ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 AUG 2025 10:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮਾਹੌਲ ਤਾਂ ਬਣਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ !
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਮੇਅਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਗਣ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ!
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਿਵੇਂ ਨਸੀਬ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂ, ਓਨਾ ਹੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਉੱਧਰ ਛੋਟਾ ਨਰੇਂਦਰ ਕੋਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ਉਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਗਣਪਤੀ ਬੱਪਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਗਣੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪ ਸਭ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਘਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਲੀਲਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ,ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਕੋਪ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਦੋ ਮੋਹਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੁਦਰਸ਼ਨ-ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਨੀ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ, ਚਰਖਾਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਨੀ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦੇ ਸੰਤ, ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਦਿਖਾਏ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਦਰਸ਼ਨ-ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਬਣਾਇਆ, ਜੋ ਦੁਸ਼ਮਨ ਨੂੰ ਪਾਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੋਜ ਕੇ ਸਜ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਭਾਵ ਇੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਵੇਂ ਦਿਨ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਹੁੱਲੜਬਾਜ਼, ਚੱਕਾ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਤੰਗ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਰਫਿਊ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ,ਤੀਜ-ਤਿਉਹਾਰ ‘ਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਧਰਤੀ ਖੂਨ ਨਾਲ ਲੱਥਪੱਥ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਖੂਨ ਵਹਾਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਛੱਡਦੇ ਨਹੀਂ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਤੇ ਵੀ ਛੁੱਪੇ ਹੋਣ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਗਾਮ ਦਾ ਬਦਲਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆ। 22 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੈਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅੰਦਰ ਜਾ ਕੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਨਿਸ਼ਾਨ ‘ਤੇ ਵਾਰ ਕਰਕੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਨਾਭੀ ‘ਤੇ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਅਸੀਂ...ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੇ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚਰਖਾਧਾਰੀ ਮੋਹਨ, ਸਾਡੇ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਹੈ। ਇਹ ਆਸ਼ਰਮ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈ ਕੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੱਤਾ ਸੁਖ ਭੋਗਦੇ ਰਹੇ, ਉਸ ਨੇ ਬਾਪੂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਬਾਪੂ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਪਿਛੜੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਦਿਨ ਰਾਤ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਬਦ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਸੱਠ-ਪੈਂਸਠ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਇੰਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਡ ਕਰ ਸਕਣ, ਘੋਟਾਲੇ ਕਰ ਸਕਣ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਪਣੇ ਮਛੇਰਿਆਂ, ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ, ਆਪਣੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕ ਕਿੰਨੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੋ। ਮੈਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਖੂਬ ਆਦਰ ਪੂਰਵਕ ਵਰਣਨ ਕਰਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਹੋਵੇ । ਸਾਥੀਓ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਆਰਥ ਵਾਲੀ ਰਾਜਨੀਤੀ, ਸਭ ਕੋਈ ਆਪਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਮੇਰੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਤ ਸਰਬਉੱਚ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਲਘੂ ਉਦਮੀਆਂ ਦਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਦਾ ਕਦੇ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗੀ। ਦਬਾਅ ਕਿੰਨਾ ਹੀ ਕਿਉ ਨਾ ਆਵੇ, ਅਸੀਂ ਝੱਲਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਂਦੇ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਉਹ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਦਿਨ ਕਰਫਿਊ ਲਗਿਆ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਸੁਖਦ ਨਤੀਜੇ ਅਸੀਂ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹੈ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡਾ ਰਾਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮਹਾਗੁਜਰਾਤ ਅੰਦੋਲਨ। ਤਦ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਅਲੱਗ ਕਰਕੇ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਭੁੱਖੇ ਮਰ ਜਾਓਗੇ, ਅਜਿਹਾ ਬੋਲਦੇ ਸਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ ਕੀ, ਨਾ ਕੋਈ ਖਣਿਜ ਹੈ, ਨਾ ਬਾਰਹਮਾਸੀ ਨਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੱਤ ਸਾਲ ਅਕਾਲ ਪਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਖਦਾਨ-ਖਣਿਜ ਹੈ, ਨਾ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਉਦਯੋਗ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੈ, ਖੇਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਮਾਰੂਥਲ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਹੈ, ਕਰੋਗੇ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਨਮਕ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ ਕੀ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਕਦਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਡਾਇਮੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ ਭਾਈ, ਇੱਕ ਵੀ ਡਾਇਮੰਡ ਦੀ ਖਦਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦਸ ਵਿੱਚੋਂ ਨੌ ਡਾਇਮੰਡ ਸਾਡੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ। ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਰੇਲ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਇੰਜਣ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਕੋਚ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਹੋਵੇ, ਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਥੇ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਪਾਰਟਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਹੁਣ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ 26 ਤਾਰੀਕ ਨੂੰ ਹੰਸਲਪੁਰ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਹੁਣ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਨਾਮ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹੋਵੇ, ਜੇਮਸ ਐਂਡ ਜਵੈਲਰੀ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦਵਾਈਆਂ ਹੋਣ, ਵੈਕਸੀਨ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਫਾਰਮਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਐਕਸਪੋਰਟ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਸੌਰ, ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਕੀਤਾ, ਵਾਹ! ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਤੁਸੀਂ, ਪਰ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੀ ਹੀ ਪਰ ਲੋਕ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ, ਬਾਲਕੌਨੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਘੁੰਮ ਰਹੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਛੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੌਲਰ ਪਾਵਰ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਗੁਜਰਾਤ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋ-ਕੈਮੀਕਲਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਹੈ, ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਹੈ, ਫਰਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਹੈ, ਦਵਾਈਆਂ ਹਨ, paint industry ਹੈ, ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਰੱਖ ਕੇ ਰੋਂਦੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਤੋਂ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਿਨ ਜੋ ਲੋਕ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਰੋਣਾ ਸੀ, ਮਿਲਸ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ, ਮਿਲਸ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ, ਮਿਲਸ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਹੀ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਕੋਈ ਵੀ ਨੇਤਾ ਆਏ, ਤਾਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਾਲੇ ਇਹੀ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਬੋਲੋ ਮਿਲਸ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਤਦ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਿਗੁਲ (ਮਿਲਸ ਦੇ ਸਾਇਰਨ) ਭਲੇ ਬੰਦ ਹੋਏ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਦਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 20-25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕੂਲਰ ਰੋਡ ਯਾਨੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਰਿੰਗ ਰੋਡ, ਹੁਣ ਹੋਰ ਚੌੜੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਛੇ ਲੇਨ ਦੀ ਚੌੜੀ ਸੜਕ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾ, ਵਿਰਮਗਾਮ-ਖੁਦੜ-ਰਾਮਪੁਰਾ ਰੋਡ, ਉਸ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ , ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਜੋ ਨਵੇਂ ਅੰਡਰਪਾਸ ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ਼ ਹਨ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਲਾਲ ਰੰਗ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਹੀ ਚਲਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲਾਲ ਬੱਸ, ਕਿੱਥੋ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਲਾਲ ਬੱਸ ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇੱਥੇ BRTS ਜਨਮਾਰਗ ਅਤੇ AC-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਦਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀਆਂ ਦੇ ਲਈ Ease of Travel ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ, ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਲਸਟਰਸ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਕਮੀ ਖਲਦੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਟ੍ਰੈਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਏ ਗਏ ਹਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਮਾਣ, ਸਾਡਾ ਰਾਮਾਪੀਰ ਨੋ ਟੇਕਰੋ, ਸਾਡਾ ਰਾਮਾਪੀਰ ਦਾ ਟੀਲਾ ਹੈ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਜਾਉਂਦੇ ਰਾਮਾਪੀਰ ਦਾ ਟੀਲਾ. ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਘਰ, ਇਸ ਦੀ ਜਿਉਂਦੀ ਜਾਂਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੇ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 1500 ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣਆ ਯਾਨੀ ਅਣਗਿਣਤ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੈਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਨਵਰਾਤਰੀ ‘ਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੋ ਮਹਾਪੁਰਸ਼, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਟੈਚੂ, ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੈਂ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਦੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਾ ਪਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦਾ ਉਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਦੋਸਤੋਂ, ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਭੂਮੀ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪੱਕੀ ਗੇਟੇਡ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ, ਮੋਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਜਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਵਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸੱਤਰ ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ-ਪਟਰੀ ਅਤੇ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ, ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਭ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਅਜੂਬਾ ਹੈ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅੰਕੜਾ, 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅੱਜ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਤਦ ਉਹ ਨਿਊ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਨਿਊ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਪੁਰਾਣਾ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ, ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਨਿਊ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ। ਸਾਡੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਭਾਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ਖਬਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਦੀ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਮੁਆਫ ਕੀਤਾ ਤਦ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਕਿ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਿਆਰੀ ਕਰੋ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਫੌਰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਡੀ ਭੇਂਟ-ਸੌਗਾਤ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ GST ਰਿਫੌਰਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਵਪਾਰੀ ਵਰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਡੇ ਬਾਕੀ ਪਰਿਵਾਰਜਨ, ਸਭ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਡਬਲ ਬੋਨਸ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਕਰੀਬ ਛੇ ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ, ਅੱਜ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਗਰਦਾਬਾਦ ਕਹਿ ਕੇ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਉੱਡਦੀ ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ, ਕੂੜੇ-ਕਚਰੇ ਦੇ ਢੇਰ, ਇਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਬਣ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ, ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਦਿਵਸ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਰੋਜ਼-ਰੋਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੁਭਾਅ ਬਣਾਈਏ, ਤਦ ਹੀ ਇੱਛਤ ਨਤੀਜੇ ਪਾ ਸਕਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਇਹ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ, ਕਿਵੇਂ ਹਾਲ ਸੀ ? ਇੱਕ ਸੁੱਕਾ ਨਾਲਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਸਰਕਸ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਇਸ ਵਿੱਚ, ਬੱਚੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖੇਡਦੇ ਸਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਗੇ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰਫ੍ਰੰਟ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੰਕਰੀਆ ਝੀਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਖਰਪਤਵਾਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰਾ ਅਤੇ ਬਦਬੂਦਾਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਤੁਰਨਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਜਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪਸੰਦੀਦਾ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਕੋਈ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਘੁੰਮਣ ਫਿਰਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਤਾਲਾਬ ਵਿੱਚ ਬੋਟਿੰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਡਸ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮਸਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸੰਗਮ, ਇਹ ਸਭ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੈ। ਕੰਕਰੀਆ ਕਾਰਨੀਵਲ ਉਹ ਤਾਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦਾ ਵੱਡਾ ਗਹਿਣਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅੱਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਿਟੀ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਹੋਣ, ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ, ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਸਾਡਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਗੱਲ ਆਏ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਚਲੋ ਜ਼ਰਾ ਆਬੂ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਲੇ ਦੀਵ ਦਮਨ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਇਸ ਦੋ ਸਿਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸੋਮਨਾਥ ਜਾਂਦੇ ਜਾਂ ਦਵਾਰਕਾ ਜਾਂਦੇ, ਜਾਂ ਅੰਬਾਜੀ ਜਾਂਦੇ। ਇਹ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਜਗ੍ਹਾ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੱਛ ਦੇ ਰਨ ਵਿੱਚ, ਸਫ਼ੇਦ ਰਨ ਦੇਖਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਪਾਗਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ ਦਾ ਬ੍ਰਿਜ਼ ਦੇਖਣ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਗੱਡੀ ਤੋਂ ਉਤਰ ਕੇ ਪੈਦਲ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਲੋ ਦੋਸਤੋਂ, ਨਤੀਜਾ ਮਿਲ ਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ concerts ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕੋਲਡ ਪਲੇਅ ਕੰਸਰਟ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਦੀ ਸੀਟਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵੀ ਸਭ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕੰਸਰਟ ਵੀ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸਪੋਰਟਸ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਵਰਾਤਰੀ, ਵਿਜੇਦਸ਼ਮੀ, ਧਰਤੇਰਸ, ਦੀਪਾਵਲੀ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਉਤਸਵ ਤਾਂ ਹਨ ਹੀ, ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵੀ ਉਤਸਵ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਤਾਕੀਦ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਖਰੀਦਾਂਗੇ, ਉਹ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਘਰ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਲਈ, ਜੋ ਵੀ ਸਾਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇ। ਯਾਰ-ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਗਿਫਟ ਦ ਲਈ ਕੁਝ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਤੋਹਫ਼ਾ ਉਹੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਆ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰ ਲਵੋ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਲ ਨਹੀਂ ਵੇਚਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਰਡ ਲਗਾਓ ਕਿ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਮਹੋਤਸਵ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਈ ਵਾਰ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਖੀ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟ ਦੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ, ਤਦ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਾਕ ਮੰਨਿਆ ਸੀ। ਰਿਵਰ ਫ੍ਰੰਟ ਹੋਵੇ ਬਣ ਗਿਆ ਕੇ ਨਹੀਂ? ਬਣ ਗਿਆ ਕੇ ਨਹੀਂ? ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਬਾਲ ਨੋਂਚ ਲਏ ਸਨ। ਸਭ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਚੋਣਾਂ ਆਈਆਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ ਬਣਿਆ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਭਾਈ? ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਦੇ ਹੈਰਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਕੱਛ ਦਾ ਰਣਉਤਸਵ, ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇਹ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਕੌਣ ਜਾਵੇਗਾ? ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਅੱਜ ਲਾਈਨ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਬੁਕਿੰਗ, ਲੋਕ 6-6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ? ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਲਗਭਗ ਸਭ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਸਭ ਕਿੱਥੋਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਭ ਅਜਿਹੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਹ ਸਭ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ਇੱਥੇ? ਅੱਜ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੌਰਵਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਯਾਦ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜਿਸ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਪੂਜਾ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਕਦੇ ਅਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਗੇ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਖੂਨ ਪਸੀਨਾ ਇੱਕ ਕਰ ਦੇਣਗੇ, ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਹੋਏ, ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪੈਡ ਉੜਾ ਦਿੱਤੇ। ਏਅਰ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਉਡਾ ਦਿੱਤੇ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਾਭੀ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵਾਰ ਕੀਤਾ। ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ, ਸ਼ਿਵ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਆਇੰਟ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜਾ ਕੇ ਆਏ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ ਇੱਕ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸੰਕਲਪ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੋਵੇ, ਸਮਰਪਣ ਹੋਵੇ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ, ਜੋ ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਵਾਹਕ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋਂ,
ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਕਿੱਥੇ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣੀ ਸੀ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਆਉਂਦੇ ਚਾਲੀਸ-ਚਾਲੀਸ ਸਾਲ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਅਰੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਦ ਦੀ ਬਣਾ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜੋਸ਼ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਭਰੀ ਹੈ, 2047 ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਬਣਾਏਗਾ, ਤਦ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜਮਾਰਗ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਧੇਰੇ ਸੁਧਾਰੋ, ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੋਰ ਘਟਾਓ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਣਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਆਦਮੀ ਕਦੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਲਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਵ ਅਸੀਂ ਜਗਾਈਏ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਾਈਏ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਸਾਥੀਓ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਸੀਨਾ ਕੱਢ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਨਤੀਜਾ ਲਿਆ ਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨਮੋਲ ਸੌਗਾਤਾਂ ਲਈ ਖੂਬ-ਖੂਬ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਗੁਜਰਾਤ ਖੂਬ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਹ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਖੂਬ-ਖੂਬ ਆਭਾਰ! ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਧੰਨਵਾਦ!
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਕਿਤੇ-ਕਿਤੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Ahmedabad, Gujarat
25 AUG 2025 10:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
What an atmosphere all of you have created today!
Hon’ble Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet C. R. Patil, all the ministers of the Gujarat government, Mayor of Ahmedabad Pratibha ji, other public representatives, and my brothers and sisters of Ahmedabad!
Today, all of you have truly created an atmosphere. Many times I think, how fortunate I am to receive the love and blessings of these lakhs of people. No matter how much I thank you, it will never be enough. Look, there stands a little Narendra over there!
Friends,
Currently, there is a wonderful enthusiasm for Ganeshotsav across the country. With the blessings of Lord Ganpati Bappa, today marks the auspicious beginning of many projects connected to the development of Gujarat. It is my good fortune that today I have had the opportunity to dedicate numerous development projects to you. I heartily congratulate all of you for these development works.
Friends,
In this monsoon season, several parts of Gujarat too have been experiencing heavy rainfall. Across the country, incidents of cloudbursts are happening one after another, and when we watch scenes of such devastation on TV, it becomes difficult to even compose ourselves. I express my condolences to all the affected families. This fury of nature has become a challenge for the entire human race, for the whole world, for our entire country. The central government, together with all state governments, is fully engaged in relief and rescue operations.
