ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಫಿಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸಿಟಿವೆನಿ ರಬೂಕಾ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿ: ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪಟ್ಟಿ
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Bengaluru
I. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ದಾಖಲೆಪತ್ರಗಳು:
1. ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್-ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ವಿನ್ಯಾಸ, ನಿರ್ಮಾಣ, ಕಾರ್ಯಾರಂಭ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
2. ಜನೌಷಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಎಂ/ಎಸ್. ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಲೈಫ್ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಫಿಜಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದ.
3. ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಫಿಜಿ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎನ್.ಟಿ.ಎಂ.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿ.ಐ.ಎಸ್) ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
4. ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಐ.ಇ.ಎಲ್.ಐ.ಟಿ) ಮತ್ತು ಫಿಜಿಯ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪಾಲಿಟೆಕ್ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
5. ತ್ವರಿತ ಪರಿಣಾಮ ಯೋಜನೆಯ (ಕ್ಯೂ.ಐ.ಪಿ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಅನುದಾನ ಸಹಾಯದ ಕುರಿತು ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
6. ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಉದ್ದೇಶದ ಘೋಷಣೆ.
7. ಸುವಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚಾನ್ಸೆರಿ ಕಟ್ಟಡದ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪತ್ರವನ್ನು ಫಿಜಿಯ ಕಡೆಯಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರ
8. ಭಾರತ-ಫಿಜಿ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ: ವೀಲೋಮಣಿ ದೋಸ್ತಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
II. ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು:
1. 2026ರಲ್ಲಿ ಫಿಜಿಯಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗ ಮತ್ತು ಮಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
2. 2025ರಲ್ಲಿ ಫಿಜಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಹಡಗಿನಿಂದ ಬಂದರು ಕರೆ
3. ಫಿಜಿಯ ಭಾರತದ ಹೈಕಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಅಟ್ಯಾಚ್ ಹುದ್ದೆಯ ರಚನೆ
4. ರಾಯಲ್ ಫಿಜಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಗಳ ಉಡುಗೊರೆ
5. ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ತರಬೇತಿ ಕೋಶ (ಸಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಸಿ.) ಸ್ಥಾಪನೆ
6. ಫಿಜಿ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮ (ಐ.ಪಿ.ಒ.ಐ.) ಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ
7. ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿ.ಐ.ಐ.) ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎಫ್.ಸಿ.ಇ.ಎಫ್.) ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ
8. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ನಬಾರ್ಡ್) ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ
9. ಫಿಜಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿ-ಕಮ್-ಸಂಸ್ಕೃತ ಶಿಕ್ಷಕರ ನಿಯೋಜನೆ
10. ಸಕ್ಕರೆ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಹು-ಜನಾಂಗೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮೊಬೈಲ್ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಪೂರೈಕೆ
11. ಸಕ್ಕರೆ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಹು-ಜನಾಂಗೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಿಜಿಯ ಸಕ್ಕರೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಕೃಷಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಪೂರೈಕೆ
12. ಫಿಜಿಯಿಂದ ಬಂದ ಪಂಡಿತರ ಗುಂಪಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಬೆಂಬಲ
13. ಫಿಜಿಯಲ್ಲಿ 2ನೇ ಜೈಪುರ ಪಾದಯಾತ್ರೆ ಶಿಬಿರ
14. 'ಹೀಲ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ವಿಶೇಷ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ
15. ಫಿಜಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಗಾಗಿ ಭಾರತದಿಂದ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತರಬೇತುದಾರ ಲಭ್ಯತೆ
16. ಫಿಜಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಕ್ಕರೆ ನಿಗಮಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಐ.ಟಿ.ಇ.ಸಿ. ತಜ್ಞರ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಫಿಜಿ ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಐ.ಟಿ.ಇ.ಸಿ. ತರಬೇತಿ
17. ಭಾರತೀಯ ತುಪ್ಪ ಫಿಜಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Fiji, Sitiveni Rabuka to India
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Delhi
I. Bilateral Documents:
1. Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji for Design, Construction, Commissioning, Operation and Maintenance of a Super-Specialty Hospital in Fiji
2. Agreement between M/s. HLL Lifecare Limited and Ministry of Health and Medical Services, Fiji on supply of medicines under Janaushadhi Scheme
3. Memorandum of Understanding between Bureau of Indian Standards (BIS) and Department of National Measurement and Standards (DNTMS) through the Ministry of Trade, Cooperatives, Micro, Small and Medium Enterprises and Communications for and on behalf of the Government of the Republic of Fiji on cooperation in the field of standardization
4. Memorandum of Understanding between National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT), India and Pacific POLYTECH, Fiji on cooperation in the Field of Human Capacity Skilling and Upskilling
5. Memorandum of Understanding between Government of the Republic of India and Government of Republic of Fiji regarding Indian Grant Assistance for implementation of Quick Impact Project (QIP)
6. Declaration of Intent on Migration and Mobility between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji
7. Handing over of Lease Deed of Indian Chancery Building in Suva by the Fijian side
8. India-Fiji Joint Statement: Partnership in the spirit of Veilomani Dosti
II. Announcements:
1. Visit of Parliamentary Delegation and of Great Council of Chiefs’ Delegation from Fiji to India in 2026
2. Port call by an Indian Naval Ship to Fiji in 2025
3. Creation of Defence Attaché post in High Commission of India, Fiji
4. Gifting of ambulances to Royal Fiji Military Forces
5. Establishment of Cyber Security Training Cell (CSTC) in Fiji
6. Fiji joins the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI)
7. Memorandum of Understanding between Confederation of Indian Industry (CII) and Fiji Commerce & Employers Federation (FCEF)
8. Memorandum of Understanding between National Bank for Agricultural and Rural Development (NABARD) and Fiji Development Bank
9. Deputation of a Hindi-cum-Sanskrit teacher to University of Fiji
10. Supply of Mobile Soil Testing Laboratories to Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
11. Supply of Agricultural drones to Sugar Research Institute of Fiji under the Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
12. Support for training for a cohort of Pundits from Fiji in India
13. 2nd Jaipur Foot Camp in Fiji
14. Specialized medical treatment offered in India under ‘Heal in India’ programme
15. Cricket coach from India for Cricket Fiji
16. Deputation of ITEC Expert to Fiji Sugar Corporation and special ITEC training for Sugar Industry Staff
17. Indian Ghee gets access to Fijian market