પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના અમદાવાદમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 AUG 2025 10:35PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
તમે બધાએ આજે ​​એક વાતાવરણ બનાવ્યું છે!
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રીમાન આચાર્ય દેવવ્રત જી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી સીઆર પાટીલ, ગુજરાત સરકારના બધા મંત્રીઓ, અમદાવાદના મેયર પ્રતિભાજી, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને અમદાવાદના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
તમે બધાએ આજે ​​એક વાતાવરણ બનાવ્યું છે. ઘણી વાર મને લાગે છે કે આ લાખો લોકોનો પ્રેમ અને આશીર્વાદ મને મળે છે, હું તમારા બધાનો ગમે તેટલો આભાર માનું, તેટલો ઓછો છે. જુઓ એક નાનો નરેન્દ્ર ત્યાં ઉભો થયો છે.
મિત્રો,
આ સમયે દેશભરમાં ગણેશોત્સવનો અદ્ભુત ઉત્સાહ છે. ગણપતિ બાપ્પાના આશીર્વાદથી આજે ગુજરાતના વિકાસ સાથે જોડાયેલા ઘણા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે. મારું સૌભાગ્ય છે કે આજે મને આપ સૌ જનતા જનાર્દનના ચરણોમાં ઘણા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કરવાની તક મળી છે. આ વિકાસ કાર્યો માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આ ચોમાસાની ઋતુમાં ગુજરાતના ઘણા વિસ્તારોમાં ભારે વરસાદ પડી રહ્યો છે. દેશમાં જે રીતે એક પછી એક વાદળ ફાટવાના બનાવો બની રહ્યા છે અને જ્યારે આપણે ટીવી પર વિનાશ જોઈએ છીએ, ત્યારે પોતાને કાબુમાં રાખવું મુશ્કેલ બની જાય છે. હું તમામ અસરગ્રસ્ત પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. કુદરતનો આ પ્રકોપ સમગ્ર માનવજાત, સમગ્ર વિશ્વ, સમગ્ર દેશ માટે એક પડકાર બની રહ્યો છે. કેન્દ્ર સરકાર, તમામ રાજ્ય સરકારો સાથે રાહત અને બચાવ કાર્યમાં રોકાયેલી છે.
મિત્રો,
ગુજરાતની આ ભૂમિ બે મોહનોની ભૂમિ છે. એક સુદર્શન-ચક્રધારી મોહન એટલે આપણા દ્વારકાધીશ શ્રી કૃષ્ણ અને બીજા ચરખાધારી મોહન એટલે સાબરમતીનાં સંત, પૂજ્ય બાપુ. આ બંનેએ બતાવેલા માર્ગ પર ચાલીને ભારત સતત મજબૂત બની રહ્યું છે. સુદર્શન-ચક્રધારી મોહને આપણને દેશ અને સમાજનું રક્ષણ કેવી રીતે કરવું તે શીખવ્યું છે. તેમણે સુદર્શન ચક્રને ન્યાય અને સુરક્ષાનું ઢાલ બનાવ્યું, જે દુશ્મનને પાતાળમાં પણ શોધીને તેને સજા આપે છે અને આ લાગણી આજે ભારતના નિર્ણયોમાં દેશ અનુભવી રહ્યો છે, ફક્ત દેશ જ નહીં પણ દુનિયા અનુભવી રહી છે. આપણા ગુજરાત અને અમદાવાદે કેવા જૂના દિવસો જોયા છે. જ્યારે રમખાણો કરનારા, ચક્કા ચલાવનારાઓ પતંગ માટે લડાઈ કરીને લોકોને મારી દેતા હતા. કર્ફ્યુ હેઠળ જીવન વિતાવવું પડતું, ત્યારે અમદાવાદની ભૂમિ તહેવારોમાં લોહીલુહાણ થઈ જતી. આતંકવાદીઓ આપણું લોહી વહેવડાવતા અને દિલ્હીમાં બેઠેલી કોંગ્રેસ સરકારે કંઈ કર્યું નહીં. પરંતુ આજે આપણે આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓને છોડતા નથી, ભલે તેઓ ગમે ત્યાં છુપાયેલા હોય. દુનિયાએ જોયું છે કે ભારતે પહેલગામનો બદલો કેવી રીતે લીધો. 22 મિનિટમાં બધું સાફ થઈ ગયું અને આપણે સેંકડો કિલોમીટર અંદર જઈને, નિર્ધારિત લક્ષ્ય પર હુમલો કરીને આતંકવાદના નાભિ પર પ્રહાર કર્યો... ઓપરેશન સિંદૂર આપણી સેનાની વીરતા અને સુદર્શન ચક્રધારી મોહનની ભારતની ઇચ્છાશક્તિનું પ્રતીક બની ગયું છે.
મિત્રો,
ચરખાધારી મોહન, આપણા પૂજ્ય બાપુએ સ્વદેશી દ્વારા ભારતની સમૃદ્ધિનો માર્ગ બતાવ્યો હતો. અહીં આપણી પાસે સાબરમતી આશ્રમ છે. આ આશ્રમ એ વાતનો સાક્ષી છે કે જે પક્ષે દાયકાઓ સુધી તેમના નામે સત્તા ભોગવી હતી, તેણે બાપુના આત્માને કચડી નાખ્યો, તેમણે બાપુના સ્વદેશીના મંત્ર સાથે શું કર્યું? આજે, તમે છેલ્લા ઘણા વર્ષોથી ગાંધીના નામે દિવસ-રાત પોતાની ગાડી ચલાવનારાઓના મોઢામાંથી સ્વચ્છતા કે સ્વદેશી શબ્દો સાંભળ્યા નહીં હોય. આ દેશ સમજી શકતો નથી કે તેમની સમજણનું શું થયું છે? 60-65 વર્ષ સુધી દેશ પર શાસન કરનાર કોંગ્રેસે ભારતને અન્ય દેશો પર નિર્ભર રાખ્યું જેથી તે આયાત સાથે રમી શકે અને સરકારમાં બેસીને કૌભાંડો કરી શકે. પરંતુ આજે ભારતે આત્મનિર્ભરતાને વિકસિત ભારત બનાવવાનો આધાર બનાવ્યો છે. આપણા ખેડૂતો, આપણા માછીમારો, આપણા પશુપાલકો, આપણા ઉદ્યોગસાહસિકોના બળ પર ભારત ઝડપથી વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે, આત્મનિર્ભરતાના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે અને ગુજરાતમાં પશુપાલકોની સંખ્યા અને આપણા ડેરી ક્ષેત્રની તાકાત જુઓ. હું તાજેતરમાં ફિજીના પ્રધાનમંત્રી સાથેની મુલાકાતથી પાછો ફર્યો હતો. તેઓ પણ તેમના ડેરી ક્ષેત્ર, તેમના સહકારી ચળવળનું ખૂબ જ આદરપૂર્વક વર્ણન કરી રહ્યા હતા અને કહી રહ્યા હતા કે આપણા દેશમાં પણ આવું કંઈક થવું જોઈએ. મિત્રો, આપણા પશુપાલકો અને બહેનોએ પશુપાલનમાં સૌથી વધુ યોગદાન આપ્યું છે. બહેનોએ પશુપાલન કરીને આપણા ડેરી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવ્યું, તેને આત્મનિર્ભર બનાવ્યું અને આજે તેના ગુણગાન દરેક જગ્યાએ ગવાઈ રહ્યા છે.
