ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಜಪಾನ್ ಭೇಟಿ: ಫಲಪ್ರದ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪಟ್ಟಿ
29 AUG 2025 6:23PM by PIB Bengaluru
1. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತ - ಜಪಾನ್ ದೇಶಗಳು ಹೊಂದಲಿರುವ ನಿಲುವುಗಳ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
• ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಚಲನಶೀಲತೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ-ಪ್ರಾಂತ್ಯದ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆದ್ಯತೆ
2. ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆ
• ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಮಕಾಲೀನ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಕಸಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
3. ಭಾರತ - ಜಪಾನ್ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ
• ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವೆ 500,000 ಜನರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 50,000 ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನುರಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ದ್ವಿಮುಖ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ
4. ಜಂಟಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ
• ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಭಾರತದ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿತ ಗುರಿಗಳು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಪಾನಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
5. ಭಾರತ - ಜಪಾನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ 2.0 ಕುರಿತು ಒಪ್ಪಂದ
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ತಿಂಗ್ಸ್( ಎಲ್.ಒ.ಟಿ), ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಗಳಂತಹ ಭವಿಷ್ಯದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ & ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್&ಡಿ) ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಒಂದು ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ರೂಪಿಸುವುದು
6. ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ
• ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಜಂಟಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಲಿದೆ.
7. ಜಂಟಿ ಚಂದ್ರ ಧ್ರುವ ಆಕಾಶಕಾಯಗಳ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು
• ಚಂದ್ರಯಾನ 5 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ದಾಖಲೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
8. ಶುದ್ಧ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯಾದ ಜಂಟಿ ಉದ್ದೇಶದ ಘೋಷಣೆ
• ಹೈಡ್ರೋಜನ್ /ಅಮೋನಿಯಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಗಾಢಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ದಾಖಲೆ ರೂಪಿಸುವುದು
9. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರದ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ
• ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ಸಾಧನದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವುದು
10. ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ದೇಶೀಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು ಒಪ್ಪಂದ
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
11. ಪರಿಸರ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ
• ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕುರಿತು ಸಹಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವುದು
12. ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಾರಿನ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌‌ ನ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದ
• ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ನಡುವಿನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
13. ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ ನ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕ್ರೀಡೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉದ್ದೇಶ ಹೇಳಿಕೆ
• ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಘೋಷಣೆ
ಇತರ ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು
1. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್‌ ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ 10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಜಪಾನ್ ಯೆನ್ (ಜಿಪಿವೈ) ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುರಿ
2. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಗಳು, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಔಷಧಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಹಾಗೂ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು
• ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ನಿಜವಾದ ಸಹಕಾರದ ವಿವರಣಾತ್ಮಕ ಪಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಅವರು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೀಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
3. ಭಾರತ - ಜಪಾನ್ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಾರಂಭ
• ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳು, ತರಬೇತಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ
4. ಮುಂದಿನ-ಸಾಮಾನ್ಯ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಾರಂಭ
• ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೇಕ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ2ಜಿ ಮತ್ತು ಬಿ2ಬಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು.
5. ನಮ್ಮ ಆಯಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಎಂಜಿನ್‌ ಗಳಾದ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಜಪಾನಿನ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ವೇದಿಕೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ
6. ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳಂತಹ ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನೆ
7. ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಚೇರಿಗಳು ಆಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ವಿನಿಮಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
8. ವ್ಯವಹಾರ, ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನಿನ ಕನ್ಸೈ ಮತ್ತು ಕ್ಯುಶು ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಾರ ವೇದಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Prime Minister’s Visit to Japan
29 AUG 2025 6:23PM by PIB Delhi
1. India - Japan Joint Vision for the Next Decade
• A 10-year strategic prioritization for economic and functional cooperation in eight lines of effort in economic partnership, economic security, mobility, ecological sustainability, technology and innovation, health, people to people and state-prefecture engagements
2. Joint Declaration on Security Cooperation
• A comprehensive framework to evolve our defense and security cooperation to respond to contemporary security challenges in line with our Special Strategic and Global Partnership
3. Action Plan for India - Japan Human Resource Exchange
• An action plan to promote two-way exchange of 500,000 people between India and Japan, particularly 50,000 skilled and semi-skilled personnel from India to Japan in the next five years
4. Memorandum of Cooperation on Joint Crediting Mechanism
• An instrument to facilitate the diffusion of decarbonizing technologies, products, systems, and infrastructure thereby contributing to India’s greenhouse gas emission reduction goals, promote Japanese investment in India and India’s sustainable development.
