ್ಯ ದರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದವುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಎಲ್ಲಾ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ 5% ರಿಯಾಯಿತಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
23. ಎಲ್ಲಾ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಏಕೆ. ?
ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದರೆ, ತಯಾರಕರು/ಡೀಲರ್‌ಗಳು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಮೇಲೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಐ.ಟಿ.ಸಿ.ಯನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರು/ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರವಾನಿಸಬಹುದು, ಇದು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಉಂಟು ಮಾಡಬಹುದು.
24. 5% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವು ಎಲ್ಲಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆಯೇ?
ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿರುವುದವುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, 5% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವು ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ, ದಂತ ಮತ್ತು ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಎಲ್ಲಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು, ಸಲಕರಣೆಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ,
25. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ? ಇದು ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ?
ಕ್ರಮವು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಕ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಚನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಕ್ರಮವು ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಇನ್ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮರುಪಾವತಿ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ತ್ವರಿತ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
26. ಸಣ್ಣ ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ, ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ ಅಥವಾ ಡೀಸೆಲ್ ಕಾರುಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು? ಸಣ್ಣ ಕಾರುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏನೇನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ?
ಎಲ್ಲಾ ಸಣ್ಣ ಕಾರುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು 28% ರಿಂದ 18% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ, ಸಣ್ಣ ಕಾರುಗಳು ಎಂದರೆ 1200 ಸಿಸಿ ವರೆಗೆ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 4000 ಎಂ.ಎಂ ವರೆಗೆ ಉದ್ದವಿರುವ ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ ಅಥವಾ ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ ಕಾರುಗಳು ಮತ್ತು 1500 ಸಿಸಿ ವರೆಗೆ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 4000 ಎಂ.ಎಂ ವರೆಗೆ ಉದ್ದವಿರುವ ಡೀಸೆಲ್ ಕಾರುಗಳು.
27. 1500 ಸಿಸಿ ಮೀರಿದ ಅಥವಾ 4000 ಎಂ.ಎಂ ಮೀರಿದ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು? ಯುಟಿಲಿಟಿ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕಾರುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವು 40% ಆಗಿದೆ. ಅಂದರೆ 1500 ಸಿ.ಸಿ. ಮೀರಿದ ಅಥವಾ 4000ಎಂ.ಎಂ. ಮೀರಿದ ಉದ್ದದ ವಾಹನಗಳು 40%. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯುಟಿಲಿಟಿ ವಾಹನಗಳ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ, ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಯುಟಿಲಿಟಿ ವಾಹನಗಳು (ಎಸ್.ಯು.ವಿ.), ಮಲ್ಟಿ ಯುಟಿಲಿಟಿ ವಾಹನಗಳು (ಎಂ.ಯು.ವಿ.), ಮಲ್ಟಿ-ಪರ್ಪಸ್ ವೆಹಿಕಲ್ಸ್ (ಎಂ.ಪಿ.ವಿ.) ಅಥವಾ ಕ್ರಾಸ್-ಓವರ್ ಯುಟಿಲಿಟಿ ವೆಹಿಕಲ್ಸ್ (ಎಕ್ಸ್.ಯು.ವಿ.) ಸೇರಿದಂತೆ ಅವು ಯಾವುದೇ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲ್ಪಟ್ಟರೂ, 1500 ಸಿ.ಸಿ. ಮೀರಿದ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, 4000 ಎಂ.ಎಂ. ಮೀರಿದ ಉದ್ದ ಮತ್ತು 170 ಎಂ.ಎಂ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರೌಂಡ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸೆಸ್ ಇಲ್ಲದೆ 40% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
28. ತ್ರಿ-ಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಎಚ್.ಎಸ್.ಎನ್. 8703 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವು 18% ಆಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮೊದಲಿದ್ದ 28% ನಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
29. ಬಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬಸ್‌ಗಳಂತಹ ಚಾಲಕ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಇತರ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಚಾಲಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಹತ್ತು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಎಚ್.ಎಸ್.ಎನ್. 8702 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಮೊದಲಿದ್ದ 28% ರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
30. ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳಾಗಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾದ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಫಿಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗಳು, ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು 28% ರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
31. ಲಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಕ್‌ಗಳಂತಹ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಎಚ್.ಎಸ್.ಎನ್. 8704 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ಲಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಕ್‌ಗಳಂತಹ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು 28% ರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
32. ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಾಕ್ಟರ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
1800 ಸಿ.ಸಿ. ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಟ್ರಾಕ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು 5% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 1800 ಸಿ.ಸಿ. ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸೆಮಿ-ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳ ರಸ್ತೆ ಟ್ರಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಅದನ್ನು 28% ರಿಂದ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
33. ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು?
350 ಸಿಸಿ ವರೆಗಿನ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳಿಗೆ 18% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಮತ್ತು 350 ಸಿಸಿ ಮೀರಿದ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳಿಗೆ 40% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
34. 350 ಸಿಸಿ ವರೆಗಿನ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ 18%? ಇದರಲ್ಲಿ 350 ಸಿಸಿ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳು ಸೇರಿವೆಯೇ?
40% ದರವು 350 ಸಿಸಿ ಮೀರಿದ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ 18% ದರವು 350 ಸಿಸಿ ಅಥವಾ 350 ಸಿಸಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌ಗಳಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
35. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕಾರುಗಳು 28% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಅನ್ನು 17-22% ವರೆಗೆ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 45-50% ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ದರ ಎಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ?
ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕಾರುಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವು ಯಾವುದೇ ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಇಲ್ಲದೆ 40% ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
36. ಸೈಕಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೇ?
ಸೈಕಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು 12% ರಿಂದ 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
37. ಸಣ್ಣ ಕೃಷಿ ಟ್ರಾಕ್ಟರುಗಳಿಗೆ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯಿಂದ ಏಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ?
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಲೇ ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವುದು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರ ಶೂನ್ಯವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಐ.ಟಿ.ಸಿ) ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹಿಮ್ಮುಖವಾಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ಉತ್ಪಾದಕರು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
38. 40% ದರವನ್ನು 'ವಿಶೇಷ ದರ' ಎಂದು ಏಕೆ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ? ಸರಕುಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷ ದರಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲು ಆಧಾರವೇನು?
ವಿಶೇಷ ದರವು ಕೆಲವು ಆಯ್ದ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕವೆಂದು ಭಾವಿಸಲಾದ ’ಪಾಪ ಸರಕುಗಳ” ಅಥವಾ “ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಸರಕುಗಳು” ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಐಷಾರಾಮಿ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಧಿಸುವ ದರವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ವಿಶೇಷ ದರವಾಗಿದೆ. ಈ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಜೊತೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿವೆ. ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಲೆವಿಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ದರವನ್ನು ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ, ಇವುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 28% ನ ಅತ್ಯಧಿಕ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ವಿಶೇಷ ದರವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
39. ಮರದ ತಿರುಳಿನ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು?
ಮರದ ತಿರುಳನ್ನು ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾಗದದ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸರಪಳಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಜವಳಿಗಳಿಗೆ, ತೆರಿಗೆಯ ಈ ವಿಧಾನವು ಇತರ ಜವಳಿ ಸರಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ.
40. ಕಚ್ಚಾ ಹತ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಏಕೆ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿಲ್ಲ?
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಹತ್ತಿಯು ಹಿಮ್ಮುಖ ಶುಲ್ಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ರೈತರು ಕಚ್ಚಾ ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಾಗ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಆಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
41. ಜವಳಿ ವಲಯಕ್ಕೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಬಣ್ಣಗಳು, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ಗಳು, ಲೋಹಗಳು, ಲೋಹೀಕರಿಸಿದ ನೂಲಿನಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ರಬ್ಬರ್, ಜಿಪ್ಪರ್‌ಗಳು, ಎಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ಗಳು, ರಬ್ಬರೀಕೃತ ನೂಲು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಹೊದಿಕೆಯ ನೂಲು, ಅಲಂಕಾರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲಿನ ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ?
ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವು ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ವಿಲೋಮವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವುದು. ಇದು ಫೈಬರ್ ತಟಸ್ಥ ನೀತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ವಸ್ತುಗಳು ಬಹು ಬಳಕೆಯ ಸರಕುಗಳಾಗಿವೆ.
ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ಆಧಾರಿತ ವಿನಾಯಿತಿಗಳಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ನೀತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ.
42. ಜಿಯೋಟೆಕ್ಸ್‌ಟೈಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಜವಳಿ ಮುಂತಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲಿಥಿಲೀನ್ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಪ್ರೊಪಿಲೀನ್‌ನಂತಹ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅಂಶಗಳನ್ನು/ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ ಅವು ಆಳವಾದ ವಿಲೋಮತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆಯೇ?
ಭಾರತ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಶ್ವ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹಾರ್ಮೋನೈಸ್ಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಫ್ ವರ್ಗೀಕರಣ/ನಾಮಕರಣದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಜಿಯೋಟೆಕ್ಸ್‌ಟೈಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಜವಳಿ ಮುಂತಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿಗಳನ್ನು ಜವಳಿ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅಲ್ಲ. ವಿಲೋಮವು ಆಳವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಲೋಮ ಸುಂಕದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ನ ಮರುಪಾವತಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮರುಪಾವತಿಯ ಮೂಲಕ ತಟಸ್ಥಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯು ಮರುಪಾವತಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
43. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅಥವಾ ರಬ್ಬರ್‌ನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಇತರ ಜವಳಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಲೋಹೀಕರಿಸಿದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಫಿಲ್ಮ್‌ನಿಂದ ಮಾಡಿದ ಅನುಕರಣೆ/ ಕೃತಕ ಜರಿಯ ಮೇಲಿನ ವಿಲೋಮ ಸುಂಕ ರಚನೆಯ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಏಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ?
ಅನುಕರಣೆ/ಕೃತಕ ಜರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್/ಪಾಲಿಯೆಸ್ಟರ್ ಫಿಲ್ಮ್‌ನ ಮೇಲಿನ ಐ.ಟಿ.ಸಿಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು 52ನೇ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮದ ಗಮನವು ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
44. ಟಾಯ್ಲೆಟ್ ಸೋಪ್ ಬಾರ್‌ನ ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಯಾವುದು? ಬಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದ್ರವ ಸೋಪ್ ಮತ್ತು ಬಾರ್ ಸೋಪಿನ ನಡುವೆ ವಿಭಜನೆ/ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಏಕೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ?