પરંતુ મિત્રો,
આજે દુનિયામાં આર્થિક હિતોની રાજનીતિ તમે બધા સારી રીતે જોઈ રહ્યા છો, દરેક વ્યક્તિ પોતાનું કામ કરવામાં વ્યસ્ત છે. અમદાવાદની આ ભૂમિ પરથી હું મારા નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને કહીશ, હું મારા નાના દુકાનદાર ભાઈઓ અને બહેનોને કહીશ, હું મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને કહીશ અને હું ગાંધીની ભૂમિ પરથી બોલી રહ્યો છું, મારા દેશના દરેક માટે પછી ભલે તે નાના ઉદ્યોગસાહસિક હોય, ખેડૂતો હોય, પશુપાલક હોય, હું તમને વારંવાર વચન આપું છું કે મોદી માટે તમારા હિત સર્વોપરી છે. મારી સરકાર નાના ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેડૂતો, પશુપાલકને ક્યારેય કોઈ નુકસાન થવા દેશે નહીં. ગમે તેટલું દબાણ આવે, આપણે સહન કરવાની શક્તિ વધારીશું.
મિત્રો,
આજે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને ગુજરાતથી ઘણી ઉર્જા મળી રહી છે અને તેની પાછળ બે દાયકાની મહેનત છે. આજની યુવા પેઢીએ એ દિવસો જોયા નથી, જ્યારે અહીં વારંવાર કર્ફ્યુ લાદવામાં આવતો હતો. અહીં વેપાર કરવો મુશ્કેલ બનાવવામાં આવ્યો હતો, અશાંતિનું વાતાવરણ જળવાઈ રહ્યું હતું. પરંતુ આજે અમદાવાદ દેશના સૌથી સુરક્ષિત શહેરોમાંનું એક છે અને તમે બધાએ આ કર્યું છે.
મિત્રો,
ગુજરાતમાં સર્જાયેલા શાંતિ અને સુરક્ષાના વાતાવરણના સુખદ પરિણામો આપણે જોઈ રહ્યા છીએ. આજે ગુજરાતની ધરતી પર દરેક પ્રકારના ઉદ્યોગોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. આખું ગુજરાત ગર્વ અનુભવે છે કે આપણું રાજ્ય ઉત્પાદન કેન્દ્ર કેવી રીતે બન્યું છે. તમે બધા જાણતા હશો, તમારામાંના વૃદ્ધ ભાઈઓ અને બહેનો, જ્યારે ગુજરાતને અલગ કરવાની ચળવળ ચાલી રહી હતી, મહાગુજરાત ચળવળ. ત્યારે ઘણા લોકોએ અમને કહ્યું હતું કે ગુજરાતને અલગ કરીને તમે શું કરવા માંગો છો, તમે ભૂખે મરી જશો, તેઓ કહેતા હતા કે તમારી પાસે શું છે, ત્યાં કોઈ ખનિજ નથી, બારમાસી નદીઓ નથી, દસમાંથી સાત વર્ષ દુકાળ પડે છે, ખાણો નથી, કોઈ ઉદ્યોગ કે વ્યવસાય નથી, ખેતી નથી અને તેમાં પણ એક બાજુ રણ છે અને બીજી બાજુ પાકિસ્તાન છે, તમે શું કરશો, તમે કહેતા હતા કે મીઠા સિવાય તમારી પાસે શું છે, તેઓ કહેતા હતા કે અમારી મજાક ઉડાવતા હતા, પરંતુ જ્યારે ગુજરાત પર જવાબદારી આવી કે હવે આપણે આપણા પગ પર ઊભા રહેવાનું છે, ત્યારે ગુજરાતના લોકો પાછળ હટ્યા નહીં અને આજે તમારી પાસે શું છે, જેઓ કહે છે કે અમારી પાસે હીરા નથી ભાઈ, એક પણ હીરાની ખાણ નથી, પરંતુ દુનિયાના દસમાંથી નવ હીરા આપણા ગુજરાતની ભૂમિમાંથી આવે છે.
મિત્રો,
થોડા મહિના પહેલા હું દાહોદ આવ્યો હતો. ત્યાંની રેલવે ફેક્ટરીમાં શક્તિશાળી ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ એન્જિન બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે ગુજરાતમાં બનેલા મેટ્રો કોચ અન્ય દેશોમાં નિકાસ થઈ રહ્યા છે. આ ઉપરાંત, મોટરસાયકલ હોય કે કાર, મોટી સંખ્યામાં ગુજરાતમાં પ્રોડક્શન થઈ રહ્યું છે, મેન્યુફેકચરિંગ વધી રહ્યું છે. દેશ અને દુનિયાની મોટી કંપનીઓ અહીં ફેક્ટરીઓ સ્થાપી રહી છે. વિમાનના વિવિધ ભાગો બનાવવાનું અને તેમની નિકાસ કરવાનું કામ ગુજરાતમાં પહેલાથી જ ચાલી રહ્યું હતું. હવે ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ બનાવવાનું કામ પણ વડોદરામાં શરૂ થયું છે. આપણા ગુજરાતમાં વિમાનો બની રહ્યા છે, તો તમને ખુશી થાય છે કે નહીં? હવે ગુજરાત પણ ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઉત્પાદન માટે ખૂબ મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. હું આવતીકાલે 26મીએ હાંસલપુર જઈ રહ્યો છું. ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઉત્પાદન અંગે ત્યાં ખૂબ મોટી પહેલ કરવામાં આવી રહી છે. આજે બનતા તમામ આધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણો સેમિકન્ડક્ટર વિના બનાવી શકાતા નથી. ગુજરાત હવે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં પણ મોટું નામ કમાવવા જઈ રહ્યું છે. કાપડ હોય, રત્નો અને ઝવેરાત હોય, ગુજરાત તેના ઉત્પાદનો માટે જાણીતું બન્યું છે. દવાઓ હોય, રસી હોય કે ફાર્મા ઉત્પાદન હોય, દેશની નિકાસનો લગભગ એક તૃતીયાંશ ભાગ ગુજરાતમાંથી આવે છે.
