ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਫੇਜ਼- II, ਕੰਨਿਆ ਛਾਤ੍ਰਾਲਿਆ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਨੇਕ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਈਸ਼ਵਰਯ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਦਾ ਹੈ- ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਖੁਦ ਇੱਕ ਦਿਵਯ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਿਕਾਰਡ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵੈਲਿਯੂਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ: ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਮੌਕੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਕੋਈ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਮਾਜ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
24 AUG 2025 10:20PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਫੇਜ਼-- II ,ਕੰਨਿਆ ਛਾਤ੍ਰਾਲਿਆ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਦਾ ਨਾਮ ਓਨਾ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੌਸਟਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਬੇਟੀਆਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਗਰਲਜ਼ ਹੌਸਟਲ ਫੇਜ਼-2 ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ 3,000 ਧੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 2,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੌਸਟਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮੰਨਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 25-30 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪਿਛੜ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਭੇਜਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਜੋ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾਖਲਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਅਕਸਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਛੱਡ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਮਿਲੇ ਜਨ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਕੰਨਿਆ ਸਿੱਖਿਆ ਰੱਥ ਯਾਤਰਾ” ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੂਨ-ਮੱਧ ਦੇ 40-42 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਦੇ ਭੀਸ਼ਣ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਸਕੂਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮਾਜ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਕਈ ਬੱਚੇ ਹੁਣ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ-ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੰਨਿਆ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਦੇ ਪਾਪ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਕਲੰਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਉਮਿਆ ਮਾਤਾ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ, ਜੋ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦਾ ਹੈ- ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਉਮਿਯਾ ਮਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਖੋਡਿਯਾਰ ਮਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਕਾਲੀ ਮਾਤਾ ਹੋਵੇ, ਅੰਬਾ ਮਾਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਹੁਚਰ ਮਾਤਾ ਹੋਵੇ-ਨੂੰ ਕੰਨਿਆ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਦਾ ਕਲੰਕ ਨਹੀਂ ਸਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼-ਮਹਿਲਾ ਬਾਲ ਅਨੁਪਾਤ ਦਾ ਅੰਤਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਘੱਟ ਹੋਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਨੇਕ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਈਸ਼ਵਰਯ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਦਾ ਹੈ- ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਖੁਦ ਇੱਕ ਦਿਵਯ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਫਲਦਾਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਲੋਕ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੌਸਟਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇ ਗਏ ਬੀਜ ਹੁਣ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ-“ਬੇਟੀ-ਬੇਟੀਆਂ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ “ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ” ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 3 ਕਰੋੜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ” ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਜਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਬੈਂਕ ਸਖੀ” ਅਤੇ “ਬੀਮਾ ਸਖੀ” ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟੀਚਾ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਇਸਦੇ ਹੁਨਰ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੁਰਾਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਪੁਰਾਣੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ – ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 200,000 ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ₹33 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ₹1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤਨਖਾਹ ਲਈ ₹15,000 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਿਕਾਰਡ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯਾ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਮਿਸ਼ਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੇਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵੈਲਿਯੂਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਮੌਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਛਾਪ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ - ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਸੌਂਪ ਕੇ ਸਿਹਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਨਾ ਹੋਈਆਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਅਸਥਿਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰਸਤਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਕੋਈ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਮਾਜ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤੂ ਨਾ ਆਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੇ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਸੁਣ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਆਹ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਆਹ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ।"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲੋਕ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ, ਤਾਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਬਿਹਤਰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੇਣਾ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਜ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉੱਦਮੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਪਾਰੀ "ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦ ਹੀ ਵਿਕਦੇ ਹਨ" ਦੇ ਬੋਰਡ ਲਗਾਉਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਾਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ - ਸਿਰਫ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦ੍ਰਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
When efforts are undertaken with noble intentions and purity for the welfare of society, divine support follows—and society itself becomes a divine force: PM
The new National Education Policy places its strongest emphasis on skill development: PM
Infrastructure development across the country is progressing at a record pace: PM
The world today holds India’s labour and talent in high regard and recognizes its value, As a result, numerous opportunities are emerging across various countries: PM
India must become self-sufficient; society must embrace swadeshi products with conviction: PM
Swadeshi movement is not a century-old relic but a campaign that strengthens the future, and its leadership must come from society—especially the youth: PM
24 AUG 2025 10:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya in Ahmedabad, Gujarat via a video message today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the name of Sardardham is as sacred as its work, highlighting the inauguration of a hostel dedicated to the service and education of daughters. He further stated that the girls who will reside in this hostel will carry aspirations and dreams, and will be provided with numerous opportunities to fulfill them. Shri Modi emphasized that once these daughters become self-reliant and capable, they will naturally play a vital role in nation-building, and their families will also become empowered. Extending his best wishes, the Prime Minister conveyed his heartfelt greetings to all the daughters who will have the opportunity to stay in this hostel, and also to their family members for a bright future.
