महिला आणि बालविकास मंत्रालय
महिला आणि बालविकास मंत्रालय व शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभाग प्राथमिक शाळांसह अंगणवाडी केंद्रांच्या सह-स्थानासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे उद्या करणार जारी
02 SEP 2025 3:23PM by PIB Mumbai
महिला आणि बालविकास मंत्रालय (MWCD), शिक्षण मंत्रालयाच्या शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागाच्या (DoSE&L) सहकार्याने उद्या (बुधवार, 3 सप्टेंबर, 2025) नवी दिल्लीतील विज्ञान भवन येथे शाळांसह अंगणवाडी केंद्रांच्या सह-स्थानाबाबत मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करणार आहे.
या कार्यक्रमाला केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री अन्नपूर्णा देवी आणि केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्यासह MWCD, DoSE&L चे वरिष्ठ अधिकारी, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील दोन्ही विभागांचे प्रतिनिधी, अंगणवाडी सेविका आणि इतर उपस्थित राहणार आहेत.
विकसित भारताच्या मानवी भांडवलासाठी मजबूत पाया उभारण्याच्या पंतप्रधानांच्या दृष्टिकोनाची अंमलबजावणी करण्याच्या दिशेने हा उपक्रम एक महत्त्वपूर्ण पाऊल ठरेल. ही मार्गदर्शक तत्त्वे अंगणवाड्या आणि शाळांसह एकात्मिक प्रारूपाद्वारे बालपणातील निगा आणि शिक्षण (ECCE) यांच्या महत्त्वावर भर देतात. 2.9 लाखांहून अधिक अंगणवाडी केंद्रे आधीच शाळांसोबत सह-स्थित असल्याने ही मार्गदर्शक तत्त्वे अत्यंत आवश्यक असलेली कार्यात्मक स्पष्टता उपलब्ध करून देतील तसेच राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना हे प्रारूप प्रभावीपणे वाढविण्यास सक्षम करतील.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development and Department of School Education & Literacy to launch Guidelines on Co-location of Anganwadi Centres with Primary Schools tomorrow
02 SEP 2025 3:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD), in collaboration with the Department of School Education & Literacy (DoSE&L), Ministry of Education, will launch the Guidelines on Co-location of Anganwadi Centres with Schools tomorrow ( Wednesday, 3rd September, 2025 ) at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The event will be graced by the Union Minister of Women & Child Development, Smt. Annpurna Devi & Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, along with senior officers from MWCD, DoSE&L, representatives of both Departments from States/UTs including Anganwadi workers
This initiative will mark a significant step towards implementing the vision of the Prime Minister of building robust foundation for the human capital of Viksit Bharat. The Guidelines emphasises the importance of Early Childhood Care and Education (ECCE) through integrated models, including co-located Anganwadis and schools. With over 2.9 lakh Anganwadi Centres already co-located with schools, these guidelines will provide much-needed operational clarity and enable States and UTs to scale up the model effectively.