મિત્રો,
આજે ભારત સૌર, પવન અને પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. ગુજરાતની આમાં સૌથી વધુ ભાગીદારી છે. હું હમણાં જ એરપોર્ટથી આવી રહ્યો હતો, ભવ્ય રોડ શો કર્યો, વાહ! તમે ખૂબ સરસ કામ કર્યું, પરંતુ રોડ શો ભવ્ય હતો પણ લોકો છત પર, બાલ્કનીમાં ઉભા હતા, સ્વાભાવિક રીતે મેં તેમને આદરપૂર્વક નમન કર્યું, પરંતુ મારી આંખો ફરતી રહી અને મેં જોયું કે મોટાભાગના ઘરોની છત પર છત ઉપરના સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટ દેખાતા હતા. ગુજરાત પણ ગ્રીન એનર્જી અને પેટ્રોકેમિકલ્સનું મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. ગુજરાત દેશની પેટ્રોકેમિકલ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. આપણા પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ, સિન્થેટિક ફાઇબર, ખાતર, દવાઓ, પેઇન્ટ ઉદ્યોગ, સૌંદર્ય પ્રસાધનોનો સૌથી મોટો આધાર પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્ર છે. ગુજરાતમાં જૂના ઉદ્યોગો વિસ્તરી રહ્યા છે. મને યાદ છે કે આપણે લાંબા સમય સુધી માથા પર હાથ રાખીને રડતા હતા. જે લોકો 30 વર્ષ પહેલાના દિવસો યાદ કરે છે, રડવા માટે શું હતું, મિલો બંધ થઈ ગઈ છે, મિલો બંધ થઈ ગઈ છે, આ દરરોજની વાર્તા હતી. જ્યારે પણ કોઈ નેતા આવતા ત્યારે અખબારના લોકો પૂછતા કે, મને કહો જો મિલો બંધ થઈ જાય તો તમે શું કરશો? ત્યારે કોંગ્રેસ હતી, પણ એ જ વિષય, આજે ગુજરાતમાં તે બ્યુગલ (મિલોના સાયરન) બંધ થઈ ગયા હશે, પરંતુ દરેક ખૂણામાં વિકાસનો ધ્વજ લહેરાયો છે. નવા ઉદ્યોગોનો પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે અને આ બધા પ્રયાસો આત્મનિર્ભર ભારતને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. આનાથી ગુજરાતના યુવાનો માટે રોજગારીની તકો સતત ઉભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
ઉદ્યોગ હોય, કૃષિ હોય કે પર્યટન તેમના માટે ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. છેલ્લા 20-25 વર્ષોમાં ગુજરાતની કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. આજે પણ અહીં રોડ અને રેલ સંબંધિત ઘણા પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. સર્ક્યુલર રોડ એટલે કે સરદાર પટેલ રિંગ રોડ હવે પહોળો થઈ રહ્યો છે. હવે તેને છ લેન પહોળો રોડ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આનાથી શહેરના સૌથી વધુ ભીડભાડવાળા વિસ્તારોમાં ટ્રાફિક જામની સમસ્યા ઓછી થશે. તેવી જ રીતે, વિરમગામ-ખુદ્દર-રામપુરા રોડ પહોળો થવાથી અહીંના ખેડૂતો અને ઉદ્યોગોને સુવિધાઓ મળશે. આ નવા અંડરપાસ રેલવે ઓવરબ્રિજ શહેરની કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો કરશે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે ફક્ત જૂની લાલ બસો જ દોડતી હતી. લાલ બસ, તમે જ્યાં પણ જાઓ તમે લાલ બસમાં જઈ શકો છો, પરંતુ આજે BRTS જન માર્ગ અને એસી-ઇલેક્ટ્રિક બસો અહીં નવી સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહી છે. મેટ્રો રેલનો પણ ઝડપથી વિકાસ થઈ રહ્યો છે અને આનાથી અમદાવાદીઓ માટે મુસાફરીમાં સરળતા સુનિશ્ચિત થઈ છે.
મિત્રો,
ગુજરાતના દરેક શહેરની આસપાસ એક મોટો ઔદ્યોગિક કોરિડોર છે. પરંતુ 10 વર્ષ પહેલા સુધી બંદરો અને આવા ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો વચ્ચે સારી રેલ કનેક્ટિવિટીનો અભાવ હતો. જ્યારે તમે મને 2014માં દિલ્હી મોકલ્યો, ત્યારે મેં ગુજરાતની આ સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવવાનું કામ શરૂ કર્યું. 11 વર્ષમાં ગુજરાતમાં લગભગ ત્રણ હજાર કિલોમીટર નવા રેલવે ટ્રેક નાખવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતમાં સમગ્ર રેલવે નેટવર્કનું 100 ટકા વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આજે પણ ગુજરાતને મળેલા રેલવે પ્રોજેક્ટ્સથી ખેડૂતો, ઉદ્યોગો અને શ્રદ્ધાળુઓને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર શહેરોમાં રહેતા ગરીબોને સન્માનજનક જીવન પૂરું પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આનો સીધો પુરાવો આપણો રામાપીરનો ટેકરો, એરપોર્ટથી આવતા અને જતા રામાપીર ટેકરો છે. પૂજ્ય બાપુ ગરીબોના ગૌરવ પર ખૂબ ભાર મૂકતા હતા. આજે સાબરમતી આશ્રમના પ્રવેશદ્વાર પર ગરીબો માટે બનાવેલા નવા મકાનો આનું જીવંત ઉદાહરણ બની ગયા છે. ગરીબોને 1500 કોંક્રિટના ઘર આપવાનો અર્થ એ છે કે અસંખ્ય નવા સપનાઓનો પાયો નાખવો. આ વખતે નવરાત્રી, દિવાળી પર આ ઘરોમાં રહેતા લોકોના ચહેરા પરની ખુશી વધુ હશે. આ સાથે પૂજ્ય બાપુને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે બાપુના સાબરમતી આશ્રમનું પણ નવીનીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે અમારા બે મહાનુભાવો, સરદાર સાહેબની ભવ્ય પ્રતિમાઓનું કામ પૂર્ણ કર્યું છે. હું તે સમયે સાબરમતી આશ્રમ પર કામ કરવા માંગતો હતો, પરંતુ કેન્દ્ર સરકાર તે સમયે અમારા પક્ષમાં ન હતી, કદાચ તે ગાંધીજીના પક્ષમાં પણ ન હતી અને તેના કારણે હું ક્યારેય તે કાર્યને આગળ વધારી શક્યો નહીં. પરંતુ તમે મને ત્યાં મોકલ્યો હોવાથી, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી જે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનું તે ભવ્ય સ્મારક દેશ અને વિશ્વ માટે પ્રેરણાનું કેન્દ્ર બની ગયું છે, જ્યારે સાબરમતી આશ્રમનું નવીનીકરણ કાર્ય પૂર્ણ થશે ત્યારે મારા શબ્દો લખો, મિત્રો, આ સાબરમતી આશ્રમ વિશ્વ માટે શાંતિની સૌથી મોટી પ્રેરણાદાયી ભૂમિ બનવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણા શ્રમજીવી પરિવારોને સારું જીવન મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનું અમારું મિશન રહ્યું છે. તેથી ઘણા વર્ષો પહેલા અમે ગુજરાતમાં ઝૂંપડપટ્ટીવાસીઓ માટે ગેટેડ સોસાયટીઓ બનાવવાની પહેલ કરી હતી. પાછલા વર્ષોમાં ગુજરાતમાં ઝૂંપડપટ્ટીઓને ઘરોથી બદલવાના ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે અને આ અભિયાન ચાલુ છે.
