Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited via video conferencing
02 SEP 2025 3:52PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, Deputy Chief Ministers Samrat Choudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji, other distinguished guests, and my lakhs of sisters from Bihar who are present at this program — my respectful greetings to you all.
I am watching on the television screen in front of me, and I can see lakhs of sisters. Perhaps, in every village of Bihar this has become a huge celebration — such a remarkable sight in itself. What greater fortune in life can there be to receive the blessings of so many mothers and sisters?
Friends,
On this auspicious Tuesday, a very auspicious beginning is being made. Today, the mothers and sisters of Bihar are receiving a new facility — the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh. With this, the sisters associated with Jeevika in every village will now be able to access money more easily; they will receive financial support. This will greatly help them in expanding the work and businesses they are engaged in. And I am especially glad to see that the Jeevika Nidhi system is entirely digital. This means there is no need to approach anyone — all tasks can be completed through the phone itself. I extend my heartfelt congratulations to the mothers and sisters of Bihar for this Jeevika Sahkari Sangh. And for this remarkable initiative, I also warmly appreciate Shri Nitish ji and the NDA government of Bihar.
Friends,
A ‘Viksit Bharat’ (Developed India) rests on the strong foundation of empowered women. And to empower women, it is very important to reduce every type of difficulty from their lives. That is why we are making multifaceted efforts to ease the lives of mothers, sisters, and daughters. We have built crores of toilets for women so that they are freed from the compulsion of open defecation. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, we have constructed crores of permanent houses, while also ensuring that whenever possible, the houses are registered in the name of women. When a woman becomes the owner of a house, her voice carries greater weight.
Mothers and sisters,
To end the crisis of clean drinking water, we launched the Har Ghar Jal Yojana. We started the Ayushman Bharat scheme, which provides free medical treatment up to 5 lakh rupees, so that mothers and sisters do not face difficulties in getting treatment. The central government is also running the free ration scheme today. This scheme has freed every mother from the worry of how to feed her children each day. To increase women’s income, we are making them Lakhpati Didis, Drone Didis, and Bank Sakhis. All these initiatives are a great sacred mission of service to mothers and sisters. And today I assure you through this program that the NDA government of Bihar is going to accelerate this campaign even further in the coming months.
Friends,
Bihar is that sacred land where the respect for ‘Matru Shakti’, the respect for the mother, has always been paramount. Here, people worship Ganga Maiya, Kosi Maiya, Gandaki Maiya, Punpun Maiya. And we all proudly say that Goddess Janaki is a daughter of this land. Brought up in the culture of Bihar, this very Siya Dhiya became revered as Mother Sita in the world. By bowing before Chhathi Maiya, we all feel blessed. In just a few days, the holy festival of Navratri will begin. Across the country, people will worship the nine forms of Goddess Durga. But in Bihar and the Purvanchal region, along with Navdurga, there is also a tradition of Satbahini Puja — the worship of seven sisters as divine forms of the Mother, a tradition that reflects Bihar’s deep faith and devotion to the Mother. It has rightly been said about mothers: अपने सुखल-पाकल खाके, रखली सबके भरम बचा के, उनकर रोवां जे दुखाई, त भलाई ना होई, केहू कतनो दुलारी, बाकि माई ना होई। (She eats little, lives with hardship, but protects everyone’s honour; if her children are hurt, nothing feels right; no matter how loving others may be, no one can take the place of a mother.)
Friends,
For our government, the dignity of mothers, their respect, and their self-esteem are a top priority. A mother is our world, a mother is our pride. What happened just a few days ago in this Bihar of rich traditions — I could never have imagined it, nor could any of my brothers and sisters of Bihar, nor any person in Bharat. From the stage of RJD and Congress in Bihar, abuses were hurled at my mother. These insults were not just an insult to my mother, but an insult to every mother, sister, and daughter of this nation. I know how deeply it must have hurt all of you — every mother, every daughter, every brother of Bihar. I know that the pain I carry in my heart is the same pain my people of Bihar feel. And that is why today, when I see lakhs of mothers and sisters gathered before me, when I feel your presence, I too am simply a son. When so many mothers and sisters are standing before me, my heart compels me to share my sorrow with you so that I will find the strength to endure this pain with your blessings.
