Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited via video conferencing
02 SEP 2025 3:52PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, Deputy Chief Ministers Samrat Choudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji, other distinguished guests, and my lakhs of sisters from Bihar who are present at this program — my respectful greetings to you all.
I am watching on the television screen in front of me, and I can see lakhs of sisters. Perhaps, in every village of Bihar this has become a huge celebration — such a remarkable sight in itself. What greater fortune in life can there be to receive the blessings of so many mothers and sisters?
Friends,
On this auspicious Tuesday, a very auspicious beginning is being made. Today, the mothers and sisters of Bihar are receiving a new facility — the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh. With this, the sisters associated with Jeevika in every village will now be able to access money more easily; they will receive financial support. This will greatly help them in expanding the work and businesses they are engaged in. And I am especially glad to see that the Jeevika Nidhi system is entirely digital. This means there is no need to approach anyone — all tasks can be completed through the phone itself. I extend my heartfelt congratulations to the mothers and sisters of Bihar for this Jeevika Sahkari Sangh. And for this remarkable initiative, I also warmly appreciate Shri Nitish ji and the NDA government of Bihar.
Friends,
A ‘Viksit Bharat’ (Developed India) rests on the strong foundation of empowered women. And to empower women, it is very important to reduce every type of difficulty from their lives. That is why we are making multifaceted efforts to ease the lives of mothers, sisters, and daughters. We have built crores of toilets for women so that they are freed from the compulsion of open defecation. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, we have constructed crores of permanent houses, while also ensuring that whenever possible, the houses are registered in the name of women. When a woman becomes the owner of a house, her voice carries greater weight.
Mothers and sisters,
To end the crisis of clean drinking water, we launched the Har Ghar Jal Yojana. We started the Ayushman Bharat scheme, which provides free medical treatment up to 5 lakh rupees, so that mothers and sisters do not face difficulties in getting treatment. The central government is also running the free ration scheme today. This scheme has freed every mother from the worry of how to feed her children each day. To increase women’s income, we are making them Lakhpati Didis, Drone Didis, and Bank Sakhis. All these initiatives are a great sacred mission of service to mothers and sisters. And today I assure you through this program that the NDA government of Bihar is going to accelerate this campaign even further in the coming months.
Friends,
Bihar is that sacred land where the respect for ‘Matru Shakti’, the respect for the mother, has always been paramount. Here, people worship Ganga Maiya, Kosi Maiya, Gandaki Maiya, Punpun Maiya. And we all proudly say that Goddess Janaki is a daughter of this land. Brought up in the culture of Bihar, this very Siya Dhiya became revered as Mother Sita in the world. By bowing before Chhathi Maiya, we all feel blessed. In just a few days, the holy festival of Navratri will begin. Across the country, people will worship the nine forms of Goddess Durga. But in Bihar and the Purvanchal region, along with Navdurga, there is also a tradition of Satbahini Puja — the worship of seven sisters as divine forms of the Mother, a tradition that reflects Bihar’s deep faith and devotion to the Mother. It has rightly been said about mothers: अपने सुखल-पाकल खाके, रखली सबके भरम बचा के, उनकर रोवां जे दुखाई, त भलाई ना होई, केहू कतनो दुलारी, बाकि माई ना होई। (She eats little, lives with hardship, but protects everyone’s honour; if her children are hurt, nothing feels right; no matter how loving others may be, no one can take the place of a mother.)
Friends,
For our government, the dignity of mothers, their respect, and their self-esteem are a top priority. A mother is our world, a mother is our pride. What happened just a few days ago in this Bihar of rich traditions — I could never have imagined it, nor could any of my brothers and sisters of Bihar, nor any person in Bharat. From the stage of RJD and Congress in Bihar, abuses were hurled at my mother. These insults were not just an insult to my mother, but an insult to every mother, sister, and daughter of this nation. I know how deeply it must have hurt all of you — every mother, every daughter, every brother of Bihar. I know that the pain I carry in my heart is the same pain my people of Bihar feel. And that is why today, when I see lakhs of mothers and sisters gathered before me, when I feel your presence, I too am simply a son. When so many mothers and sisters are standing before me, my heart compels me to share my sorrow with you so that I will find the strength to endure this pain with your blessings.
Mothers and sisters,
You all know that I have been engaged in the service of society and the nation for nearly 50–55 years. I came into politics much later. Before that, whatever little I could do for society, I tried to do. Every day, every moment, I have worked with full dedication and effort, wherever and whenever I could for my country and my countrymen. And in all this, my mother’s blessings, my mother’s role, has been immense. I had to serve Mother India, and for that, the mother who gave birth to me freed me from her own expectations and responsibilities.