મિત્રો,
મોદીજી એવી વ્યક્તિની પૂજા કરે છે જેને કોઈએ પૂછ્યું નથી. આ વખતે મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે પછાત લોકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે, શહેરી ગરીબોનું જીવન સરળ બનાવવું એ પણ આપણી મોટી પ્રાથમિકતા છે. અગાઉ કોઈએ રસ્તા પર કામ કરતા લોકો વિશે પૂછ્યું ન હતું. અમારી સરકારે તેમના માટે પીએમ સ્વાનિધિ યોજના શરૂ કરી. આજે આ યોજનાને કારણે લગભગ 70 લાખ શેરી વિક્રેતાઓ અને ઠેલાવાળા ભાઈ-બહેનોને બેંકોમાંથી લોન મળી રહી છે, બધું શક્ય બન્યું છે, ગુજરાતના લાખો મિત્રોને પણ તેનો લાભ મળ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીને હરાવીને ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, આટલો મોટો આંકડો વિશ્વ માટે પણ એક અજાયબી છે. 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે આજે વિશ્વના તમામ અર્થશાસ્ત્રીઓ તેની ચર્ચા કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જ્યારે આ ગરીબ ગરીબીમાંથી બહાર આવે છે, ત્યારે તે નવ મધ્યમ વર્ગના રૂપમાં એક નવી શક્તિ તરીકે ઉભરી આવે છે. આજે આ નવ મધ્યમ વર્ગ અને આપણો જૂનો મધ્યમ વર્ગ બંને દેશની એક મોટી શક્તિ બની રહ્યા છે. અમારો સતત પ્રયાસ નવ મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ બંનેને સશક્ત બનાવવાનો છે. અમદાવાદના આપણા ભાઈઓ માટે સારા સમાચાર છે, જે દિવસે બજેટમાં 12 લાખની આવક પરનો આવકવેરો માફ કરવામાં આવ્યો તે દિવસે વિપક્ષને સમજાયું નહીં કે આ કેવી રીતે થાય છે.
મિત્રો,
તૈયાર થઈ જાઓ, આપણી સરકાર GSTમાં પણ સુધારો કરી રહી છે અને આ દિવાળી પહેલા તમારા માટે એક મોટી ભેટ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે અને GST સુધારાને કારણે આપણા નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને મદદ મળશે અને ઘણી વસ્તુઓ પરનો કર પણ ઓછો થશે. આ દિવાળી પર વેપારી વર્ગ હોય કે આપણા પરિવારના બાકીના સભ્યો, દરેકને ખુશીનો ડબલ બોનસ મળવાનો છે.
મિત્રો,
હમણાં જ હું PM સૂર્ય ઘર વિશે વાત કરી રહ્યો હતો, હવે PM સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના સાથે અમે વીજળીના બિલ શૂન્ય બનાવી રહ્યા છીએ. અત્યાર સુધીમાં ગુજરાતમાં લગભગ છ લાખ પરિવારો આ યોજનામાં જોડાયા છે. આ પરિવારોને ફક્ત ગુજરાતમાં જ સરકાર દ્વારા ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ આપવામાં આવી છે. આના કારણે તેઓ હવે દર મહિને વીજળીના બિલમાં ઘણી બચત કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે અમદાવાદ શહેર સપનાઓ અને સંકલ્પોનું શહેર બની રહ્યું છે. પરંતુ એક સમય હતો જ્યારે લોકો અમદાવાદને ગરદાબાદ કહીને તેની મજાક ઉડાવતા હતા. ચારે બાજુ ઉડતી ધૂળ, કચરાના ઢગલા આ શહેરનું દુર્ભાગ્ય બની ગયું હતું. મને ખુશી છે કે આજે અમદાવાદ સ્વચ્છતાની દ્રષ્ટિએ દેશમાં નામના મેળવી રહ્યું છે. દરેક અમદાવાદીના સહયોગથી આ શક્ય બન્યું છે.
પણ મિત્રો,
આ સ્વચ્છતા, સ્વચ્છતાનું આ અભિયાન એક દિવસનું નથી, તે દરરોજ, પેઢી દર પેઢી કરવાનું કાર્ય છે. સ્વચ્છતાને આદત બનાવો તો જ તમે ઇચ્છિત પરિણામો મેળવી શકશો.
મિત્રો,
આપણી સાબરમતી નદીની શું હાલત હતી? તે એક સમયે સૂકાયેલું નાળું હતું, તેમાં સર્કસ આવતા હતા, બાળકો ક્રિકેટ રમતા હતા. અમદાવાદના લોકોએ આ પરિસ્થિતિને બદલવા માટે સંકલ્પ લીધો. હવે અહીંનો સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ આ શહેરનું ગૌરવ વધારી રહ્યો છે.
મિત્રો,
કાંકરિયા તળાવનું પાણી પણ નીંદણને કારણે લીલું અને દુર્ગંધ મારતું હતું. અહીં ફરવું પણ મુશ્કેલ હતું અને આ અસામાજિક તત્વોનું પ્રિય સ્થળ હતું, કોઈ ત્યાંથી બહાર નીકળવાની હિંમત કરતું ન હતું. આજે તે ફરવા માટેનું શ્રેષ્ઠ સ્થળ બની ગયું છે. તળાવમાં બોટિંગ હોય કે કિડ્સ સિટીમાં બાળકો માટે મજા અને જ્ઞાનનો સંગમ હોય, આ બધું અમદાવાદનું બદલાતું ચિત્ર છે. કાંકરિયા કાર્નિવલ અમદાવાદનું એક મોટું રત્ન બની ગયું છે, તેણે અમદાવાદને એક નવી ઓળખ આપી છે.
મિત્રો,
આજે અમદાવાદ પર્યટનના આકર્ષક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. અમદાવાદ યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી છે. જૂના દરવાજા હોય, સાબરમતી આશ્રમ હોય કે અહીંની ધરોહર, આજે આપણું શહેર સમગ્ર વિશ્વના નકશા પર ચમકી રહ્યું છે. હવે અહીં પર્યટનની નવી અને આધુનિક પદ્ધતિઓ પણ ઝડપથી વિકસી રહી છે અને જ્યારે આપણે પર્યટનની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે ગુજરાતના DASADA કાર્યાલયમાં તેનું નામ પણ નહોતું. જ્યારે પર્યટનની વાત આવે છે, ત્યારે ગુજરાતના લોકો કહે છે ચાલો આબુ જઈએ અને દક્ષિણ ગુજરાતના લોકો દીવ દમણ જતા હતા, આપણી દુનિયા આ બે છેડા પર હતી. અને ધાર્મિક હેતુ માટે જતા લોકો સોમનાથ કે દ્વારકા કે અંબાજી જતા. આ ફક્ત ચાર-પાંચ સ્થળો હતા. આજે ગુજરાત પર્યટન માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ બની ગયું છે. વિશ્વ કચ્છના રણ, સફેદ રણ જોવા માટે પાગલ થઈ રહ્યું છે. લોકોને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી જોવાનું મન થાય છે, લોકો બેટ દ્વારકાના પુલને જોવા આવે છે તેઓ તેમના વાહનોમાંથી નીચે ઉતરે છે અને ચાલીને જાય છે. મિત્રો, એકવાર તમે નક્કી કરી લો, પરિણામ અનિવાર્ય છે. આજે અમદાવાદ કોન્સર્ટ અર્થતંત્રનું એક મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. થોડા મહિના પહેલા અહીં યોજાયેલો કોલ્ડપ્લે કોન્સર્ટ સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચામાં છે. એક લાખની બેઠક ક્ષમતા સાથે અમદાવાદનું સ્ટેડિયમ પણ દરેક માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર છે. આ દર્શાવે છે કે અમદાવાદ મોટા કોન્સર્ટનું આયોજન કરી શકે છે અને મોટા રમતગમત કાર્યક્રમો માટે પણ તૈયાર છે.
