વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે 'ભારત બિલ્ડકોન 2026' કર્ટેન રેઝરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સરકાર ઉદ્યોગને એકપક્ષીય પગલાંથી બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
આ વર્ષે આપણી નિકાસ ગયા વર્ષ કરતા વધુ રહેશે: શ્રી ગોયલ
શ્રી ગોયલે 'ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ' અને 'દામ-કમ, દમ જ્યાદા' ઉત્પાદન માટે પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાન પર પ્રકાશ પાડ્યો
વિકસિત દેશો સાથે તાજેતરના મુક્ત વેપાર કરારો અને ઘણા દેશો અને જૂથો સાથે વાટાઘાટોમાં વેગ વધવાને કારણે ભારત સાથે વેપાર કરવાની તેમની ઇચ્છા છે: શ્રી ગોયલ
કેટલાક નિષ્ણાતો અને મીડિયા દ્વારા ભારતની સંભાવના સમજી શકાતી નથી: શ્રી ગોયલ
શ્રી ગોયલે ભારતીય ઉદ્યોગોને ઓસ્ટ્રેલિયાના બજારનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપ્યું, તેને પરિવર્તનશીલ ગણાવ્યું
29 AUG 2025 1:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત બિલ્ડકોન 2026 માટે કર્ટેન રેઝર સમારોહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે દેશભરના ઉદ્યોગ નેતાઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે કેટલાક દેશોના એકપક્ષીય પગલાંથી ઉદ્યોગને બિનજરૂરી તણાવ કે મુશ્કેલીઓનો સામનો ન કરવો પડે. તેમણે ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓને એવા ક્ષેત્રો પ્રકાશિત કરવા વિનંતી કરી જ્યાં વૈકલ્પિક બજારોની જરૂર છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે વાણિજ્ય મંત્રાલય નવી તકો માટે વિશ્વભરના ભાગીદારો સુધી પહોંચી રહ્યું છે.
શ્રી પિયુષ ગોયલે ભાર મૂક્યો હતો કે વૈશ્વિક પહોંચની સાથે સ્થાનિક વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવું અમારી પ્રાથમિકતા છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી GST કાઉન્સિલની બેઠકમાં એવા પગલાં સૂચવવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે જે માંગમાં ઝડપથી વધારો કરશે અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત પ્રોત્સાહન આપશે.
મંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચવા અને સ્થાનિક તકોને મજબૂત બનાવવા જેવા તમામ ક્ષેત્રોમાં ઉદ્યોગને ટેકો આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે, જેનાથી દરેક ક્ષેત્રને મદદ મળશે. તેમણે ગુણવત્તા નિયંત્રણ પ્રણાલી (QCO)માં સક્રિય ભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું, જેથી ભારત ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોના વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે ઉભરી આવે.
ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક સ્થિતિ પર ભાર મૂકતા, શ્રી પિયુષ ગોયલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ વર્ષની નિકાસ ગયા વર્ષ કરતા વધુ રહેશે, જે ભારતીય ઉદ્યોગની વધતી જતી સ્પર્ધાત્મકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 2014 થી "ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ" ઉત્પાદન માટેના આહ્વાનનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના સંદેશને યાદ કર્યો હતો. જેમાં તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતીય ઉત્પાદનોમાં "દામ-કમ, દમ જ્યાદા" - એટલે કે, સસ્તું અને શક્તિશાળી હોવું જોઈએ. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માળખાગત સુવિધાઓ રાષ્ટ્રીય વિકાસનું કેન્દ્રબિંદુ રહે છે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેટલાક નિષ્ણાતો અને મીડિયા ભારતની ક્ષમતાને યોગ્ય રીતે સમજી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કેટલાક વિશ્લેષકો દેશની ક્ષમતાને ઓછો આંકે છે, ત્યારે ભારતીય ઉદ્યોગની સ્થિતિસ્થાપકતા, તેના સ્ટાર્ટઅપ્સની તાકાત અને લોકોનો વિશ્વાસ એક અલગ જ વાર્તા કહે છે. ભારતે COVID-19 અને પરમાણુ પ્રતિબંધો જેવા પડકારોનો સફળતાપૂર્વક સામનો કર્યો છે અને આજે મજબૂત રીતે ઉભો છે અને વૈશ્વિક વેપારમાં તેની ભાગીદારી વધારવા માટે આતુર છે.
