Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited via video conferencing
02 SEP 2025 3:52PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, Deputy Chief Ministers Samrat Choudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji, other distinguished guests, and my lakhs of sisters from Bihar who are present at this program — my respectful greetings to you all.
I am watching on the television screen in front of me, and I can see lakhs of sisters. Perhaps, in every village of Bihar this has become a huge celebration — such a remarkable sight in itself. What greater fortune in life can there be to receive the blessings of so many mothers and sisters?
Friends,
On this auspicious Tuesday, a very auspicious beginning is being made. Today, the mothers and sisters of Bihar are receiving a new facility — the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh. With this, the sisters associated with Jeevika in every village will now be able to access money more easily; they will receive financial support. This will greatly help them in expanding the work and businesses they are engaged in. And I am especially glad to see that the Jeevika Nidhi system is entirely digital. This means there is no need to approach anyone — all tasks can be completed through the phone itself. I extend my heartfelt congratulations to the mothers and sisters of Bihar for this Jeevika Sahkari Sangh. And for this remarkable initiative, I also warmly appreciate Shri Nitish ji and the NDA government of Bihar.
Friends,
A ‘Viksit Bharat’ (Developed India) rests on the strong foundation of empowered women. And to empower women, it is very important to reduce every type of difficulty from their lives. That is why we are making multifaceted efforts to ease the lives of mothers, sisters, and daughters. We have built crores of toilets for women so that they are freed from the compulsion of open defecation. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, we have constructed crores of permanent houses, while also ensuring that whenever possible, the houses are registered in the name of women. When a woman becomes the owner of a house, her voice carries greater weight.
Mothers and sisters,
To end the crisis of clean drinking water, we launched the Har Ghar Jal Yojana. We started the Ayushman Bharat scheme, which provides free medical treatment up to 5 lakh rupees, so that mothers and sisters do not face difficulties in getting treatment. The central government is also running the free ration scheme today. This scheme has freed every mother from the worry of how to feed her children each day. To increase women’s income, we are making them Lakhpati Didis, Drone Didis, and Bank Sakhis. All these initiatives are a great sacred mission of service to mothers and sisters. And today I assure you through this program that the NDA government of Bihar is going to accelerate this campaign even further in the coming months.
Friends,
Bihar is that sacred land where the respect for ‘Matru Shakti’, the respect for the mother, has always been paramount. Here, people worship Ganga Maiya, Kosi Maiya, Gandaki Maiya, Punpun Maiya. And we all proudly say that Goddess Janaki is a daughter of this land. Brought up in the culture of Bihar, this very Siya Dhiya became revered as Mother Sita in the world. By bowing before Chhathi Maiya, we all feel blessed. In just a few days, the holy festival of Navratri will begin. Across the country, people will worship the nine forms of Goddess Durga. But in Bihar and the Purvanchal region, along with Navdurga, there is also a tradition of Satbahini Puja — the worship of seven sisters as divine forms of the Mother, a tradition that reflects Bihar’s deep faith and devotion to the Mother. It has rightly been said about mothers: अपने सुखल-पाकल खाके, रखली सबके भरम बचा के, उनकर रोवां जे दुखाई, त भलाई ना होई, केहू कतनो दुलारी, बाकि माई ना होई। (She eats little, lives with hardship, but protects everyone’s honour; if her children are hurt, nothing feels right; no matter how loving others may be, no one can take the place of a mother.)
Friends,
For our government, the dignity of mothers, their respect, and their self-esteem are a top priority. A mother is our world, a mother is our pride. What happened just a few days ago in this Bihar of rich traditions — I could never have imagined it, nor could any of my brothers and sisters of Bihar, nor any person in Bharat. From the stage of RJD and Congress in Bihar, abuses were hurled at my mother. These insults were not just an insult to my mother, but an insult to every mother, sister, and daughter of this nation. I know how deeply it must have hurt all of you — every mother, every daughter, every brother of Bihar. I know that the pain I carry in my heart is the same pain my people of Bihar feel. And that is why today, when I see lakhs of mothers and sisters gathered before me, when I feel your presence, I too am simply a son. When so many mothers and sisters are standing before me, my heart compels me to share my sorrow with you so that I will find the strength to endure this pain with your blessings.
