Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah visits Jammu and inspects the rain, flood, and landslide-affected areas of the Jammu division to take stock of the damages caused by the natural disaster
In Jammu, the Home Minister met flood-affected people of Chak Mangu village and also inspected the Tawi bridge, Shiv Mandir, and houses damaged by floods in Jammu
A high-level meeting chaired by the Union Home Minister reviewed the latest situation
Union Home Minister expresses grief over the loss of lives in recent natural disaster incidents
Modi government stands firmly with the people of Jammu and Kashmir and is providing immediate relief, financial assistance, and technical support to facilitate safety, rehabilitation, and reconstruction
The Meteorological Department and NDMA should study the causes of cloudbursts using data analytics and AI
Survey teams from the Ministry of Home Affairs will assess the damage, and further assistance will be provided
The J&K administration and all agencies together minimized the potential damage, and with coordinated efforts, we were able to save many lives, however, there is still a need to further strengthen the system
The Home Minister emphasizes the need for a critical review of the GLOF (Glacial Lake Outburst Flood) Early Warning System
01 SEP 2025 5:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, today visited Jammu and inspected the rain, flood, and landslide affected areas of Jammu division and took stock of the damages caused by the natural calamity. The Union Home Minister also met the flood-affected people in Mangu Chak village, Jammu. Shri Amit Shah inspected the Tawi Bridge at Bikram Chowk, the Shiv Temple, and homes damaged by floods in Jammu.
After the visit, Union Home Minister chaired a high-level meeting to review the latest situation. The Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, Chief Minister Shri Omar Abdullah, senior officers of the Central and UT Government attended the meeting.
Union Home Minister expressed grief over the loss of lives in the recent incidents. Shri Shah said that in this hour of crisis, from the very first day, Prime Minister, Shri Narendra Modi has spoken to the Lieutenant Governor and Chief Minister of the UT and the Government of India has put in all its strength in the rescue efforts. Shri Shah said that the Union Territory and all agencies together have significantly reduced potential damage, and through coordinated efforts, we have successfully saved many lives.
Shri Amit Shah said that a critical analysis of all Early Warning Apps (EWAs), their accuracy, and their reach to the grassroots level is necessary. He emphasized that improving our systems through critical analysis is the only way to move toward a zero-casualty approach. He highlighted the need for a critical review of the GLOF Early Warning System.
Union Home Minister said that the Meteorological Department and NDMA should jointly study the relationship between the tendencies leading to cloudbursts and moisture content in clouds, identify causes, and establish an early warning system. He stressed that the Ministry of Home Affairs (MHA) must take steps in this direction by leveraging data analytics and AI. He also mentioned that the Food Corporation of India (FCI) should arrange for additional rations, and a decision on offline ration delivery could be made after assessing connectivity in 10 days.
Shri Amit Shah said that, advanced survey teams from the Ministry of Home Affairs would assess the damage, and further assistance would be provided. He announced that a meeting of relevant departments from the Central Government and the Union Territory administration, along with the Union Home Secretary, would be held within 1-2 days. Union Home Minister directed that teams from the Ministry of Home Affairs and the Union Territory government should prioritize damage assessment. He emphasized that the Health and Water Departments must proactively focus on water supply and health services. He further stressed that medical units from the Army, Central Armed Police Forces, and Air Force should also provide support.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since Jammu & Kashmir is prone to natural calamities, therefore, an amount of Rs. 209 crores for State Disaster Response Fund (SDRF) are allocated to the UT as Centre share, due to which relief work has started.
Union Home Minister said that timely warnings by the Central Government and Union Territory Disaster Management Authority (UTDMA) helped in minimizing the loss of lives. National Disaster Response Force (NDRF), Army, Union Territory Disaster Response Force (UTDRF), Other Response Teams, all were on alert and helicopters were also standby. He said that we had also informed everyone about the mobilization of the Army and the NDRF.
