பிரதமர் அலுவலகம்
பிரதமரின் ஜப்பான் அரசுமுறைப் பயணத்தின் பலன்கள்
29 AUG 2025 6:23PM by PIB Chennai
1. அடுத்த பத்தாண்டுகளுக்கான இந்தியா- ஜப்பான் கூட்டுத் தொலைநோக்குப் பார்வை
* பொருளாதார கூட்டாண்மை, பொருளாதாரப் பாதுகாப்பு, இயக்கம், சுற்றுச்சூழல் நிலைத்தன்மை, தொழில்நுட்பம் மற்றும் புதுமை, சுகாதாரம், மக்களுக்கிடையேயான உறவுகள் மற்றும் மாநிலங்கள் மற்றும் மாகாணங்களுக்கு இடையேயான ஈடுபாடுகள் ஆகிய எட்டு வகை முயற்சிகளில் பொருளாதார மற்றும் செயல்பாட்டு ஒத்துழைப்புக்கான 10 ஆண்டுகால உத்திசார் முன்னுரிமை
2. பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு குறித்த கூட்டுப் பிரகடனம்
* நமது சிறப்பு உத்திசார் மற்றும் உலகளாவிய கூட்டாண்மைக்கு ஏற்ப சமகால பாதுகாப்பு சவால்களுக்கு பதிலளிக்க நமது பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை உருவாக்குவதற்கான ஒரு விரிவான கட்டமைப்பு.
3. இந்தியாவிற்கான செயல் திட்டம் - ஜப்பான் மனிதவள பரிமாற்றம்
* அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளில் இந்தியாவிற்கும் ஜப்பானுக்கும் இடையில் 5,00,000 பேர், குறிப்பாக இந்தியாவிலிருந்து ஜப்பானுக்கு 50,000 திறன் வாய்ந்த மற்றும் ஓரளவு திறன்பெற்ற பணியாளர்களின் இருவழி பரிமாற்றத்தை ஊக்குவிப்பதற்கான ஒரு செயல் திட்டம்
4. கூட்டு கடன் பொறிமுறையில் ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம்
* இந்தியாவின் பசுமைக்குடில் வாயு உமிழ்வு குறைப்பு இலக்குகளுக்கு பங்களிக்கும் வகையில், டிகார்பனைசிங் தொழில்நுட்பங்கள், தயாரிப்புகள், அமைப்புகள் மற்றும் உள்கட்டமைப்பு ஆகியவற்றின் பரவலை எளிதாக்குவதற்கான ஒரு கருவி, இந்தியாவில் ஜப்பானிய முதலீட்டை ஊக்குவித்தல் மற்றும் இந்தியாவின் நிலையான வளர்ச்சி.
5. இந்திய - ஜப்பான் டிஜிட்டல் கூட்டாண்மை 2.0 தொடர்பான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
* டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு, டிஜிட்டல் திறன் மேம்பாடு மற்றும் செயற்கை நுண்ணறிவு, இணையம் சார்ந்த செயல்பாடுகள், குறைக்கடத்திகள் போன்ற எதிர்கால தொழில்நுட்ப துறைகளில் கூட்டு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டில் இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு ஆவணம்
6. கனிம வளங்கள் துறையில் ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம்
* செயலாக்க தொழில்நுட்பங்களின் மேம்பாடு, ஆய்வு மற்றும் சுரங்கத்திற்கான கூட்டு முதலீடுகள் மற்றும் முக்கியமான கனிமங்களை சேமித்து வைப்பதற்கான முயற்சிகள் உட்பட முக்கியமான கனிமங்களுக்கான விநியோகச் சங்கிலி மீள்தன்மையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு கருவி.