Mothers and sisters,
You all know that I have been engaged in the service of society and the nation for nearly 50–55 years. I came into politics much later. Before that, whatever little I could do for society, I tried to do. Every day, every moment, I have worked with full dedication and effort, wherever and whenever I could for my country and my countrymen. And in all this, my mother’s blessings, my mother’s role, has been immense. I had to serve Mother India, and for that, the mother who gave birth to me freed me from her own expectations and responsibilities.
My mother blessed me by saying, “Son, go, serve the crores of mothers of this country, serve the poor of this nation.” It was with those blessings of my mother that I set out on this path. And that is why today, I feel so much pain — the very mother who gave me her blessings for national service, who sent me off to serve the country. Every mother wishes that her son would serve her, that her son would do something for her as he grows. But instead of asking for herself, my mother let me go so that I could serve crores of mothers like you. You all know that my mother is no longer in this world. Some time ago, at the age of 100, she departed from us. That mother of mine, who had nothing to do with politics, who is not even physically present anymore — that mother was abused with the most vile language from the platform of RJD and Congress. Mothers and sisters, I can see your faces — you must have felt so much pain too. I can see tears in the eyes of some of the mothers. This is deeply saddening, hurtful, and painful. What fault, what crime was my mother’s, that she should be subjected to such insults?
Friends,
Every mother raises her children with immense sacrifice. Every mother sitting here before me has raised her children with the same dedication and sacrifice. For a mother, nothing is greater than her children. I too saw my mother in that very role from my childhood. Despite living in poverty and enduring many hardships, she raised our family, all of us brothers and sisters. I remember, before the rainy season, my mother would prepare the house to ensure the roof would not leak, so that her children could sleep peacefully. She would fall ill, but never let us know — she would keep working, going out for work. She knew that if she rested even for one day, her children would suffer. She would not even let my father know the full extent of her difficulties. She never bought a new sari for herself; instead, she saved every single paisa to ensure clothes for her children. And though I speak of my own mother, I know there are crores of mothers in my country who live such lives of sacrifice. The mothers and sisters sitting before me too have endured the same hardships. A poor mother spends her entire life toiling, so that her children may get an education, good values, and a better future. That is why the place of a mother is considered even higher than that of gods and ancestors. This is also the tradition of Bihar. Every Bihari often says: “The place of a mother is above even the gods and forefathers. For the sake of her children, she lives like a divine shadow, raising them with love, enduring pain herself while showing the world a smiling face. Without a mother, no life can ever flourish. That is why a mother is truly great!”
That is why, friends,
The abuses hurled from the Congress–RJD platform were not just directed at my mother. Those vile insults were hurled at crores of mothers and sisters.
Friends,
The sacrifice of a poor mother, the pain of her son — these are things the princely heirs born in royal families can never understand. These so-called elites are born with silver and gold spoons in their mouths. They believe that the power of the country and of Bihar is their family inheritance. They think the chair of authority should belong to them alone! But you — the people of this great nation — blessed the hardworking son of a poor mother and made him the ‘Pradhan Sevak’ (chief servant of the people). And this is something the elites cannot digest. Congress has never been able to tolerate when someone from the backward or most backward sections moves ahead. They feel it is their right as elites to insult hardworking people. And that is why they shower abuses one after another.
Mothers and sisters,
You must have heard it too and you must have read it as well — the kind of abuses they have hurled at me. The list is very long, and none of their senior leaders have stayed behind when it comes to insulting me. This hatred, this arrogance of the elites, always bursts out in the form of abuse against a hardworking man. Sometimes they call me low-born, sometimes a worm of a dirty drain, sometimes a venomous snake. And just recently, you would have heard during the Bihar election rally as well, they addressed me with the crudest of words, with abuse after abuse — once again exposing their elitist mind-set. And because of this very mind-set, now they have stooped so low as to abuse even my late mother, who is no longer in this world, who had nothing whatsoever to do with politics. Yet, from their stage, even she was not spared.