Friends,
This land of Gujarat is the land of two Mohans. One is the Sudarshan Chakra-dhari Mohan, our Dwarkadhish Shri Krishna, and the other is the Charkha-dhari Mohan, the saint of Sabarmati, Pujya Bapu. Today, Bharat continues to grow stronger by following the path shown by both of them. The Sudarshan Chakra-dhari Mohan taught us how to defend the nation and society. He made the Sudarshan Chakra a shield of justice and security, one that hunts down the enemy even in the ‘pataal’ (underground) and delivers punishment. That very spirit is reflected today in Bharat’s decisions—felt not only by our nation, but by the whole world. Our Gujarat and Ahmedabad have witnessed the difficult days of the past. When rioters, during kite fights, would even take lives; when people had to live under curfews; when on festivals the soil of Ahmedabad would be stained with blood. These aggressors shed our blood, while the Congress government sitting in Delhi did nothing. But today, we do not spare terrorists and their masters, no matter where they hide. The world has seen how Bharat avenged Pahalgam. In just 22 minutes, everything was obliterated. By striking deep inside, hitting pre-decided targets hundreds of kilometres away, we attacked the very nerve centre of terrorism. Operation Sindoor became a symbol of the ‘shaurya’ (valour) of our armed forces and the ‘iccha shakti’ (will power) of Sudarshan Chakra-dhari Mohan’s Bharat.
Friends,
The charkha-dhari Mohan, our Pujya Bapu, showed the path of Bharat’s prosperity through ‘swadeshi’ (self-reliance). Here we have the Sabarmati Ashram. This Ashram stands as a witness that the party which enjoyed power for decades in Bapu’s name, trampled on his very soul. What did they do with Bapu’s mantra of ‘swadeshi’? For years now, those who run their politics in Gandhi’s name—you would not have heard a single word about ‘swachhta’ (cleanliness) from their mouths, nor about ‘swadeshi’. The country cannot understand what happened to their vision. For sixty to sixty-five years, Congress ruled Bharat while keeping it dependent on other nations—so that they could play games with imports and indulge in scams while in government. But today, Bharat has made ‘atmanirbharta’ (self-reliance) the foundation of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). With the strength of our farmers, our fishermen, our cattle breeders, and our entrepreneurs, Bharat is rapidly advancing on the path of development—on the path of self-reliance. And look at how many cattle breeders we have in Gujarat, and see the strength of our dairy sector! Just a few hours ago, I met the Prime Minister of Fiji. He spoke with great respect and admiration, saying he too wished to develop his dairy sector and cooperative movement like ours. Friends, it is our cattle breeders who have strengthened our dairy sector, and among them, our sisters have contributed the most. Our sisters have made the dairy sector strong and self-reliant through their dedication, and today its praises are being sung across the world.
But friends,
Today we can clearly see how politics across the world is driven by economic self-interest, everyone is busy serving their own agenda. From this land of Ahmedabad, I want to say to my small entrepreneurs, to my shopkeeper brothers and sisters, to my farmer brothers, to my cattle-rearing brothers and sisters—and I say this from the soil of Gandhi—that for my country’s small entrepreneurs, farmers, and cattle-rearers, for each one of you, I give you my repeated assurance: for Modi, your interests are paramount. My government will never allow any harm to come to small entrepreneurs, farmers, or cattle-rearers. No matter how great the pressure may be, we will continue to strengthen our ability to endure it.
Friends,
Today, the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self-reliant India Campaign) is getting great energy from Gujarat, and behind this are two decades of hard work. This young generation of today has not seen those days when curfews were imposed here almost daily. Doing business and trade was made difficult, and an atmosphere of unrest was maintained. But today, Ahmedabad is among the safest cities in Bharat, and this has been achieved by all of you.
Friends,
The environment of peace and security that has been created in Gujarat is yielding positive results all around us. Today, every type of industry is expanding on the soil of Gujarat. The entire state takes pride in seeing how our Gujarat has become a manufacturing hub. You must be aware, especially the elder brothers and sisters among you, when the movement for a separate Gujarat was taking place, the ‘Mahagujarat Movement’—many people told us, “Why do you want to separate Gujarat? You will starve to death. What do you have? Neither minerals, nor perennial rivers. Out of ten years, seven years go by in drought. No mines, no industries, not much agriculture. On one side there is the Rann, and on the other side is Pakistan—what will you do?” They mocked us saying, “Apart from salt, you have nothing.” But when the responsibility fell upon Gujarat to stand on its own feet, the people of Gujarat did not step back. And today, to those who once asked what Gujarat had—we may not have a single diamond mine, but nine out of ten diamonds in the world are processed and polished here in Gujarat.