Mothers and sisters,
You all know that I have been engaged in the service of society and the nation for nearly 50–55 years. I came into politics much later. Before that, whatever little I could do for society, I tried to do. Every day, every moment, I have worked with full dedication and effort, wherever and whenever I could for my country and my countrymen. And in all this, my mother’s blessings, my mother’s role, has been immense. I had to serve Mother India, and for that, the mother who gave birth to me freed me from her own expectations and responsibilities.
My mother blessed me by saying, “Son, go, serve the crores of mothers of this country, serve the poor of this nation.” It was with those blessings of my mother that I set out on this path. And that is why today, I feel so much pain — the very mother who gave me her blessings for national service, who sent me off to serve the country. Every mother wishes that her son would serve her, that her son would do something for her as he grows. But instead of asking for herself, my mother let me go so that I could serve crores of mothers like you. You all know that my mother is no longer in this world. Some time ago, at the age of 100, she departed from us. That mother of mine, who had nothing to do with politics, who is not even physically present anymore — that mother was abused with the most vile language from the platform of RJD and Congress. Mothers and sisters, I can see your faces — you must have felt so much pain too. I can see tears in the eyes of some of the mothers. This is deeply saddening, hurtful, and painful. What fault, what crime was my mother’s, that she should be subjected to such insults?
Friends,
Every mother raises her children with immense sacrifice. Every mother sitting here before me has raised her children with the same dedication and sacrifice. For a mother, nothing is greater than her children. I too saw my mother in that very role from my childhood. Despite living in poverty and enduring many hardships, she raised our family, all of us brothers and sisters. I remember, before the rainy season, my mother would prepare the house to ensure the roof would not leak, so that her children could sleep peacefully. She would fall ill, but never let us know — she would keep working, going out for work. She knew that if she rested even for one day, her children would suffer. She would not even let my father know the full extent of her difficulties. She never bought a new sari for herself; instead, she saved every single paisa to ensure clothes for her children. And though I speak of my own mother, I know there are crores of mothers in my country who live such lives of sacrifice. The mothers and sisters sitting before me too have endured the same hardships. A poor mother spends her entire life toiling, so that her children may get an education, good values, and a better future. That is why the place of a mother is considered even higher than that of gods and ancestors. This is also the tradition of Bihar. Every Bihari often says: “The place of a mother is above even the gods and forefathers. For the sake of her children, she lives like a divine shadow, raising them with love, enduring pain herself while showing the world a smiling face. Without a mother, no life can ever flourish. That is why a mother is truly great!”
That is why, friends,
The abuses hurled from the Congress–RJD platform were not just directed at my mother. Those vile insults were hurled at crores of mothers and sisters.
Friends,
The sacrifice of a poor mother, the pain of her son — these are things the princely heirs born in royal families can never understand. These so-called elites are born with silver and gold spoons in their mouths. They believe that the power of the country and of Bihar is their family inheritance. They think the chair of authority should belong to them alone! But you — the people of this great nation — blessed the hardworking son of a poor mother and made him the ‘Pradhan Sevak’ (chief servant of the people). And this is something the elites cannot digest. Congress has never been able to tolerate when someone from the backward or most backward sections moves ahead. They feel it is their right as elites to insult hardworking people. And that is why they shower abuses one after another.
Mothers and sisters,
You must have heard it too and you must have read it as well — the kind of abuses they have hurled at me. The list is very long, and none of their senior leaders have stayed behind when it comes to insulting me. This hatred, this arrogance of the elites, always bursts out in the form of abuse against a hardworking man. Sometimes they call me low-born, sometimes a worm of a dirty drain, sometimes a venomous snake. And just recently, you would have heard during the Bihar election rally as well, they addressed me with the crudest of words, with abuse after abuse — once again exposing their elitist mind-set. And because of this very mind-set, now they have stooped so low as to abuse even my late mother, who is no longer in this world, who had nothing whatsoever to do with politics. Yet, from their stage, even she was not spared.
