Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visits Jammu and inspects the rain, flood, and landslide-affected areas of the Jammu division to take stock of the damages caused by the natural disaster
In Jammu, the Home Minister met flood-affected people of Chak Mangu village and also inspected the Tawi bridge, Shiv Mandir, and houses damaged by floods in Jammu
A high-level meeting chaired by the Union Home Minister reviewed the latest situation
Union Home Minister expresses grief over the loss of lives in recent natural disaster incidents
Modi government stands firmly with the people of Jammu and Kashmir and is providing immediate relief, financial assistance, and technical support to facilitate safety, rehabilitation, and reconstruction
The Meteorological Department and NDMA should study the causes of cloudbursts using data analytics and AI
Survey teams from the Ministry of Home Affairs will assess the damage, and further assistance will be provided
The J&K administration and all agencies together minimized the potential damage, and with coordinated efforts, we were able to save many lives, however, there is still a need to further strengthen the system
The Home Minister emphasizes the need for a critical review of the GLOF (Glacial Lake Outburst Flood) Early Warning System
01 SEP 2025 5:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, today visited Jammu and inspected the rain, flood, and landslide affected areas of Jammu division and took stock of the damages caused by the natural calamity. The Union Home Minister also met the flood-affected people in Mangu Chak village, Jammu. Shri Amit Shah inspected the Tawi Bridge at Bikram Chowk, the Shiv Temple, and homes damaged by floods in Jammu.
After the visit, Union Home Minister chaired a high-level meeting to review the latest situation. The Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, Chief Minister Shri Omar Abdullah, senior officers of the Central and UT Government attended the meeting.
Union Home Minister expressed grief over the loss of lives in the recent incidents. Shri Shah said that in this hour of crisis, from the very first day, Prime Minister, Shri Narendra Modi has spoken to the Lieutenant Governor and Chief Minister of the UT and the Government of India has put in all its strength in the rescue efforts. Shri Shah said that the Union Territory and all agencies together have significantly reduced potential damage, and through coordinated efforts, we have successfully saved many lives.
Shri Amit Shah said that a critical analysis of all Early Warning Apps (EWAs), their accuracy, and their reach to the grassroots level is necessary. He emphasized that improving our systems through critical analysis is the only way to move toward a zero-casualty approach. He highlighted the need for a critical review of the GLOF Early Warning System.
Union Home Minister said that the Meteorological Department and NDMA should jointly study the relationship between the tendencies leading to cloudbursts and moisture content in clouds, identify causes, and establish an early warning system. He stressed that the Ministry of Home Affairs (MHA) must take steps in this direction by leveraging data analytics and AI. He also mentioned that the Food Corporation of India (FCI) should arrange for additional rations, and a decision on offline ration delivery could be made after assessing connectivity in 10 days.
Shri Amit Shah said that, advanced survey teams from the Ministry of Home Affairs would assess the damage, and further assistance would be provided. He announced that a meeting of relevant departments from the Central Government and the Union Territory administration, along with the Union Home Secretary, would be held within 1-2 days. Union Home Minister directed that teams from the Ministry of Home Affairs and the Union Territory government should prioritize damage assessment. He emphasized that the Health and Water Departments must proactively focus on water supply and health services. He further stressed that medical units from the Army, Central Armed Police Forces, and Air Force should also provide support.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since Jammu & Kashmir is prone to natural calamities, therefore, an amount of Rs. 209 crores for State Disaster Response Fund (SDRF) are allocated to the UT as Centre share, due to which relief work has started.
Union Home Minister said that timely warnings by the Central Government and Union Territory Disaster Management Authority (UTDMA) helped in minimizing the loss of lives. National Disaster Response Force (NDRF), Army, Union Territory Disaster Response Force (UTDRF), Other Response Teams, all were on alert and helicopters were also standby. He said that we had also informed everyone about the mobilization of the Army and the NDRF.
Shri Amit Shah said that private property of people has been damaged and assistance under SDRF for damaged houses is being assessed and will be disbursed in shortest possible time. He added that multiple roads have been damaged and repair & restoration work has started. Traffic movement has started on most of the roads and relief has also started arriving, wherever needed. More than 80 percent electricity supply has been restored in affected areas, people have started receiving pure drinking water and health facilities are running smoothly. Infrastructure of critical sectors has been affected and its temporary restoration is underway at war footing. The damages are being assessed by the UT government and all possible assistance will be provided.