My mother blessed me by saying, “Son, go, serve the crores of mothers of this country, serve the poor of this nation.” It was with those blessings of my mother that I set out on this path. And that is why today, I feel so much pain — the very mother who gave me her blessings for national service, who sent me off to serve the country. Every mother wishes that her son would serve her, that her son would do something for her as he grows. But instead of asking for herself, my mother let me go so that I could serve crores of mothers like you. You all know that my mother is no longer in this world. Some time ago, at the age of 100, she departed from us. That mother of mine, who had nothing to do with politics, who is not even physically present anymore — that mother was abused with the most vile language from the platform of RJD and Congress. Mothers and sisters, I can see your faces — you must have felt so much pain too. I can see tears in the eyes of some of the mothers. This is deeply saddening, hurtful, and painful. What fault, what crime was my mother’s, that she should be subjected to such insults?
Friends,
Every mother raises her children with immense sacrifice. Every mother sitting here before me has raised her children with the same dedication and sacrifice. For a mother, nothing is greater than her children. I too saw my mother in that very role from my childhood. Despite living in poverty and enduring many hardships, she raised our family, all of us brothers and sisters. I remember, before the rainy season, my mother would prepare the house to ensure the roof would not leak, so that her children could sleep peacefully. She would fall ill, but never let us know — she would keep working, going out for work. She knew that if she rested even for one day, her children would suffer. She would not even let my father know the full extent of her difficulties. She never bought a new sari for herself; instead, she saved every single paisa to ensure clothes for her children. And though I speak of my own mother, I know there are crores of mothers in my country who live such lives of sacrifice. The mothers and sisters sitting before me too have endured the same hardships. A poor mother spends her entire life toiling, so that her children may get an education, good values, and a better future. That is why the place of a mother is considered even higher than that of gods and ancestors. This is also the tradition of Bihar. Every Bihari often says: “The place of a mother is above even the gods and forefathers. For the sake of her children, she lives like a divine shadow, raising them with love, enduring pain herself while showing the world a smiling face. Without a mother, no life can ever flourish. That is why a mother is truly great!”
That is why, friends,
The abuses hurled from the Congress–RJD platform were not just directed at my mother. Those vile insults were hurled at crores of mothers and sisters.
Friends,
The sacrifice of a poor mother, the pain of her son — these are things the princely heirs born in royal families can never understand. These so-called elites are born with silver and gold spoons in their mouths. They believe that the power of the country and of Bihar is their family inheritance. They think the chair of authority should belong to them alone! But you — the people of this great nation — blessed the hardworking son of a poor mother and made him the ‘Pradhan Sevak’ (chief servant of the people). And this is something the elites cannot digest. Congress has never been able to tolerate when someone from the backward or most backward sections moves ahead. They feel it is their right as elites to insult hardworking people. And that is why they shower abuses one after another.
Mothers and sisters,
You must have heard it too and you must have read it as well — the kind of abuses they have hurled at me. The list is very long, and none of their senior leaders have stayed behind when it comes to insulting me. This hatred, this arrogance of the elites, always bursts out in the form of abuse against a hardworking man. Sometimes they call me low-born, sometimes a worm of a dirty drain, sometimes a venomous snake. And just recently, you would have heard during the Bihar election rally as well, they addressed me with the crudest of words, with abuse after abuse — once again exposing their elitist mind-set. And because of this very mind-set, now they have stooped so low as to abuse even my late mother, who is no longer in this world, who had nothing whatsoever to do with politics. Yet, from their stage, even she was not spared.
Friends,
The mind-set that abuses mothers, that abuses sisters, considers women to be weak. This mentality treats women as objects of exploitation and oppression. That is why, whenever such an anti-women mind-set has come to power, it is the mothers, sisters, daughters, and women who have had to suffer the most. And who would understand this truth better than my mothers and sisters of Bihar! During the era of RJD, when crime and criminals were unchecked in Bihar, when murder, extortion, and rape had become commonplace — the RJD government used to protect killers and rapists. And who had to bear the brunt of that regime the most? It was the mothers, daughters, and sisters of Bihar, the women of Bihar. Women were not safe stepping outside their homes. They had no assurance that their husbands or sons would return alive in the evening. Families lived in fear of being destroyed any day. They feared they might have to sell their jewellery for ransom, that some mafia might abduct them from their homes, that their marital life could be shattered overnight. Every woman lived in this constant terror! Bihar has fought a long struggle to come out of that darkness. And the women of Bihar played a very significant role in removing RJD from power, in defeating them again and again. That is why, today, whether it is RJD or Congress, these people are furious especially at you women. Every woman in Bihar must understand their intentions. They want revenge against you. They are waiting for an opportunity to punish you.
Friends,
Parties like RJD have never wanted women to move forward. That is why they strongly opposed women’s reservation. And when a woman from a poor household rises, their frustration becomes visible again. That is why Congress continuously insults the country’s President, Droupadi Murmu ji, a daughter from a poor tribal family.
Friends,
It is necessary to put a stop to this politics of hatred and contempt towards women. The people of this nation must think carefully — what kind of language is being used?