Friends,
The mind-set that abuses mothers, that abuses sisters, considers women to be weak. This mentality treats women as objects of exploitation and oppression. That is why, whenever such an anti-women mind-set has come to power, it is the mothers, sisters, daughters, and women who have had to suffer the most. And who would understand this truth better than my mothers and sisters of Bihar! During the era of RJD, when crime and criminals were unchecked in Bihar, when murder, extortion, and rape had become commonplace — the RJD government used to protect killers and rapists. And who had to bear the brunt of that regime the most? It was the mothers, daughters, and sisters of Bihar, the women of Bihar. Women were not safe stepping outside their homes. They had no assurance that their husbands or sons would return alive in the evening. Families lived in fear of being destroyed any day. They feared they might have to sell their jewellery for ransom, that some mafia might abduct them from their homes, that their marital life could be shattered overnight. Every woman lived in this constant terror! Bihar has fought a long struggle to come out of that darkness. And the women of Bihar played a very significant role in removing RJD from power, in defeating them again and again. That is why, today, whether it is RJD or Congress, these people are furious especially at you women. Every woman in Bihar must understand their intentions. They want revenge against you. They are waiting for an opportunity to punish you.
Friends,
Parties like RJD have never wanted women to move forward. That is why they strongly opposed women’s reservation. And when a woman from a poor household rises, their frustration becomes visible again. That is why Congress continuously insults the country’s President, Droupadi Murmu ji, a daughter from a poor tribal family.
Friends,
It is necessary to put a stop to this politics of hatred and contempt towards women. The people of this nation must think carefully — what kind of language is being used?
Mothers and sisters,
Twenty days from today, the festival of Navratri will begin. And fifty days from now, we will celebrate Chhath Puja in reverence of Chhathi Maiya. Before the people of Bihar, I want to say to those who insult mothers: Modi may forgive you once, but the soil of Bharat has never tolerated the insult of a mother. That is why RJD and Congress must seek forgiveness from Satbahini and from Chhathi Maiya.
Friends,
I also want to say to the people of Bihar — it is the responsibility of every son of Bihar to hold these offenders accountable for this insult. Wherever RJD–Congress leaders go, whichever street or city they enter, they should hear one voice from all sides. Every mother and sister must step forward and demand an answer from them. And from every street and neighbourhood, there should be one resounding voice: “We will not tolerate, we will not tolerate insults to mother. We will not tolerate, we will not tolerate attacks on our honour. We will not tolerate, we will not tolerate RJD’s oppression. We will not tolerate, we will not tolerate Congress’s assault. We will not tolerate, we will not tolerate insults to mother.”
Friends,
The empowerment of women in our country is the highest priority of our government. The NDA government is constantly working to reduce the difficulties in their lives. And mothers and sisters, I promise you — we will continue to serve you tirelessly, without pause. Please continue to bless the NDA government with your support. As I bow to every mother of the nation, I recall once again a prayer. On 15th August, a chant echoed through every street and every village — “Ghar Ghar Tiranga, Har Ghar Tiranga” (The Tricolour in every home). Now the demand of the time is — “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi” (Every home self-reliant, every home Swadeshi). Mothers and sisters, to make Bharat truly self-reliant, I need your blessings for this new mantra: Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi. I will also tell every shopkeeper — put up a board with pride, display it with honour: “This is Swadeshi, this is Swadeshi.” We must march firmly on the path of Aatmanirbhar Bharat. And this journey cannot be completed without the blessings of mothers and sisters. The bright future of Maa Bharati cannot be achieved without your blessings. And you know well, what have these elites been saying? They have gone so far as to even question — “Who is Bharat Mata? What is Bharat Mata?” For those who abuse Bharat Mata, abusing Modi’s mother is an easy thing. And that is why it is very important for the people to recognize such individuals.