Union Home Minister appreciated the efforts of all the agencies and said that the UT Government carried out the successful rescue operation very quickly and efficiently. More than 5000 people have been evacuated to safer places as a precaution. 17 teams of the NDRF and 23 Army columns, helicopters from Indian Air Force, UTDRF, J&K Police and Central Armed Police Forces (CAPFs) personnel are still engaged in the entire operation and helping people. Health facilities and food arrangements have been made in relief camps by the UT government and the situation will return to normal very soon.
Union Home Minister assured the people of Jammu and Kashmir that in this hour of crisis, the Government of India is standing by their side. He reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government stands firmly with the people of Jammu & Kashmir, providing prompt relief, financial assistance, and technical support to facilitate recovery and reconstruction, while ensuring the safety and well-being of affected communities.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જમ્મુની મુલાકાત લીધી અને કુદરતી આફતથી થયેલા નુકસાનનો અંદાજ કાઢવા માટે જમ્મુ વિભાગના વરસાદ, પૂર અને ભૂસ્ખલનથી પ્રભાવિત વિસ્તારોની મુલાકાત લીધી
ગૃહમંત્રીએ જમ્મુના ચક માંગુ ગામના પૂરગ્રસ્ત લોકોને મળ્યા અને જમ્મુમાં તાવી પુલ, શિવ મંદિર અને પૂરથી નુકસાન પામેલા ઘરોનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું
ગૃહમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં તાજેતરની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ તાજેતરની કુદરતી આફતની ઘટનાઓમાં થયેલા જાનહાનિ પર દુઃખ વ્યક્ત કર્યું
મોદી સરકાર જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે અને સુરક્ષા, પુનર્વસન અને પુનર્નિર્માણને સરળ બનાવવા માટે તાત્કાલિક રાહત, નાણાકીય સહાય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડી રહી છે
હવામાન વિભાગ અને NDMA ડેટા એનાલિટિક્સ અને એઆઈનો ઉપયોગ કરીને વાદળ ફાટવાના કારણોનો અભ્યાસ કરે
ગૃહ મંત્રાલયની સર્વેક્ષણ ટીમ ટૂંક સમયમાં નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે અહીં આવશે અને ત્યારબાદ તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે
જમ્મુ અને કાશ્મીર વહીવટીતંત્ર અને તમામ એજન્સીઓએ સાથે મળીને સંભવિત નુકસાનને ઘણી હદ સુધી ઘટાડ્યું છે અને સંકલિત પ્રયાસોથી અમે ઘણા લોકોના જીવ બચાવવામાં સફળ રહ્યા છીએ, પરંતુ સિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે
ગૃહમંત્રીએ GLOF અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમની નિર્ણાયક સમીક્ષા કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
01 SEP 2025 5:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જમ્મુની મુલાકાત લીધી અને જમ્મુ વિભાગના વરસાદ, પૂર અને ભૂસ્ખલનથી પ્રભાવિત વિસ્તારોની મુલાકાત લઈને કુદરતી આફતથી થયેલા નુકસાનનો અહેવાલ મેળવ્યો હતો. ગૃહમંત્રી જમ્મુના ચક માંગુ ગામના પૂરગ્રસ્ત લોકોને પણ મળ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જમ્મુમાં પૂરથી નુકસાન પામેલા તાવી પુલ, શિવ મંદિર અને ઘરોનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
મુલાકાત પછી, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં હાલની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા, કેન્દ્ર સરકાર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ તાજેતરની ઘટનાઓમાં થયેલા જાનહાનિ પર દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સંકટની ઘડીમાં, પહેલા દિવસથી જ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર અને મુખ્યમંત્રી સાથે વાત કરી છે અને ભારત સરકારે બચાવ કામગીરીમાં પોતાની તમામ શક્તિ લગાવી દીધી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને બધી એજન્સીઓએ મળીને સંભવિત નુકસાનને ઘણી હદ સુધી ઘટાડ્યું છે અને સંકલિત પ્રયાસોથી, અમે ઘણા લોકોના જીવ બચાવવામાં સફળ રહ્યા છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણી બધી પ્રારંભિક ચેતવણી એપ્લિકેશનો (EWA)ની પદ્ધતિઓ, તેમની ચોકસાઈ અને તેમની જમીની પહોંચનું વિવેચનાત્મક વિશ્લેષણ થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે વારંવાર સમીક્ષા