Mothers and sisters,
Twenty days from today, the festival of Navratri will begin. And fifty days from now, we will celebrate Chhath Puja in reverence of Chhathi Maiya. Before the people of Bihar, I want to say to those who insult mothers: Modi may forgive you once, but the soil of Bharat has never tolerated the insult of a mother. That is why RJD and Congress must seek forgiveness from Satbahini and from Chhathi Maiya.
Friends,
I also want to say to the people of Bihar — it is the responsibility of every son of Bihar to hold these offenders accountable for this insult. Wherever RJD–Congress leaders go, whichever street or city they enter, they should hear one voice from all sides. Every mother and sister must step forward and demand an answer from them. And from every street and neighbourhood, there should be one resounding voice: “We will not tolerate, we will not tolerate insults to mother. We will not tolerate, we will not tolerate attacks on our honour. We will not tolerate, we will not tolerate RJD’s oppression. We will not tolerate, we will not tolerate Congress’s assault. We will not tolerate, we will not tolerate insults to mother.”
Friends,
The empowerment of women in our country is the highest priority of our government. The NDA government is constantly working to reduce the difficulties in their lives. And mothers and sisters, I promise you — we will continue to serve you tirelessly, without pause. Please continue to bless the NDA government with your support. As I bow to every mother of the nation, I recall once again a prayer. On 15th August, a chant echoed through every street and every village — “Ghar Ghar Tiranga, Har Ghar Tiranga” (The Tricolour in every home). Now the demand of the time is — “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi” (Every home self-reliant, every home Swadeshi). Mothers and sisters, to make Bharat truly self-reliant, I need your blessings for this new mantra: Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi. I will also tell every shopkeeper — put up a board with pride, display it with honour: “This is Swadeshi, this is Swadeshi.” We must march firmly on the path of Aatmanirbhar Bharat. And this journey cannot be completed without the blessings of mothers and sisters. The bright future of Maa Bharati cannot be achieved without your blessings. And you know well, what have these elites been saying? They have gone so far as to even question — “Who is Bharat Mata? What is Bharat Mata?” For those who abuse Bharat Mata, abusing Modi’s mother is an easy thing. And that is why it is very important for the people to recognize such individuals.
Mothers and sisters,
When I see lakhs of mothers and sisters before me, I pray that your blessings always remain upon me. Standing before so many mothers and sisters, the pain I was carrying inside me naturally poured out in front of you. Mothers and sisters, it is through your blessings that I will find the strength to endure such pains. But when a mother, who has left her body and departed, who never took anything from anyone, who had nothing to do with politics — when such a mother is abused, the pain becomes unbearable, the anguish becomes intolerable. And that is why, mothers and sisters, my grief came before you today — not as a leader, but as a son — and it simply flowed out. I have full faith that your blessings will give me the strength to withstand every injustice, and to overcome every injustice, they will give me new energy and new inspiration to serve the mothers and sisters of this nation. With these words, I conclude. I offer my heartfelt thanks to all of you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહાર રાજ્ય જીવિકા નિધિ સાખ સહકારી સંઘ લિમિટેડના લોન્ચ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 SEP 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
બિહારના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન નીતિશ કુમારજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય કુમાર સિંહાજી, અન્ય મહાનુભાવો અને આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત બિહારની મારી લાખો બહેનો, આપ સૌને સલામ.
હું મારી સામે ટીવી સ્ક્રીન પર જોઈ રહ્યો છું, લાખો બહેનો દૃશ્યમાન છે અને કદાચ બિહારના દરેક ગામમાં આ વિશાળ સમારોહ થઈ રહ્યો છે, આ પોતાનામાં એક અદ્ભુત દૃશ્ય છે. આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદથી, જીવનમાં આનાથી મોટું સૌભાગ્ય શું હોઈ શકે.