Mothers and sisters,
When I see lakhs of mothers and sisters before me, I pray that your blessings always remain upon me. Standing before so many mothers and sisters, the pain I was carrying inside me naturally poured out in front of you. Mothers and sisters, it is through your blessings that I will find the strength to endure such pains. But when a mother, who has left her body and departed, who never took anything from anyone, who had nothing to do with politics — when such a mother is abused, the pain becomes unbearable, the anguish becomes intolerable. And that is why, mothers and sisters, my grief came before you today — not as a leader, but as a son — and it simply flowed out. I have full faith that your blessings will give me the strength to withstand every injustice, and to overcome every injustice, they will give me new energy and new inspiration to serve the mothers and sisters of this nation. With these words, I conclude. I offer my heartfelt thanks to all of you.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರ ರಾಜ್ಯ ಜೀವಿಕಾ ನಿಧಿ ಸಖ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ ನಿಯಮಿತದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಭಾಷಣ
02 SEP 2025 3:52PM by PIB Bengaluru
ಬಿಹಾರದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಸಾಮ್ರಾಟ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ ಮತ್ತು ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜಿ, ಇತರೆ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರೆ - ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನಾನು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ದೂರದರ್ಶನ ಪರದೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನಿಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಬಹುಶಃ, ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ - ಅಂತಹ ಗಮನಾರ್ಹ ದೃಶ್ಯ ಇದಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವುದು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೇನು ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ ಬೇಕು?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಶುಭ ಮಂಗಳವಾರದಂದು, ಬಹಳ ಶುಭಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಜೀವಿಕಾ ನಿಧಿ ಸಖ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವಿಕಾ ಜೊತೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹಣ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ; ಅವರು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅವರು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೀವಿಕಾ ನಿಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಯಾರನ್ನೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ - ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಫೋನ್ ಮೂಲಕವೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಈ ಜೀವಿಕಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ)ವು ಸಬಲೀಕೃತ ಮಹಿಳೆಯರ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಬಹುಮುಖಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಬಯಲು ಮಲ ವಿಸರ್ಜನೆಯ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ನಾವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಾವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕಾಯಂ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆ ಮನೆಯ ಮಾಲೀಕರಾದಾಗ, ಅವರ ಧ್ವನಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ತೂಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಆಹಾರ ನೀಡುವುದು ಎಂಬ ಚಿಂತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪವಿತ್ರ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರವು ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ 'ಮಾತೃಶಕ್ತಿ'ಯ ಗೌರವ, ತಾಯಿಯ ಮೇಲಿನ ಗೌರವ ಯಾವಾಗಲೂ ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಜನರು ಗಂಗಾ ಮೈಯಾ, ಕೋಸಿ ಮೈಯಾ, ಗಂಡಕಿ ಮೈಯಾ, ಪನ್ಪುನ್ ಮೈಯಾಗಳನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಜಾನಕಿ ದೇವತೆ ಈ ಭೂಮಿಯ ಮಗಳು ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಬಿಹಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಈ ಸಿಯಾ ಧಿಯಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಾಯಿ ಸೀತಾ ಪೂಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಳು. ಛತ್ತಿ ಮೈಯಾ ಮುಂದೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಧನ್ಯರು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನವರಾತ್ರಿಯ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ, ಜನರು ದುರ್ಗಾ ದೇವಿಯ 9 ರೂಪಗಳನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ನವದುರ್ಗೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಸತ್ಬಾಹಿನಿ ಪೂಜೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವೂ ಇದೆ - 7 ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ತಾಯಿಯ ದೈವಿಕ ರೂಪಗಳಾಗಿ ಪೂಜಿಸುವುದು, ಇದು ಬಿಹಾರದ ತಾಯಿಯ ಮೇಲಿನ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ. ತಾಯಂದಿರ ಬಗ್ಗೆ ಇದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ:
(ಅವಳು ಸ್ವಲ್ಪ ತಿಂದು, ಕಷ್ಟದಲ್ಲೇ ಬದುಕುತ್ತಾಳೆ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲರ ಗೌರವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾಳೆ. ಅವಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೋವಾದರೆ ಅವಳಿಗೆ ಏನೂ ಸರಿ ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಇತರರು ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರೀತಿಯವರಾಗಿದ್ದರೂ, ತಾಯಿಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಯಾರು ಸಹ ತುಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.)