Expressing gratitude for being given the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2, Shri Modi highlighted that through the dedicated efforts of society, a grand facility with excellent arrangements is now available for 3,000 daughters. He noted that hostel construction for 2,000 students is also underway in Vadodara and nearing completion. The Prime Minister remarked that similar centres for education, learning, and training are being developed in Surat, Rajkot, and Mehsana. He extended congratulations to all contributors involved in these initiatives, stating that the nation progresses through the strength of society and paid tributes to Sardar Vallabhbhai Patel.
Recalling his tenure as Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister stated that he always believed Gujarat’s development was essential for India’s progress. He noted that today, the lessons learned from Gujarat are contributing to national development. He reflected on the situation 25–30 years ago, when Gujarat faced concerning indicators and had to channel its strength into overcoming social challenges. Shri Modi shared that upon becoming Chief Minister, he was struck by the fact that daughters lagged significantly in education and many families did not send their daughters to school, and those who enrolled often dropped out early. He credited public support 25 years ago for transforming this situation. The Prime Minister reminded the audience of the “Kanya Shiksha Rath Yatra,” recalling the scorching temperatures of 40–42°C in mid-June, when they visited villages and homes, personally escorting daughters to school. He emphasized the scale of the school enrollment due to the yatra and expressed pride in the substantial benefits these efforts yielded. As a result, the Prime Minister stated, school infrastructure was developed, modern facilities were introduced, systems were strengthened, and teachers were recruited. Society actively participated and fulfilled its responsibilities. He noted that many of the children enrolled during that time have now become doctors and engineers, dropout rates have declined, and a hunger for learning has spread across Gujarat.
Addressing another major concern, Shri Modi condemned the sin of female foeticide, calling it a grave stigma. He recalled the societal anxiety around the issue and the support he received to launch a movement against it. He mentioned the journey from Surat to Umiya Mata, which helped strengthen the sentiment of gender equality. The Prime Minister emphasized that Gujarat, a land that worships feminine power—be it Umiya Mata, Khodiyar Mata, Kali Mata, Amba Mata, or Bahuchar Mata—must not bear the stain of female foeticide. He stated that once this sentiment awakened and received widespread support, Gujarat began to successfully narrow the gap in the male-female child ratio.
“When efforts are undertaken with noble intentions and purity for the welfare of society, divine support follows—and society itself becomes a divine force”, stated Shri Modi, affirming that such efforts yield results, and today a new awakening has emerged within society. He highlighted that people are now proactively coming forward to educate daughters, enhance their dignity, and create facilities for them, including the construction of grand hostels. The Prime Minister remarked that the seeds sown in Gujarat have now grown into a nationwide movement—“Beti-Betiyon, Beti Padhao”—which has become a public campaign. He emphasized that historic work is being carried out across the country for women’s safety and empowerment.
Referring to Operation Sindoor, the Prime Minister noted that the voices and capabilities of daughters are being heard and recognized. He cited the example of “Lakhpati Didis” in villages, stating that out of the 3 crore target, 2 crore have already been achieved. He further added that initiatives like “Drone Didi” have transformed societal perspectives towards women in villages. Shri Modi also mentioned schemes such as “Bank Sakhi” and “Bima Sakhi,” highlighting that these programs are actively driving rural economic growth through the efforts of India’s maternal power.