મંત્રીએ ઓસ્ટ્રેલિયામાં રહેઠાણની વિશાળ અછત તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું, જ્યાં લગભગ 10 લાખ ઘરોની જરૂર છે. તેમણે ભારતીય વ્યવસાયો, કામદારો અને નિષ્ણાતોને આ તકનો લાભ લેવા આમંત્રણ આપ્યું અને કહ્યું કે ઓસ્ટ્રેલિયા ભારત પાસેથી નાણાકીય સહાય, તકનીકી કુશળતા અને કાર્યબળ સહાય મેળવવા માટે તૈયાર છે. ભારતીય વ્યાવસાયિકોને ઓસ્ટ્રેલિયન ધોરણોને પૂર્ણ કરવા માટે તાલીમ અને પ્રમાણપત્રની તકો પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. "જો આપણે આ તક ગુમાવી દઈશું, તો આપણે ફક્ત આપણી જાતને જ દોષી ઠેરવીશું," તેમણે કહ્યું હતું. તેમણે તેને ભારતના ઉત્પાદન અને નાણાકીય ક્ષેત્રો માટે સંભવિત પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન ગણાવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે ઓસ્ટ્રેલિયા, યુએઈ, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, નોર્વે, લિક્ટેનસ્ટીન, આઇસલેન્ડ અને યુકે સહિત વિકસિત દેશો સાથે ભારતના મુક્ત વેપાર કરારો (FTA) ના વધતા નેટવર્ક અને EU અને અન્ય લોકો સાથે ચાલી રહેલી વાટાઘાટો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ કરારો બાંધકામ, સ્ટીલ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રો જેવા ભારતીય ઉદ્યોગો માટે વૈશ્વિક તકો ખોલશે.
શ્રી ગોયલે વધુમાં માહિતી આપી કે ઘણા વિકસિત દેશો ભારત સાથે વેપાર સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા આતુર છે. તેમણે માહિતી આપી કે કતાર અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE) જેવા દેશોએ ભારત સાથે મુક્ત વેપાર કરારો (FTA) માં પ્રવેશવામાં ઊંડો રસ દાખવ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આવી ભાગીદારી માત્ર ભારતની નિકાસ તકો અને વૈશ્વિક બજાર એકીકરણને વેગ આપશે નહીં, પરંતુ સ્વચ્છ ઉર્જા અને ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધારવાના દેશના પ્રયાસોને પણ ટેકો આપશે.
ગયા વર્ષે ભારત બિલ્ડકોનના સફળ આયોજન માટે આયોજકોને અભિનંદન આપતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમમાં ઓછામાં ઓછી સરકારી સંડોવણી સાથે આટલી સફળતા મળી તે નોંધપાત્ર છે. તેમણે ઉદ્યોગના નેતાઓને ભારત બિલ્ડકોન 2026ને આત્મનિર્ભર, ઉદ્યોગ-આગેવાનીવાળી પહેલ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેમાં જરૂર પડે ત્યારે જ સરકારી સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
મંત્રીશ્રીએ સૂચન કર્યું કે 2026નો કાર્યક્રમ ફક્ત રાજધાની પૂરતો મર્યાદિત ન રહેવો જોઈએ પરંતુ આ ક્ષેત્રની સંભાવનાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ તેનું આયોજન કરવું જોઈએ. તેમણે આયોજકોને તમામ સંબંધિત ક્ષેત્રોની વ્યાપક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા, ભૂતકાળના સહભાગીઓ માટે પ્રતિસાદ પ્રણાલી બનાવવા અને આ કાર્યક્રમને ખરેખર વૈશ્વિક બનાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારોને સામેલ કરવા વિનંતી કરી હતી.