મિત્રો,
આજે મંગળવારે એક ખૂબ જ શુભ કાર્ય શરૂ થઈ રહ્યું છે. બિહારની માતાઓ અને બહેનોને આજે એક નવી સુવિધા મળવા જઈ રહી છે - જીવિકા નિધિ સાખ સહકારી સંઘ. આ સાથે, દરેક ગામની જીવિકા સાથે જોડાયેલી બહેનોને હવે પૈસા સરળતાથી મળશે, તેમને આર્થિક મદદ મળશે. આનાથી તેમને તેમના કામ અને વ્યવસાયને આગળ વધારવામાં ઘણી મદદ મળશે અને મને એ જોઈને પણ ખૂબ આનંદ થયો કે જીવિકા નિધિની સિસ્ટમ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ છે. એટલે કે કોઈની પાસે જવાની જરૂર નથી, બધા કામ ફોન દ્વારા થશે. હું બિહારની માતાઓ અને બહેનો અને જીવિકા સહકારી સંઘને અભિનંદન આપું છું. અને હું શ્રી નીતિશજી અને બિહારની NDA સરકારને પણ આ અદ્ભુત પહેલ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારતની સશક્ત મહિલાઓ વિકસિત ભારતનો એક મોટો આધાર છે, અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે તેમના જીવનમાંથી તમામ પ્રકારની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એટલા માટે અમે માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના જીવનને સરળ બનાવવા માટે ઘણી બધી બાબતો કરી રહ્યા છીએ. અમે મહિલાઓ માટે કરોડો શૌચાલય બનાવ્યા છે જેથી તેઓ ખુલ્લામાં શૌચ કરવાની મજબૂરીમાંથી મુક્તિ મેળવી શકે. અમે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ કરોડો કોંક્રિટ ઘરો બનાવ્યા છે અને આમાં અમે એ પણ ધ્યાનમાં રાખ્યું છે કે જો શક્ય હોય તો, તે ઘરો મહિલાઓના નામે હોવા જોઈએ. જ્યારે સ્ત્રી ઘરની માલિક હોય છે, ત્યારે તેનો અવાજ પણ વધુ વજન ધરાવે છે.
માતાઓ અને બહેનો,
અમે સ્વચ્છ પીવાના પાણીની કટોકટીનો અંત લાવવા માટે હર ઘર જળ યોજના શરૂ કરી. માતાઓ અને બહેનોને સારવાર મેળવવામાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે, અમે આયુષ્માન યોજના શરૂ કરી જે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડે છે. આજે, કેન્દ્ર સરકાર મફત રાશન માટેની યોજના પણ ચલાવી રહી છે. આ યોજનાએ આજે ​​દરેક માતાને ઘરે બાળકોને કેવી રીતે ખવડાવવું તેની ચિંતામાંથી મુક્તિ આપી છે. મહિલાઓની આવક વધારવા માટે, અમે તેમને લખપતિ દીદી, ડ્રોન દીદી અને બેંક સખી પણ બનાવી રહ્યા છીએ. આ બધી યોજનાઓ માતાઓ અને બહેનોની સેવા કરવાનો ખૂબ મોટો મહાયજ્ઞ છે. અને આજે આ કાર્યક્રમમાં, હું તમને ખાતરી આપું છું કે આગામી મહિનાઓમાં, બિહારની NDA સરકાર આ અભિયાનને વધુ વેગ આપવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
બિહાર એ ભૂમિ છે જ્યાં માતૃશક્તિનું સન્માન, માતાનું સન્માન હંમેશા સર્વોપરી રહ્યું છે. ગંગા મૈયા, કોસી મૈયા, ગંડકી મૈયા, પુનપુન મૈયા, બધા અહીં પૂજાય છે. અને આપણે બધા ગર્વથી કહીએ છીએ કે જાનકીજી આ સ્થાનની પુત્રી છે. તે બિહારની સંસ્કૃતિમાં ઉછરી છે, તે આ સ્થાનની સિયા ધિયા છે, વિશ્વની સીતા માતા છે. છઠી મૈયાને નમન કરીને આપણે બધા ધન્ય અનુભવીએ છીએ. થોડા દિવસો પછી, નવરાત્રીનો પવિત્ર તહેવાર શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. આખા દેશમાં નવદુર્ગા, માતાના નવ સ્વરૂપોની પૂજા કરવામાં આવશે, પરંતુ બિહાર અને પૂર્વિય
વિસ્તારમાં, નવ દુર્ગાઓ સાથે સાતવાહિની પૂજાની પરંપરા પણ પેઢીઓથી ચાલી આવે છે, સાત બહેનોને માતા તરીકે પૂજવાની પરંપરા, માતામાં શ્રદ્ધા અને શ્રદ્ધા, આ બિહારની ઓળખ છે. માતા માટે એવું કહેવાય છે કે, તેણીએ પોતાનું સુખ અને પવિત્રતા ખાઈને બધાને સુરક્ષિત રાખ્યા, જો તમે તેના આંસુને દુઃખ આપો છો, તો તે સારું નહીં થાય, કોઈ તમને પ્રિય નથી, બીજી કોઈ માતા નથી.