Friends,
The mind-set that abuses mothers, that abuses sisters, considers women to be weak. This mentality treats women as objects of exploitation and oppression. That is why, whenever such an anti-women mind-set has come to power, it is the mothers, sisters, daughters, and women who have had to suffer the most. And who would understand this truth better than my mothers and sisters of Bihar! During the era of RJD, when crime and criminals were unchecked in Bihar, when murder, extortion, and rape had become commonplace — the RJD government used to protect killers and rapists. And who had to bear the brunt of that regime the most? It was the mothers, daughters, and sisters of Bihar, the women of Bihar. Women were not safe stepping outside their homes. They had no assurance that their husbands or sons would return alive in the evening. Families lived in fear of being destroyed any day. They feared they might have to sell their jewellery for ransom, that some mafia might abduct them from their homes, that their marital life could be shattered overnight. Every woman lived in this constant terror! Bihar has fought a long struggle to come out of that darkness. And the women of Bihar played a very significant role in removing RJD from power, in defeating them again and again. That is why, today, whether it is RJD or Congress, these people are furious especially at you women. Every woman in Bihar must understand their intentions. They want revenge against you. They are waiting for an opportunity to punish you.
Friends,
Parties like RJD have never wanted women to move forward. That is why they strongly opposed women’s reservation. And when a woman from a poor household rises, their frustration becomes visible again. That is why Congress continuously insults the country’s President, Droupadi Murmu ji, a daughter from a poor tribal family.
Friends,
It is necessary to put a stop to this politics of hatred and contempt towards women. The people of this nation must think carefully — what kind of language is being used?
Mothers and sisters,
Twenty days from today, the festival of Navratri will begin. And fifty days from now, we will celebrate Chhath Puja in reverence of Chhathi Maiya. Before the people of Bihar, I want to say to those who insult mothers: Modi may forgive you once, but the soil of Bharat has never tolerated the insult of a mother. That is why RJD and Congress must seek forgiveness from Satbahini and from Chhathi Maiya.
Friends,
I also want to say to the people of Bihar — it is the responsibility of every son of Bihar to hold these offenders accountable for this insult. Wherever RJD–Congress leaders go, whichever street or city they enter, they should hear one voice from all sides. Every mother and sister must step forward and demand an answer from them. And from every street and neighbourhood, there should be one resounding voice: “We will not tolerate, we will not tolerate insults to mother. We will not tolerate, we will not tolerate attacks on our honour. We will not tolerate, we will not tolerate RJD’s oppression. We will not tolerate, we will not tolerate Congress’s assault. We will not tolerate, we will not tolerate insults to mother.”
Friends,
The empowerment of women in our country is the highest priority of our government. The NDA government is constantly working to reduce the difficulties in their lives. And mothers and sisters, I promise you — we will continue to serve you tirelessly, without pause. Please continue to bless the NDA government with your support. As I bow to every mother of the nation, I recall once again a prayer. On 15th August, a chant echoed through every street and every village — “Ghar Ghar Tiranga, Har Ghar Tiranga” (The Tricolour in every home). Now the demand of the time is — “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi” (Every home self-reliant, every home Swadeshi). Mothers and sisters, to make Bharat truly self-reliant, I need your blessings for this new mantra: Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi. I will also tell every shopkeeper — put up a board with pride, display it with honour: “This is Swadeshi, this is Swadeshi.” We must march firmly on the path of Aatmanirbhar Bharat. And this journey cannot be completed without the blessings of mothers and sisters. The bright future of Maa Bharati cannot be achieved without your blessings. And you know well, what have these elites been saying? They have gone so far as to even question — “Who is Bharat Mata? What is Bharat Mata?” For those who abuse Bharat Mata, abusing Modi’s mother is an easy thing. And that is why it is very important for the people to recognize such individuals.