ಟಾಯ್ಲೆಟ್ ಸೋಪ್ ಬಾರ್ ಮೇಲಿನ ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ 5%. ಇದರಿಂದ ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬಡ ವರ್ಗಗಳ ಮಾಸಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
45. ಫೇಸ್ ಪೌಡರ್ ಮತ್ತು ಶಾಂಪೂಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವೇನು? ಇದು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಐಷಾರಾಮಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲವೇ?
ಸರಕುಗಳು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ. ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಅಥವಾ ಐಷಾರಾಮಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ದುಬಾರಿ ಫೇಸ್ ಪೌಡರ್ ಮತ್ತು ಶಾಂಪೂಗಳು ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆಯಾದರೂ, ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವು ತೆರಿಗೆ ರಚನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು. ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಅಥವಾ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
46. ಫೇಸ್ ಪೌಡರ್ ಮತ್ತು ಶೇವಿಂಗ್ ಕ್ರೀಮ್‌ನಂತಹ ಆಯ್ದ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ?
ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿರುವ ಕೆಲವು ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
47. ದಂತ ಫ್ಲಾಸ್‌ನಂತಹ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಮುಖಮಾರ್ಜನ/ ಮೌತ್‌ವಾಶ್‌ನ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ?
ಮೂಲ ದಂತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ವಸ್ತುಗಳಾದ ಟೂತ್‌ಪೇಸ್ಟ್, ಟೂತ್ ಬ್ರಷ್ ಮತ್ತು ಡೆಂಟಲ್ ಫ್ಲಾಸ್ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
48. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ? ಇದು ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲವೇ?
ದರ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 5% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ + ಟನ್ನಿಗೆ 400 ರೂ. ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಅನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ದರವನ್ನು ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊರೆ ಇಲ್ಲ.
49. ಟೆಂಡು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೇ? ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ?
ತಂಬಾಕು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಈಗಾಗಲೇ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. 5% ರಷ್ಟಿರುವುದರಿಂದ ಟೆಂಡು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಟೆಂಡು ಎಲೆಗಳು ಸಹ ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿವೆ.
50. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳು/ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು?
12% ರಷ್ಟಿದ್ದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳು/ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
51. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳು/ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ? ಇದು ತಲೆಕೆಳಗಾದ/ವಿಲೋಮ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ?
ಸರಕುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದರಿಂದ ವಿಲೋಮ ಪರಿಣಾಮ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ತಲೆಕೆಳಗಾದ ಸುಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ತ್ವರಿತ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
52. ಅಮೃತಶಿಲೆ ಮತ್ತು ಟ್ರಾವರ್ಟೈನ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಏಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ?
ಹಿಂದೆ, ಅಮೃತಶಿಲೆ ಮತ್ತು ಟ್ರಾವರ್ಟೈನ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾನೈಟ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು 12% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇವು ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
53. ದೃಷ್ಟಿ ಕನ್ನಡಕ ಮತ್ತು ಕನ್ನಡಕಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು (ಶೀರ್ಷಿಕೆ 9004)?
ದೃಷ್ಟಿ ದೋಷ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕನ್ನಡಕ ಮತ್ತು ಕನ್ನಡಕಗಳು ಈಗ 5% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿವೆ. (ಕ್ರಮವಾಗಿ 12% ಮತ್ತು 18% ರಿಂದ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ), ಆದರೆ ದೃಷ್ಟಿ ಸರಿಪಡಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಬಳಸದ ಕನ್ನಡಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಕನ್ನಡಕಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
54. ಬ್ಯಾಟರಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು (ಶೀರ್ಷಿಕೆ 8507)?
ಹಿಂದೆ, ಲಿಥಿಯಂ-ಐಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಇತರ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು 28% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಈಗ, 8507 ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಿಗೆ 18% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
55. ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳು, ಟಿವಿಗಳು, ಮಾನಿಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಶ್‌ವಾಶರ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು?
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಶ್‌ವಾಶರ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು 28% ರಿಂದ 18% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ 32 ಇಂಚುಗಳವರೆಗಿನ ಟಿವಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಿಟರ್‌ಗಳು 18% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಟಿವಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಿಟರ್‌ಗಳು 28% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ಟಿವಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಿಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಏಕರೂಪವಾಗಿ 18% ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
56. ಜೀವ ವಿಮೆಯ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ವಿನಾಯಿತಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಪಾಲಿಸಿಗಳು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ?
ಜೀವ ವಿಮೆಯ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪಾಲಿಸಿಗಳು ಅವಧಿ, ಯುಲಿಪ್, ಮತ್ತು ದತ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಗು ಅವುಗಳ ಮರುವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವ ವಿಮಾ ಪಾಲಿಸಿಗಳಾಗಿವೆ.
57. ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ವಿನಾಯಿತಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಪಾಲಿಸಿಗಳು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ?
ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪಾಲಿಸಿಗಳು ಕುಟುಂಬ ಫ್ಲೋಟರ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕ ಪಾಲಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮರುವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಪಾಲಿಸಿಗಳಾಗಿವೆ.
58. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ 18% ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಇಲ್ಲದೆ 5% ಮೆರಿಟ್ ದರದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು 18% ಪ್ರಮಾಣಿತ ದರವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ, ಅದು ಅವರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಸಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
1. ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಣೆಗೆ ಎರಡು ದರಗಳ ಒಂದೇ ಆಯ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿದೆಯೇ?
ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಆಯ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅಂದರೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಗದ ಮೂಲಕವಾಗಿದ್ದರೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ 5% ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ 18% ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
60. ಜಿ.ಟಿ.ಎ. ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ 18% ದರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆಯೇ?