મિત્રો,
આપણી સરકાર માટે, માતાની ગરિમા, તેનું સન્માન, તેનું આત્મસન્માન ખૂબ મોટી પ્રાથમિકતા છે. માતા આપણી દુનિયા છે, માતા આપણું સ્વાભિમાન છે. થોડા દિવસો પહેલા આ સમૃદ્ધ પરંપરાથી ભરપૂર બિહારમાં જે બન્યું, મેં ક્યારેય કલ્પના પણ નહોતી કરી, બિહારના મારા કોઈ ભાઈ-બહેને તેની કલ્પના પણ નહીં કરી હોય, ભારતમાં કોઈ વ્યક્તિએ તેની કલ્પના પણ નહીં કરી હોય. બિહારમાં આરજેડી-કોંગ્રેસના મંચ પરથી મારી માતા સાથે દુર્વ્યવહાર કરવામાં આવ્યો, આ દુર્વ્યવહાર ફક્ત મારી માતાનું અપમાન નથી, તે દેશની માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓનું અપમાન છે. હું જાણું છું કે આ જોઈને અને સાંભળીને તમે બધા, બિહારની દરેક માતા, બિહારની દરેક દીકરી, બિહારના દરેક ભાઈને કેટલું ખરાબ લાગ્યું! હું જાણું છું કે મારા હૃદયમાં જેટલું દુઃખ છે, બિહારના લોકો પણ એ જ દુઃખમાં છે. અને તેથી જ આજે જ્યારે હું બિહારની લાખો માતાઓ અને બહેનોને આટલી મોટી સંખ્યામાં જોઈ રહ્યો છું, જ્યારે તમે હાજર છો, ત્યારે છેવટે હું પણ એક પુત્ર છું. જ્યારે આટલી બધી માતાઓ અને બહેનો મારી સામે છે, ત્યારે આજે હું પણ મારું હૃદય અને દુ:ખ તમારી સાથે શેર કરી રહ્યો છું, જેથી હું તમારી માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદથી મારું દુઃખ સહન કરી શકું.
માતાઓ અને બહેનો,
તમે બધા જાણો છો, હું લગભગ 50-55 વર્ષથી સમાજ અને દેશની સેવા કરી રહી છું. હું રાજકારણમાં ખૂબ મોડો આવ્યો. મેં સમાજના ચરણોમાં જે કંઈ કરી શકું તે કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. દરરોજ, દરેક ક્ષણે, મેં મારા દેશ માટે, મારા દેશવાસીઓ માટે, જે કંઈ કરી શકું, જ્યાં પણ કરી શકું, સંપૂર્ણ સમર્પણ અને મહેનતથી કામ કર્યું. અને મારી માતાના આશીર્વાદ, મારી માતાએ આમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. મારે મા ભારતીની સેવા કરવી હતી, તેથી મને જન્મ આપનાર મારી માતાએ મને મારી જવાબદારીઓમાંથી મુક્ત કર્યો.
અને મારી માતાએ મને દેશની લાખો માતાઓની સેવા કરવા, દેશના ગરીબોની સેવા કરવા માટે આશીર્વાદ આપ્યા. તે માતાના આશીર્વાદથી જ હું નીકળ્યો. અને તેથી જ આજે મને દુઃખ છે કે જે માતાએ મને દેશની સેવા કરવાનો આશીર્વાદ આપ્યો, તેણે મને દેશની સેવા કરવા માટે મોકલ્યો. દરેક માતા ઇચ્છે છે કે તેનો પુત્ર તેની સેવા કરે, દરેક માતા ઇચ્છે છે કે તેનો પુત્ર મોટો થાય અને તેની માતા માટે કંઈક કરતો રહે. પરંતુ મારી માતાએ મને પોતાનાથી અલગ કર્યો અને મને જવા દીધો, પોતાના માટે નહીં, પણ તમારા જેવી લાખો માતાઓની સેવા કરવા માટે. તમે બધા જાણો છો કે હવે મારી માતાનું શરીર આ દુનિયામાં નથી. થોડા સમય પહેલા, 100 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા પછી, તે આપણા બધાને છોડીને ગઈ. મારી તે માતા જેન રાજકારણ સાથે કોઈ લેવાદેવા નથી. જેનું શરીર પણ હવે નથી. મારી તે માતાને આરજેડી કોંગ્રેસના મંચ પરથી ગાળો આપવામાં આવી હતી. માતાઓ અને બહેનો, હું તમારા ચહેરા જોઈ રહ્યો છું, તમે પણ ખૂબ સહન કર્યું હશે. હું કેટલીક માતાઓની આંખોમાં આંસુ જોઈ શકું છું. આ ખૂબ જ પીડાદાયક, પીડાદાયક, પીડાદાયક છે. એ માતાનો શું વાંક? કોની સાથે આટલું અભદ્ર વર્તન થાય છે?