મિત્રો,
શરૂઆતમાં મેં તમને તહેવારોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ તહેવારોનો સમય છે. હવે નવરાત્રી, વિજયાદશમી, ધનતેરસ, દિવાળી આ બધા તહેવારો આવી રહ્યા છે. આ ફક્ત આપણી સંસ્કૃતિના તહેવારો નથી, તે આત્મનિર્ભરતાના પણ તહેવારો હોવા જોઈએ અને તેથી જ હું તમને ફરી એકવાર મારી વિનંતી કરવા માંગુ છું અને આજે પૂજ્ય બાપુની ભૂમિ પરથી, હું દેશવાસીઓને વારંવાર વિનંતી કરી રહ્યો છું કે આપણે આપણા જીવનમાં એક મંત્ર બનાવવો પડશે કે આપણે જે પણ ખરીદીએ, તે મેડ ઇન ઇન્ડિયા, સ્વદેશી હશે. ઘર સજાવટ માટે જે પણ સામાન હશે, તે મેડ ઇન ઇન્ડિયા હોવો જોઈએ. જો તમે મિત્રોને ભેટ તરીકે કંઈક આપવા માંગતા હો, તો ભેટ એવી હોવી જોઈએ જે ભારતમાં બનેલી હોય, ભારતના લોકો દ્વારા બનાવવામાં આવી હોય. અને હું ખાસ કરીને દુકાનદાર ભાઈઓ અને બહેનોને કહેવા માંગુ છું, હું ઉદ્યોગપતિઓને કહેવા માંગુ છું, તમે આ દેશને આગળ વધારવામાં મોટો ફાળો આપી શકો છો. તમે નક્કી કરો, તમે વિદેશી માલ નહીં વેચો અને ખૂબ ગર્વ સાથે બોર્ડ લગાવો કે સ્વદેશી મારા ઘરે વેચાય છે. આપણા આ નાના નાના પ્રયાસોથી આ તહેવારો ભારતની સમૃદ્ધિના ઉત્સવો બની જશે.
મિત્રો,
ઘણીવાર, શરૂઆતમાં લોકોએ વધુ નિરાશા જોઈ હશે, તેથી મને યાદ છે જ્યારે મેં પહેલી વાર રિવર ફ્રન્ટ વિશે વાત કરી હતી, ત્યારે બધાએ તેને મજાક માન્યું હતું. રિવર ફ્રન્ટ બન્યું કે નહીં? તે બન્યું કે નહીં? મેં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી માટે પ્રેસ કોન્ફરન્સ કરી હતી. બધાએ મારા વાળ ખેંચી કાઢ્યા. બધા કહેતા હતા કે ચૂંટણી આવી રહી છે, તેથી મોદી સાહેબ આવું લાવ્યા છે. સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી બન્યું કે નહીં? શું દુનિયા તેને જોઈને આશ્ચર્યચકિત થાય છે? કચ્છનો રણોત્સવ, લોકો કહેતા હતા કે સાહેબ કચ્છ કોણ જશે? શું કોઈ રણ જાય છે? આજે કતારો લાગે છે. બુકિંગ, લોકો 6-6 મહિના પહેલા બુકિંગ કરે છે. શું તે થયું કે નહીં? ગુજરાતમાં વિમાન ફેક્ટરી સ્થાપિત થઈ છે, શું કોઈએ તેની કલ્પના કરી હતી? મને યાદ છે જ્યારે મેં ગિફ્ટ સિટીની કલ્પના કરી હતી. તે સમયે લગભગ બધાએ તેની મજાક ઉડાવી હતી. આ બધું કેવી રીતે થશે, આવી ઇમારતમાં આ બધું કેવી રીતે થશે? અહીં આ બધું કેવી રીતે થશે? આજે ગિફ્ટ સિટી દેશ માટે ગૌરવની સૌથી મોટી ગાથા લખી રહ્યું છે. અને હું તમને આ બધી બાબતો યાદ કરાવી રહ્યો છું કારણ કે તમારે આ દેશની તાકાતને નજીકથી જોવી જોઈએ, જો તમે તેની પૂજા કરશો તો દેશવાસીઓ ક્યારેય તમારા સંકલ્પને નિષ્ફળ નહીં થવા દે. દેશવાસીઓ પોતાનું લોહી અને પરસેવો એક કરશે, ઘણા આતંકવાદી હુમલા થયા, તેઓ માનતા હતા કે દુશ્મનોને કંઈ થશે નહીં. સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરવામાં આવી, તેમના લોન્ચિંગ પેડ ઉડાવી દેવામાં આવ્યા. હવાઈ હુમલા કરવામાં આવ્યા, તેમના તાલીમ કેન્દ્રો ઉડાવી દેવામાં આવ્યા. ઓપરેશન સિંદૂર કરવામાં આવ્યું, ભારતનો ત્રિરંગો ધ્વજ ત્યાં પહોંચ્યો જ્યાં કોઈ ગયું ન હતું, ચંદ્રયાન, શિવ શક્તિ પોઈન્ટ. શુભાંશુ શુક્લા આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ કેન્દ્ર ગયા. અને હવે ગગનયાનની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. આપણું પોતાનું અવકાશ મથક બનાવવાની દિશામાં કામ ચાલી રહ્યું છે. મિત્રો, દરેક ઘટના કહે છે કે જો આપણે સંકલ્પ કરીએ, સંકલ્પમાં શ્રદ્ધા હોય, સમર્પણ હોય, આપણને લોકોના આશીર્વાદ અને સમર્થન મળે, જે ભગવાનનું સ્વરૂપ છે. અને તે વિશ્વાસ સાથે હું કહું છું, આ દેશ આત્મનિર્ભર રહેશે. આ દેશનો દરેક નાગરિક વોકલ ફોર લોકલનો વાહક બનશે. આ દેશનો દરેક નાગરિક સ્વદેશીના મંત્રને અનુસરશે અને પછીથી આપણને ક્યારેય આશ્રિત બનવાની તક નહીં મળે.
મિત્રો,
જ્યારે કોવિડની સ્થિતિ હતી, ક્યાંક વેક્સિન બનાવવામાં આવતી હતી, ત્યારે આપણા દેશમાં પહોંચવામાં ચાલીસ-ચાલીસ વર્ષ લાગતા હતા, લોકો કહેતા હતા કે કોવિડમાં શું થશે, અરે, આ દેશે નક્કી કર્યું અને પોતાની વેક્સિન બનાવી અને દેશના 140 કરોડ લોકોને રસી પહોંચાડી. આ દેશમાં ક્ષમતા છે, તે ક્ષમતામાં વિશ્વાસ રાખીને હું ગુજરાતના મારા સાથીઓને કહું છું કે તમે મને જે શિક્ષણ આપ્યું છે, તમે મને જે શીખવ્યું છે, તમે મારામાં જે ઉત્સાહ ભર્યો છે, તમે મને જે ઉર્જાથી ભરી દીધો છે, જ્યારે દેશ 2047માં સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે આ દેશ વિકસિત ભારત બની ગયો હશે.
