ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ: ਫਿਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਟਿਵੇਨੀ ਰਾਬੂਕਾ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Chandigarh
I. ਦੁਵੱਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼:
1. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
2. ਮੈਸਰਸ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਫਿਜੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
3. ਵਪਾਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਨਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
4. ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਨਾਇਲਿਟ), ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੈਸੀਫਿਕ ਪੋਲੀਟੈਕ, ਫਿਜੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
5. ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਕਿਊਆਈਪੀ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
6. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ
7. ਫਿਜੀ ਪੱਖ ਦੁਆਰਾ ਸੁਵਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚਾਂਸਰੀ ਭਵਨ ਦੀ ਲੀਜ਼ ਡੀਡ ਸੌਂਪਣਾ
8. ਭਾਰਤ-ਫਿਜੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ: ਵੇਈਲੋਮਨੀ ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
II. ਐਲਾਨ:
1. ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਤੋਂ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਚੀਫਸ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੌਰਾ ਹੋਵੇਗਾ
2. ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਫਿਜੀ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ’ਤੇ ਆਗਮਨ
3. ਫਿਜੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਟੈਚੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
4. ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹੀ ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦੇਣਾ
5. ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈੱਲ (ਸੀਐੱਸਟੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
6. ਫਿਜੀ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲ (ਆਈਪੀਓਆਈ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ
7. ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਪਲਾਇਰਜ਼ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਸੀਈਐੱਫ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
8. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਨਾਬਾਰਡ) ਅਤੇ ਫਿਜੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
9. ਫਿਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਿੰਦੀ-ਸਹਿ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਦਾ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ
10. ਖੰਡ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਮਿੱਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
11. ਖੰਡ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਿਜੀ ਦੇ ਖੰਡ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
12. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ ਪੰਡਿਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ
13. ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਜੈਪੁਰ ਫੁੱਟ ਕੈਂਪ
14. 'ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼
15. ਫਿਜੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਕੋਚ
16. ਫਿਜੀ ਖੰਡ ਨਿਗਮ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਈਸੀ ਮਾਹਰ ਦਾ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੰਡ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਈਟੀਈਸੀ ਸਿਖਲਾਈ
17. ਭਾਰਤੀ ਘਿਓ ਦਾ ਫਿਜੀ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Fiji, Sitiveni Rabuka to India
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Delhi
I. Bilateral Documents:
1. Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji for Design, Construction, Commissioning, Operation and Maintenance of a Super-Specialty Hospital in Fiji
2. Agreement between M/s. HLL Lifecare Limited and Ministry of Health and Medical Services, Fiji on supply of medicines under Janaushadhi Scheme
3. Memorandum of Understanding between Bureau of Indian Standards (BIS) and Department of National Measurement and Standards (DNTMS) through the Ministry of Trade, Cooperatives, Micro, Small and Medium Enterprises and Communications for and on behalf of the Government of the Republic of Fiji on cooperation in the field of standardization
4. Memorandum of Understanding between National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT), India and Pacific POLYTECH, Fiji on cooperation in the Field of Human Capacity Skilling and Upskilling
5. Memorandum of Understanding between Government of the Republic of India and Government of Republic of Fiji regarding Indian Grant Assistance for implementation of Quick Impact Project (QIP)
6. Declaration of Intent on Migration and Mobility between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji
7. Handing over of Lease Deed of Indian Chancery Building in Suva by the Fijian side
8. India-Fiji Joint Statement: Partnership in the spirit of Veilomani Dosti
II. Announcements:
1. Visit of Parliamentary Delegation and of Great Council of Chiefs’ Delegation from Fiji to India in 2026
2. Port call by an Indian Naval Ship to Fiji in 2025
3. Creation of Defence Attaché post in High Commission of India, Fiji
4. Gifting of ambulances to Royal Fiji Military Forces
5. Establishment of Cyber Security Training Cell (CSTC) in Fiji
6. Fiji joins the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI)
7. Memorandum of Understanding between Confederation of Indian Industry (CII) and Fiji Commerce & Employers Federation (FCEF)
8. Memorandum of Understanding between National Bank for Agricultural and Rural Development (NABARD) and Fiji Development Bank
9. Deputation of a Hindi-cum-Sanskrit teacher to University of Fiji
10. Supply of Mobile Soil Testing Laboratories to Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
11. Supply of Agricultural drones to Sugar Research Institute of Fiji under the Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
12. Support for training for a cohort of Pundits from Fiji in India
13. 2nd Jaipur Foot Camp in Fiji
14. Specialized medical treatment offered in India under ‘Heal in India’ programme
15. Cricket coach from India for Cricket Fiji
16. Deputation of ITEC Expert to Fiji Sugar Corporation and special ITEC training for Sugar Industry Staff
17. Indian Ghee gets access to Fijian market