મિત્રો,
દરેક માતા પોતાના બાળકોને ખૂબ જ કષ્ટથી ઉછેરે છે. મારી સામે બેઠેલી દરેક માતા પોતાના બાળકોને એ જ સમર્પણ અને કષ્ટથી ઉછેરે છે. માતા માટે તેના બાળકો કરતાં મોટું કંઈ નથી. મેં પણ મારી માતાને બાળપણથી જ એક જ સ્વરૂપમાં જોઈ છે. તેણે પોતાના પરિવાર, આપણા બધા ભાઈ-બહેનોને, ખૂબ જ ગરીબીમાં ઉછેર્યા, અને ઘણી મુશ્કેલીઓ સહન કરી. મને યાદ છે કે વરસાદની ઋતુ પહેલા, માતા ખાતરી કરતી હતી કે છત ટપકતી ન રહે જેથી તેના બાળકો શાંતિથી સૂઈ શકે. માતા બીમાર રહેતી. ત્યારે પણ તે કોઈને ખબર ન પડવા દેતી, તે કામ કરતી રહેતી, કામ પર જતી રહેતી. તે જાણતી હતી કે જો તે એક દિવસ આરામ કરશે તો આપણે બાળકોને તકલીફ સહન કરવી પડશે. માતાએ મારા પિતાને મુશ્કેલીઓ વિશે પણ જણાવ્યું ન હતું. તે ક્યારેય પોતાના માટે નવી સાડી ખરીદતી નહોતી, તે દરેક પૈસો બચાવતી હતી જેથી તે પોતાના બાળકો માટે બનાવેલા કપડાં મેળવી શકે. અને ભલે હું મારી માતાની વાત કરી રહી છું, પરંતુ મારા દેશમાં કરોડો માતાઓ આ રીતે તપસ્યા કરે છે. મારી સામે બેઠેલી માતાઓ અને બહેનોએ પણ આવું જ સહન કર્યું છે. એક ગરીબ માતા જીવનભર આ રીતે તપસ્યા કરે છે અને પોતાના બાળકોને શિક્ષણ અને સારા સંસ્કાર આપે છે. તેથી, માતાનું સ્થાન દેવી-દેવતાઓથી પણ ઉપર માનવામાં આવે છે. આ બિહારના મૂલ્યો છે, અને દરેક બિહારી આ જ રીતે કહે છે, માતાનું સ્થાન દેવતાઓ અને પૂર્વજોથી પણ ઉપર છે. કારણ કે પોતાના બાળકો માટે, તે કોઈ દેવીની છાયા જેવી બની, તેમને પોષણ કર્યું અને ઉછેર્યા. તેણીએ પોતે દુઃખ સહન કર્યું અને દુનિયાને બતાવ્યું. માતા વિના, કોઈ જીવન ખીલી શકતું નથી. આ જ કારણ છે કે માતા મહાન છે! તેથી જ મિત્રો,
કોંગ્રેસ-આરજેડીના મંચ પરથી ફક્ત મારી માતા જ દુર્વ્યવહારનો ભોગ નથી બની. કરોડો માતાઓ અને બહેનોને આ ગંદી ગાળો આપવામાં આવી છે.
મિત્રો,
રાજવી પરિવારોમાં જન્મેલા આ રાજકુમારો ગરીબ માતાની તપસ્યા, તેના પુત્રની પીડા સમજી શકતા નથી. આ પ્રખ્યાત લોકો મોંમાં ચાંદીનો ચમચો લઈને જન્મ્યા હતા. તેઓ માને છે કે દેશ અને બિહારની શક્તિ તેમના પરિવારનો વારસો છે. તેમને લાગે છે કે તેમને ખુરશી મળવી જોઈએ! પરંતુ તમે, દેશના લોકો, એક ગરીબ માતાના શ્રમજીવી પુત્રને આશીર્વાદ આપ્યા અને તેને મુખ્ય સેવક બનાવ્યો. પ્રખ્યાત લોકો આ પચાવી શકતા નથી. કોંગ્રેસે ક્યારેય સહન કર્યું નથી કે કોઈ પછાત કે અત્યંત પછાત વ્યક્તિ આગળ વધે! તેઓ માને છે કે પ્રખ્યાત લોકોનો અધિકાર છે કે તેઓ કામદારોને અપશબ્દો કહે, તેથી જ તેઓ અવારનવાર ગાળો બોલતા રહે છે.