5. MoU on India - Japan Digital Partnership 2.0
• A document to advance bilateral collaboration in digital public infrastructure, development of digital talent and joint R&D in futuristic technological fields such as AI, IoT, semiconductors
6. Memorandum of Cooperation in the Field of Mineral Resources
• An instrument to advance cooperation in supply chain resilience for critical minerals including through the development of processing technologies, joint investments for exploration and mining and efforts for stockpiling critical minerals.
7. Implementing Arrangement between the Indian Space Research Organization and Japan Aerospace Exploration Agency concerning Joint Lunar Polar Exploration Mission
• A document that defines terms and conditions for cooperation between India and Japan on the Chandrayaan 5 mission, thus giving practical shape to a landmark collaboration
8. Joint Declaration of Intent on Clean Hydrogen and Ammonia
• A document to promote research, investment and implementation of projects on hydrogen/ammonia and deepen collaboration on cutting-edge research and innovation for developing technologies
9. Memorandum of Cooperation on Cultural Exchange
• An instrument to promote cooperation in the field of art and culture through exhibitions, museum collaborations and exchange of best practices in the field of cultural preservation
10. MoU on Decentralized Domestic Waste Water Management
• A document to promote cooperation in effective reuse of wastewater and decentralized wastewater management which is crucial for public health, environmental protection and sustainable development
11. Memorandum of Cooperation in the field of Environment Cooperation
• An enabling framework for collaboration in areas pertaining to environmental preservation such as pollution control, climate change, waste management, sustainable use of biodiversity and environmental technologies
12. MoU between Sushma Swaraj Institute of Foreign Service and Ministry of Foreign Affairs, Japan
• A framework to promote exchanges between diplomats, academics, officials, experts and researchers to advance mutual understanding in the field of foreign policy
13. Joint Statement of Intent between the Ministry of Science and Technology and Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology (MEXT), Japan
• A declaration to advance cooperation in the field of science and technology through the exchange of scientists and researchers, strengthen institutional cooperation between research and scientific institutions of both countries with the involvement of start-ups and industries
Other notable outcomes
1. Private investment target of JPY 10 trillion from Japan to India for the next decade
2. India and Japan launched the Economic Security Initiative to promote supply chain resilience in strategic sectors such as semiconductors, clean energy, telecom, pharmaceuticals, critical minerals as well as new and emerging technologies
• They also issued an Economic Security Fact Sheet as an illustrative list of actual cooperation in these fields.
3. Launch of the India - Japan AI Initiative
• To advance collaboration in Large Language Models, training, capacity building and support for businesses and start-ups to foster a trustworthy AI ecosystem
4. Launch of the Next-General Mobility Partnership
• To foster G2G and B2B partnerships in the infrastructure, logistics and mobility sectors particularly railways, aviation, roads, shipping and ports, with a focus on Make-in-India of mobility products and solutions.
5. Launch of the India - Japan Small and Medium Enterprises Forum to strengthen collaboration between Indian and Japanese SMEs, which are the engines of our respective economies
6. Launch of the Sustainable Fuel Initiative to promote energy security, farmer livelihoods and advance R&D in technologies related to sustainable fuels such as biogas and biofuels
7. High-level exchanges between states and prefectures, including three visits in each direction to be organized by the Foreign Offices
8. Establishment of business forums between India and the two regions of Kansai and Kyushu to strengthen business, people to people and cultural linkages.