ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
2025-26ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್) ಒಟ್ಟು ಆಂತರಿಕ ಉತ್ಪನ್ನದ (ಜಿಡಿಪಿ) ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳು
2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 6.5% ರಷ್ಟಿದ್ದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2025-26ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ 7.8% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2025-26ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 7.6% ರ ನೈಜ GVA ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ
29 AUG 2025 4:00PM by PIB Bengaluru
ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಆ್ಯಂಡ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್ ಇಂಪ್ಲಿಮೆಂಟೇಶನ್ (MoSPI) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಆಫೀಸ್ (NSO), ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ 2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ (FY) ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ (Q1) ಒಟ್ಟು ಆಂತರಿಕ ಉತ್ಪನ್ನದ (GDP) ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು, ಸ್ಥಿರ (2011-12) ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅದರ ವೆಚ್ಚದ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಮೂಲ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ (GVA) ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳು ಹಾಗೂ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಆಗಿರುವ ಶೇಕಡಾವಾರು ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಮತ್ತು 2023-24, 2024-25 ಹಾಗೂ 2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಗಳ Q1 ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ GDPಯ ವೆಚ್ಚದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಬಂಧ A ಯ ಹೇಳಿಕೆ 1 ರಿಂದ 4 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಕಳೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ (2024-25) ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ 6.5% ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2025-26ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಜಿಡಿಪಿ (Real GDP) 7.8% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸುವ ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2025-26ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಾಮಮಾತ್ರ ಜಿಡಿಪಿ (Nominal GDP)ಯು 8.8% ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
• ಕಳೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 1.5% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದ್ದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯವು, ಈ ಬಾರಿ 3.7% ರಷ್ಟು ನಿಜವಾದ ಜಿವಿಎ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• ದ್ವಿತೀಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ (7.7%) ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯ (7.6%) ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ 7.5% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
• ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ (-3.1%) ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸೇವಾ ವಲಯ (0.5%) ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2025-26 ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಮಂದಗತಿಯ ನೈಜ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ 6.8% ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಮೀರಿ, ತೃತೀಯ ವಲಯ (Tertiary Sector)ವು ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 9.3% ರಷ್ಟು ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಕೇವಲ 4.0% ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚ (GFCE)ವು, ಈ ಬಾರಿ ನಾಮಮಾತ್ರ ದರದಲ್ಲಿ 9.7% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• ನಿಜವಾದ ಖಾಸಗಿ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚ (PFCE)ವು 7.0% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು 8.3% ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ 6.7% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮೀರಿ, ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ (GFCF)ಯು ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ 7.8% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
1. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳು
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಅಥವಾ ಜಿಡಿಪಿ ₹47.89 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ₹44.42 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು 7.8% ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಾಮಮಾತ್ರ ಜಿಡಿಪಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿ ₹86.05 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ₹79.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು 8.8% ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿವಿಎ ₹44.64 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ₹41.47 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು 7.6% ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಾಮಮಾತ್ರ ಜಿವಿಎ ₹78.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ₹71.95 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಶೇ. 8.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಚಿತ್ರ. 1: 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಿಂದ 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದವರೆಗಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ GDP ಮತ್ತು GVA ಅಂದಾಜುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳು.
ಚಿತ್ರ 2: ತ್ರೈಮಾಸಿಕ GVA ಯ ವಲಯ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳು
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಾಮಮಾತ್ರ GVA ಯ ವಲಯ ಸಂಯೋಜನೆ
ಚಿತ್ರ 3: ವಿಶಾಲ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ GVA ಯ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳು
[ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಲಯ: ಕೃಷಿ, ಜಾನುವಾರು, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ
ದ್ವಿತೀಯ ವಲಯ: ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಯುಕ್ತ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ
ತೃತೀಯ ವಲಯ: ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಹಣಕಾಸು, ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ, ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳು]
1. ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಡೇಟಾ ಮೂಲಗಳು:
