ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిజీ ప్రధాని శ్రీ సిటీవేనీ రాబుకా భారత్ పర్యటన... ఈ సందర్భంగా కుదిరిన ఒప్పందాలు
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Hyderabad
I. ద్వైపాక్షిక పత్రాలు:
1. ఫిజీలో ఒక సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రికి రూపకల్పన, నిర్మాణం, కార్యకలాపాల ప్రారంభం, నిర్వహణ, మరమ్మతుల కోసం భారత్ ప్రభుత్వానికీ, ఫిజీ ప్రభుత్వానికీ మధ్య అవగాహన ఒప్పంద పత్రం.
2. జన ఔషధి పథకంలో భాగంగా మందుల సరఫరాకు సంబంధించి మెస్సర్స్ హెచ్ఎల్ఎల్ లైఫ్కేర్కు, ఫిజీ ఆరోగ్య, వైద్య సేవల మంత్రిత్వ శాఖకు మధ్య ఒప్పందం.
3. ప్రమాణీకరణ రంగంలో సహకారం అంశంపై ఫిజీ ప్రభుత్వం తరఫున వాణిజ్యం, సహకార సంఘాలు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు, కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖకు, భారత ప్రమాణాల మండలి (బీఐఎస్), నేషనల్ మెజర్‌మెంట్ అండ్ స్టాండర్డ్‌స్ (డీఎన్‌టీఎంఎస్)విభాగానికీ మధ్య అవగాహన ఒప్పంద పత్రం.
4. మానవ సామర్థ్యాల పెంపుదల, నైపుణ్యాలకు మెరుగులు దిద్దడం.. ఈ రంగంలో సహకారాంశంపై ‘ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఎన్ఐఈఎల్ఐటీ) సంస్థకీ, ఫిజీకి చెందిన పసిఫిక్ పాలీటెక్‌కు మధ్య అవగాహన ఒప్పంద పత్రం.
5. క్విక్ ఇంపాక్ట్ ప్రాజెక్ట్ (క్యూఐపీ) అమలు కోసం భారతీయ గ్రాంటు రూపేణా సహాయాన్ని అందజేయడానికి సంబంధించి భారత ప్రభుత్వానికీ, ఫిజీ ప్రభుత్వానికీ మధ్య అవగాహన ఒప్పంద పత్రం.
6. భారత ప్రభుత్వానికీ, ఫిజీ ప్రభుత్వానికీ మధ్య వలస, అనుసంధాన అంశాలపై ఉద్దేశ ప్రకటన (ఇంటెంట్ డిక్లరేషన్).
7. సువాలోని భారతీయ ఛాంసరీ భవనం లీజ్ డీడ్‌‌ను ఫిజీ పక్షం అందజేసింది.
8. భారత్, ఫిజీల సంయుక్త ప్రకటన: ‘ వైలోమానీ దోస్తీ’ భావనతో భాగస్వామ్యం.
II. ప్రకటనలు:
1. వచ్చే ఏడాది (2026)లో ఫీజీకి చెందిన గ్రేట్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ చీఫ్స్ ప్రతినిధి వర్గంతో పాటు ఆ దేశ పార్లమెంటుకు చెందిన ప్రతినిధిమండలి భారత్‌లో పర్యటన ఖరారు.
2. ఈ ఏడాదే భారతీయ నౌకాదళానికి చెందిన ఒక నౌక ఫిజీలోని ఓడరేవును సందర్శిస్తుంది.
3. ఫిజిలో భారత హైకమిషన్ కార్యాలయంలో డిఫెన్స్ అటాచీ పదవిని ఏర్పాటు చేస్తారు.
4. రాయల్ ఫిజీ మిలిటరీ ఫోర్సెస్‌కు కానుకగా అంబులెన్సులు.
5. ఫిజీలో సైబర్ భద్రత శిక్షణ విభాగం (సీఎస్టీసీ) ఏర్పాటు.
6. ఇండో పసిఫిక్ ఓషన్స్ ఇనిషియేటివ్‌లో చేరిన ఫిజీ.
7. భారత పరిశ్రమ సమాఖ్య (సీఐఐ)కీ, ఫిజీ వాణిజ్య, యాజమాన్యాల సమాఖ్య (ఎఫ్‌సీఈఎఫ్)కూ మధ్య అవగాహన ఒప్పంద పత్రం.
8. జాతీయ వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (ఎన్ఏబీఏఆర్‌డీ.. ‘నాబార్డ్’)కూ, ఫిజీ అభివృద్ధి బ్యాంకుకూ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం.