Shri Amit Shah said that private property of people has been damaged and assistance under SDRF for damaged houses is being assessed and will be disbursed in shortest possible time. He added that multiple roads have been damaged and repair & restoration work has started. Traffic movement has started on most of the roads and relief has also started arriving, wherever needed. More than 80 percent electricity supply has been restored in affected areas, people have started receiving pure drinking water and health facilities are running smoothly. Infrastructure of critical sectors has been affected and its temporary restoration is underway at war footing. The damages are being assessed by the UT government and all possible assistance will be provided.
Union Home Minister appreciated the efforts of all the agencies and said that the UT Government carried out the successful rescue operation very quickly and efficiently. More than 5000 people have been evacuated to safer places as a precaution. 17 teams of the NDRF and 23 Army columns, helicopters from Indian Air Force, UTDRF, J&K Police and Central Armed Police Forces (CAPFs) personnel are still engaged in the entire operation and helping people. Health facilities and food arrangements have been made in relief camps by the UT government and the situation will return to normal very soon.
Union Home Minister assured the people of Jammu and Kashmir that in this hour of crisis, the Government of India is standing by their side. He reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government stands firmly with the people of Jammu & Kashmir, providing prompt relief, financial assistance, and technical support to facilitate recovery and reconstruction, while ensuring the safety and well-being of affected communities.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూలో వర్షాల కారణంగా సంభవించిన వరదలు, కొండచరియలు విరిగిపడిన ప్రాంతాల్లో పర్యటించి, ప్రకృతి విపత్తుల వల్ల జరిగిన నష్టాన్ని సమీక్షించిన కేంద్ర హోంశాఖ, సహకార మంత్రిత్వశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
జమ్మూలోని చక్ మంగూ గ్రామంలో వరద బాధితులను కలుసుకుని, తావీ వంతెన, శివ మందిరం, వరదల కారణంగా దెబ్బతిన్న ఇళ్లను పరిశీలించిన కేంద్రమంత్రి
కేంద్రమంత్రి అధ్యక్షతన ఉన్నతస్థాయి సమావేశం, తాజా పరిస్థితిపై సమీక్ష
ఇటీవల జరిగిన ప్రకృతి విపత్తుల్లో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారికి శ్రీ అమిత్ షా సంతాపం
జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు మోదీ ప్రభుత్వం అండగా ఉంటుంది. వారికి తక్షణ సాయాన్ని,
ఆర్థిక సహాయాన్ని, సాంకేతిక మద్దతును అందించి, ప్రజల భద్రత, పునరావాసం, పునర్నిర్మాణానికి కృషి చేస్తోంది: శ్రీ అమిత్ షా
డేటా విశ్లేషణ, కృత్రిమ మేధస్సు ఆధారంగా మేఘ విస్ఫోటనాలకు గల కారణాలను గుర్తించేందుకు వాతావరణ శాఖ, ఎన్‌ఎమ్‌డీఏలు అధ్యయనం చేయాలని సూచన.
నష్టాన్ని అంచనా వేసి, అవసరమైన సహాయాన్ని అందించనున్న
కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ సర్వే బృందాలు
జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రభుత్వం, అన్ని సంస్థల సమన్వయం, కృషితో జరగబోయే భారీ నష్టాన్ని నివారించగలిగాం. అనేకమంది ప్రాణాలను రక్షించగలిగాం. అయితే వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది: కేంద్ర హోం మంత్రి
గ్లేషియల్ లేక్ అవుట్‌బర్స్ట్ ఫ్లడ్ ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థపై విమర్శన
01 SEP 2025 5:28PM by PIB Hyderabad
జమ్మూలో భారీ వర్షాలు, వరదలు, కొండచరియలు విరిగిపడిన ప్రాంతాలను కేంద్ర హోంశాఖ, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పరిశీలించారు. ప్రకృతి విపత్తు కారణంగా జరిగిన నష్టాన్ని ఆయన సమీక్షించారు. జమ్మూ జిల్లా మంగు చక్ గ్రామంలో వరద ప్రభావితులైన ప్రజలను కేంద్రమంత్రి కలుసుకొని వారి సమస్యలను అడిగి తెలుసుకున్నారు. అనంతరం బిక్రమ్ చౌక్ వద్దనున్న తావి బ్రిడ్జ్, శివాలయం, వరదల వల్ల దెబ్బతిన్న ఇళ్లను పరిశీలించారు.