ಜಿಡಿಪಿಯ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು 'ಬೆಂಚ್‌ಮಾರ್ಕ್-ಇಂಡಿಕೇಟರ್ ವಿಧಾನ'ವನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ (2024-25) ಅದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು, ವಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು/ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆಯುವ ದತ್ತಾಂಶಗಳು ಈ ಅಂದಾಜುಗಳ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಮಾಹಿತಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ವಲಯವಾರು ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ: ಅವುಗಳೆಂದರೆ, (i) 2025-26ರ ಕೃಷಿ ವರ್ಷದ (ಎವೈ) ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು 2024-25ರ ಕೃಷಿ ವರ್ಷದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಹಾಗೂ ಇತರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂರನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳು. (ii) 2024-25ರ ಕೃಷಿ ವರ್ಷದ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಬೆಳೆಗಳ ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಎರಡನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳು. (iii) 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಪ್ರಮುಖ ಜಾನುವಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಸಿಗೆ ಕಾಲದ ಅಂದಾಜುಗಳು. (iv) 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಅಂದಾಜುಗಳು. (v) 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಹಣಕಾಸು ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲಿಸ್ಟೆಡ್ ಕಂಪನಿಗಳ ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ. (vi) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆ. (vii) ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ (IIP). (viii) ರೈಲ್ವೇಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿವ್ವಳ ಟನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳು. (ix) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ವಾಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ದಟ್ಟಣೆ. (x) ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ದಟ್ಟಣೆ. (xi) ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟ. (xii) ಬ್ಯಾಂಕ್ ಠೇವಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲಗಳು. (xiii) ಜೀವ ಮತ್ತು ಜೀವ ರಹಿತ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಪ್ರೀಮಿಯಂಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ. (xiv) 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ GSTN ನಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಹೊರಹರಿವು. (xv) 2025-26ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಖಾತೆಗಳು. (xvi) 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (GST) ಸಂಗ್ರಹ. ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿರುವ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಆಗಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು (%) ಅನುಬಂಧ ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಿಡಿಪಿ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಬಳಸಲಾಗುವ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯವು ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಅಲ್ಲದ ಆದಾಯ ಹಾಗೂ ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಆದಾಯ ಎರಡನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಚಾಲ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಅಕೌಂಟ್ಸ್ (CGA) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಮತ್ತು ಆಡಿಟರ್ ಜನರಲ್ (CAG) ಅವರ ವೆಬ್‌ ಸೈಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು, ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಿದ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬಳಸಿ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಚಾಲ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು, 2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದವರೆಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಾದ ಆಹಾರ, ಯೂರಿಯಾ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಚಾಲ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು, 2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾಡಿದ ಒಟ್ಟು ಸಬ್ಸಿಡಿ ವೆಚ್ಚದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಂದಾಯ ವೆಚ್ಚ, ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿಗಳು, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು (GFCE) ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೂಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒದಗಿಸುವ ದತ್ತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು, ಈ ಅಂದಾಜುಗಳ ಮುಂದಿನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಿಡುಗಡೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂದಾಜುಗಳು ಸಮಯಾನುಸಾರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಬಳಕೆದಾರರು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವಾಗ ಈ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. 2025-26ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಜುಲೈ-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ (Q2, FY 2025-26) ಮುಂದಿನ ಜಿಡಿಪಿ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು 28.11.2025 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
*****
ಅನುಬಂಧ ಎ
ಅನುಬಂಧ ಬಿ
Click here to see PDF

Ministry of Statistics & Programme Implementation
QUARTERLY ESTIMATES OF GROSS DOMESTIC PRODUCT FOR THE FIRST QUARTER (APRIL-JUNE) OF 2025-26
Real GDP has been estimated to grow by 7.8% in Q1 of FY 2025-26 over the growth rate of 6.5% during Q1 of FY 2024-25
Buoyant growth in Services Sector has led Indian Economy registering Real GVA growth of 7.6% in Q1 of FY 2025-26
29 AUG 2025 4:00PM by PIB Delhi
The National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing in this Press Note, the Quarterly Estimates of Gross Domestic Product (GDP) for the April-June Quarter (Q1) of Financial Year (FY) 2025-26 along with its Expenditure components both at Constant (2011-12) and Current Prices. Quarterly Estimates of Gross Value Added (GVA) at Basic Prices for various economic sectors along with Year-on-Year percent changes, Expenditure components of GDP for Q1 of the FY 2023-24, 2024-25 and 2025-26 at Constant and Current Prices are given in Statements 1 to 4 of Annexure A.
Key Highlights:
• Real GDP has been estimated to grow by 7.8% in Q1 of FY 2025-26 over the growth rate of 6.5% during Q1 of FY 2024-25.
• Nominal GDP has witnessed a growth rate of 8.8% in Q1 of FY 2025-26.
• Agriculture and Allied Sector has observed the Real GVA growth rate of 3.7%, as compared to the growth rate of 1.5% registered in Q1 of last financial year.
• Secondary Sectors, prominently Manufacturing (7.7%) and Construction (7.6%) Sector has registered above 7.5% growth rate at Constant Prices in this quarter.
• Mining & Quarrying (-3.1%) and Electricity, Gas, Water Supply and Other Utility Services Sector (0.5%) has seen moderated Real growth rate during Q1 of FY 2025-26.
• Tertiary Sector (9.3%) has recorded substantial growth rate at Constant Prices in Q1 of FY 2025-26, over the growth rate of 6.8% in Q1 of FY 2024-25.
• Government Final Consumption Expenditure (GFCE) has bounced back, registering 9.7% growth rate in Nominal terms during Q1 of FY 2025-26, over the growth rate of 4.0% in Q1 of FY 2024-25
• Real Private Final Consumption Expenditure (PFCE) has reported 7.0% growth rate during Q1 of FY 2025-26 as compared to the 8.3% growth rate in the corresponding period of previous financial year.