Mothers and sisters,
When I see lakhs of mothers and sisters before me, I pray that your blessings always remain upon me. Standing before so many mothers and sisters, the pain I was carrying inside me naturally poured out in front of you. Mothers and sisters, it is through your blessings that I will find the strength to endure such pains. But when a mother, who has left her body and departed, who never took anything from anyone, who had nothing to do with politics — when such a mother is abused, the pain becomes unbearable, the anguish becomes intolerable. And that is why, mothers and sisters, my grief came before you today — not as a leader, but as a son — and it simply flowed out. I have full faith that your blessings will give me the strength to withstand every injustice, and to overcome every injustice, they will give me new energy and new inspiration to serve the mothers and sisters of this nation. With these words, I conclude. I offer my heartfelt thanks to all of you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜਯ ਜੀਵਿਕਾ ਨਿਧੀ ਸਾਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 SEP 2025 3:52PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਅਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਟੀਵੀ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਮਾਰੋਹ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਦਭੁਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੰਗਲਵਾਰ ਦੇ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮੰਗਲ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ-ਜੀਵਿਕਾ ਨਿਧੀ ਸਾਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਿਕਾ ਨਿਧੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਕੰਮ ਫੋਨ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਕਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਪਹਿਲ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦਾ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਪਖਾਨੇ ਬਣਵਾਏ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਵਾਏ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੋਵੇ। ਮਹਿਲਾ ਜਦੋਂ ਘਰ ਦੀ ਮਾਲਕਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਆਵਾਜ ਦਾ ਵੀ ਭਾਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਪੀਣ ਦੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਹਰ ਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਈ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਢਿੱਡ ਕਿਵੇਂ ਭਰੇਗਾ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ, ਡ੍ਰੌਨ ਦੀਦੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹਾਯੱਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ, ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ, ਮਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਰਵਉੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਗੰਗਾ ਮਈਆ, ਕੋਸੀ ਮਈਆ, ਗੰਡਕੀ ਮਈਆ , ਪੁਨਪੁਨ ਮਈਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਾਨਕੀ ਜੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਬੇਟੀ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਲੀ-ਵਧੀ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਸੀਆ ਧੀਯਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸੀਤਾ ਮਾਤਾ ਹੈ। ਛਟੀ ਮਈਆ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਕੇ ਅਸੀ ਸਭ ਧੰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦਾ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਦੁਰਗਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਮਾਂ ਦੇ ਨੌਂ ਰੂਪਾਂ ਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀਆਂ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌ ਦੁਰਗਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਤਬਹਿਨੀ ਪੂਜਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਹੈ, ਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਮਾਂ ਲਈ ਹੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਸੁਖਲ-ਪਾਕਲ ਖਾਕੇ, ਰਖਲੀ ਸਭਕੇ ਭਰਮ ਬਚਾ ਕੇ, ਉਨਕਰ ਰੋਵਾਂ ਜੇ ਦੁਖਾਈ, ਤ ਭਲਾਈ ਨਾ ਹੋਇ , ਕੇਹੂ ਕਤਨੋ ਦੁਲਾਰੀ, ਬਾਕਿ ਮਾਈ ਨਾ ਹੋਈ। (अपने सुखल-पाकल खाके, रखली सबके भरम बचा के, उनकर रोवां जे दुखाई, त भलाई ना होई, केहू कतनो दुलारी, बाकि माई ना होई।)
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਮਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ, ਉਸ ਦਾ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਮਾਂ ਹੀ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸੰਸਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮਾਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਵਾਲੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦੀ ਮੈਂ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ- ਭੈਣ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਰਜੇਡੀ - ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਇਹ ਗਾਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਬੇਇੱਜ਼ਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਂ - ਭੈਣ -ਬੇਟੀ ਦੀ ਬੇਇੱਜ਼ਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਹਰ ਮਾਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਹਰ ਬੇਟੀ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰ ਭਾਈ ਨੂੰ, ਇਹ ਦੇਖ – ਸੁਣ ਕੇ ਕਿੰਨਾ ਬੁਰਾ ਲਗਿਆ ਹੈ! ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਪੀੜਾ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਤਕਲੀਫ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੰਨੀ ਸਾਰੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਮੈਂ ਦਰਸ਼ਨ ਜਦੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਖੀਰ ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਕ ਪੁੱਤਰ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਇੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਮਨ ਵੀ, ਮੇਰਾ ਦੁੱਖ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਮੇਰਾ ਦੁੱਖ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਝੇਲ ਪਾਵਾਂ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਰੀਬ 50 - 55 ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਤੋਂ ਆਇਆ ਸੀ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਬਣ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਕਰਨ ਦੀ ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਪਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਹੋ ਸਕਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਹੋ ਸਕਿਆ, ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ, ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬੇਟਾ ਜਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ। ਉਸ ਮਾਂ ਦੇ ਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਂ ਚੱਲ ਪਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਦੁੱਖ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਮਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ, ਭੇਜਿਆ। ਹਰ ਮਾਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸਦਾ ਪੁੱਤਰ ਉਸਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇ, ਹਰ ਮਾਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੁੱਤਰ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦਾ ਰਹੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੈਂ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਾਂ ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਦਿੱਤੀ।
ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦਾ ਸਰੀਰ ਤਾਂ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਕੇ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਚੱਲੀ ਗਈ। ਮੇਰੀ ਉਸ ਮਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ। ਜਿਸ ਦਾ ਸਰੀਰ ਵੀ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਉਸ ਮਾਂ ਨੂੰ ਆਰਜੇਡੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਗੰਦੀਆਂ-ਗੰਦੀਆਂ ਗਾਲਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਕਿੰਨਾ ਦਰਦ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕੁਝ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਹੰਝੂ ਮੈਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੁੱਖ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕਸ਼ਟ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਪੀੜਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕੀ ਗੁਨਾਹ, ਉਸ ਮਾਂ ਦਾ ਕੀ ਗੁਨਾਹ? ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੰਦੀਆਂ ਗਾਲਾਂ ਸੁਣਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ।
ਸਾਥੀਓ
ਹਰ ਮਾਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਕੇ ਪਾਲਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠੀ ਹੋਈ ਹਰ ਮਾਂ, ਓਨੀ ਹੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਓਨੀ ਹੀ ਤਪੱਸਿਆ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਦੀ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਸਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਭਾਈਆਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੀਂਹ ਦਾ ਮੌਸਮ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਂ ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੁੱਟ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਕਿ ਛੱਤ ਨਾ ਟਪਕੇ , ਤਾਕਿ ਉਸਦੇ ਬੱਚੇ ਚੈਨ ਨਾਲ ਸੌਂ ਸਕਣ। ਮਾਂ ਬੀਮਾਰ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਫਿਰ ਵੀ ਪਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਲਗਣ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਕੰਮ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਉਹ ਜਾਣਦੀ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਸਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਆਰਾਮ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁੱਖ ਸਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਕਠਿਨਾਇਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ ਸੀ ਮਾਂ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕਦੇ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਸਾੜੀ ਤੱਕ ਖਰੀਦਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਾਈ ਜਮਾਂ ਕਰਦੀ ਸੀ ਤਾਕਿ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜੋੜੀ ਕੱਪੜਾ ਬਣਵਾ ਸਕਣ। ਅਤੇ ਗੱਲ ਭਾਵੇਂ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਂਵਾਂ ਇੰਜ ਹੀ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੈਠੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇੰਨਾ ਹੀ ਕਸ਼ਟ ਝੇਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਇੰਜ ਹੀ ਤਪ ਕੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ –ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਚੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਲਈ, ਮਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ, ਦੇਵੀ- ਦੇਵਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹੀ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਬਿਹਾਰੀ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਤਾਂ ਉਹ ਗੱਲ ਇੰਜ ਹੀ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ, ਮਾਈ ਦੇ ਅ-ਸਥਾਨ ਦੇਵਤਾ-ਪਿਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਹੋਲਾ। ਕਾਹੇ ਕੀ ਆਪਨ ਬਾਲ-ਬੱਚਾ ਖਾਤਰ, ਉ ਕੌਵਨੋ ਦੇਵੀ ਨਿਯਰ ਪਰਛਾਈ ਬਨਕੇ, ਪੋਸ-ਪਾਲ ਦੇ ਬੜ ਕਰੇਲੀ। ਖੁਦ ਹੀ ਦੁੱਖ ਸਹਕੇ ਦੇਖਾਵੇਲੀ ਸੰਸਾਰ। ਮਾਈ ਕੇ ਬਿਨਾ ਤ ਕੌਵਨੋ ਜਿਨਗੀ ਵੀ ਨਾ ਪਨਪ ਸਕੇਲਾ। ਐਹਿਸੇ ਤ ਬਾਰੀ ਮਾਈ ਮਹਾਨ !