7. கூட்டு நிலவின் துருவ ஆய்வுப் பணி தொடர்பாக இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சி நிறுவனம் மற்றும் ஜப்பான் விண்வெளி ஆய்வு நிறுவனத்திற்கு இடையேயான கூட்டு முயற்சியை செயல்படுத்துதல்
* சந்திரயான் 5 திட்டத்தில் இந்தியாவிற்கும் ஜப்பானுக்கும் இடையிலான ஒத்துழைப்புக்கான விதிமுறைகள் மற்றும் நிபந்தனைகளை வரையறுக்கும் ஒரு ஆவணத்தின் மூலம் ஒரு முக்கிய ஒத்துழைப்புக்கு நடைமுறை வடிவம் அளித்தல்
8. சுத்தமான ஹைட்ரஜன் மற்றும் அம்மோனியா மீதான கூட்டு நோக்கப் பிரகடனம்
* ஹைட்ரஜன்/அம்மோனியா குறித்த ஆராய்ச்சி, முதலீடு மற்றும் திட்டங்களை செயல்படுத்துவதை ஊக்குவிப்பதற்கும், தொழில்நுட்பங்களை வளர்ப்பதற்கான அதிநவீன ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளில் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துவதற்கும் ஓர் ஆவணம்.
9. கலாச்சார பரிமாற்றத்திற்கான ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம்
* கண்காட்சிகள், அருங்காட்சியக ஒத்துழைப்புகள் மற்றும் கலாச்சார பாதுகாப்புத் துறையில் சிறந்த நடைமுறைகளைப் பரிமாறிக்கொள்வதன் மூலம் கலை மற்றும் கலாச்சாரத் துறையில் ஒத்துழைப்பை ஊக்குவிப்பதற்கான ஒரு கருவி
10. பரவலாக்கப்பட்ட உள்நாட்டு கழிவு நீர் மேலாண்மை குறித்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
* பொது சுகாதாரம், சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பு மற்றும் நிலையான வளர்ச்சிக்கு மிக முக்கியமான கழிவுநீரை திறம்பட மறுபயன்பாடு செய்தல் மற்றும் பரவலாக்கப்பட்ட கழிவு நீர் மேலாண்மை ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை ஊக்குவிப்பதற்கான ஓர் ஆவணம்.
11. சுற்றுச்சூழல் ஒத்துழைப்புத் துறையில் ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம்
* மாசு கட்டுப்பாடு, காலநிலை மாற்றம், கழிவு மேலாண்மை, பல்லுயிர் பெருக்கத்தின் நிலையான பயன்பாடு மற்றும் சுற்றுச்சூழல் தொழில்நுட்பங்கள் போன்ற சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பு தொடர்பான துறைகளில் ஒத்துழைப்புக்கான ஒரு கட்டமைப்பு
12. சுஷ்மா ஸ்வராஜ் வெளியுறவு சேவை நிறுவனம் மற்றும் ஜப்பானின் வெளியுறவு அமைச்சகம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
* வெளியுறவுக் கொள்கைத் துறையில் பரஸ்பர புரிதலை மேம்படுத்துவதற்காக தூதர்கள், கல்வியாளர்கள், அதிகாரிகள், நிபுணர்கள் மற்றும் ஆராய்ச்சியாளர்களிடையே பரிமாற்றங்களை ஊக்குவிப்பதற்கான ஒரு கட்டமைப்பு
13. ஜப்பானின் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம் மற்றும் கல்வி, கலாச்சாரம், விளையாட்டு, அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம் (MEXT) இடையேயான கூட்டு நோக்க அறிக்கை
* விஞ்ஞானிகள் மற்றும் ஆராய்ச்சியாளர்களின் பரிமாற்றம் மூலம் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு பிரகடனம், புத்தொழில் நிறுவனங்கள் மற்றும் தொழில்களின் ஈடுபாட்டுடன் இரு நாடுகளின் ஆராய்ச்சி மற்றும் அறிவியல் நிறுவனங்களுக்கிடையேயான நிறுவன ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்.
பிற குறிப்பிடத்தக்க முடிவுகள்:
1. அடுத்த பத்தாண்டுகளுக்கு ஜப்பானிலிருந்து இந்தியாவிற்கு 10 ட்ரில்லியன் ஜப்பான் யென் தனியார் துறை முதலீடு செய்ய இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது.
