Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visits Jammu and inspects the rain, flood, and landslide-affected areas of the Jammu division to take stock of the damages caused by the natural disaster
In Jammu, the Home Minister met flood-affected people of Chak Mangu village and also inspected the Tawi bridge, Shiv Mandir, and houses damaged by floods in Jammu
A high-level meeting chaired by the Union Home Minister reviewed the latest situation
Union Home Minister expresses grief over the loss of lives in recent natural disaster incidents
Modi government stands firmly with the people of Jammu and Kashmir and is providing immediate relief, financial assistance, and technical support to facilitate safety, rehabilitation, and reconstruction
The Meteorological Department and NDMA should study the causes of cloudbursts using data analytics and AI
Survey teams from the Ministry of Home Affairs will assess the damage, and further assistance will be provided
The J&K administration and all agencies together minimized the potential damage, and with coordinated efforts, we were able to save many lives, however, there is still a need to further strengthen the system
The Home Minister emphasizes the need for a critical review of the GLOF (Glacial Lake Outburst Flood) Early Warning System
01 SEP 2025 5:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, today visited Jammu and inspected the rain, flood, and landslide affected areas of Jammu division and took stock of the damages caused by the natural calamity. The Union Home Minister also met the flood-affected people in Mangu Chak village, Jammu. Shri Amit Shah inspected the Tawi Bridge at Bikram Chowk, the Shiv Temple, and homes damaged by floods in Jammu.
After the visit, Union Home Minister chaired a high-level meeting to review the latest situation. The Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, Chief Minister Shri Omar Abdullah, senior officers of the Central and UT Government attended the meeting.
Union Home Minister expressed grief over the loss of lives in the recent incidents. Shri Shah said that in this hour of crisis, from the very first day, Prime Minister, Shri Narendra Modi has spoken to the Lieutenant Governor and Chief Minister of the UT and the Government of India has put in all its strength in the rescue efforts. Shri Shah said that the Union Territory and all agencies together have significantly reduced potential damage, and through coordinated efforts, we have successfully saved many lives.
Shri Amit Shah said that a critical analysis of all Early Warning Apps (EWAs), their accuracy, and their reach to the grassroots level is necessary. He emphasized that improving our systems through critical analysis is the only way to move toward a zero-casualty approach. He highlighted the need for a critical review of the GLOF Early Warning System.
Union Home Minister said that the Meteorological Department and NDMA should jointly study the relationship between the tendencies leading to cloudbursts and moisture content in clouds, identify causes, and establish an early warning system. He stressed that the Ministry of Home Affairs (MHA) must take steps in this direction by leveraging data analytics and AI. He also mentioned that the Food Corporation of India (FCI) should arrange for additional rations, and a decision on offline ration delivery could be made after assessing connectivity in 10 days.
Shri Amit Shah said that, advanced survey teams from the Ministry of Home Affairs would assess the damage, and further assistance would be provided. He announced that a meeting of relevant departments from the Central Government and the Union Territory administration, along with the Union Home Secretary, would be held within 1-2 days. Union Home Minister directed that teams from the Ministry of Home Affairs and the Union Territory government should prioritize damage assessment. He emphasized that the Health and Water Departments must proactively focus on water supply and health services. He further stressed that medical units from the Army, Central Armed Police Forces, and Air Force should also provide support.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since Jammu & Kashmir is prone to natural calamities, therefore, an amount of Rs. 209 crores for State Disaster Response Fund (SDRF) are allocated to the UT as Centre share, due to which relief work has started.
Union Home Minister said that timely warnings by the Central Government and Union Territory Disaster Management Authority (UTDMA) helped in minimizing the loss of lives. National Disaster Response Force (NDRF), Army, Union Territory Disaster Response Force (UTDRF), Other Response Teams, all were on alert and helicopters were also standby. He said that we had also informed everyone about the mobilization of the Army and the NDRF.
Shri Amit Shah said that private property of people has been damaged and assistance under SDRF for damaged houses is being assessed and will be disbursed in shortest possible time. He added that multiple roads have been damaged and repair & restoration work has started. Traffic movement has started on most of the roads and relief has also started arriving, wherever needed. More than 80 percent electricity supply has been restored in affected areas, people have started receiving pure drinking water and health facilities are running smoothly. Infrastructure of critical sectors has been affected and its temporary restoration is underway at war footing. The damages are being assessed by the UT government and all possible assistance will be provided.