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ತಾಯಂದಿರ ಘನತೆ, ಅವರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸ್ವಾಭಿಮಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ತಾಯಿಯೇ ನಮ್ಮ ಜಗತ್ತು, ತಾಯಿಯೇ ನಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆ. ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಈ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಏನಾಯಿತು - ನಾನು ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಯಾವುದೇ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನವರು, ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ಮೇಲೆ ನಿಂದನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡದರು. ಈ ಅವಮಾನಗಳು ನನ್ನ ತಾಯಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅವಮಾನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ, ಸಹೋದರಿ ಮತ್ತು ಮಗಳಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅವಮಾನವಾಗಿತ್ತು. ಅದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗಳು, ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಹೋದರನನ್ನು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ನೋಯಿಸಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಹೊತ್ತಿರುವ ನೋವು ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಜನರು ಅನುಭವಿಸುವ ಅದೇ ನೋವು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಸೇರಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಕೂಡ ಒಬ್ಬ ಮಗನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅನೇಕ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿರುವಾಗ, ನನ್ನ ದುಃಖವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನ್ನ ಹೃದಯ ನನ್ನನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಈ ನೋವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿ ನನಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ತಾಯಂದಿರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನಾನು ಸುಮಾರು 50–55 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಬಂದದ್ದು ಬಹಳ ಸಮಯದ ನಂತರ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣ, ನನ್ನ ದೇಶ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗ ಸಾಧ್ಯವೋ ಅಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶ್ರಮದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ, ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದ, ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ಪಾತ್ರ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ನನಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದ ತಾಯಿ ನನ್ನನ್ನು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು.
ನನ್ನ ತಾಯಿ, "ಮಗನೇ, ಹೋಗು, ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರ ಸೇವೆ ಮಾಡು, ಈ ದೇಶದ ಬಡವರ ಸೇವೆ ಮಾಡು" ಎಂದು ಹೇಳಿ ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದರು. ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ಆ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದಲೇ ನಾನು ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಟೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು, ನಾನು ತುಂಬಾ ನೋವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ - ದೇಶ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನನಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದ ನೀಡಿದ, ನನ್ನನ್ನು ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಕಳುಹಿಸಿದ ಅದೇ ತಾಯಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿಯೂ, ತನ್ನ ಮಗ ತನ್ನ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ, ತನ್ನ ಮಗ ಬೆಳೆದಂತೆ ತನಗಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಬಯಸುತ್ತಾಳೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ತಾಯಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದಲು, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನನ್ನನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟರು. ನನ್ನ ತಾಯಿ ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, 100ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಗಲಿದರು. ರಾಜಕೀಯದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ, ದೈಹಿಕವಾಗಿಯೂ ಇಲ್ಲದ ನನ್ನ ಆ ತಾಯಿಯನ್ನು ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಟ್ಟ ಭಾಷೆಯಿಂದ ನಿಂದಿಸಲಾಯಿತು. ತಾಯಂದಿರೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ - ನೀವು ಕೂಡ ತುಂಬಾ ನೋವು ಅನುಭವಿಸಿರಬೇಕು. ಕೆಲವು ತಾಯಂದಿರ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಕಣ್ಣೀರು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ದುಃಖಕರ, ನೋವುಂಟು ಮಾಡುವ ಸಂಗತಿ. ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ತಪ್ಪು ಏನು, ಯಾವ ಅಪರಾಧ ಮಾಡಿದರು, ಅವರು ಅಂತಹ ಅವಮಾನಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕಾಯಿತು?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿಯೂ ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅಪಾರ ತ್ಯಾಗದಿಂದ ಬೆಳೆಸುತ್ತಾಳೆ. ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿಯೂ ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅದೇ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದಿಂದ ಬೆಳೆಸಿದ್ದಾಳೆ. ಒಬ್ಬ ತಾಯಿಗೆ, ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ನಾನು ಕೂಡ ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ನನ್ನ ತಾಯಿಯನ್ನು ಆ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವನ್ನು, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದರು. ಮಳೆಗಾಲದ ಮೊದಲು, ನನ್ನ ತಾಯಿ ಮನೆ ಛಾವಣಿ ಸೋರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಮಲಗಬಹುದು ಎಂಬುದು ಅವರ ಮನದಾಸೆಯಾಗಿತ್ತು, ಅದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಅವರು ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ನಮಗೆ ಎಂದಿಗೂ ತಿಳಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಒಂದು ದಿನ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆದರೂ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಬಳಲುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಅವರು ನನ್ನ ತಂದೆಗೆ ತಮ್ಮ ಕಷ್ಟಗಳ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ತನಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸೀರೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಖರೀದಿಸಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ, ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರತಿ ಪೈಸೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾನು ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ತಾಯಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ತ್ಯಾಗದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿರುವ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಅದೇ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಬ್ಬ ಬಡ ತಾಯಿ ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳು ಶಿಕ್ಷಣ, ಉತ್ತಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯ ಪಡೆಯಲಿ ಎಂದು ತನ್ನ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾಳೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ತಾಯಿಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ದೇವರು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಜರಿಗಿಂತ ಉನ್ನತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಿಹಾರದ ಸಂಪ್ರದಾಯವೂ ಆಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಿಹಾರಿಯೂ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ: “ತಾಯಿಯ ಸ್ಥಾನ ದೇವರು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಜರಿಗಿಂತ ಮೇಲಿದೆ. ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳ ಸಲುವಾಗಿ, ಅವಳು ದೈವಿಕ ನೆರಳಿನಂತೆ ಬದುಕುತ್ತಾಳೆ, ಅವರನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಬೆಳೆಸುತ್ತಾಳೆ, ನೋವು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾಳೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಗುತ್ತಿರುವ ಮುಖವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾಳೆ. ತಾಯಿ ಇಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಜೀವನ ಎಂದಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ತಾಯಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ರೇಷ್ಠಳು!”
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್-ಆರ್‌ಜೆಡಿ ವೇದಿಕೆ ಮಾಡಿದ ನಿಂದನೆಗಳು ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಆ ಕೆಟ್ಟ ಅವಮಾನಗಳನ್ನು ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಮೇಲೂ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಡ ತಾಯಿಯ ತ್ಯಾಗ, ಆಕೆಯ ಮಗನ ನೋವು - ಇವು ರಾಜ ಮನೆತನದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ರಾಜ ಮನೆತನದ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವಿಷಯಗಳು. ಈ ಗಣ್ಯರು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವವರು ತಮ್ಮ ಬಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದ ಚಮಚಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಶಕ್ತಿ ತಮ್ಮ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಅಧಿಕಾರದ ಕುರ್ಚಿ ತಮಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೇರಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ! ಆದರೆ ನೀವು - ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು - ಬಡ ತಾಯಿಯ ಶ್ರಮಶೀಲ ಮಗನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿ ಅವನನ್ನು 'ಪ್ರಧಾನ ಸೇವಕ'(ಜನರ ಮುಖ್ಯ ಸೇವಕ) ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ಗಣ್ಯರಿಗೆ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವಿಷಯ. ಹಿಂದುಳಿದ ಅಥವಾ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಮುಂದೆ ಬಂದಾಗ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದಿಗೂ ಸಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಗಣ್ಯರಾಗಿ ಶ್ರಮಶೀಲ ಜನರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುವುದು ಅವರ ಹಕ್ಕು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ನಿಂದನೆಗಳನ್ನು ಸುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನೀವು ಸಹ ಅದನ್ನು ಕೇಳಿರಬೇಕು, ನೀವು ಸಹ ಅದನ್ನು ಓದಿರಬೇಕು - ಅವರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಎಸೆದಿರುವ ರೀತಿಯ ನಿಂದನೆಗಳು. ಪಟ್ಟಿ ತುಂಬಾ ಉದ್ದವಾಗಿದೆ, ನನ್ನನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅವರ ಯಾವುದೇ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಈ ದ್ವೇಷ, ಗಣ್ಯರ ಈ ದುರಹಂಕಾರ, ಯಾವಾಗಲೂ ಶ್ರಮಜೀವಿಯ ವಿರುದ್ಧ ನಿಂದನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಕೀಳು ಜಾತಿಯವನು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೊಳಕು ಚರಂಡಿಯ ಹುಳು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವಿಷಕಾರಿ ಹಾವು ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಬಿಹಾರ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲೂ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಕೆಟ್ಟ ಪದಗಳಿಂದ, ನಿಂದನೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಂದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬೋಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಗಣ್ಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಈಗ ಅವರು ಈ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದ, ರಾಜಕೀಯದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ನನ್ನ ದಿವಂಗತ ತಾಯಿಯನ್ನು ಸಹ ನಿಂದಿಸುವಷ್ಟು ಕೆಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ತಾಯಂದಿರ ಮೇಲೆ ದೌರ್ಜನ್ಯ ನಡೆಸುವ, ಸಹೋದರಿಯರ ಮೇಲೆ ದೌರ್ಜನ್ಯ ನಡೆಸುವ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ದುರ್ಬಲರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಶೋಷಣೆ ಮತ್ತು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಅಂತಹ ಮಹಿಳಾ ವಿರೋಧಿ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸತ್ಯವನ್ನು ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗಿಂತ ಯಾರು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ! ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಕೊಲೆ, ಸುಲಿಗೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಚಾರ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದಾಗ, ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೊಲೆಗಾರರು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಚಾರಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆ ಆಡಳಿತದ ಭಾರವನ್ನು ಯಾರು ಹೆಚ್ಚು ಹೊರಬೇಕಾಗಿತ್ತು? ಬಿಹಾರದ ತಾಯಂದಿರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ಬಿಹಾರದ ಮಹಿಳೆಯರು. ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುವುದು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮ ಗಂಡಂದಿರು ಅಥವಾ ಪುತ್ರರು ಸಂಜೆ ಜೀವಂತವಾಗಿ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ಅವರಿಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕುಟುಂಬಗಳು ಯಾವುದೇ ದಿನ ನಾಶವಾಗುವ ಭಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಭರಣಗಳನ್ನು ಸುಲಿಗೆಗಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಕೆಲವು ಮಾಫಿಯಾಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಅಪಹರಿಸಬಹುದು, ಅವರ ವೈವಾಹಿಕ ಜೀವನವು ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಛಿದ್ರವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಭಯಪಟ್ಟರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯೂ ಈ ನಿರಂತರ ಭಯದಲ್ಲಿ ಬದುಕಿದ್ದಳು! ಆ ಕತ್ತಲೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಬಿಹಾರವು ದೀರ್ಘ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಮಹಿಳೆಯರು ಆರ್‌ಜೆಡಿಯನ್ನು ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವಲ್ಲಿ, ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸೋಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು, ಅದು ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಗಿರಲಿ, ಈ ಜನರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯೂ ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ಸೇಡು ತೀರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸಲು ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆರ್‌ಜೆಡಿಯಂತಹ ಪಕ್ಷಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದುವರಿಯುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಬಡ ಮನೆಯಿಂದ ಮಹಿಳೆ ಮೇಲೆದ್ದಾಗ, ಅವರ ಹತಾಶೆ ಮತ್ತೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಜಿ ಅವರನ್ನು ಬಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬದ ಮಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವಮಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದ್ವೇಷ ಮತ್ತು ತಿರಸ್ಕಾರದ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಯೋಚಿಸಬೇಕು - ಯಾವ ರೀತಿಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ?