2. குறைக்கடத்திகள், சுத்தமான எரிசக்தி, தொலைத்தொடர்பு, மருந்துகள், முக்கியமான கனிமங்கள் மற்றும் புதிய மற்றும் வளர்ந்து வரும் தொழில்நுட்பங்கள் போன்ற உத்திசார் துறைகளில் விநியோகச் சங்கிலி மீள்தன்மையை ஊக்குவிப்பதற்காக இந்தியாவும் ஜப்பானும் பொருளாதார பாதுகாப்பு முயற்சியைத் தொடங்கின.
* இந்தத் துறைகளில் உண்மையான ஒத்துழைப்பின் விளக்கப் பட்டியலாக அவர்கள் ஒரு பொருளாதாரப் பாதுகாப்பு உண்மை ஆவணத்தை வெளியிட்டனர்.
3. இந்திய - ஜப்பான் செயற்கை நுண்ணறிவு முன்முயற்சியின் துவக்கம்
* நம்பகமான செயற்கை நுண்ணறிவு சூழலியலை வளர்ப்பதற்காக பெரிய கணினி மொழி மாதிரிகள், பயிற்சி, திறன் மேம்பாடு மற்றும் வணிகங்கள் மற்றும் புத்தொழில் நிறுவனங்களுக்கான ஆதரவில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல்
4. அடுத்த பொது இயக்க கூட்டாண்மையைத் தொடங்குதல்
* ‘இந்தியாவில் உற்பத்தி செய்யப்படும்’ இயக்கத் தயாரிப்புகள் மற்றும் தீர்வுகளில் கவனம் செலுத்தி, உள்கட்டமைப்பு, தளவாடங்கள் மற்றும் இயக்கத் துறைகளில், குறிப்பாக ரயில்வே, விமானப் போக்குவரத்து, சாலைகள், கப்பல் போக்குவரத்து மற்றும் துறைமுகங்களில், அரசுகளுக்கு இடையே மற்றும் வர்த்தகங்களுக்கு இடையே கூட்டாண்மைகளை வளர்ப்பது.
5. நமது பொருளாதாரங்களின் இயந்திரங்களாக விளங்கும் இந்திய மற்றும் ஜப்பானிய சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்களுக்கு இடையேயான ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த இந்திய - ஜப்பான் சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்கள் மன்றத்தைத் தொடங்குதல்.
6. எரிசக்தி பாதுகாப்பு, விவசாயிகளின் வாழ்வாதாரத்தை மேம்படுத்துதல் மற்றும் உயிரி எரிவாயு மற்றும் உயிரி எரிபொருள்கள் போன்ற நிலையான எரிபொருள்கள் தொடர்பான தொழில்நுட்பங்களில் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டை வலுபடுத்துவதற்கான நிலையான எரிபொருள் முன்முயற்சியைத் தொடங்குதல்.
7. வெளியுறவு அலுவலகங்களால் ஏற்பாடு செய்யப்படும் ஒவ்வொரு முயற்சியிலும் மூன்று வருகைகள் உட்பட, மாநிலங்கள் மற்றும் மாகாணங்களுக்கு இடையே உயர் மட்ட பரிமாற்றங்கள்
8. வணிகம், மக்களிடையேயான தொடர்புகள் மற்றும் கலாச்சார தொடர்புகளை வலுப்படுத்த இந்தியாவிற்கும் கன்சாய் மற்றும் கியூஷு ஆகிய இரு பகுதிகளுக்கும் இடையே வணிக மன்றங்களை நிறுவுதல்.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Prime Minister’s Visit to Japan
29 AUG 2025 6:23PM by PIB Delhi
1. India - Japan Joint Vision for the Next Decade
• A 10-year strategic prioritization for economic and functional cooperation in eight lines of effort in economic partnership, economic security, mobility, ecological sustainability, technology and innovation, health, people to people and state-prefecture engagements
2. Joint Declaration on Security Cooperation
• A comprehensive framework to evolve our defense and security cooperation to respond to contemporary security challenges in line with our Special Strategic and Global Partnership
3. Action Plan for India - Japan Human Resource Exchange
• An action plan to promote two-way exchange of 500,000 people between India and Japan, particularly 50,000 skilled and semi-skilled personnel from India to Japan in the next five years
4. Memorandum of Cooperation on Joint Crediting Mechanism
• An instrument to facilitate the diffusion of decarbonizing technologies, products, systems, and infrastructure thereby contributing to India’s greenhouse gas emission reduction goals, promote Japanese investment in India and India’s sustainable development.