జమ్మూలో ప్రస్తుత పరిస్థితిని సమీక్షించేందుకు కేంద్ర హోం మంత్రి ఉన్నత స్థాయి సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఒమర్ అబ్దుల్లా, కేంద్రం, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఇటీవల ఘటనల్లో జరిగిన ప్రాణనష్టంపై కేంద్ర హోం మంత్రి తీవ్ర దిగ్భ్రాంతి వ్యక్తం చేశారు. ఈ విషాదంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, ముఖ్యమంత్రితో మాట్లాడారనీ, ఈ క్లిష్ట సమయంలో సహాయం అందించేందుకు కేంద్రం అన్ని చర్యలూ చేపట్టిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం, అన్ని సంస్థలూ కలసి సమన్వయంతో పనిచేసి, జరగబోయే నష్టాన్ని గణనీయంగా తగ్గించామనీ, అనేక ప్రాణాలను రక్షించగలిగామనీ ఆయన పేర్కొన్నారు.
అన్ని ముందస్తు హెచ్చరిక యాప్‌లపై విశ్లేషణ చేయడం, వాటి ఖచ్చితత్వం, గ్రామీణ స్థాయిలో అవి ఎలా పనిచేస్తున్నదీ తెలుసుకోవడం అవసరమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. కీలకమైన విశ్లేషణతో మన వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడం వల్ల ప్రాణనష్టం జరగకుండా చూడవచ్చని ఆయన సూచించారు. జీఎల్ఓఎఫ్ (గ్లేషియల్ లేక్ అవుట్‌బర్స్ట్ ఫ్లడ్) ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థపై కూడా సమగ్ర సమీక్ష అవసరమని పేర్కొన్నారు.
మేఘ విస్ఫోటనాలకు దారి తీసే ధోరణులు, మేఘాల్లో తేమ శాతం మధ్య సంబంధాన్ని విశ్లేషించేందుకు వాతావరణ శాఖ, జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ సంయుక్తంగా అధ్యయనం చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. కారణాలను గుర్తించి ముందస్తు హెచ్చరికల వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలని ఆయన సూచించారు. సమాచార విశ్లేషణ, కృత్రిమ మేధను ఉయోగించి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఈ దిశగాచర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. అవసరమైన అదనపు రేషన్‌ను భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్సీఐ) సమకూర్చాలని కూడా ఆయన సూచించారు. పరిస్థితిని 10 రోజుల్లోగా అంచనా వేసి, ఆ తర్వాత సాధారణ రేషన్ పంపిణీపై నిర్ణయం తీసుకోవాలని తెలిపారు.
హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి అధునాతన సర్వే బృందాలు నష్టాన్ని అంచనా వేసి అవసరమైన సహయాన్ని అందిస్తాయని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.. కేంద్ర హోం కార్యదర్శితో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సంబంధించిన సంబంధిత విభాగాల సమావేశం 1, 2 రోజుల్లో జరుగుతుందని తెలిపారు. హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వం నుంచి వచ్చిన బృందాలు నష్టాన్ని అంచనా వేసేందుకు తొలి ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని కేంద్ర హోం మంత్రి ఆదేశించారు. ఆరోగ్య, జలవనరుల శాఖలు నీటి సరఫరా, ఆరోగ్య సేవలపై ముందస్తుగా దృష్టి సారించాలన్నారు. సైన్యం, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలు, వైమానిక దళం నుంచి వైద్య విభాగాలు కూడా సాయాన్ని అందించాలని తెలిపారు.
