શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
નારી શક્તિ સે વિકાસ ભારત : ભારતની આર્થિક પરિવર્તન ગાથાનું નેતૃત્વ કરતી મહિલાઓ
PLFS ડેટા દર્શાવે છે કે 2017-18થી 2023-24 દરમિયાન મહિલા રોજગાર દર લગભગ બમણો થયો છે
મહિલા બેરોજગારી દર (UR) 2017-18માં 5.6%થી ઘટીને 2023-24માં 3.2% થયો છે
ગ્રામીણ ભારતમાં મહિલા રોજગારમાં 96%નો વધારો થયો છે, શહેરી વિસ્તારોમાં 43% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે
EPFO પગારપત્રક ડેટા પ્રમાણિત કરે છે કે છેલ્લા સાત વર્ષમાં 1.56 કરોડ મહિલાઓ ઔપચારિક કાર્યબળમાં જોડાઈ છે
છેલ્લા દાયકામાં જાતિ બજેટમાં 429%નો વધારો; 70 કેન્દ્રીય યોજનાઓ અને 400થી વધુ રાજ્ય-સ્તરીય યોજનાઓ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપે છે
લગભગ દરેક બીજા DPIIT રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટઅપમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે
મહિલાઓ દ્વારા પ્રાપ્ત કુલ MUDRA લોનના 68%; PM SVANIDHI હેઠળ 44% લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે
2010-11થી 2023-24 દરમિયાન મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના MSMEની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, જેમાં નારી શક્તિ ભારતને વિકાસ ભારત તરફ દોરી રહી છે
25 AUG 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા માટેના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક એ છે કે દેશમાં 70 ટકા મહિલા કાર્યબળ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી. મહિલા સશક્તીકરણ રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે એક મુખ્ય પ્રેરકબળ છે અને આજે ભારત પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પરિવર્તનશીલ સ્થળાતંરનો સાક્ષી બની રહ્યું છે. હવે મહિલાઓ પરંપરાગત ભૂમિકાઓ સુધી મર્યાદિત નથી, તેઓ અવરોધો તોડી રહી છે અને દેશના આર્થિક ભવિષ્યને આકાર આપવામાં જવાબદારી સંભાળી રહી છે. ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકોથી લઈને કોર્પોરેટ નેતાઓ સુધી, મહિલાઓ વિકસિત ભારત તરફ ભારતની કૂચનું નેતૃત્વ કરી રહી છે.
મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો
ભારતમાં મહિલા કાર્યબળ ભાગીદારી દરમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, PLFS ડેટા દર્શાવે છે કે મહિલા રોજગાર દર (WPR) 2017-18માં 22%થી વધીને 2023-24માં 40.3% થયો છે, જ્યારે બેરોજગારી દર (UR) 2017-18માં 5.6%થી ઘટીને 2023-24માં 3.2% થયો છે, જે મહિલાઓ માટે રોજગારની તકોમાં સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ગ્રામીણ ભારતમાં આ પરિવર્તન વધુ નોંધપાત્ર છે, જ્યાં મહિલા રોજગારમાં 96%નો વધારો થયો છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં સમાન સમયગાળા દરમિયાન રોજગારમાં 43%નો વધારો જોવા મળ્યો છે.
અહેવાલો દર્શાવે છે કે મહિલા સ્નાતકોની રોજગારક્ષમતા પણ 2013માં 42%થી વધીને 2024માં 47.53% થઈ ગઈ છે. અનુસ્નાતક શિક્ષણ અને તેથી વધુ શિક્ષણ ધરાવતી મહિલાઓમાં રોજગાર દર (WPR) 2017-18 માં 34.5%થી વધીને 2023-24માં 40% થયો છે.
ઇન્ડિયા સ્કીલ્સ રિપોર્ટ 2025 મુજબ, 2025માં લગભગ 55 ટકા ભારતીય સ્નાતકો વૈશ્વિક સ્તરે રોજગાર યોગ્ય બનવાની અપેક્ષા છે, જે 2024માં 51.2 ટકા હતું.