Emphasising that the foremost objective of education is to nurture individuals who contribute positively to society and to enhance their capabilities, the Prime Minister stated that in today’s fast-paced environment, this goal has become even more relevant. He called for a competitive spirit in skills and talent, noting that the true strength of society lies in its skill base. Shri Modi highlighted the global demand for India’s skilled manpower and criticized the outdated education system implemented by previous governments for decades. He stated that his government has brought significant reforms, moving away from obsolete methods and transforming the educational landscape.
Underscoring that the new National Education Policy places its strongest emphasis on skill development, the Prime Minister said that under the Skill India Mission, the government is working to prepare millions of youth as skilled manpower across various fields. He noted that the world is facing a major challenge of aging populations and requires young talent—an area where India has the capacity to lead. Shri Modi remarked that when youth are skilled, it opens up vast employment opportunities, builds self-confidence, and fosters self-reliance. He reiterated the government’s strong focus on creating maximum employment opportunities for youth.
Recalling that 11 years ago, India had only a handful of startups, whereas today the number is approaching 200,000, Shri Modi noted that startups are now emerging even in Tier 2 and Tier 3 cities. He highlighted the launch of the Mudra Yojana, which enabled youth to receive bank loans without guarantees. As a result, ₹33 lakh crore has been disbursed to youth for self-employment. He stated that this initiative has empowered lakhs of youth to become self-reliant and also provide employment to others. Referring to his Independence Day address, the Prime Minister mentioned the announcement and immediate implementation of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana—a ₹1 lakh crore scheme. Under this initiative, if someone is hired in the private sector, the government provides ₹15,000 towards their initial salary.
“Infrastructure development across the country is progressing at a record pace”, affirmed the Prime Minister, stating that under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, large-scale installation of solar systems is being actively carried out. He remarked that India is witnessing continuous growth in the drone and defence industries. The Prime Minister emphasized that the government’s foremost focus is on mission-driven manufacturing. He noted that all these initiatives are also generating new employment opportunities in Gujarat.
“The world today holds India’s labour and talent in high regard and recognizes its value. As a result, numerous opportunities are emerging across various countries”, stated Shri Modi. He highlighted that Indian youth are leaving a remarkable impression globally in sectors such as healthcare, education, and space—astonishing the world with their capabilities and achievements.
Reiterating his strong emphasis on self-reliance and indigenous production, as highlighted in his Independence Day address from the Red Fort, the Prime Minister urged that India must become self-sufficient and called upon society to embrace swadeshi products with conviction.
Addressing the gathering, the Prime Minister acknowledged the contributions of the people, stating that while he may have earned merit by assigning tasks in the past, it is they who have fulfilled those tasks and delivered results. He affirmed that in his entire public life so far, there has never been an instance where his expectations were not met, and this trust continues to fuel his desire to assign new responsibilities.
Shri Modi remarked that in today’s unstable global environment, the best path forward for India is to become self-reliant. He clarified that self-reliance means prioritizing indigenous goods and increasing enthusiasm for the Make in India initiative. “Swadeshi movement is not a century-old relic but a campaign that strengthens the future, and its leadership must come from society—especially the youth”, emphasised the Prime Minister. He called upon families to resolve that no foreign item should enter their homes. He cited examples where people cancelled weddings abroad and chose to celebrate in India after hearing his appeal for Made in India. He noted that such reflections naturally awaken patriotic sentiments.
“Success in Make in India and Atmanirbhar Bharat belongs to all and is a collective strength. It is the foundation of future generations”, exclaimed Shri Modi. He urged that once people begin choosing Indian products, quality will automatically improve due to market competition, better packaging, and affordability. He stressed that allowing Indian currency to flow out of the country is not appropriate.
Expressing confidence, the Prime Minister said that the small task he has entrusted will be fulfilled by society through awareness and will give new strength to the nation. He appealed to traders as well, noting that society today is not just agrarian but also entrepreneurial. He suggested that traders display boards stating “Only Swadeshi Products Sold Here,” encouraging customers to buy Indian goods and committing themselves to selling only swadeshi items. Shri Modi affirmed that this, too, is an act of patriotism—not just Operation Sindoor, but embracing swadeshi is also a form of national service. Conveying this sentiment to the people, the Prime Minister requested their promise and contribution. Concluding his address, the Prime Minister expressed deep gratitude for the opportunity to be among the people, extended his best wishes to all, and offered heartfelt blessings to the daughters.
Union Minister Shri Amit Shah, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel were present among other dignitaries at the event.