5. MoU on India - Japan Digital Partnership 2.0
• A document to advance bilateral collaboration in digital public infrastructure, development of digital talent and joint R&D in futuristic technological fields such as AI, IoT, semiconductors
6. Memorandum of Cooperation in the Field of Mineral Resources
• An instrument to advance cooperation in supply chain resilience for critical minerals including through the development of processing technologies, joint investments for exploration and mining and efforts for stockpiling critical minerals.
7. Implementing Arrangement between the Indian Space Research Organization and Japan Aerospace Exploration Agency concerning Joint Lunar Polar Exploration Mission
• A document that defines terms and conditions for cooperation between India and Japan on the Chandrayaan 5 mission, thus giving practical shape to a landmark collaboration
8. Joint Declaration of Intent on Clean Hydrogen and Ammonia
• A document to promote research, investment and implementation of projects on hydrogen/ammonia and deepen collaboration on cutting-edge research and innovation for developing technologies
9. Memorandum of Cooperation on Cultural Exchange
• An instrument to promote cooperation in the field of art and culture through exhibitions, museum collaborations and exchange of best practices in the field of cultural preservation
10. MoU on Decentralized Domestic Waste Water Management
• A document to promote cooperation in effective reuse of wastewater and decentralized wastewater management which is crucial for public health, environmental protection and sustainable development
11. Memorandum of Cooperation in the field of Environment Cooperation
• An enabling framework for collaboration in areas pertaining to environmental preservation such as pollution control, climate change, waste management, sustainable use of biodiversity and environmental technologies
12. MoU between Sushma Swaraj Institute of Foreign Service and Ministry of Foreign Affairs, Japan
• A framework to promote exchanges between diplomats, academics, officials, experts and researchers to advance mutual understanding in the field of foreign policy
13. Joint Statement of Intent between the Ministry of Science and Technology and Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology (MEXT), Japan
• A declaration to advance cooperation in the field of science and technology through the exchange of scientists and researchers, strengthen institutional cooperation between research and scientific institutions of both countries with the involvement of start-ups and industries
Other notable outcomes
1. Private investment target of JPY 10 trillion from Japan to India for the next decade
2. India and Japan launched the Economic Security Initiative to promote supply chain resilience in strategic sectors such as semiconductors, clean energy, telecom, pharmaceuticals, critical minerals as well as new and emerging technologies
• They also issued an Economic Security Fact Sheet as an illustrative list of actual cooperation in these fields.
3. Launch of the India - Japan AI Initiative
• To advance collaboration in Large Language Models, training, capacity building and support for businesses and start-ups to foster a trustworthy AI ecosystem
4. Launch of the Next-General Mobility Partnership
• To foster G2G and B2B partnerships in the infrastructure, logistics and mobility sectors particularly railways, aviation, roads, shipping and ports, with a focus on Make-in-India of mobility products and solutions.
5. Launch of the India - Japan Small and Medium Enterprises Forum to strengthen collaboration between Indian and Japanese SMEs, which are the engines of our respective economies
6. Launch of the Sustainable Fuel Initiative to promote energy security, farmer livelihoods and advance R&D in technologies related to sustainable fuels such as biogas and biofuels
7. High-level exchanges between states and prefectures, including three visits in each direction to be organized by the Foreign Offices
8. Establishment of business forums between India and the two regions of Kansai and Kyushu to strengthen business, people to people and cultural linkages.