ಜಿ.ಟಿ.ಎ. ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಇಲ್ಲದೆ 5% ಮೆರಿಟ್ ದರದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜಿ.ಟಿ.ಎ. ಪೂರ್ಣ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಯೊಂದಿಗೆ 18% ಪ್ರಮಾಣಿತ ದರದಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ವಿಧಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
61. ಕಂಟೇನರ್ ರೈಲು ನಿರ್ವಾಹಕರ (ಸಿ.ಟಿ.ಒ.) ಮೂಲಕ ಕಂಟೇನರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ 12% ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಸಿ.ಟಿ.ಒ. ಮೂಲಕ ಕಂಟೇನರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಸೇವೆಗೆ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಇಲ್ಲದೆ 5% ದರ ಅಥವಾ ಪೂರ್ಣ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಯೊಂದಿಗೆ 18% ದರವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
1. ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಪೋರ್ಟರ್ನಿಂದ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಒಳಗೊಂಡಿರದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಮೋಡಲ್ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಜೊತೆಗೆ 5% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವು ಪೂರ್ಣ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಜೊತೆಗೆ 18% ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
63. ಈ ವಲಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಜಿ.ಟಿ.ಎ. ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆ?
ಸೇವೆಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದಾಗ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಅವರ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ದುಬಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಹಾಲು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಸಾಗಣೆಯಂತಹ (ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮದಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿಗೆ-B2C) ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
64. ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಸೇವೆಗಳು ಈಗ ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಜೊತೆಗೆ 5% ದರವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಮೊದಲು 12% ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.
65. ಅಧ್ಯಾಯ 41 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಚರ್ಮ, ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಸೇವೆಗಳು ಈಗ ಐ.ಟಿ.ಸಿಯೊಂದಿಗೆ 5% ದರವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಮೊದಲು 12% ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
66. ಚರ್ಮ, ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ 5% ದರವು ಚರ್ಮದ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಅಧ್ಯಾಯ 42 ಅಥವಾ 64 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯೋಗ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಈ ಶಿಫಾರಸು ಚರ್ಮದ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಅಧ್ಯಾಯ 42 ಅಥವಾ 64 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉದ್ಯೋಗ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ.
67. ಮಾನವ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಮದ್ಯದ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ 5% ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ವಿಧಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಈ ಸೇವೆಗಳು ಐ.ಟಿ.ಸಿಯೊಂದಿಗೆ 18% ದರವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ.
68. ಉಳಿದ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರ ಎಷ್ಟು?
ಉಳಿಕೆ ಉದ್ಯೋಗ-ಕೆಲಸ ಸೇವೆಗಳು, ಅಂದರೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದರವನ್ನು ಸೂಚಿಸದ ಉದ್ಯೋಗ-ಕೆಲಸ ಸೇವೆಗಳು, ಪ್ರಸ್ತುತ 12% ದರದಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅಂತಹ ಸೇವೆಗಳು ಈಗ 18% ದರದಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
1. ಕೇವಲ ದರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಬದಲು ಉದ್ಯೋಗ-ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ-ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬಾರದು ಏಕೆ?
ಉದ್ಯೋಗ-ಕೆಲಸ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಅದು ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತದೆ, ಇದು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಹು ಹಂತದ ಉದ್ಯೋಗ-ಕೆಲಸಗಾರರು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಯೊಂದಿಗೆ 5% ಕಡಿಮೆ ದರವು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ತೆರಿಗೆ ಕ್ಯಾಸ್ಕೇಡಿಂಗ್ (ಶ್ರೇಣೀಕರಣವನ್ನು ) ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
70. ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (E&P) ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸದ ಒಪ್ಪಂದ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ 18% ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಹೌದು, ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (E&P) ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸದ ಒಪ್ಪಂದ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
71. ದಿನಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ಗೆ ರೂ. 7500 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾದ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೌಲ್ಯವಿರುವ ಹೋಟೆಲ್ ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ 18% ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಈ ಸೇವೆಯು ಐ.ಟಿ.ಸಿ ಇಲ್ಲದೆ 5% ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
72. . ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು? ಈ ದರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏನೆಲ್ಲಾ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ?
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು, ಸಲೂನ್‌ಗಳು, ಕ್ಷೌರಿಕರು, ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಯೋಗ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸೇವೆಗಳು ಐ.ಟಿ.ಸಿ. ಇಲ್ಲದೆ 5% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಮೊದಲು 18% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದವು.
73. ಲಾಟರಿ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳು, ಬೆಟ್ಟಿಂಗ್, ಜೂಜು, ಕುದುರೆ ರೇಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಸಿನೊಗಳು 40% ದರದಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆಯೇ?
ಹೌದು, ಬೆಟ್ಟಿಂಗ್, ಕ್ಯಾಸಿನೊಗಳು, ಜೂಜು, ಕುದುರೆ ರೇಸಿಂಗ್, ಲಾಟರಿ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಣದ ಗೇಮಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ, 40% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
74. ಐ.ಪಿ.ಎಲ್.ನಂತಹ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ದರ ಎಷ್ಟು?
ಐ.ಪಿ.ಎಲ್. ನಂತಹ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವು 40% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ 40% ದರವು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
75. ಐ.ಪಿ.ಎಲ್. ನಂತಹ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ದರ ಎಷ್ಟು?
ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಟಿಕೆಟ್ ಬೆಲೆ ರೂ. 500 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲದ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟಿಕೆಟ್ ಬೆಲೆ ರೂ. 500 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ 18% ಪ್ರಮಾಣಿತ ದರದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
Frequently Asked Questions (FAQs) on the decisions of the 56th GST Council held in New Delhi
03 SEP 2025 11:28PM by PIB Delhi
1. When will the changes in GST rates come into force?
As per recommendations of the GST Council in its 56th meeting, the changes in GST rates on services and goods other than cigarettes, chewing tobacco products like zarda, unmanufactured tobacco and beedi will be effective from 22nd September, 2025. For the specified goods namely, cigarettes, chewing tobacco products like zarda, unmanufactured tobacco and beedi, the existing rates of GST and compensation cess will continue to apply and the new rates will be implemented at a later date to be notified, based on discharging of entire loan and interest liabilities on account of compensation cess.
1. Is there any change in threshold of the registration required for goods under CGST Act, 2017?
No, there is no change in threshold of the registration required for goods under CGST Act, 2017.
1. Which notification provides for the revised rates?
The changes in GST rates will be notified in the rate notification. The notification would be placed on CBIC website.
1. What happens to the applicable rate of tax, if I had supplied goods/services or both before the changes in GST rates come into force but the invoices were issued later?
As per Section 14 (a)(i) of CGST Act, 2017, in case the goods or services or both have been supplied before the change in rate of tax, and the invoice for the same has been issued after the change in rate of tax, then the time of supply i.e. date of liability to pay tax on such supply will be as follows:
1. If the payment is received after the change in rate of tax, then time of supply shall be the date of receipt of payment or the date of issue of invoice, whichever is earlier.
2. If the payment has been received before the change in rate of tax, the time of supply shall be the date of receipt of payment.
1. What would be the GST rate applicable if I have received advances for supply of goods/services or both but supply has not been completed or invoice is not issued?
The GST rate will be determined as per the time of supply provisions. (Refer Section 14 of the CGST Act, 2017).
1. What will happen to the ITC for purchases made before changes in GST rates came into effect? Will I get ITC at reduced rate now?
Section 16(1) of CGST Act entitles a registered person to take credit of the input tax charged on his inward supplies, which he uses or intends to use in the course or furtherance of his
business, subject to conditions and restrictions which may be prescribed and in the manner provided under section 49 of the CGST Act 2017, which gets credited to his e- credit ledger.
Accordingly, if a registered person receives an inward supply and tax has been duly charged on it, at a rate which is in consonance with the rate prevailing at the time of such supply, the said registered person is entitled to the credit of such tax paid, subject to the other conditions/ restrictions and manner specified in section 49 of the CGST Act 2017.
1. What will be the impact on the IGST rate on import of goods?
The IGST on imported goods will be the GST rates as notified in the rate notification except where IGST rate has been exempted separately.
1. The GST rate has been reduced on my outward supply of goods/services made on or after 22nd September, 2025 but I already have ITC of GST in ledger that accrued on account of higher rate. Can I continue to use such credit?
The input tax credit once duly availed in e-credit ledger can be used for discharge of any output tax liability in terms of provisions of section 49(4) of CGST Act and rules made thereunder.
1. My outward supply is exempt under new rate schedule. But I already have ITC of GST paid in my ledger. Will I need to reverse ITC?
The ITC can be utilized to discharge outward liability for supplies of goods/services or both made till 21st September, 2025. However, for supplies made on or after i.e 22nd September, 2025 when the rate change is effected, ITC will have to be reversed as per provisions of CGST Act, 2017.
1. Will I be allowed to take refund of accumulated credit arising out of inverted duty structure for supplies effected upto the date of effect of revised rate as notified?
The said issue has been clarified vide circular No. 135/05/2020-GST dated 31.03.2020 (as amended), which states that refund of accumulated ITC in terms of clause (ii) of first proviso to section 54(3) of the CGST Act, is available where the credit has accumulated on account of rate of tax on inputs being higher than the rate of tax on output supplies. However, the input and output being the same in such cases, though attracting different tax rates at different points in time, do not get covered under the provisions of clause (ii) of the first proviso to sub-section
(3) of section 54 of the CGST Act.
1. If I already have stock on the date when rate changes come into effect, should I apply the revised rate?
GST is levied on supply. Therefore, on goods supplied on or after the revised GST rates are notified, the new GST rates will be applicable on the outward supplies of goods/services or both.
1. Will the e-way bills have to be cancelled and generated afresh on goods in transit when the new rates come into effect?
As per rule 138 of CGST Rules, 2017 the e-way bill is to be generated before the start of supply/transport of goods. There is no mandatory requirement for cancellation and fresh generation of e-way bills for goods in transit when the new rates come into effect. E-way bills currently in transit will continue to remain valid as per their original validity period.
1. UHT (Ultra High Temperature) milk has been exempted. Does exemption to UHT milk also cover plant-based milk?
All dairy milk, other than UHT milk, were already exempt from GST. Hence UHT milk has been exempted to provide same tax treatment to similar goods. Plant based milk drinks except soya milk drinks attracted 18% GST while soya milk drink attracted 12% GST. The GST rate on plant-based milk drinks and soya milk drinks have now been reduced to 5%.
1. What is the reason for 40% rate on ‘other non-alcoholic beverages’?
The principle behind the recent rate rationalisation exercise is to keep similar goods at the same rate to avoid issues of misclassification and disputes. This has also been applied to ‘other non- alcoholic beverages’.