జమ్మూ కాశ్మీర్ సాధారణంగానే ప్రకృతి వైపరీత్యాలు సంభవించే ప్రాంతం కావడంతో కేంద్ర వాటాగా రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి కోసం రూ. 209 కోట్ల మొత్తాన్ని ఈ ప్రాంతానికి కేటాయించామని, వీటి ద్వారానే సహాయ చర్యలు కొనసాగుతున్నాయని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ సకాలంలో హెచ్చరికలు జారీ చేయడం వల్ల ప్రాణనష్టం గణనీయంగా తగ్గిందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. జాతీయ విపత్తు ప్రతిస్పందన దళం, భద్రతా బలగాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల విపత్తు ప్రతిస్పందన దళం ఇతర ప్రతిస్పందన బృందాలన్నీ అప్రమత్తంగా ఉన్నాయని, హెలికాప్టర్లు కూడా సిద్ధంగా ఉన్నాయని తెలిపారు. అలాగే ఆర్మీ, ఎన్డీఆర్ఎఫ్ మోహరింపునకు సంబంధించి ముందుగానే అందరికి సమాచారం కూడా ఇచ్చినట్లు పేర్కొన్నారు.
ప్రజల ఆస్తులు దెబ్బతిన్నాయని, నష్టపోయిన ఇళ్లకు రాష్ట్ర విపత్తు స్పందన నిధి కింద చేయాల్సిన సహాయాన్ని అంచనా వేసి, వీలైనంత త్వరగా చెల్లిస్తామని శ్రీ అమిత్ షా వెల్లడించారు. అనేక రోడ్లు దెబ్బతినగా.. వాటి మరమ్మత్తు, పునరుద్ధరణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయని తెలిపారు. చాలా రహదారులపై వాహన రాకపోకలు తిరిగి ప్రారంభమయ్యాయని, అవసరమైన చోట్ల సహాయక చర్యలు కొనసాగుతున్నాయని చెప్పారు. ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో 80 శాతానికి పైగా విద్యుత్ సరఫరాని పునరుద్ధరించినట్లు తెలిపారు. ప్రజలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని అందిస్తున్నారని, ఆరోగ్య సేవలు సజావుగా కొనసాగుతున్నాయన్నారు. అత్యంత కీలక విభాగాల్లో మౌలిక సదుపాయాలు దెబ్బతిన్నప్పటికీ, వాటి తాత్కాలిక పునరుద్ధరణ పనులు యుద్ధ ప్రాతిపదికన జరుగుతున్నాయన్నారు. జరిగిన నష్టాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అంచనా వేస్తోందని, కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా సాయం అందిస్తుందని హామీ ఇచ్చారు.
ఈ క్లిష్ట సమయంలో స్పందించడంతోపాటు, అన్ని సంస్థలూ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను కేంద్రమంత్రి ప్రశంసించారు. సహాయక చర్యలను జమ్మూ ప్రభుత్వం సమర్ధవంతంగా నిర్వహించిందని చెప్పారు. ముందు జాగ్రత్తగా 5000 మందికి పైగా ప్రజలను సురక్షిత ప్రదేశాలకు తరలించారు. ఎన్డీఆర్ఎఫ్కు చెందిన 17 బృందాలు, 23 ఆర్మీ బృందాలు, భారత వైమానిక దళం, యూటీడీఆర్ఎఫ్, జమ్మూ కాశ్మీర్ పోలీసులు, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలు ఇప్పటికీ సహాయక చర్యల్లో నిమగ్నమై ప్రజలకు సహాయం అందిస్తున్నాయని తెలిపారు. సహాయ శిబిరాల్లో జమ్మూ ప్రభుత్వం ఆరోగ్య సేవలు, ఆహార ఏర్పాట్లు చేసిందని, త్వరలోనే పరిస్థితి సాధారణ స్థితికి వస్తుందని కేంద్ర హోం మంత్రి ప్రజలకు హామీ ఇచ్చారు.
ఈ సంక్షోభ సమయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు అండగా నిలుస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా పునరుద్ఘాటించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు అండగా నిలిచి వారి తక్షణ ఉపశమనం, ఆర్థిక సహాయం, సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తుందని తెలిపారు. బాధిత ప్రజల భద్రత, సంక్షేమానికి భరోసా ఇవ్వడంతోపాటు పునరుద్ధరణ, పునర్నిర్మాణ కార్యక్రమాలను వేగవంతం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోందని పేర్కొన్నారు.