9. ఫిజీ విశ్వవిద్యాలయానికి హిందీ, సంస్కృత ఉపాధ్యాయుడిని పంపిస్తారు.
10. చక్కెర పరిశ్రమ, బహుళ జాతీయ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు సంచార భూసార పరీక్ష ప్రయోగశాల సరఫరా.
11. చక్కెర పరిశ్రమ, బహుళ జాతీయ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో ఫిజీ చక్కెర పరిశోధన సంస్థకు వ్యావసాయిక డ్రోన్ల సరఫరా.
12. ఫిజీకి చెందిన పండితుల సమూహం భారత్‌లో శిక్షణ పొందడానికి తగిన సహాయాన్ని అందిస్తారు.
13. ఫిజీలో జైపూర్ ఫుట్ క్యాంపును నిర్వహిస్తారు. ఇలాంటి శిబిరాన్ని అక్కడ నిర్వహించడం ఇది రెండో సారి.
14. ‘హీల్ ఇన్ ఇండియా’ కార్యక్రమంలో భాగంగా భారత్‌లో ప్రత్యేక వైద్య చికిత్స సదుపాయాన్ని అందుబాటులో ఉంచుతారు.
15. క్రికెట్ ఫిజీ అవసరాలకు భారత్ నుంచి క్రికెట్ కోచ్‌ను పంపుతారు.
16. ఫిజీ షుగర్ కార్పొరేషన్‌ కు ఐటీఈసీ నిపుణుడి సేవలను అందించనున్నారు. దీంతో పాటు చక్కెర పరిశ్రమ సిబ్బందికి ప్రత్యేకంగా ఐటీఈసీ శిక్షణను సమకూరుస్తారు.
17. ఫిజీ మార్కెట్లలో భారతీయ నెయ్యి విక్రయానికి అనుమతి.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Fiji, Sitiveni Rabuka to India
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Delhi
I. Bilateral Documents:
1. Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji for Design, Construction, Commissioning, Operation and Maintenance of a Super-Specialty Hospital in Fiji
2. Agreement between M/s. HLL Lifecare Limited and Ministry of Health and Medical Services, Fiji on supply of medicines under Janaushadhi Scheme
3. Memorandum of Understanding between Bureau of Indian Standards (BIS) and Department of National Measurement and Standards (DNTMS) through the Ministry of Trade, Cooperatives, Micro, Small and Medium Enterprises and Communications for and on behalf of the Government of the Republic of Fiji on cooperation in the field of standardization
4. Memorandum of Understanding between National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT), India and Pacific POLYTECH, Fiji on cooperation in the Field of Human Capacity Skilling and Upskilling
5. Memorandum of Understanding between Government of the Republic of India and Government of Republic of Fiji regarding Indian Grant Assistance for implementation of Quick Impact Project (QIP)
6. Declaration of Intent on Migration and Mobility between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji
7. Handing over of Lease Deed of Indian Chancery Building in Suva by the Fijian side
8. India-Fiji Joint Statement: Partnership in the spirit of Veilomani Dosti
II. Announcements:
1. Visit of Parliamentary Delegation and of Great Council of Chiefs’ Delegation from Fiji to India in 2026
2. Port call by an Indian Naval Ship to Fiji in 2025
3. Creation of Defence Attaché post in High Commission of India, Fiji
4. Gifting of ambulances to Royal Fiji Military Forces
5. Establishment of Cyber Security Training Cell (CSTC) in Fiji
6. Fiji joins the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI)
7. Memorandum of Understanding between Confederation of Indian Industry (CII) and Fiji Commerce & Employers Federation (FCEF)
8. Memorandum of Understanding between National Bank for Agricultural and Rural Development (NABARD) and Fiji Development Bank
9. Deputation of a Hindi-cum-Sanskrit teacher to University of Fiji
10. Supply of Mobile Soil Testing Laboratories to Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
11. Supply of Agricultural drones to Sugar Research Institute of Fiji under the Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
12. Support for training for a cohort of Pundits from Fiji in India
13. 2nd Jaipur Foot Camp in Fiji
14. Specialized medical treatment offered in India under ‘Heal in India’ programme
15. Cricket coach from India for Cricket Fiji
16. Deputation of ITEC Expert to Fiji Sugar Corporation and special ITEC training for Sugar Industry Staff
17. Indian Ghee gets access to Fijian market