Friends,
A few months ago, I came to Dahod. Powerful electric locomotive engines are being manufactured in the railway factory there. Today, metro coaches made in Gujarat are being exported to other countries. Apart from this, whether it is motorcycles or cars, Gujarat is producing them in very large numbers. Big companies from across Bharat and the world are setting up factories here. Gujarat was already making different parts of airplanes and exporting them. Now the work of making transport aircraft has also started in Vadodara. Aircraft are being manufactured here in Gujarat itself—doesn’t that make us proud? Now Gujarat is also becoming a major centre for electric vehicle manufacturing. Tomorrow, on the 26th, I am going to Hansalpur, where a very big initiative related to electric vehicle manufacturing is being launched. Today, all modern electronic devices cannot be made without semiconductors. Gujarat is now going to make a big name in the semiconductor sector as well. Textiles, gems and jewellery have already become the identity of Gujarat. When it comes to medicines and vaccines, Gujarat accounts for nearly one-third of Bharat’s total exports of pharma products.
Friends,
Today, Bharat is moving rapidly forward in the fields of solar, wind, and nuclear energy. Gujarat’s contribution to this progress is among the highest. Just now, while coming from the airport, there was a grand roadshow—truly remarkable! You all did wonders. The roadshow itself was magnificent, and people were standing on rooftops, in balconies. Naturally, I greeted them respectfully, but as my eyes scanned the surroundings, I noticed that solar rooftop power plants could be seen on the rooftops of most houses. Gujarat is also becoming a major hub of green energy and petrochemicals. Gujarat plays a significant role in meeting the country’s petrochemical needs. Our plastic industry, synthetic fibre, fertilizers, medicines, paint industry, cosmetics—all of these largely depend on the petrochemical sector. In Gujarat, old industries are expanding. I still remember—there was a time when people constantly lamented. Those who recall the situation 30 years ago know what people cried about: “The mills have closed, the mills have closed, the mills have closed.” Every day, it was the same story. Whenever any leader came, journalists would ask only one question: “The mills have shut down, what will you do about it?” Back then, it was under the Congress party. But today, while the sirens of the mills may have fallen silent, the flag of development is flying high in every corner of Gujarat. New industries are being established, and all these efforts are strengthening the vision of a self-reliant Bharat. As a result, continuous employment opportunities are being created for the youth of Gujarat.
Friends,
Whether it is industry, farming, or tourism, excellent connectivity is very important. In the past 20–25 years, the connectivity of Gujarat has been completely transformed. Even today, many road and rail projects have been inaugurated and foundation stones laid here. The circular road, that is, the Sardar Patel Ring Road, is now being widened further. It is becoming a six-lane wide road. This will reduce traffic jam problems in the most crowded areas of the city. Similarly, widening of the Viramgam–Khudad–Rampura Road will give convenience to farmers and industries here. These new underpasses and railway overbridges will further improve the city’s connectivity.
Friends,
There was a time when only old red buses used to run. People used to say—wherever you want to go, you go in the “red bus.” But today, BRTS ‘Janmarg’ (Bus Rapid Transit System Corridor) and AC-electric buses are providing new facilities. The metro rail is also expanding rapidly, and this has ensured ease of travel for the people of Ahmedabad.
Friends,
Around every city of Gujarat, there is a big industrial corridor. But until 10 years ago, there was a lack of good rail connectivity between ports and such industrial clusters. When you sent me to Delhi in 2014, I began the work of solving this problem of Gujarat as well. In the last 11 years, nearly 3,000 kilometres of new railway tracks have been laid in Gujarat. The entire railway network in Gujarat has been 100 percent electrified. The railway projects that Gujarat has received today will benefit farmers, industries, and pilgrims alike.
Friends,
Our government is committed to giving the poor living in cities a life of dignity. A direct proof of this is our Ramapir no Tekro, our Ramapir’s Tila, which one sees while coming and going from the airport. Pujya Bapu always emphasized the dignity of the poor. Today, the new homes built for the poor at the entrance of the Sabarmati Ashram are a living example of this. Giving 1,500 pucca houses to the poor means laying the foundation for countless new dreams. The happiness on the faces of those living in these houses will be even greater this Navratri and Diwali. Along with this, as a true tribute to Pujya Bapu, the renovation of Bapu’s Sabarmati Ashram is also happening. Our two great personalities—Sardar Sahib’s grand statue, the Statue of Unity, we completed that work. At that time, I also wanted to take up the work of Sabarmati Ashram, but the central government then was not supportive of us. Perhaps, they were not even supportive of Gandhi ji. Because of that, I could never move that work forward. But since you sent me there, just as the Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel has become a great centre of inspiration for Bharat and the world, and when the renovation work of the Sabarmati Ashram is completed, mark my words, friends, our Sabarmati Ashram is going to become the greatest land of inspiration for peace in the whole world.