• Gross Fixed Capital Formation (GFCF) has recorded 7.8% growth rate at Constant Prices, over the growth rate of 6.7% in Q1 of FY 2024-25.
I. Quarterly Estimates and Growth Rates
Real GDP or GDP at Constant Prices in Q1 of FY 2025-26 is estimated at ₹47.89 lakh crore, against ₹44.42 lakh crore in Q1 of FY 2024-25, registering a growth rate of 7.8%. Nominal GDP or GDP at Current Prices in Q1 of FY 2025-26 is estimated at ₹86.05 lakh crore, against ₹79.08 lakh crore in Q1 of FY 2024-25, showing a growth rate of 8.8%.
Real GVA in Q1 of FY 2025-26 is estimated at ₹44.64 lakh crore, against ₹41.47 lakh crore in Q1 of FY 2024-25, registering a growth rate of 7.6%. Nominal GVA in Q1 of FY 2025-26 is estimated at ₹78.25 lakh crore, against ₹71.95 lakh crore in Q1 of FY 2024-25, showing a growth rate of 8.8%.
Fig. 1: Quarterly GDP and GVA Estimates along with Y-o-Y Growth Rates from Q1 FY 2022-23 to Q1 FY 2025-26 at Constant Prices
Fig. 2: Sectoral Composition and Growth Rates of Quarterly GVA
Sectoral Composition of Nominal GVA in Q1 of FY 2025-26
Fig. 3: Composition and Growth Rates of Quarterly GVA in Broad Sectors
[Primary Sector: Agriculture, Livestock, Forestry & Fishing and Mining & Quarrying
Secondary Sector: Manufacturing, Electricity, Gas, Water supply & Other Utility Services and Construction
Tertiary Sector: Trade, Hotels, Transport, Communication and Services related to Broadcasting, Financial, Real Estate & Professional Services and Public Administration, Defence & Other Services]
II. Methodology and Major Data Sources:
Quarterly Estimates of GDP are compiled using the Benchmark-indicator method i.e., the estimates available for the same quarter of the previous financial year (2024-25) are extrapolated using the relevant indicators reflecting the performance of sectors. Data sourced from various Ministries/Departments/Private Agencies serve as valuable inputs in the compilation of these estimates.
The sector-wise estimates have been compiled using indicators, such as (i) Crop production targets for Agriculture Year (AY) 2025-26 and Third Advance Estimates of Production of Food grains, Oilseeds and other Commercial Crops for AY 2024-25, (ii) Second Advance Estimates of Area & Production of Horticulture crops for AY 2024-25, (iii) Summer Season Estimates of Major Livestock Products for FY 2025-26, (iv) Fish Production estimates for Q1 of FY 2025-26, (v) Financial performance of Listed Companies based on available quarterly financial results of these companies for Q1 of FY 2025-26, (vi) Production of Coal, Crude Petroleum, Natural Gas, Cement and Consumption of Steel, (vii) Index of Industrial Production (IIP), (viii) Net Tonne Kilometres and Passenger Kilometres for Railways, (ix) Air Passenger and Cargo traffic handled at Airports, (x) Cargo traffic handled at Major and Minor Sea Ports, (xi) Sales of Commercial vehicles, (xii) Bank Deposits and Credits, (xiii) Premium related information of Life and Non-Life Insurance Companies, (xiv) Outward Supply of Goods and Services available from GSTN for Q1 of FY 2025-26, (xv) Accounts of Central & State Governments etc. available for the Q1 of 2025-26, (xvi) Goods and Services Tax collection for Q1 of FY 2025-26 etc. Year-on-Year growth rates (%) reflected in the major indicators used in the estimation are given in the Annexure B.
Total tax revenue used for GDP compilation includes non-GST revenue as well as GST revenue. Information from the websites of Controller General of Accounts (CGA) and Comptroller and Auditor General of India (CAG) have been used for estimating taxes on products at Current Prices. For compiling taxes on products at Constant Prices, volume extrapolation is done using volume growth of taxed goods and services. The total product subsidies at Current Prices for Centre were compiled using information on major subsidies viz, Food, Urea, Petroleum and Nutrient based subsidy upto Q1 of FY 2025-26. The total product subsidies at Current Prices for State were compiled using information on expenditure incurred on total subsidies by States upto Q1 of FY 2025-26. Information available on Revenue expenditure, Interest payments, Subsidies etc. from Centre and States were used for estimating Government Final Consumption Expenditure (GFCE).
Improved data coverage and revision in input data made by source agencies would have a bearing on subsequent revisions of these estimates. Estimates are, therefore, likely to undergo revisions for the aforesaid causes in due course, as per the release calendar. Users should take these into consideration while interpreting the figures. The next release of quarterly GDP estimates for the quarter July-September of FY 2025-26 (Q2, FY 2025-26) will be released on 28.11.2025.
***********
Annexure A
Annexure B
Year-on-Year Growth Rates (%) in Major Indicators
Click here to see PDF