વધુમાં, EPFO પગારપત્રકના આંકડા ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની વધતી ભાગીદારી પર વધુ ભાર મૂકે છે. છેલ્લા સાત વર્ષોમાં, 1.56 કરોડ મહિલાઓ ઔપચારિક કાર્યબળમાં જોડાઈ છે. દરમિયાન, ઓગસ્ટ સુધીમાં - શ્રમે 16.69 કરોડથી વધુ મહિલા અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી નોંધાવી છે, જે તેમને ભારત સરકારની વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓનો લાભ પૂરો પાડે છે.
ભારતનું મહિલા વિકાસથી મહિલા-નેતૃત્વમાં વિકાસ તરફ સ્થળાંતર
ભારત સરકારના પ્રયાસો મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોના વિકાસમાં ફાળો આપી રહ્યા છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે, 15 મંત્રાલયોની 70 કેન્દ્રીય યોજનાઓ અને 400થી વધુ રાજ્ય સ્તરની યોજનાઓ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. PLFS ડેટા દર્શાવે છે કે મહિલા સ્વ-રોજગારમાં 30%નો વધારો થયો છે - 2017-18માં 51.9%થી 2023-24માં 67.4% થયો છે, જે મહિલાઓને ખરેખર આત્મનિર્ભર બનાવે છે.
છેલ્લા દાયકામાં જાતિગત બજેટમાં 429%નો વધારો થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14 (RE)માં ₹0.85 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹4.49 લાખ કરોડ થયો છે. આ રોજગાર, રોજગારક્ષમતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને કલ્યાણ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને મહિલા વિકાસથી મહિલા-સંચાલિત વિકાસ તરફ એક આદર્શ પરિવર્તન દર્શાવે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમોએ એક સમૃદ્ધ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેમાં લગભગ 50% DPIIT રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે એટલે કે, 1.54 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી 74,410. આજે લગભગ બે કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે. નમો ડ્રોન દીદી અને દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - NRLM જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમો પણ આ પરિવર્તનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે, તેમને ટકાઉ પ્રગતિ માટે જરૂરી સંસાધનો અને તકોથી સજ્જ કરી રહ્યા છે.
મહિલાઓના સ્વરોજગારમાં વધારાનું બીજું એક મહત્વપૂર્ણ પ્રેરક પીએમ મુદ્રા યોજના છે, જે નાણાકીય સમાવેશમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે, જેમાં મહિલાઓને કુલ મુદ્રા લોનમાંથી 68% - (₹14.72 લાખ કરોડની 35.38 કરોડથી વધુ લોન) પ્રાપ્ત થઈ છે. તેવી જ રીતે, પીએમ સ્વનિધિ હેઠળ શેરી વિક્રેતાઓને સશક્ત બનાવ્યા છે, યોજના હેઠળ લગભગ 44% લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. આ પહેલો સમગ્ર ભારતમાં મહિલાઓમાં આર્થિક આત્મનિર્ભરતાની નવી લહેર ચલાવી રહી છે.
વધુમાં, મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) પણ આર્થિક વિસ્તરણના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જેણે નાણાકીય વર્ષ 21થી નાણાકીય વર્ષ 23 દરમિયાન મહિલાઓ માટે 89 લાખથી વધુ વધારાની નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત માલિકીની સંસ્થાઓનો હિસ્સો 2010-11માં 17.4%થી વધીને 2023-24માં 26.2% થયો છે, અને મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત MSMEs ની સંખ્યા પણ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, જે 2010-11માં 1 કરોડથી વધીને 2023-24માં 1.92 કરોડ થઈ છે, જે ભારતના આર્થિક ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મહિલાઓની વધતી ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
નારી શક્તિ ભારતને વિકસિત ભારત તરફ લઇ જઇ રહી છે
મહિલાઓ હવે ફક્ત સહભાગીઓ નથી રહી, પરંતુ ભારતના આર્થિક વિકાસની કરોડરજ્જુ બની ગઈ છે. આજે, મહિલાઓ વિકાસ તરફ આગળ વધી રહી છે, અને મોદી સરકાર એક સમાવિષ્ટ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે જે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સમાન કાર્યબળ તકો દ્વારા નારી શક્તિને સશક્ત બનાવે છે.