1. What is the GST rate on food preparations not elsewhere specified in any of the schedules?
Food preparations not elsewhere specified will attract a GST rate of 5%.
1. What is the reason for revising GST rate only on specified varieties of Indian bread?
Bread was already exempt while pizza bread, roti, porotta, paratha etc attracted different rates. All Indian breads, by whatever name called have been exempted even though only few goods have been mentioned by way of illustrative example.
1. Why has the rate of carbonated beverages of fruit drink or carbonated beverages with fruit juice been increased?
These goods attracted compensation cess in addition to GST. Since it has been decided to end compensation cess levy, the tax has been increased to maintain the pre rate rationalization level of tax.
1. Why is there a different tax treatment between paneer and other cheese?
Prior to rate rationalisation, paneer sold in other than pre-packaged and labelled form already attracted nil rate. Therefore the changes have been made only in respect of paneer supplied in pre-packaged and labelled form. Paneer is an Indian cottage cheese. This is mostly produced in small scale sector. The measure is intended to promote Indian cottage cheese.
1. What is the reason for differential tax treatment for natural honey and artificial honey?
This is intended to promote natural honey.
1. Has the GST on all agriculture machinery / equipment been reduced?
The GST rate on agriculture machinery/equipment such as, sprinklers, drip irrigation system, Agricultural, horticultural or forestry machinery for soil preparation or cultivation; lawn or sports-ground rollers, harvesting or threshing machinery, including straw or fodder balers; grass or hay mowers, other agricultural, horticultural, forestry, poultry-keeping or bee-keeping machinery, composting machines etc, which earlier attracted 12% GST, has now been reduced to 5%.
1. Why has agriculture machinery not been fully exempted ?
The objective of the rate rationalisation is to maintain balance between users and producers. While providing relief for the farmers, it is important that the domestic manufacturing does not get adversely impacted. If agriculture machinery is fully exempted, the manufacturers/dealers of these goods would not be able to claim input tax credit on the GST paid on raw materials and will have to reverse the ITC paid on the inputs. This would increase their effective tax incidence and cost of production. This may in turn be passed on to farmers in the form of higher prices which in turn would make the measure counterproductive.
1. What is the GST rate on medicines?
All drugs/ medicines have been prescribed a concessional rate of GST of 5%, except those specified at nil rate.
1. Why have all medicines not been exempted from GST in general?
If drugs/ medicines are fully exempted, the manufacturers/dealers would not be able to claim input tax credit on GST paid on raw materials and will have to reverse the ITC paid on the inputs. This would increase their effective tax incidence and cost of production. This may in turn be passed on to consumers/ patients in the form of higher prices which in turn would make the measure counterproductive.
1. Does the 5% GST rate apply on all medical devices?
The rate of 5% applies on all medical devices, instruments, apparatus used in medical, surgical, dental and veterinary uses other than that are exempted specifically.
1. Why has the GST rate been reduced on medical devices? Will this not lead to inverted duty structure?
The measure is intended to lower the cost of healthcare and thereby benefit patients, particularly the poor. This measure does not create any new inverted duty structure as the existing structure already had inverted duty structure although this measure may deepen the inversion. However, under GST, refund of accumulated input tax credit arising on account of inverted duty structure is available to manufacturers. GST Council has also recommended process reforms to enable expedited refunds.
1. What is the revised GST rate on small petrol, LPG, CNG, or diesel cars? What is covered under small cars?
The GST rate on all small cars has been reduced from 28% to 18%. For the purposes of GST, small cars means Petrol, LPG, or CNG cars with engine capacity up to 1200 cc and length up to 4000 mm and Diesel cars with engine capacity up to 1500 cc and length up to 4000 mm.
1. What is the new GST rate on vehicles exceeding 1500 cc or length exceeding 4000mm? What is the GST rate on utility vehicles?
The GST rate on all mid-size and large cars i.e vehicles exceeding 1500 cc or length exceeding 4000mm is 40%. Further, motor vehicles in the category of Utility Vehicles, by whatever name called including Sports Utility Vehicles (SUV), Multi Utility Vehicles (MUV), Multi-purpose Vehicles (MPV) or Cross-Over Utility Vehicles (XUV), with an engine capacity exceeding 1500 cc, length exceeding 4000 mm, and ground clearance of 170 mm and above, will also attract a GST rate of 40% without any cess.
1. What is the GST rate on 3-wheelers?
The GST rate on three-wheelers classified under HSN 8703 is 18%. It has been reduced from 28%.
1. What is the GST rate on buses and other vehicles meant to carry 10 or more persons, including the driver, such as buses?
All motor vehicles designed to transport ten or more persons, including the driver, and classified under HSN 8702, will attract a GST rate of 18%. It has been reduced from 28%.
1. What is the GST rate on vehicles supplied as ambulances?
Motor vehicles cleared as ambulances, and duly fitted with all necessary fitments, furniture, and accessories necessary for an ambulance at the time of clearance from the factory will attract a GST rate of 18%. It has been reduced from 28%.
1. What is the GST rate on goods transport vehicles such as lorries and trucks?
Motor vehicles designed for the transport of goods, such as lorries and trucks, classified under HSN 8704 will attract a GST rate of 18%. It has been reduced from 28%.
1. What is the GST rate on trailers and semi-trailers of tractors?
Tractors, other than road tractors for semi-trailers of engine capacity more than 1800 cc, attract a GST rate of 5%. However, road tractors for semi-trailers, with engine capacity more than 1800 cc attract a GST rate of 18%. It has been reduced from 28%.