(काहे की आपन बाल-बच्चा खातिर, उ कौवनो देवी नियर परछाई बनके, पोस-पाल के बड़ करेली। खुदही दुख सहके देखावेली संसार। माई के बिना त कौवनो जिनगी भी ना पनप सकेला। एहिसे त बारी माई महान!)
ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ-ਆਰਜੇਡੀ ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਗਾਲਾਂ, ਗੰਦੀ ਗਾਲ ਕੇਵਲ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗੰਦੀ-ਗੰਦੀ ਗਾਲੀ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ, ਉਸ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦਾ ਦੁੱਖ ਇਹ ਸ਼ਾਹੀ ਖਾਨਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ। ਇਹ ਨਾਮਦਾਰ (ਨਾਮਚੀਨ) ਲੋਕ ਤਾਂ ਸੋਨੇ-ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਚਮਚ ਲੈ ਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਤਾਂ ਇਹੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸੱਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖਾਨਦਾਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕੁਰਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ! ਲੇਕਿਨ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੇ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਗੱਲ ਨਾਮਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਚ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਪਿਛੜਿਆ, ਅਤਿ-ਪਿਛੜਿਆ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕਦੇ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ! ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਨਾਮਦਾਰਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕੰਮਕਾਜੀਆਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣਾ, ਇਸ ਲਈ ਆਏ ਦਿਨ ਇਹ ਗਾਲਾਂ ਦੀ ਝੜੀ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਕੰਨ ‘ਤੇ ਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਦੀਆਂ ਗਾਲਾਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਇਹ ਲਿਸਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਲੰਬੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਨੇਤਾ ਵੀ ਇਹ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਫਰਤ, ਇਹ ਨਾਮਦਾਰਾਂ ਦਾ ਹੈਂਕੜ ਇੱਕ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਗਾਲ ਬਣ ਕੇ ਫੁੱਟਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਦੇ ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਨੀਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਗੰਦੀ ਨਾਲੀ ਦਾ ਕੀੜਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਹਿਰ ਵਾਲਾ ਸੱਪ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਤੂੰ-ਤੜਾਕ ਕਰਕੇ, ਗਾਲ ਕੱਢ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਾਮਦਾਰ ਵਾਲੀ ਸੋਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਜਾਗਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਲੋਕ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮਾਂ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਰੀਰ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਮੇਰੀ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਗਾਲਾਂ ਦਿਲਵਾਉਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੋਚ, ਭੈਣ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੋਚ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਸਤੂ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਝੇਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੌਣ ਸਮਝੇਗਾ ! RJD ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀ ਬੇਲਗਾਮ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਹੱਤਿਆ, ਫਿਰੌਤੀ ਅਤੇ ਬਲਾਤਕਾਰ ਆਮ ਗੱਲ ਸੀ। RJD ਸਰਕਾਰ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਬਲਾਤਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, RJD ਦੇ ਉਸ ਰਾਜ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੋਟ ਕਿਸ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ? ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਕਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਜਿੰਦਾ ਘਰ ਪਰਤਣਗੇ , ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਟਿਕਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ! ਕਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਉਜੜ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਦੋਂ ਫਿਰੌਤੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗਹਿਣੇ ਵੇਚਣੇ ਪੈ ਜਾਣਗੇ, ਕਦੋਂ ਕੋਈ ਮਾਫੀਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੋਂ ਚੁੱਕ ਲਵੇਗਾ, ਕਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਹਾਗ ਉਜੜ ਜਾਵੇਗਾ, ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਇਸ ਖੌਫ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦੀ ਸੀ! ਬਿਹਾਰ ਲੰਬੀ ਲੜਾਈ ਲੜ ਕੇ ਉਸ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। RJD ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, RJD ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਾਂਗਰਸ, ਇਹ ਲੋਕ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਬੌਖਲਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸਮਝਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਦਲਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਮੌਕੇ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਜਾ ਦੇ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ,