માતાઓ અને બહેનો,
તમે સાંભળ્યું હશે, તમે સાંભળ્યું હશે કે તેઓએ મને ઘણી રીતે ગાળો આપી. આ યાદી ખૂબ લાંબી છે અને તેમના એક પણ મોટા નેતાએ પણ મને ગાળો આપવાનું ટાળ્યું નથી. આ નફરત, મોટા નામોનો આ ઘમંડ એક કાર્યકર સામે અપશબ્દોના સ્વરૂપમાં ફૂટી નીકળે છે. ક્યારેક તેઓ મને નીચ કહે છે, મને ગંદી ગટરનો કીડો કહે છે, મને ઝેરી સાપ કહે છે. તમે હમણાં જ સાંભળ્યું હશે, અહીં બિહારની ચૂંટણીમાં પણ, મને અસંસ્કારી રીતે અપશબ્દો કહી, તેમની નામદારવાળી વિચારસરણી વારંવાર ખુલ્લી પડી રહી છે. અને આ વિચારસરણીને કારણે, આ લોકોએ હવે મારી સ્વર્ગસ્થ માતા, જે હવે નથી, જેમને રાજકારણ સાથે કોઈ લેવાદેવા નથી, તેમને મંચ પરથી અપશબ્દો કહેવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
મિત્રો,
માતાઓને અપશબ્દો કહેનારી વિચારસરણી અને બહેનોને અપશબ્દો કહેવાની વિચારસરણી સ્ત્રીઓને નબળી માને છે. આ માનસિકતા સ્ત્રીઓને શોષણ અને અત્યાચારની ચીજ બને છે. તેથી જ, જ્યારે પણ મહિલા વિરોધી માનસિકતા સત્તામાં આવી છે, ત્યારે માતાઓ, બહેનો, પુત્રીઓ અને મહિલાઓએ સૌથી વધુ સહન કર્યું છે. અને આ વાત બિહારની મારી માતાઓ અને બહેનો કરતાં વધુ કોણ સમજી શકે! આરજેડીના યુગમાં, જ્યારે બિહારમાં ગુનાઓ અને ગુનેગારો મોટા પાયે હતા, જ્યારે હત્યા, ખંડણી અને બળાત્કાર સામાન્ય હતા. આરજેડી સરકાર ખૂનીઓ અને બળાત્કારીઓને રક્ષણ આપતી હતી, જેમને તે આરજેડી શાસનનો સૌથી વધુ ભોગ બનવું પડતું હતું? બિહારની મારી માતાઓ, બિહારની મારી દીકરીઓ, બિહારની મારી બહેનો, બિહારની આપણી મહિલાઓએ તે સહન કરવું પડ્યું. સ્ત્રીઓ પોતાના ઘરમાંથી બહાર નીકળવા માટે સલામત નહોતી. કોઈ ખાતરી નહોતી કે તેમના પતિ, તેમના પુત્રો સાંજ સુધીમાં જીવતા ઘરે પાછા ફરશે! તેમનો પરિવાર ક્યારે બરબાદ થશે, ખંડણી માટે ક્યારે તેમના ઘરેણાં વેચવા પડશે, ક્યારે કોઈ માફિયા તેમને તેમના ઘરમાંથી અપહરણ કરશે, તેમનું વૈવાહિક જીવન ક્યારે બરબાદ થશે, દરેક સ્ત્રી આ ડરમાં રહેતી હતી! લાંબા યુદ્ધ પછી બિહાર તે અંધકારમાંથી બહાર આવ્યું છે. બિહારની બધી મહિલાઓએ RJD ને હટાવવામાં અને તેમને વારંવાર હરાવવામાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે, તેથી જ, RJD હોય કે કોંગ્રેસ, આ લોકો આજે તમારી મહિલાઓથી સૌથી વધુ ગુસ્સે છે. બિહારની દરેક મહિલાએ તેમના ઇરાદાઓને સમજવું જોઈએ. આ લોકો તમારા પર બદલો લેવા માંગે છે, તેઓ તમને સજા કરવાની તક શોધી રહ્યા છે.
મિત્રો,
RJD જેવી પાર્ટીઓ ક્યારેય મહિલાઓને પ્રગતિ કરવા માંગતી નથી, અને તેથી જ તેઓ મહિલા અનામતનો પણ સખત વિરોધ કરી રહી છે. અને જ્યારે કોઈ મહિલા, ગરીબ પરિવારની મહિલા, આગળ વધે છે, ત્યારે પણ તેમનો ગુસ્સો દેખાય છે. એટલા માટે કોંગ્રેસ સતત દેશના રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુજી, ગરીબ પરિવારની આદિવાસી પુત્રીનું અપમાન કરે છે.
મિત્રો,
મહિલાઓ પ્રત્યે નફરત અને તિરસ્કારની આ રાજનીતિ પર રોક લગાવવી જરૂરી છે. દેશવાસીઓએ વિચારવાની જરૂર છે કે, કેવા પ્રકારની ભાષા બોલાઈ રહી છે?
માતાઓ અને બહેનો,
આજથી 20 દિવસ પછી નવરાત્રિ શરૂ થઈ રહી છે. અને 50 દિવસ પછી, છઠી મૈયાની પૂજા કરવામાં આવશે, છઠ ઉત્સવ ઉજવવામાં આવશે. હું બિહારના લોકોને કહેવા માંગુ છું કે, માતાનું અપમાન કરનારાઓ, મોદી તમને એક વાર માફ કરશે, પરંતુ ભારતની ભૂમિએ ક્યારેય માતાનું અપમાન સહન કર્યું નથી. તેથી, આરજેડી અને કોંગ્રેસે સાતબહિનીની માફી માંગવી જોઈએ, છઠી મૈયાની માફી માંગવી જોઈએ.