1. What is the GST rate on motorcycles?
Motorcycles of engine capacity upto 350 cc attract a GST rate of 18% while Motorcycles of engine capacity exceeding 350 cc attract a GST rate of 40%.
1. GST rate is 18% for motor cycles upto 350cc? Does this include 350cc motor cycles?
The 40% rate is applicable only to motorcycles exceeding 350cc. Therefore the 18% rate also applies to motor cycles of 350cc or lesser than 350cc.
1. Currently mid-size and big cars attract 28% GST and compensation cess ranging from 17-22% with the overall tax incidence ranging from 45-50%. What will be the new rate?
The new GST rate on mid-size and big cars will be 40% with no compensation cess.
1. Has GST rate been reduced on bicycles and parts?
The GST rate has been reduced to 5% on bicycles and its parts from 12%.
1. Why has small agricultural tractors not been fully exempted from GST?
The objective is to provide relief to the farmers while not disincentivising domestic producers. Fully exempting small tractors would be counterproductive. When the rate of tax on any goods is nil, the suppliers cannot claim Input Tax Credit (ITC) on the inputs used in manufacture of the goods and will have to reverse the same. This means that the producers have to absorb this cost which will eventually be passed to the buyers.
1. Why is 40% rate referred to as a ‘special rate’? What is the basis for subjecting goods to special rate?
The special rate is applicable only on few select goods, predominantly on sin goods and few luxury goods and therefore is a special rate. Most of these goods attracted Compensation Cess in addition to GST. Since it has been decided to end the Compensation Cess levy, the Compensation Cess rate is being merged with GST so as to maintain tax incidence on most goods. On other goods and services, the special rate has been applied as these were already attracting the highest GST rate of 28%.
1. What is the reason for differential tax rates on wood pulp?
Wood pulp is used for making paper and textiles. The paper chain and the textile chain operate separately. For textiles, the tax treatment is to maintain parity with other textile goods.
1. Why has GST not been removed on raw cotton?
Currently, cotton attracts GST on reverse charge basis. This means that agriculturists do not have to pay GST when they supply raw cotton. The reason for taxing cotton in GST is to avoid breakage in input credit chain and the GST paid on cotton is available as input tax credit for the textile industry. This will ultimately benefit the consumers.
1. For the textile sector, why is the rate not reduced on chemical dyes, plastics, metals, rubber used in metallised yarn, zippers, elastics, rubberised yarn, elastic covered yarn, embellishments etc?
The aim of the rate rationalisation exercise is to correct inversion in the manmade value chain. This is in line with the fibre neutral policy. However, the listed items are multi use goods.
Reducing GST on these goods will require an end use-based mechanism which is against the current policy of moving away from end use-based exemptions.
1. Will technical textiles such as geotextiles and agro-textiles face deeper inversion as these primarily use plastic components such as polyethylene and polypropylene?
Technical textiles such as geotextiles and agro- textiles are classified as textiles and not plastics by virtue of the Harmonised System of Nomenclature of World Customs Organisation adopted by India. While inversion may deepen, under GST, refund of accumulated credit on account of inverted duty is available. Therefore, accumulated input tax credit gets neutralised by way of refund. The process reform will ensure expedited sanction of the refunds.
1. Why is refund of inverted duty structure on imitation zari made out of metallised plastic film restricted while there is no other restriction on refund on other textile products made from plastic or rubber?
The decision to restrict ITC on the plastic/ polyester film in imitation zari was taken in the 52nd Council meeting. The focus of this GST rate rationalisation exercise has been to streamline GST rates.
1. What is the new GST rate on toilet soap bar? Why has a distinction been kept between liquid soap and soap in bars?
The new GST rate on toilet soap bar is 5%. This is intended to lower the monthly expenditure for the lower middle class and the poorer sections of society.
1. What is the reason for reducing GST on face powder and shampoos? Will this not benefit MNCs and luxury brands?
These goods are daily use items for almost all segments of population. Although expensive face powder and shampoos sold by MNCs or luxury brands will also benefit, the objective of the rate rationalisation exercise is to further simplify the tax structure. Administering a tax based on brand or value of cosmetics will create complexity in tax structure besides posing challenges for administration.
1. Why GST been reduced only on select items such as face powder and shaving cream?
The GST rate has been reduced to 5% only on certain goods that are daily use items for most segments of population.
1. Why has GST not been reduced on mouthwash which is also commonly consumed across households like dental floss?
GST Council recommended to reduce the GST rate to 5% on tooth paste, tooth brush and dental floss which are in the nature of basic dental hygiene goods.
1. Why has GST rate on coal been increased? Will this not impact electricity cost?
Coal attracted, prior to rate rationalization, 5% GST+ Compensation Cess of Rs 400/ton. The Council has recommended to end Compensation Cess and hence the rate has been merged with GST. There is no additional burden.
1. Has the GST rate on tendu leaves been reduced? Why has the rate been reduced?
GST rate on tendu leaves has been reduced to 5% as tobacco leaves are already at 5%. Tendu leaves are also a minor forest produce.
1. What is the GST rate on renewable energy equipment/devices?
The GST rate on renewable energy equipment/devices that were at 12% has been reduced to 5%.
1. Why has the GST rate been reduced on renewable energy equipment /devices? Will this not lead to inverted duty structure?
These goods already faced inverted duty structure. While reducing the GST rate to 5% will deepen inversion, mechanism for refund arising out of inverted duty structure is available. In addition, process reforms will ensure expedited refunds. The objective is to promote renewable energy goods.