Friends,
It has been our mission that our worker families get a better life. That is why, we took the initiative in Gujarat to build pucca gated societies for those living in slums many years ago. Over the past years, many such projects have been completed in Gujarat where houses have been built in place of slums, and this campaign is continuously going on.
Friends,
The one whom nobody cared about—Modi gives respect to them. I had said from Red Fort this time—priority to the backward, and making the life of the urban poor easier is also our very big priority. Even the street vendors were never taken care of by anyone earlier. Our government started the PM SVANidhi Yojana for them. Today, because of this scheme, nearly 70 lakh street vendors across the country are able to get loans from banks. This has also benefited lakhs of people in Gujarat.
Friends,
In the past 11 years, 25 crore people have overcome poverty and come out of it. For the world, this is a wonder—such a big figure of 25 crore people coming out of poverty. All economies across the world are discussing this today.
Friends,
When a poor person comes out of poverty, he emerges as a new strength in the form of the neo middle class. Today, this neo middle class and our traditional middle class—together—are becoming a great strength of the country. Our continuous effort is to empower both the neo middle class and the middle class. For our brothers in Ahmedabad, there is good news—on the day income tax exemption was announced for income up to 12 lakh rupees in the budget, the Opposition could not even understand how this was possible.
Friends,
Get ready—our government is bringing reforms in GST as well, and a big gift is being prepared for you before this Diwali. Because of the GST reform, our small entrepreneurs will benefit, and the tax on many items will also be reduced. Whether it is the business community or our families, everyone is going to get a double bonus of happiness this Diwali.
Friends,
Just now I was talking about the PM Surya Ghar initiative. Now, through the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, we are bringing electricity bills down to zero. In Gujarat alone, nearly six lakh families have joined this scheme so far. The government has provided more than three thousand crore rupees to these families in Gujarat itself. As a result, they are now saving a substantial amount every month on their electricity bills.
Friends,
Ahmedabad city today is becoming a city of dreams and resolutions. But there was a time when people used to mock Ahmedabad by calling it ‘Gardabad’. Dust and dirt flying everywhere, heaps of garbage—that had become the city’s misfortune. I am happy that today, in the matter of cleanliness, Ahmedabad is making a name for itself in the country. This has been possible only because of the cooperation of every citizen of Ahmedabad.
But friends,
This cleanliness, this campaign of ‘Swachhata’ is not for just one day. It is work to be done generation after generation, every single day. Make cleanliness a habit, only then will we achieve the desired results.
Friends,
How was our Sabarmati river earlier? It used to be like a dry drain, circuses were held in it, children played cricket there. The people of Ahmedabad resolved to change this situation. Now, the Sabarmati Riverfront is adding pride to this city.
Friends,
Even the water of Kankaria Lake used to be green and foul-smelling due to weeds. Walking around it was difficult, and it had become a favourite place for anti-social elements—nobody dared to pass through there. Today, it has become one of the best places to visit. Whether it is boating in the lake or the fun-and-learning mix for children at Kids City, this is all part of the changing picture of Ahmedabad. The Kankaria Carnival—that has become a big jewel of Ahmedabad, giving the city a new identity.
Friends,
Ahmedabad is emerging today as an attractive centre of tourism. Ahmedabad is a UNESCO World Heritage City. Whether it is the old city gates, the Sabarmati Ashram, or the heritage sites here, our city today shines brightly on the world map. Now, new and modern forms of tourism are also developing rapidly here. When we used to talk about tourism earlier, Ahmedabad or Gujarat did not even have a mention in the Dasada office records. In those days, when it came to tourism, people from Gujarat used to say, “Let’s go to Abu,” and people from South Gujarat would go to Diu and Daman. That was our whole world. Religiously inclined travellers would visit Somnath, Dwarka, or Ambaji—just four or five such places. But today, Gujarat has become an important destination for tourism. In the Rann of Kutch, the world is going crazy to witness the White Rann. People want to see the Statue of Unity, they come to see the bridge at Bet Dwarka, and even get down from their vehicles to walk across it. Once you take a decision, my friends, the results do come. Today, Ahmedabad is becoming a major hub of the concerts economy. A few months ago, the Coldplay concert held here was talked about across the world. With a seating capacity of one lakh people, Ahmedabad’s stadium too has become a centre of attraction. This shows that Ahmedabad is capable of hosting grand concerts as well as major sporting events.