RJD ਜਿਵੇਂ ਦਲ ਕਦੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦਾ ਪੁਰਜੋਰ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ, ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਘਰ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੋਖਲਾਹਟ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ, ਗ਼ਰੀਬ ਘਰ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਮਾਨ ਅਤੇ ਨਫਰਤ ਦੀ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੋਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ?
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਤੋਂ 20 ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਨਵਰਾਤ੍ਰੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ 50 ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਛਟੀ ਮਈਆ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਛਟ ਦਾ ਪਰਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੁਆਫ ਕਰ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੇ ਮਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਦੇ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ, ਸਾਤਬਹਿਣੀ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਛਟੀ ਮਈਆ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਇਸ ਅਪਮਾਨ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰ ਬੇਟੇ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਆਰਜੇਡੀ-ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਣ, ਜਿਸ ਗਲੀ-ਜਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰੇ ਪਾਸਿਓਂ ਇੱਕ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਾਈ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਮਾਂ-ਭੈਣ ਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜਵਾਬ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਗਲੀ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ। ਇੱਜ਼ਤ ‘ਤੇ ਵਾਰ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ। ਆਰਜੇਡੀ ਦਾ ਅੱਤਿਆਚਾਰ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ। ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਵਾਰ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ। ਮਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਬਿਨਾ ਥੱਕੇ, ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਦੁਬਾਰਾ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਲੇ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਗਲੀ-ਗਲੀ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਗੂੰਜਦਾ ਸੀ, ਘਰ-ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ, ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ। ਹੁਣ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਘਰ-ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ। ਇਹ ਮੰਤਰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਘਰ-ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਬੋਰਡ ਲਗੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਇੱਥੇ ਬੋਰਡ ਲੱਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹੋ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ, ਗਰਵ ਨਾਲ ਕਹੋ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਇਹ ਕੰਮ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਨਾਮਦਾਰ ਲੋਕ ਕੀ ਬੋਲਦੇ ਰਹੇ? ਉਹ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸਵਾਲ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਹੁੰਦੀ ਕੀ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਜੋ ਗਾਲਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਦੇਣਾ ਤਾਂ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਦੀ ਖੇਡ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਲੱਖਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਜਦੋਂ ਇੰਨੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਇੰਜ ਹੀ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਦਰਦ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਹ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਗਿਆ। ਮਾਤਾਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ, ਉਸ ਮਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਗੁਨਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣਾ ਸਰੀਰ ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਸ ਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲਾਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਦ ਦੁਖ ਅਸਹਿਣਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵੇਦਨਾ ਅਸਹਿ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ ਉਹ ਦਰਦ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬੇਟੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਇੰਜ ਹੀ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਜ਼ੁਲਮ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ੁਲਮ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।