તો, સાથીઓ,
વિકસિત ભારત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ રાજમાર્ગ સ્વદેશી છે, એક મહત્વપૂર્ણ રાજમાર્ગ આત્મનિર્ભર ભારત છે અને જે લોકો વસ્તુઓ બનાવે છે, મેન્યુફેકચરિંગ કરે છે, પ્રોડક્શન કરે છે, હું તેમને વિનંતી કરું છું કે તેઓ ધીમે ધીમે તેમની ગુણવત્તામાં વધુ સુધારો કરે, તેની કિંમત વધુ ઘટાડે, તમે જોશો કે ભારતના લોકો ક્યારેય બહારથી કંઈ લેશે નહીં. આપણે આ ભાવના જાગૃત કરવી જોઈએ અને વિશ્વ માટે એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરવું જોઈએ. મિત્રો, દુનિયામાં ઘણા દેશો એવા છે કે જ્યારે કટોકટી આવે છે, ત્યારે તેઓ ગર્વથી ઉભા થાય છે અને પરિણામો પ્રાપ્ત કરે છે. આપણા માટે એક તક આવી છે; આપણે આપણા સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે શક્તિ સાથે બહાર આવવું પડશે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે જેમ ગુજરાતે હંમેશા મને ટેકો આપ્યો છે, તેમ દેશ પણ મને ટેકો આપશે અને દેશ એક વિકસિત ભારત બનશે. વિકાસની આ અમૂલ્ય ભેટો માટે આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ! ગુજરાત ખૂબ પ્રગતિ કરે, તે નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચે; ગુજરાત પાસે તાકાત છે અને તે કરશે. હું આપ સૌનો ખૂબ આભારી છું! મારી સાથે પૂર્ણ શક્તિથી બોલો, ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Ahmedabad, Gujarat
25 AUG 2025 10:35PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
What an atmosphere all of you have created today!
Hon’ble Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet C. R. Patil, all the ministers of the Gujarat government, Mayor of Ahmedabad Pratibha ji, other public representatives, and my brothers and sisters of Ahmedabad!
Today, all of you have truly created an atmosphere. Many times I think, how fortunate I am to receive the love and blessings of these lakhs of people. No matter how much I thank you, it will never be enough. Look, there stands a little Narendra over there!
Friends,
Currently, there is a wonderful enthusiasm for Ganeshotsav across the country. With the blessings of Lord Ganpati Bappa, today marks the auspicious beginning of many projects connected to the development of Gujarat. It is my good fortune that today I have had the opportunity to dedicate numerous development projects to you. I heartily congratulate all of you for these development works.
Friends,
In this monsoon season, several parts of Gujarat too have been experiencing heavy rainfall. Across the country, incidents of cloudbursts are happening one after another, and when we watch scenes of such devastation on TV, it becomes difficult to even compose ourselves. I express my condolences to all the affected families. This fury of nature has become a challenge for the entire human race, for the whole world, for our entire country. The central government, together with all state governments, is fully engaged in relief and rescue operations.
Friends,
This land of Gujarat is the land of two Mohans. One is the Sudarshan Chakra-dhari Mohan, our Dwarkadhish Shri Krishna, and the other is the Charkha-dhari Mohan, the saint of Sabarmati, Pujya Bapu. Today, Bharat continues to grow stronger by following the path shown by both of them. The Sudarshan Chakra-dhari Mohan taught us how to defend the nation and society. He made the Sudarshan Chakra a shield of justice and security, one that hunts down the enemy even in the ‘pataal’ (underground) and delivers punishment. That very spirit is reflected today in Bharat’s decisions—felt not only by our nation, but by the whole world. Our Gujarat and Ahmedabad have witnessed the difficult days of the past. When rioters, during kite fights, would even take lives; when people had to live under curfews; when on festivals the soil of Ahmedabad would be stained with blood. These aggressors shed our blood, while the Congress government sitting in Delhi did nothing. But today, we do not spare terrorists and their masters, no matter where they hide. The world has seen how Bharat avenged Pahalgam. In just 22 minutes, everything was obliterated. By striking deep inside, hitting pre-decided targets hundreds of kilometres away, we attacked the very nerve centre of terrorism. Operation Sindoor became a symbol of the ‘shaurya’ (valour) of our armed forces and the ‘iccha shakti’ (will power) of Sudarshan Chakra-dhari Mohan’s Bharat.
Friends,
The charkha-dhari Mohan, our Pujya Bapu, showed the path of Bharat’s prosperity through ‘swadeshi’ (self-reliance). Here we have the Sabarmati Ashram. This Ashram stands as a witness that the party which enjoyed power for decades in Bapu’s name, trampled on his very soul. What did they do with Bapu’s mantra of ‘swadeshi’? For years now, those who run their politics in Gandhi’s name—you would not have heard a single word about ‘swachhta’ (cleanliness) from their mouths, nor about ‘swadeshi’. The country cannot understand what happened to their vision. For sixty to sixty-five years, Congress ruled Bharat while keeping it dependent on other nations—so that they could play games with imports and indulge in scams while in government. But today, Bharat has made ‘atmanirbharta’ (self-reliance) the foundation of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). With the strength of our farmers, our fishermen, our cattle breeders, and our entrepreneurs, Bharat is rapidly advancing on the path of development—on the path of self-reliance. And look at how many cattle breeders we have in Gujarat, and see the strength of our dairy sector! Just a few hours ago, I met the Prime Minister of Fiji. He spoke with great respect and admiration, saying he too wished to develop his dairy sector and cooperative movement like ours. Friends, it is our cattle breeders who have strengthened our dairy sector, and among them, our sisters have contributed the most. Our sisters have made the dairy sector strong and self-reliant through their dedication, and today its praises are being sung across the world.
But friends,
Today we can clearly see how politics across the world is driven by economic self-interest, everyone is busy serving their own agenda. From this land of Ahmedabad, I want to say to my small entrepreneurs, to my shopkeeper brothers and sisters, to my farmer brothers, to my cattle-rearing brothers and sisters—and I say this from the soil of Gandhi—that for my country’s small entrepreneurs, farmers, and cattle-rearers, for each one of you, I give you my repeated assurance: for Modi, your interests are paramount. My government will never allow any harm to come to small entrepreneurs, farmers, or cattle-rearers. No matter how great the pressure may be, we will continue to strengthen our ability to endure it.
Friends,
Today, the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self-reliant India Campaign) is getting great energy from Gujarat, and behind this are two decades of hard work. This young generation of today has not seen those days when curfews were imposed here almost daily. Doing business and trade was made difficult, and an atmosphere of unrest was maintained. But today, Ahmedabad is among the safest cities in Bharat, and this has been achieved by all of you.