Union Home Minister appreciated the efforts of all the agencies and said that the UT Government carried out the successful rescue operation very quickly and efficiently. More than 5000 people have been evacuated to safer places as a precaution. 17 teams of the NDRF and 23 Army columns, helicopters from Indian Air Force, UTDRF, J&K Police and Central Armed Police Forces (CAPFs) personnel are still engaged in the entire operation and helping people. Health facilities and food arrangements have been made in relief camps by the UT government and the situation will return to normal very soon.
Union Home Minister assured the people of Jammu and Kashmir that in this hour of crisis, the Government of India is standing by their side. He reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government stands firmly with the people of Jammu & Kashmir, providing prompt relief, financial assistance, and technical support to facilitate recovery and reconstruction, while ensuring the safety and well-being of affected communities.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಜಮ್ಮು ವಿಭಾಗದ ಮಳೆ, ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಪ್ರಕೃತಿ ವಿಕೋಪದಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಚಕ್ ಮಾಂಗು ಗ್ರಾಮದ ಪ್ರವಾಹ ಸಂತ್ರಸ್ತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ತಾವಿ ಸೇತುವೆ, ಶಿವ ಮಂದಿರ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು
ಇತ್ತೀಚಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಜೀವಹಾನಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದುಃಖ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರ, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎ ಗಳು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಬಳಸಿ ಮೇಘಸ್ಫೋಟದ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮೀಕ್ಷಾ ತಂಡಗಳು ಹಾನಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಂಭಾವ್ಯ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ನಾವು ಅನೇಕ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು
ಗ್ಲೇಶಿಯಲ್ ಲೇಕ್ ಔಟ್ಬರ್ಸ್ಟ್ ಫ್ಲಡ್ (GLOF) ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
01 SEP 2025 5:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಜಮ್ಮು ವಿಭಾಗದ ಮಳೆ, ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪದಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಜಮ್ಮುವಿನ ಚಕ್ ಮಾಂಗು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಸಂತ್ರಸ್ತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿಕ್ರಮ್ ಚೌಕ್ ಬಳಿ ತಾವಿ ಸೇತುವೆ, ಶಿವ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಭೇಟಿಯ ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಇತ್ತೀಚಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಒಮರ್ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಜೀವಹಾನಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದುಃಖ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೂ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನೆಲ್ಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅನೇಕ ಜೀವಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು (ಇ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎ), ಅವುಗಳ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ನೆಲಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಶೂನ್ಯ-ಅಪಘಾತ ವಿಧಾನದತ್ತ ಸಾಗುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ಲೇಶಿಯಲ್ ಲೇಕ್ ಔಟ್ಬರ್ಸ್ಟ್ ಫ್ಲಡ್ (GLOF) ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಘಸ್ಫೋಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೋಡಗಳಲ್ಲಿನ ತೇವಾಂಶದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು, ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ದೀಮತ್ತೆಯನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಡಿತರವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಂತರ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಪಡಿತರ ವಿತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸುಧಾರಿತ ಸಮೀಕ್ಷಾ ತಂಡಗಳು ಹಾನಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಭೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ತಂಡಗಳು ಹಾನಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜಲ ಇಲಾಖೆಗಳು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೇನೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳು ಸಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವುದರಿಂದ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಿಧಿಗೆ (ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್) ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲಿನ 209 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಯುಟಿಡಿಎಂಎ) ಸಮಯೋಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದರಿಂದ ಜೀವಹಾನಿ ಕಡಿಮೆಯಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪಡೆ (ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್), ಸೇನೆ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪಡೆ (ಯು ಟಿ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್), ಇತರ ರಕ್ಷಣಾ ತಂಡಗಳು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಇದ್ದವು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು ಸಹ ಸನ್ನದ್ಧವಾಗಿದ್ದವು. ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನಿಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೆರವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ರಸ್ತೆಗಳು ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಡೆ ಪರಿಹಾರವೂ ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ, ಜನರು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸರಾಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಯುದ್ಧೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಹಾನಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಯಶಸ್ವಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಯಾಗಿ 5000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನ 17 ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು 23 ಸೇನಾ ತುಕಡಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು, ಯು ಟಿ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇನ್ನೂ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರ, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.