અને સિસ્ટમમાં સુધારો કરીને જ આપણે શૂન્ય જાનહાનિ અભિગમ તરફ લઈ જઈ શકીએ છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે હવામાન વિભાગ અને NDMA એ ડેટા એનાલિટિક્સ અને AIનો ઉપયોગ કરીને વાદળ ફાટવાના કારણોનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI)એ પૂરતા પ્રમાણમાં રાશનની વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ અને 10 દિવસ પછી, કનેક્ટિવિટી પરિસ્થિતિના આધારે રાશન ઑફલાઇન પહોંચાડવાનો નિર્ણય લઈ શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એક કે બે દિવસમાં, ગૃહ મંત્રાલયની સર્વે ટીમો નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે અહીં આવશે અને તે પછી સહાય પણ પૂરી પાડવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આરોગ્ય અને પાણી વિભાગ સક્રિય રહેવું જોઈએ અને પાણી પુરવઠા અને આરોગ્ય સેવાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સેના, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ અને વાયુસેનાની તબીબી ટીમોની મદદ લઈ શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીર કુદરતી આપત્તિગ્રસ્ત વિસ્તાર હોવાથી, કેન્દ્રના ભાગ રૂપે રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF) માટે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને 209 કરોડ રૂપિયાની રકમ ફાળવવામાં આવી છે, જેના કારણે અહીં રાહત કાર્ય શરૂ થયું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (UTDMA) દ્વારા સમયસર આપવામાં આવેલી ચેતવણીઓથી જાનમાલનું નુકસાન ઓછું કરવામાં મદદ મળી છે. રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NDRF), સેના, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (UTDRF), અન્ય પ્રતિભાવ ટીમો, બધા જ એલર્ટ પર હતા અને હેલિકોપ્ટર પણ તૈયાર હતા. તેમણે કહ્યું કે સેના અને NDRF ની તૈનાતી પણ બધાને જાણ કરવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લોકોની વ્યક્તિગત સંપત્તિને થયેલા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે અને ક્ષતિગ્રસ્ત ઘરો માટે SDRF હેઠળ સહાયનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેનું વહેલામાં વહેલી તકે વિતરણ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા રસ્તાઓને નુકસાન થયું છે અને તેમના સમારકામનું કાર્ય શરૂ થઈ ગયું છે. મોટાભાગના રસ્તાઓ પર ટ્રાફિક ફરી શરૂ થઈ ગયો છે અને જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં રાહત સામગ્રી પહોંચવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં 80 ટકાથી વધુ વીજ પુરવઠો પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે, લોકોને પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળવાનું શરૂ થયું છે અને આરોગ્ય સુવિધાઓ સરળતાથી ચાલી રહી છે. મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોના માળખાગત સુવિધાઓને અસર થઈ છે અને તેના કામચલાઉ પુનઃસ્થાપન કાર્ય યુદ્ધના ધોરણે ચાલી રહ્યું છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર વહીવટીતંત્ર દ્વારા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને શક્ય તમામ સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ તમામ એજન્સીઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશે અત્યંત ઝડપ અને કાર્યક્ષમતા સાથે સફળ બચાવ કામગીરી હાથ ધરી છે. સાવચેતીના પગલા તરીકે 5000 થી વધુ લોકોને સુરક્ષિત સ્થળોએ ખસેડવામાં આવ્યા છે. NDRF ની 17 ટીમો અને સેનાની 23 ટીમ, ભારતીય વાયુસેનાના હેલિકોપ્ટર, UTDRF, જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસ અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (CAPF) ના કર્મચારીઓ હજુ પણ સમગ્ર અભિયાનમાં રોકાયેલા છે અને લોકોને મદદ કરી રહ્યા છે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્ર દ્વારા રાહત શિબિરોમાં આરોગ્ય સુવિધાઓ અને ખોરાકની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને પરિસ્થિતિ ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં સામાન્ય થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને ખાતરી આપી હતી કે આ કટોકટીની ઘડીમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે અને લોકોની સલામતી અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરતી વખતે પુનર્વસન અને પુનર્નિર્માણને સરળ બનાવવા માટે તાત્કાલિક રાહત, નાણાકીય સહાય અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડી રહી છે.