Friends,
The environment of peace and security that has been created in Gujarat is yielding positive results all around us. Today, every type of industry is expanding on the soil of Gujarat. The entire state takes pride in seeing how our Gujarat has become a manufacturing hub. You must be aware, especially the elder brothers and sisters among you, when the movement for a separate Gujarat was taking place, the ‘Mahagujarat Movement’—many people told us, “Why do you want to separate Gujarat? You will starve to death. What do you have? Neither minerals, nor perennial rivers. Out of ten years, seven years go by in drought. No mines, no industries, not much agriculture. On one side there is the Rann, and on the other side is Pakistan—what will you do?” They mocked us saying, “Apart from salt, you have nothing.” But when the responsibility fell upon Gujarat to stand on its own feet, the people of Gujarat did not step back. And today, to those who once asked what Gujarat had—we may not have a single diamond mine, but nine out of ten diamonds in the world are processed and polished here in Gujarat.
Friends,
A few months ago, I came to Dahod. Powerful electric locomotive engines are being manufactured in the railway factory there. Today, metro coaches made in Gujarat are being exported to other countries. Apart from this, whether it is motorcycles or cars, Gujarat is producing them in very large numbers. Big companies from across Bharat and the world are setting up factories here. Gujarat was already making different parts of airplanes and exporting them. Now the work of making transport aircraft has also started in Vadodara. Aircraft are being manufactured here in Gujarat itself—doesn’t that make us proud? Now Gujarat is also becoming a major centre for electric vehicle manufacturing. Tomorrow, on the 26th, I am going to Hansalpur, where a very big initiative related to electric vehicle manufacturing is being launched. Today, all modern electronic devices cannot be made without semiconductors. Gujarat is now going to make a big name in the semiconductor sector as well. Textiles, gems and jewellery have already become the identity of Gujarat. When it comes to medicines and vaccines, Gujarat accounts for nearly one-third of Bharat’s total exports of pharma products.
Friends,
Today, Bharat is moving rapidly forward in the fields of solar, wind, and nuclear energy. Gujarat’s contribution to this progress is among the highest. Just now, while coming from the airport, there was a grand roadshow—truly remarkable! You all did wonders. The roadshow itself was magnificent, and people were standing on rooftops, in balconies. Naturally, I greeted them respectfully, but as my eyes scanned the surroundings, I noticed that solar rooftop power plants could be seen on the rooftops of most houses. Gujarat is also becoming a major hub of green energy and petrochemicals. Gujarat plays a significant role in meeting the country’s petrochemical needs. Our plastic industry, synthetic fibre, fertilizers, medicines, paint industry, cosmetics—all of these largely depend on the petrochemical sector. In Gujarat, old industries are expanding. I still remember—there was a time when people constantly lamented. Those who recall the situation 30 years ago know what people cried about: “The mills have closed, the mills have closed, the mills have closed.” Every day, it was the same story. Whenever any leader came, journalists would ask only one question: “The mills have shut down, what will you do about it?” Back then, it was under the Congress party. But today, while the sirens of the mills may have fallen silent, the flag of development is flying high in every corner of Gujarat. New industries are being established, and all these efforts are strengthening the vision of a self-reliant Bharat. As a result, continuous employment opportunities are being created for the youth of Gujarat.
Friends,
Whether it is industry, farming, or tourism, excellent connectivity is very important. In the past 20–25 years, the connectivity of Gujarat has been completely transformed. Even today, many road and rail projects have been inaugurated and foundation stones laid here. The circular road, that is, the Sardar Patel Ring Road, is now being widened further. It is becoming a six-lane wide road. This will reduce traffic jam problems in the most crowded areas of the city. Similarly, widening of the Viramgam–Khudad–Rampura Road will give convenience to farmers and industries here. These new underpasses and railway overbridges will further improve the city’s connectivity.
Friends,
There was a time when only old red buses used to run. People used to say—wherever you want to go, you go in the “red bus.” But today, BRTS ‘Janmarg’ (Bus Rapid Transit System Corridor) and AC-electric buses are providing new facilities. The metro rail is also expanding rapidly, and this has ensured ease of travel for the people of Ahmedabad.
Friends,
Around every city of Gujarat, there is a big industrial corridor. But until 10 years ago, there was a lack of good rail connectivity between ports and such industrial clusters. When you sent me to Delhi in 2014, I began the work of solving this problem of Gujarat as well. In the last 11 years, nearly 3,000 kilometres of new railway tracks have been laid in Gujarat. The entire railway network in Gujarat has been 100 percent electrified. The railway projects that Gujarat has received today will benefit farmers, industries, and pilgrims alike.
Friends,
Our government is committed to giving the poor living in cities a life of dignity. A direct proof of this is our Ramapir no Tekro, our Ramapir’s Tila, which one sees while coming and going from the airport. Pujya Bapu always emphasized the dignity of the poor. Today, the new homes built for the poor at the entrance of the Sabarmati Ashram are a living example of this. Giving 1,500 pucca houses to the poor means laying the foundation for countless new dreams. The happiness on the faces of those living in these houses will be even greater this Navratri and Diwali. Along with this, as a true tribute to Pujya Bapu, the renovation of Bapu’s Sabarmati Ashram is also happening. Our two great personalities—Sardar Sahib’s grand statue, the Statue of Unity, we completed that work. At that time, I also wanted to take up the work of Sabarmati Ashram, but the central government then was not supportive of us. Perhaps, they were not even supportive of Gandhi ji. Because of that, I could never move that work forward. But since you sent me there, just as the Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel has become a great centre of inspiration for Bharat and the world, and when the renovation work of the Sabarmati Ashram is completed, mark my words, friends, our Sabarmati Ashram is going to become the greatest land of inspiration for peace in the whole world.
Friends,
It has been our mission that our worker families get a better life. That is why, we took the initiative in Gujarat to build pucca gated societies for those living in slums many years ago. Over the past years, many such projects have been completed in Gujarat where houses have been built in place of slums, and this campaign is continuously going on.
Friends,
The one whom nobody cared about—Modi gives respect to them. I had said from Red Fort this time—priority to the backward, and making the life of the urban poor easier is also our very big priority. Even the street vendors were never taken care of by anyone earlier. Our government started the PM SVANidhi Yojana for them. Today, because of this scheme, nearly 70 lakh street vendors across the country are able to get loans from banks. This has also benefited lakhs of people in Gujarat.
Friends,
In the past 11 years, 25 crore people have overcome poverty and come out of it. For the world, this is a wonder—such a big figure of 25 crore people coming out of poverty. All economies across the world are discussing this today.
Friends,
When a poor person comes out of poverty, he emerges as a new strength in the form of the neo middle class. Today, this neo middle class and our traditional middle class—together—are becoming a great strength of the country. Our continuous effort is to empower both the neo middle class and the middle class. For our brothers in Ahmedabad, there is good news—on the day income tax exemption was announced for income up to 12 lakh rupees in the budget, the Opposition could not even understand how this was possible.
Friends,
Get ready—our government is bringing reforms in GST as well, and a big gift is being prepared for you before this Diwali. Because of the GST reform, our small entrepreneurs will benefit, and the tax on many items will also be reduced. Whether it is the business community or our families, everyone is going to get a double bonus of happiness this Diwali.