તેમણે સ્ટીલ અને આયર્ન ઓરમાં વિશાળ નિકાસ સંભાવના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે ભારત વાર્ષિક 15 મિલિયન ટન સ્ટીલની નિકાસ કરી શકે છે, જેનાથી ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, સ્પર્ધાત્મક કિંમતના ઉત્પાદનો સાથે તેની નિકાસ મજબૂત બને.
શ્રી ગોયલે કહ્યું, "ચાલો આપણે એક એવું માળખાગત માળખું બનાવીએ જે ભારતને એકસાથે જોડે છે." તેમણે કહ્યું કે ભારત બિલ્ડકોન 2026 ભારતની શક્તિ, નવીનતા, મક્કમતા અને સ્પર્ધાત્મકતાનું પ્રદર્શન કરશે કારણ કે દેશ વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યો છે.
29 એપ્રિલથી 2 મે, 2026 દરમિયાન યશોભૂમિ કન્વેન્શન સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાનાર ભારત બિલ્ડકોનને મકાન અને બાંધકામ સામગ્રી ઉદ્યોગ માટે ભારતના અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ તરીકે રજૂ કરવામાં આવશે. ભારતનું મકાન અને બાંધકામ બજાર USD 1 ટ્રિલિયનથી વધુનું છે અને લાખો લોકોને રોજગારી આપે છે. આ કાર્યક્રમ સિમેન્ટ, સિરામિક્સ, ટાઇલ્સ, સેનિટરીવેર, પેઇન્ટ્સ, હાર્ડવેર, ઇલેક્ટ્રિકલ્સ વગેરે સહિત 37 સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ભારતની ક્ષમતાઓ દર્શાવવા માટે એક-સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
આ પ્રદર્શન આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતીય ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવામાં, નિકાસ વધારવામાં, રોકાણો આકર્ષવામાં અને ભારતને એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાયર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
આ ઉદ્ઘાટન સમારોહ સાથે, ઇન્ડિયા બિલ્ડકોન 2026 માત્ર એક પ્રદર્શન તરીકે જ નહીં પરંતુ બાંધકામ ક્ષેત્રમાં ભારતની વૈશ્વિક હાજરીને મજબૂત બનાવવા અને દેશને તેના વિકાસ દ્રષ્ટિકોણ તરફ આગળ વધારવામાં એક મુખ્ય ઘટના તરીકે સ્થાન પામી રહ્યું છે.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal unveils the 'Bharat Buildcon 2026' Curtain Raiser
Government Committed to Shielding Industry from Unilateral Actions: Shri Piyush Goyal
This year our exports will be higher than last year: Shri Goyal
Shri Goyal Highlights Prime Minister’s Call for ‘Zero Defect, Zero Effect’ and ‘Daam Kam, Dum Zyaada’ Manufacturing
Recent FTAs with developed nations and fast tracking of talks with several countries and groups is due to their desire to trade with a rising India: Shri Goyal
The capability of India is not being correctly understood by some experts and media: Shri Goyal
Shri Goyal Invites Indian Industry to Tap Australian Market, Calls It a Game-Changer
29 AUG 2025 1:00PM by PIB Delhi
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal today launched the curtain raiser for Bharat Buildcon 2026 in New Delhi, in the presence of industry leaders from across India.
Addressing the gathering, Shri Goyal said the Government is committed to ensuring that industry does not face unnecessary stress or difficulties arising from unilateral actions by some countries. He urged industry representatives to highlight sectors where alternate markets are required, assuring that the Commerce Ministry is reaching out to partners across the globe to open up new opportunities.
He emphasized that, alongside global outreach, boosting domestic consumption remains a priority. The upcoming GST Council meeting, he noted, is expected to provide measures that will quickly stimulate demand and give a strong boost to domestic manufacturing.
