ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಳ ಹಂಚಿಕೆ ಕುರಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ನಾಳೆ ಬಿಡುಗಡೆ
02 SEP 2025 3:23PM by PIB Bengaluru
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ (DoSE&L) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು (MWCD) ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕುರಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನಾಳೆ (ಬುಧವಾರ, 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 3) ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್, MWCD, DoSE&L ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಎರಡೂ ಇಲಾಖೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಮಾನವ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿಸಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಸದೃಢ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಮಾದರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ (ECCE) ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. 2.9 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಶಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development and Department of School Education & Literacy to launch Guidelines on Co-location of Anganwadi Centres with Primary Schools tomorrow
02 SEP 2025 3:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD), in collaboration with the Department of School Education & Literacy (DoSE&L), Ministry of Education, will launch the Guidelines on Co-location of Anganwadi Centres with Schools tomorrow ( Wednesday, 3rd September, 2025 ) at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The event will be graced by the Union Minister of Women & Child Development, Smt. Annpurna Devi & Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, along with senior officers from MWCD, DoSE&L, representatives of both Departments from States/UTs including Anganwadi workers
This initiative will mark a significant step towards implementing the vision of the Prime Minister of building robust foundation for the human capital of Viksit Bharat. The Guidelines emphasises the importance of Early Childhood Care and Education (ECCE) through integrated models, including co-located Anganwadis and schools. With over 2.9 lakh Anganwadi Centres already co-located with schools, these guidelines will provide much-needed operational clarity and enable States and UTs to scale up the model effectively.