પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરિણામોની યાદી: ફીજીના પ્રધાનમંત્રી સિટિવેની રાબુકાની ભારત મુલાકાત
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Ahmedabad
I. દ્વિપક્ષીય દસ્તાવેજો:
1. ફિજીમાં સુપર-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલની ડિઝાઇન, બાંધકામ, કમિશનિંગ, સંચાલન અને જાળવણી માટે ભારત પ્રજાસત્તાક સરકાર અને ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકાર વચ્ચે સમજૂતી કરાર
2. મેસર્સ વચ્ચે કરાર. જનઔષધિ યોજના હેઠળ દવાઓના પુરવઠા અંગે HLL લાઇફકેર લિમિટેડ અને આરોગ્ય અને તબીબી સેવાઓ મંત્રાલય, ફિજી વચ્ચે સમજૂતી કરાર
3. માનકીકરણના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકાર માટે અને તેના વતી વેપાર, સહકારી, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો અને સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય દ્વારા ભારતીય માનક બ્યુરો (BIS) અને રાષ્ટ્રીય માપન અને ધોરણો વિભાગ (DNTMS) વચ્ચે સમજૂતી કરાર
4. માનવ ક્ષમતા કૌશલ્ય અને અપસ્કિલિંગના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે રાષ્ટ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી સંસ્થા (NIELIT), ભારત અને પેસિફિક પોલિટેક, ફિજી વચ્ચે સમજૂતી કરાર
5. ક્વિક ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ (QIP) ના અમલીકરણ માટે ભારતીય ગ્રાન્ટ સહાય અંગે ભારત પ્રજાસત્તાક સરકાર અને ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકાર વચ્ચે સમજૂતી કરાર
6. ભારત પ્રજાસત્તાક સરકાર અને ફિજી પ્રજાસત્તાક સરકાર વચ્ચે સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા પર ઇરાદાની ઘોષણા
7. ફિજી પક્ષ દ્વારા સુવામાં ભારતીય ચાન્સરી બિલ્ડિંગના લીઝ ડીડનું હસ્તાંતરણ
8. ભારત-ફિજી સંયુક્ત નિવેદન: વેઇલોમની દોસ્તીની ભાવનામાં ભાગીદારી
II. જાહેરાતો:
1. 2026માં ફિજીથી સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળ અને ગ્રેટ કાઉન્સિલ ઓફ ચીફ્સના પ્રતિનિધિમંડળની ભારત મુલાકાત
2. 2025માં ભારતીય નૌકાદળના જહાજ દ્વારા ફિજીમાં પોર્ટ કોલ
3. ભારતના ઉચ્ચ કમિશન, ફિજીમાં સંરક્ષણ એટેચી પોસ્ટની રચના
4. રોયલ ફિજી લશ્કરી દળોને એમ્બ્યુલન્સ ભેટ
5. ફિજીમાં સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સેલ (CSTC) ની સ્થાપના
6. ફિજી ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ (IPOI) માં જોડાયું
7. કન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) અને ફિજી કોમર્સ એન્ડ એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન (FCEF) વચ્ચે સમજૂતી કરાર
8. નેશનલ બેંક ફોર એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (NABARD) અને ફિજી ડેવલપમેન્ટ બેંક વચ્ચે સમજૂતી કરાર
9. ફિજી યુનિવર્સિટીમાં હિન્દી-કમ-સંસ્કૃત શિક્ષકનું પ્રતિનિધિમંડળ
10. ખાંડ ઉદ્યોગ અને બહુ-વંશીય બાબતો મંત્રાલયને મોબાઇલ માટી પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓનો પુરવઠો
11. ખાંડ ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળ ફીજીની ખાંડ સંશોધન સંસ્થાને કૃષિ ડ્રોનનો પુરવઠો અને બહુ-વંશીય બાબતો
12. ભારતમાં ફિજીના પંડિતોના જૂથ માટે તાલીમ માટે સમર્થન
13. ફિજીમાં બીજો જયપુર ફૂટ કેમ્પ
14. 'હીલ ઇન ઇન્ડિયા' કાર્યક્રમ હેઠળ ભારતમાં વિશેષ તબીબી સારવાર આપવામાં આવે છે
15. ક્રિકેટ ફિજી માટે ભારત તરફથી ક્રિકેટ કોચ
16. ફિજી સુગર કોર્પોરેશનમાં ITEC નિષ્ણાતનું પ્રતિનિયુક્તિ અને ખાંડ ઉદ્યોગના કર્મચારીઓ માટે ખાસ ITEC તાલીમ
17. ભારતીય ઘીને ફિજી બજારમાં પ્રવેશ મળ્યો

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister of Fiji, Sitiveni Rabuka to India
25 AUG 2025 1:58PM by PIB Delhi
I. Bilateral Documents:
1. Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji for Design, Construction, Commissioning, Operation and Maintenance of a Super-Specialty Hospital in Fiji
2. Agreement between M/s. HLL Lifecare Limited and Ministry of Health and Medical Services, Fiji on supply of medicines under Janaushadhi Scheme
3. Memorandum of Understanding between Bureau of Indian Standards (BIS) and Department of National Measurement and Standards (DNTMS) through the Ministry of Trade, Cooperatives, Micro, Small and Medium Enterprises and Communications for and on behalf of the Government of the Republic of Fiji on cooperation in the field of standardization
4. Memorandum of Understanding between National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT), India and Pacific POLYTECH, Fiji on cooperation in the Field of Human Capacity Skilling and Upskilling
5. Memorandum of Understanding between Government of the Republic of India and Government of Republic of Fiji regarding Indian Grant Assistance for implementation of Quick Impact Project (QIP)
6. Declaration of Intent on Migration and Mobility between the Government of the Republic of India and the Government of the Republic of Fiji
7. Handing over of Lease Deed of Indian Chancery Building in Suva by the Fijian side
8. India-Fiji Joint Statement: Partnership in the spirit of Veilomani Dosti
II. Announcements:
1. Visit of Parliamentary Delegation and of Great Council of Chiefs’ Delegation from Fiji to India in 2026
2. Port call by an Indian Naval Ship to Fiji in 2025
3. Creation of Defence Attaché post in High Commission of India, Fiji
4. Gifting of ambulances to Royal Fiji Military Forces
5. Establishment of Cyber Security Training Cell (CSTC) in Fiji
6. Fiji joins the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI)
7. Memorandum of Understanding between Confederation of Indian Industry (CII) and Fiji Commerce & Employers Federation (FCEF)
8. Memorandum of Understanding between National Bank for Agricultural and Rural Development (NABARD) and Fiji Development Bank
9. Deputation of a Hindi-cum-Sanskrit teacher to University of Fiji
10. Supply of Mobile Soil Testing Laboratories to Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
11. Supply of Agricultural drones to Sugar Research Institute of Fiji under the Ministry of Sugar Industry and Multi-Ethnics Affairs
12. Support for training for a cohort of Pundits from Fiji in India
13. 2nd Jaipur Foot Camp in Fiji
14. Specialized medical treatment offered in India under ‘Heal in India’ programme
15. Cricket coach from India for Cricket Fiji
16. Deputation of ITEC Expert to Fiji Sugar Corporation and special ITEC training for Sugar Industry Staff
17. Indian Ghee gets access to Fijian market