Friends,
Just now I was talking about the PM Surya Ghar initiative. Now, through the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, we are bringing electricity bills down to zero. In Gujarat alone, nearly six lakh families have joined this scheme so far. The government has provided more than three thousand crore rupees to these families in Gujarat itself. As a result, they are now saving a substantial amount every month on their electricity bills.
Friends,
Ahmedabad city today is becoming a city of dreams and resolutions. But there was a time when people used to mock Ahmedabad by calling it ‘Gardabad’. Dust and dirt flying everywhere, heaps of garbage—that had become the city’s misfortune. I am happy that today, in the matter of cleanliness, Ahmedabad is making a name for itself in the country. This has been possible only because of the cooperation of every citizen of Ahmedabad.
But friends,
This cleanliness, this campaign of ‘Swachhata’ is not for just one day. It is work to be done generation after generation, every single day. Make cleanliness a habit, only then will we achieve the desired results.
Friends,
How was our Sabarmati river earlier? It used to be like a dry drain, circuses were held in it, children played cricket there. The people of Ahmedabad resolved to change this situation. Now, the Sabarmati Riverfront is adding pride to this city.
Friends,
Even the water of Kankaria Lake used to be green and foul-smelling due to weeds. Walking around it was difficult, and it had become a favourite place for anti-social elements—nobody dared to pass through there. Today, it has become one of the best places to visit. Whether it is boating in the lake or the fun-and-learning mix for children at Kids City, this is all part of the changing picture of Ahmedabad. The Kankaria Carnival—that has become a big jewel of Ahmedabad, giving the city a new identity.
Friends,
Ahmedabad is emerging today as an attractive centre of tourism. Ahmedabad is a UNESCO World Heritage City. Whether it is the old city gates, the Sabarmati Ashram, or the heritage sites here, our city today shines brightly on the world map. Now, new and modern forms of tourism are also developing rapidly here. When we used to talk about tourism earlier, Ahmedabad or Gujarat did not even have a mention in the Dasada office records. In those days, when it came to tourism, people from Gujarat used to say, “Let’s go to Abu,” and people from South Gujarat would go to Diu and Daman. That was our whole world. Religiously inclined travellers would visit Somnath, Dwarka, or Ambaji—just four or five such places. But today, Gujarat has become an important destination for tourism. In the Rann of Kutch, the world is going crazy to witness the White Rann. People want to see the Statue of Unity, they come to see the bridge at Bet Dwarka, and even get down from their vehicles to walk across it. Once you take a decision, my friends, the results do come. Today, Ahmedabad is becoming a major hub of the concerts economy. A few months ago, the Coldplay concert held here was talked about across the world. With a seating capacity of one lakh people, Ahmedabad’s stadium too has become a centre of attraction. This shows that Ahmedabad is capable of hosting grand concerts as well as major sporting events.
Friends,
At the beginning, I had spoken about festivals. This is the season of festivals—Navratri, Vijayadashami, Dhanteras, Deepawali, all are coming. These are, of course, festivals of our culture, but they should also become festivals of ‘Atmanirbharta’ (self-reliance). And so, I want to once again repeat my appeal to you, and from the land of Pujya Bapu, I am also appealing to my fellow citizens of Bharat. We must adopt one mantra in our lives—that whatever we buy, it will be Made in India, it will be Swadeshi. For home decoration, you should buy Made in India goods. For gifts to friends, choose only those that are made in Bharat, by the people of Bharat. I especially want to say this to shopkeepers and traders—you can contribute greatly to moving this nation forward. Decide firmly that you will not sell foreign goods, and put up a board with pride that says, “Only Swadeshi sold here.” With these small efforts of ours, these festivals will turn into grand celebrations of Bharat’s prosperity.
Friends,
Many times, in the beginning, people might have been more used to disappointment. I remember, when I first spoke about the Riverfront, everyone laughed it off. “Has the Riverfront come up or not?” When I held a press conference about the Statue of Unity, everyone mocked me, saying, “Elections are coming, that’s why Modi ji is bringing this up.” But tell me, has the Statue of Unity been built or not? Today, does the world look at it with amazement or not? When I spoke about the Rann Utsav in Kutch, people said, “Who will ever go to Kutch? Who goes to the Rann?” But today, there are long queues; people book their trips six months in advance. Did it happen or not? An aircraft manufacturing plant is being set up in Gujarat—could anyone have imagined that? I remember when I first visualized GIFT City, almost everyone made fun of it—asking how such a thing could happen, how such buildings could be built. But today, GIFT City is writing one of the proudest chapters of Bharat. I am reminding you of all this because I want you to carefully see the potential of this nation. If you revere it, if you dedicate yourself to it, then the people of Bharat will never let your resolve fail. The people of this country will give their sweat and blood. There was a time when, after so many terrorist attacks, it was believed that nothing could be done to the enemy. But Bharat carried out surgical strikes and destroyed their launching pads. Bharat conducted air strikes and blew up their training centres. Bharat carried out Operation Sindoor and struck at their very core. Bharat’s Chandrayaan landed at Shiv Shakti Point, where no one had gone before, and hoisted our Tricolour. Shubhanshu Shukla went to the International Space Centre. Now preparations for Gaganyaan are going on. Work is also underway for building our own space station. Friends, each of these events proves that if we resolve with faith, with dedication, then with the blessings and support of the people—who are a form of God—we achieve success. With that same confidence, I say, this nation will become self-reliant. Every citizen of this country will be a carrier of “Vocal for Local.” Every citizen will live by the mantra of Swadeshi. And then, never again will we face a situation where we have to depend on others.
Friends,
When the Covid situation was there, earlier it used to take 30–40 years for a vaccine made somewhere in the world to reach our country. People were doubtful about what would happen during Covid. But this country decided, created its own vaccine, and delivered it to 140 crore citizens. This is the strength of our country. With faith in that strength, I want to say to my fellow friends of Gujarat — the lessons you taught me, the way you taught me, the energy and enthusiasm you filled in me — by 2047, when Bharat will celebrate 100 years of Independence, this nation will have become a ‘Viksit Bharat’.
Therefore, friends,
A vital highway to build a ‘Viksit Bharat’ is swadeshi (indigenous self-reliance). Another vital highway is Atmanirbhar Bharat (self-reliant India). And to all those who create things, who manufacture, who produce, I appeal to you—keep continuously improving your quality, keep reducing your costs. You will see, the people of Bharat will never need to buy anything from outside. We must awaken this spirit and set such an example before the world. There are many countries, my friends, that when faced with a crisis, they stand tall and firm, and they achieve results. For us too, this is an opportunity. We must move forward with the strength to fulfil our resolve. I have full faith that just as Gujarat has always supported me, the entire nation will support me, and the country will surely emerge as a ‘Viksit Bharat’. My heartfelt congratulations to all of you on receiving these precious gifts of development! May Gujarat progress greatly, reach new heights; whatever strength Gujarat has, it will prove it through action. I express my deep gratitude to all of you! And now, with full strength, say with me:
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you!
Disclaimer: Some parts of the Prime Minister's speech are in Gujarati language, which has been translated here in Hindi.