The Minister said the Government is focused on supporting industry so that no sector is left behind—whether in accessing international markets or strengthening domestic opportunities. He also encouraged active participation in Quality Control Orders (QCOs) to ensure India emerges as a trusted supplier of high-quality products.
Underscoring India’s rising global position, Shri Goyal asserted with confidence that this year’s exports will be higher than last year’s, reflecting the growing competitiveness and resilience of Indian industry.
Quoting Prime Minister Shri Narendra Modi’s consistent call since 2014 for “Zero Defect, Zero Effect” manufacturing, he recalled the Prime Minister’s Independence Day message that Indian products should be “Daam Kam, Dum Zyaada”—affordable yet powerful. Shri Goyal highlighted that infrastructure continues to be at the heart of national development.
Shri Goyal asserted that the capability of India is not being correctly understood by some experts and media. He pointed out that while certain analysts underestimate the nation’s potential, the resilience of Indian industry, the strength of its startups, and the confidence of its people tell a different story. India has successfully navigated challenges such as COVID-19 and even nuclear sanctions, and today it stands strong, ready to expand its share in global trade.
The Minister also drew attention to the acute housing shortage in Australia, where nearly 1 million homes are required. He invited Indian businesses, workers, and experts to seize this opportunity, stating that Australia is open to financial collaboration, technical expertise, and workforce support from India. Training and certification opportunities are also being offered so Indian professionals can meet Australian standards. “If we miss this opportunity, we will have only ourselves to blame,” he remarked, calling it a potential game-changer for India’s construction and financial sectors.
Shri Goyal further highlighted India’s expanding network of Free Trade Agreements (FTAs) with developed countries, including Australia, the UAE, Switzerland, Norway, Liechtenstein, Iceland, and the UK, with negotiations ongoing with the European Union and others. These agreements, he said, will further open global opportunities for Indian industries such as construction, steel, and allied sectors.
Shri Goyal further highlighted that several developed countries are eager to expand trade relations with India, noting that nations such as Qatar and the United Arab Emirates (UAE) have expressed keen interest in entering into Free Trade Agreements (FTAs) with India. He emphasised that such partnerships will not only provide a major boost to India’s export opportunities and global market integration but also complement the country’s efforts in scaling up its clean energy and manufacturing capabilities.
Congratulating the organizers for last year’s successful edition of Bharat Buildcon, Shri Goyal said it was remarkable that the program had achieved such success with minimal government involvement. He encouraged industry leaders to make Bharat Buildcon 2026 a self-sufficient, industry-led initiative, with government support as a backup if required.
The Minister suggested that the 2026 edition should not be limited to the capital but also be taken to other parts of the country to spread awareness of the sector’s potential. He urged organizers to ensure wide participation from all allied sectors, create a feedback mechanism for past participants, and involve international stakeholders to make the event a truly global platform.
He also highlighted the vast export potential in steel and iron ore, noting that India could export 50 million tonnes of steel annually, strengthening its export basket with high-quality, competitively priced products.
“Let us build infrastructure that binds India together,” Shri Goyal said, concluding that Bharat Buildcon 2026 will showcase India’s strength, innovation, resilience, and competitiveness as the country marches towards Viksit Bharat 2047.
Scheduled from April 29 to May 2, 2026, at Yashobhoomi Convention Centre, New Delhi, Bharat Buildcon is being positioned as India’s flagship international platform for the building and construction materials industry. With India’s building and construction market valued at over USD 1 trillion and employing millions, the event will provide a one-stop platform to highlight India’s capabilities across 37 allied sectors including cement, ceramics, tiles, sanitaryware, paints, hardware, electricals, and more.
The exhibition will play a pivotal role in promoting Indian products in international markets, boosting exports, attracting investments, and positioning India as a trusted global supplier.
With the curtain raiser setting the momentum, Bharat Buildcon 2026 is projected not just as an exhibition but as a strategic milestone in strengthening India’s global presence in the construction sector and propelling the country towards its growth vision.