1. Why has the GST rate on marble and travertine blocks and granite blocks been reduced?
Earlier, marble and travertine blocks and granite blocks attracted GST rate of 12%. These are in the nature of intermediate goods and GST rate on these goods has been reduced to 5%.
1. What is the GST rate on spectacles and goggles (heading 9004)?
Spectacles and goggles for correcting vision now attract 5% GST (reduced from 12% and 18% respectively), while spectacles and other goggles other than for correcting vision continue to attract GST rate of 18%.
1. What is the GST rate on batteries (heading 8507)?
Earlier, lithium-ion batteries attracted 18% GST and other batteries attracted 28% GST. Now, all batteries under heading 8507 will be uniformly taxed at 18% GST.
1. What is the GST rate on Air Conditioners, TVs, monitors and dishwashers?
GST on air conditioners and dishwashers has been reduced from 28% to 18%. Earlier TVs and monitors up to 32 inches earlier attracted 18% GST while larger TVs and monitors attracted 28% GST. Now all TVs and monitors will be uniformly taxed at 18%.
1. Which policies are covered under the ambit of the GST exemption recommended on life insurance?
The policies covered under the exemption recommended on life insurance are all individual life insurance policies including term, ULIP, and endowment plans and reinsurance services thereof.
1. Which policies are covered under the ambit of the GST exemption recommended on health insurance?
The policies covered under the exemption recommended on health insurance are all individual health insurance policies including family floater plans and senior citizen policies and the reinsurance services thereof.
1. Whether the passenger transportation services will be taxed at 18%?
No, the passenger transportation services will be taxed at a merit rate of 5% with no ITC. However, service providers will have the option to charge a standard rate of 18%, which would allow them to claim full ITC.
1. Whether the same option of two rates is available to transport of passenger by air? No such option is available for transport of passenger by air i.e. if travel is by economy class then rate of GST is 5% otherwise the GST rate will be 18%.
1. Whether the rate of 18% is applicable to transportation of goods by GTA?
The transportation of goods by GTA will continue to be taxed at the merit rate of 5% with no ITC. However, the GTA will have the option of charging GST at the standard rate of 18% with full ITC.
1. Whether transportation of goods in containers by Container Train Operator (CTO) will be taxed at 12%?
No, service of transportation of goods in container by CTO will be given the option of charging 5% rate with no ITC or 18% rate with full ITC.
1. What is the GST rate for transportation of goods by the multi modal transporter? Multimodal transportation of goods will be taxed at 5% GST with restricted ITC provided no transportation of goods by air is involved. However, where the transportation of goods by air is involved then the rate of GST will be 18% with full ITC.
1. Why not fully exempt GTA services from GST considering the importance of this sector?
When a service is exempt the service provider cannot claim ITC. This adds to their cost and makes the service costlier. Moreover, specific exemptions have already been provided where required such as transport of essential items (B2C) like agricultural produce, milk, etc.
1. What is the recommended GST rate on services by way of job work in relation to pharmaceutical products?
These services will now attract the rate of 5% with ITC. This was earlier taxable at 12%.
1. What is the recommended GST rate on services by way of job work in relation to hides, skins and leather falling under Chapter 41?
The said services will now attract the rate of 5% with ITC. This was earlier taxable at 12%.
1. Whether the rate of 5% recommended for job work in relation to hides, skins and leather also cover job-work in relation to manufacture of leather goods or foot wear falling under Chapter 42 or 64?
No, the said recommendation will not cover job-work in relation to manufacture of leather goods or foot wear falling under Chapter 42 or 64.
1. Whether the job works services in relation to manufacture of alcoholic liquor for human consumption are also recommended to be charged at the lower rate of 5%?
No, the said services will continue to attract a rate of 18% with ITC.
1. What would be the GST rate on residuary job work services?
Residuary job-work services, i.e. those job-work services for which a specific rate is not notified, currently attract GST at 12% rate. Such services will now attract GST at the rate of 18%.
1. Why not make job work completely tax-free instead of just lowering the rate? Exempting job work services will break the ITC chain, which increases costs. This is especially relevant for the sectors where multiple layers of job-workers are involved. A lower rate of 5% with ITC, gives full credit benefit for businesses thereby avoiding any cascading of tax.
1. Whether the works contract services relating to oil and gas exploration and production (E&P) in the offshore area will be taxed at 18%?
Yes, the works contract and associated services, in respect of offshore works contact relating to oil and gas exploration and production(E&P) in the offshore area will be taxed at 18% GST.
1. Whether the hotel accommodation services, where the value of supply is up to Rs. 7500 per unit per day, or equivalent, will be taxed at 18%?
No, the said service will attract GST rate of 5% without ITC.
1. . What is the recommended GST rate on beauty and physical well-being services? What all will be covered under this rate?
Beauty and physical well-being services including services of health clubs, salons, barbers, fitness centers, yoga, etc. will attract GST rate of 5% without ITC. These services attracted 18% GST earlier.
1. Whether lottery tickets, betting, gambling, horse racing, and casinos attract GST at the rate of 40%?
Yes, for all specified actionable claims including betting, casinos, gambling, horse racing, lottery and online money gaming, GST rate of 40% will apply.
1. What is the recommended rate of GST on services of admission to sporting events like the IPL?
Admission to sporting events like IPL will attract 40% GST, However, this rate of 40% will not apply to admission to recognized sporting events.
1. What will be the rate of GST on services of admission to sporting events other than sporting events like IPL?
Admission to other sporting events including recognised sporting events where the ticket price is not more than Rs. 500 continues to be exempt, and if the ticket price is more than Rs. 500, it continues to be taxed at the standard rate of 18%.