Ministry of Labour & Employment
Nari Shakti se Viksit Bharat: Women Leading India’s Economic Transformation Story
Women’s employment rate nearly doubled between 2017-18 to 2023-24, shows PLFS data
Female Unemployment Rate (UR) dropped from 5.6% in 2017-18 to 3.2% in 2023-24
Rural India shows 96% rise in female employment, urban areas reflect 43% growth
1.56 crore women have joined formal workforce in past seven years, attests EPFO payroll data
429% rise in gender budgets over last decade; 70 central schemes and over 400 State-level schemes support female entrepreneurship
Nearly every second DPIIT registered startup has at least one-woman director
68% of total MUDRA loans received by women; 44% beneficiaries under PM SVANidhi are women
Number of women-led MSMEs nearly doubled from 2010-11 to 2023-24, with Nari Shakti Steering India Towards Viksit Bharat
25 AUG 2025 3:44PM by PIB Delhi
One of the key pillars for achieving the vision of Viksit Bharat by 2047 is ensuring 70 percent women workforce participation in the country. Women empowerment is a key driver for national progress, and today India stands to witness a transformative shift under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. Now women are no longer confined to traditional roles, they are breaking barriers and taking charge in shaping the country’s economic future. From rural entrepreneurs to corporate leaders, women are leading India’s march towards Viksit Bharat.
A Significant Surge in Female Workforce Participation
India has witnessed a remarkable increase in the female workforce participation rate, PLFS data shows that the women's employment rate (WPR) grew from 22% in 2017-18 to 40.3% in 2023-24, while the unemployment rate (UR) dropped from 5.6% in 2017-18 to 3.2% in 2023-24, reflecting positive growth in employment opportunities for women. This shift is even more significant in rural India, where female employment has grown by 96%, while urban areas have seen an increase of 43% in employment during the same period.
Reports indicate that the employability of female graduates has also increased from 42% in 2013 to 47.53% in 2024. The employment rate (WPR) among women with postgraduate education and above has risen from 34.5% in 2017-18 to 40% in 2023-24.
As per India Skills Report 2025, nearly 55 percent of Indian graduates are expected to be globally employable in 2025, up from 51.2 percent in 2024.
Additionally, EPFO payroll data further highlights the increasing participation of women in the formal sector. Over the past seven years, 1.56 crore women have joined the formal workforce. Meanwhile, e-Shram as of August has recorded over 16.69 crore women unorganized workers’ registration, providing them access to various social welfare schemes of the Government of India.
Bharat Shifting from Women Development to Women – Led Development
Efforts by the Government of India are contributing to growth in women entrepreneurs. At the National level, 70 central schemes across 15 Ministries and more than 400 State-level schemes focus on supporting female entrepreneurship. PLFS data shows that female self-employment grew by 30% - from 51.9% in 2017-18 to 67.4% in 2023-24, making women truly Atmanirbhar.
Gender budgets have increased by 429% in the last decade, rising from ₹0.85 lakh crore in FY 2013-14 (RE) to Rs. 4.49 lakh crore in FY 2025-26. This reflects a paradigm shift from women’s development to women-led development, with a strong focus on employment, employability, entrepreneurship, and welfare.
Program like Startup India have fostered a thriving ecosystem, with nearly 50% of DPIIT registered startups having at least one-woman director i.e., 74,410 out of over 1.54 lakh. Today around two crore women have become Lakhpati Didi. Flagship programs such as Namo Drone Didi, and Deendayal Antyodaya Yojana – NRLM are playing also crucial role in this transformation, equipping them with resources and opportunities needed to drive sustainable progress.
Another important driver of the rise in women's self-employment is PM Mudra Yojana, which is playing a crucial role in financial inclusion, with women receiving 68% of the total MUDRA loans - (over 35.38 crore loans worth ₹14.72 lakh crore). Similarly, under PM SVANidhi has empowered street vendors, around 44% beneficiaries are women under the scheme. These initiatives are driving a new wave of economic self-reliance among women across India.
Additionally, women-led Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) have also emerged as key drivers of economic expansion, generating over 89 lakh additional jobs for women from FY 21 to FY 23. The share of women-owned proprietary establishments has surged from 17.4% in 2010-11 to 26.2% in 2023-24, and the number of women-led MSMEs has also nearly doubled, growing from 1 crore in 2010-11 to 1.92 crore in 2023-24, highlighting the increasing role of women in shaping India’s economic future.
Nari Shakti Steering India Towards Viksit Bharat
Women are no longer just participants but the backbone of India's economic growth. Today, women are leading the march toward development, and Modi Government is committed to creating an inclusive ecosystem that empowers Nari Shakti through education, skill development, entrepreneurship, and equal workforce opportunities.