મિત્રો,
હું બિહારના લોકોને પણ કહીશ કે, આ અપમાન માટે જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવી બિહારના દરેક પુત્રની જવાબદારી છે. આરજેડી-કોંગ્રેસના નેતાઓ જ્યાં પણ જાય, ગમે તે શેરી કે શહેરમાં જાય, તેમને ચારે બાજુથી એક જ અવાજ સાંભળવો જોઈએ. દરેક માતા અને બહેને મેદાનમાં ઉતરવું જોઈએ અને તેમની પાસેથી જવાબ માંગવો જોઈએ, દરેક શેરી અને વિસ્તારમાંથી એક જ અવાજ આવવો જોઈએ. માતાનું અપમાન, અમે સહન નહીં કરીએ, અમે સહન નહીં કરીએ. સન્માન પર હુમલો, અમે સહન નહીં કરીએ, અમે સહન નહીં કરીએ. આરજેડીના અત્યાચાર, અમે સહન નહીં કરીએ, અમે સહન નહીં કરીએ. કોંગ્રેસનો હુમલો, અમે સહન નહીં કરીએ, અમે સહન નહીં કરીએ. માતાનું અપમાન, અમે સહન નહીં કરીએ, અમે સહન નહીં કરીએ.
મિત્રો,
દેશની મહિલાઓનું સશક્તીકરણ આપણી સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે. NDA સરકાર તેમના જીવનમાંથી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે સતત કામ કરી રહી છે, અને માતાઓ અને બહેનો, હું તમને વચન આપું છું, અમે તમારી સેવા કરતા રહીશું, અથાક, અટક્યા વિના. તમે બધા, NDA સરકાર પર તમારા આશીર્વાદ રાખો, હું દેશની દરેક માતાને સલામ કરું છું, આજે મને ફરી એક પ્રાર્થના યાદ આવે છે. બસ 15 ઓગસ્ટના રોજ, દરેક ગામ અને શેરીમાં એક મંત્ર ગુંજી ઉઠતો હતો, ઘર-ઘર ત્રિરંગો, હર ઘર ત્રિરંગો. હવે સમયની માંગ છે, દરેક ઘર સ્વદેશી, દરેક ઘર સ્વદેશી. માતાઓ અને બહેનો, આ મંત્રને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે મને તમારા આશીર્વાદની જરૂર છે. દરેક ઘરમાં સ્વદેશી, દરેક ઘરમાં સ્વદેશી અને હું દરેક દુકાનદારને કહીશ કે તેમની જગ્યાએ એક બોર્ડ હોવું જોઈએ, વેપારીના સ્થાને એક બોર્ડ લગાવવું જોઈએ, ગર્વથી કહો કે આ સ્વદેશી છે, ગર્વથી કહો કે આ સ્વદેશી છે. આપણે આત્મનિર્ભર ભારતના માર્ગ પર મજબૂતીથી આગળ વધવું પડશે. અને મારું આ કાર્ય માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદ વિના પૂર્ણ થઈ શકતું નથી. ભારત માતાનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તમારા આશીર્વાદ વિના શક્ય નથી. અને તમે જાણો છો કે આ પ્રખ્યાત લોકો શું કહેતા રહ્યા? તેઓ પૂછતા પણ રહ્યા કે, ભારત માતા શું છે? જે લોકો ભારત માતાનું અપમાન કરે છે, તેમના માટે મોદીની માતાનું અપમાન કરવું એ બાળકોની રમત છે. અને તેથી જ આવા લોકોને જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
માતાઓ અને બહેનો,
જ્યારે લાખો માતાઓ અને બહેનો મારી સામે હોય છે, ત્યારે તમારા આશીર્વાદ હંમેશા મારા પર રહે. જ્યારે હું આટલી બધી માતાઓ અને બહેનોની સામે ઉભો હતો, ત્યારે મારા અંદર જે પીડા હતી, તે તમારી સામે આવી ગઈ. માતાઓ અને બહેનો, તમારા આશીર્વાદ મને આવા દુ:ખ સહન કરવાની શક્તિ આપશે. પરંતુ, તે માતાનો કોઈ દોષ નથી જે પોતાનું શરીર છોડી ગઈ છે, જેણે કોઈ પાસેથી કંઈ લીધું નથી, જેનો રાજકારણ સાથે કોઈ સંબંધ નથી. જ્યારે તે માતાને અપશબ્દો કહેવામાં આવે છે, ત્યારે પીડા અસહ્ય બની જાય છે, વેદના અસહ્ય બની જાય છે. અને તેથી જ માતાઓ અને બહેનો, જ્યારે તે પીડા પુત્રની જેમ તમારી સામે આવી, તે તે જ રીતે દૂર થઈ ગઈ છે. મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે તમારા આશીર્વાદ મને આવા દરેક જુલમ સહન કરવાની શક્તિ આપશે અને મને દરેક જુલમને હરાવવા અને માતાઓ અને બહેનોની સેવા કરવા માટે એક નવી ઉર્જા, નવી પ્રેરણા આપશે. હું હવે મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું. હું તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.