Friends,
At the beginning, I had spoken about festivals. This is the season of festivals—Navratri, Vijayadashami, Dhanteras, Deepawali, all are coming. These are, of course, festivals of our culture, but they should also become festivals of ‘Atmanirbharta’ (self-reliance). And so, I want to once again repeat my appeal to you, and from the land of Pujya Bapu, I am also appealing to my fellow citizens of Bharat. We must adopt one mantra in our lives—that whatever we buy, it will be Made in India, it will be Swadeshi. For home decoration, you should buy Made in India goods. For gifts to friends, choose only those that are made in Bharat, by the people of Bharat. I especially want to say this to shopkeepers and traders—you can contribute greatly to moving this nation forward. Decide firmly that you will not sell foreign goods, and put up a board with pride that says, “Only Swadeshi sold here.” With these small efforts of ours, these festivals will turn into grand celebrations of Bharat’s prosperity.
Friends,
Many times, in the beginning, people might have been more used to disappointment. I remember, when I first spoke about the Riverfront, everyone laughed it off. “Has the Riverfront come up or not?” When I held a press conference about the Statue of Unity, everyone mocked me, saying, “Elections are coming, that’s why Modi ji is bringing this up.” But tell me, has the Statue of Unity been built or not? Today, does the world look at it with amazement or not? When I spoke about the Rann Utsav in Kutch, people said, “Who will ever go to Kutch? Who goes to the Rann?” But today, there are long queues; people book their trips six months in advance. Did it happen or not? An aircraft manufacturing plant is being set up in Gujarat—could anyone have imagined that? I remember when I first visualized GIFT City, almost everyone made fun of it—asking how such a thing could happen, how such buildings could be built. But today, GIFT City is writing one of the proudest chapters of Bharat. I am reminding you of all this because I want you to carefully see the potential of this nation. If you revere it, if you dedicate yourself to it, then the people of Bharat will never let your resolve fail. The people of this country will give their sweat and blood. There was a time when, after so many terrorist attacks, it was believed that nothing could be done to the enemy. But Bharat carried out surgical strikes and destroyed their launching pads. Bharat conducted air strikes and blew up their training centres. Bharat carried out Operation Sindoor and struck at their very core. Bharat’s Chandrayaan landed at Shiv Shakti Point, where no one had gone before, and hoisted our Tricolour. Shubhanshu Shukla went to the International Space Centre. Now preparations for Gaganyaan are going on. Work is also underway for building our own space station. Friends, each of these events proves that if we resolve with faith, with dedication, then with the blessings and support of the people—who are a form of God—we achieve success. With that same confidence, I say, this nation will become self-reliant. Every citizen of this country will be a carrier of “Vocal for Local.” Every citizen will live by the mantra of Swadeshi. And then, never again will we face a situation where we have to depend on others.
Friends,
When the Covid situation was there, earlier it used to take 30–40 years for a vaccine made somewhere in the world to reach our country. People were doubtful about what would happen during Covid. But this country decided, created its own vaccine, and delivered it to 140 crore citizens. This is the strength of our country. With faith in that strength, I want to say to my fellow friends of Gujarat — the lessons you taught me, the way you taught me, the energy and enthusiasm you filled in me — by 2047, when Bharat will celebrate 100 years of Independence, this nation will have become a ‘Viksit Bharat’.
Therefore, friends,
A vital highway to build a ‘Viksit Bharat’ is swadeshi (indigenous self-reliance). Another vital highway is Atmanirbhar Bharat (self-reliant India). And to all those who create things, who manufacture, who produce, I appeal to you—keep continuously improving your quality, keep reducing your costs. You will see, the people of Bharat will never need to buy anything from outside. We must awaken this spirit and set such an example before the world. There are many countries, my friends, that when faced with a crisis, they stand tall and firm, and they achieve results. For us too, this is an opportunity. We must move forward with the strength to fulfil our resolve. I have full faith that just as Gujarat has always supported me, the entire nation will support me, and the country will surely emerge as a ‘Viksit Bharat’. My heartfelt congratulations to all of you on receiving these precious gifts of development! May Gujarat progress greatly, reach new heights; whatever strength Gujarat has, it will prove it through action. I express my deep gratitude to all of you! And now, with full strength, say with me:
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are in Gujarati language, which has been translated here in Hindi.