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಇಂದಿನಿಂದ 20 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನವರಾತ್ರಿ ಹಬ್ಬ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. 50 ದಿನಗಳ ನಂತರ, ನಾವು ಛಠಿ ಮೈಯಾಳನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾ ಛಠ್ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಬಿಹಾರದ ಜನರ ಮುಂದೆ, ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುವವರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಮೋದಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಕ್ಷಮಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಮಣ್ಣು ಎಂದಿಗೂ ತಾಯಿಯ ಅವಮಾನವನ್ನು ಸಹಿಸಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆರ್‌ಜೆಡಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸತ್‌ಬಾಹಿನಿ ಮತ್ತು ಛಠಿ ಮೈಯಾಳ ಕ್ಷಮೆ ಯಾಚಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ಈ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಈ ಅವಮಾನಕ್ಕೆ ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆರ್‌ಜೆಡಿ–ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ರಸ್ತೆ ಅಥವಾ ನಗರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೂ, ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಕಡೆಯಿಂದ ಒಂದೇ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಉತ್ತರ ಕೋರಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯಿಂದ, ಒಂದು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಧ್ವನಿ ಇರಬೇಕು. "ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ತಾಯಿಗೆ ಅವಮಾನ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಗೌರವದ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆರ್‌ಜೆಡಿಯ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ದಾಳಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ತಾಯಿಗೆ ಅವಮಾನ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಾವು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು".
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣವು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ತಾಯಂದಿರೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ - ನಾವು ನಿಮಗೆ ದಣಿವರಿಯದೆ, ವಿರಾಮವಿಲ್ಲದೆ ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿಗೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ - "ಘರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ, ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ"(ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ). ಈಗ ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯೆಂದರೆ - "ಹರ್ ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ, ಘರ್-ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ"(ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಸ್ವದೇಶಿ). ತಾಯಂದಿರೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ, ಭಾರತವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಈ ಹೊಸ ಮಂತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಬೇಕು. ಹರ್ ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ, ಘರ್-ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ. ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಂಗಡಿಯವರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಒಂದು ಫಲಕವನ್ನು ಇರಿಸಿ, ಗೌರವದಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ. "ಇದು ಸ್ವದೇಶಿ, ಇದು ಸ್ವದೇಶಿ." ನಾವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸದೃಢವಾಗಿ ಸಾಗಬೇಕು. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆಶೀರ್ವಾದವಿಲ್ಲದೆ ಈ ಪ್ರಯಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ ಸಾಧಿಸಲಾಗದು. ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ, ಈ ಗಣ್ಯರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಅವರ "ಭಾರತ ಮಾತೆ ಯಾರು? ಭಾರತ ಮಾತೆ ಎಂದರೇನು?" ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವಷ್ಟು ದೂರ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ನಿಂದಿಸುವವರಿಗೆ, ಮೋದಿಯ ತಾಯಿಯನ್ನು ನಿಂದಿಸುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜನರು ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಇರಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅನೇಕ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಮುಂದೆ ನಿಂತು, ನನ್ನೊಳಗೆ ನಾನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ನೋವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಸುರಿಯಿತು. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದ ಮೂಲಕವೇ ನಾನು ಅಂತಹ ನೋವುಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ತನ್ನ ದೇಹ ತೊರೆದು ಅಗಲಿದ, ಯಾರಿಂದಲೂ ಏನನ್ನೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದ, ರಾಜಕೀಯದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ನನ್ನ ತಾಯಿ - ಅಂತಹ ತಾಯಿಯನ್ನು ನಿಂದಿಸಿದಾಗ, ನೋವು ಅಸಹನೀಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಯಾತನೆ ಅಸಹನೀಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ತಾಯಂದಿರೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನನ್ನ ದುಃಖ ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಬಂತು - ಒಬ್ಬ ನಾಯಕನಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಗನಾಗಿ - ಮತ್ತು ಅದು ಸರಳವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ನನಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಜಯಿಸಲು, ಅವು ನನಗೆ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.