പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദിലെ കന്യ ഛത്രാലയയിലെ സർദാർധാം രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഒരു വീഡിയോ സന്ദേശത്തിലൂടെ സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഉദാത്തമായ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളോടും വിശുദ്ധിയോടും കൂടി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ, ദിവ്യ പിന്തുണ ലഭിക്കും - സമൂഹം തന്നെ ഒരു ദിവ്യശക്തിയായി മാറുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് ഏറ്റവും ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം റെക്കോർഡ് വേഗതയിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയുടെ അധ്വാനത്തെയും കഴിവിനെയും ഇന്ന് ലോകം വളരെയധികം ബഹുമാനിക്കുകയും അതിന്റെ മൂല്യം അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, തൽഫലമായി, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിരവധി അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തമാകണം; സമൂഹം സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ബോധ്യത്തോടെ സ്വീകരിക്കണം: പ്രധാനമന്ത്രി
സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനം ഒരു നൂറ്റാണ്ട് പഴക്കമുള്ള ആശയമല്ല , മറിച്ച് ഭാവിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു പ്രചാരണമാണ്, അതിന്റെ നേതൃത്വം സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് - പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളിൽ നിന്ന് - വരണം: പ്രധാനമന്ത്രി
24 AUG 2025 10:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്തിലെ അഹമ്മദാബാദിലുള്ള കന്യ ഛത്രാലയയിലെ സർദാർധാം രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ഒരു വീഡിയോ സന്ദേശത്തിലൂടെ പ്രസംഗിച്ചു. പെൺമക്കളുടെ സേവനത്തിനും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുമായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു ഹോസ്റ്റലിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തെ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, സർദാർധാമിന്റെ പേര് അതിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പോലെ തന്നെ പവിത്രമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ ഹോസ്റ്റലിൽ താമസിക്കുന്ന പെൺകുട്ടികൾ അഭിലാഷങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളും വഹിക്കുമെന്നും അവ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് നിരവധി അവസരങ്ങൾ അവർക്ക് ലഭ്യമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ പെൺമക്കൾ സ്വാശ്രയരും കഴിവുള്ളവരുമായിക്കഴിഞ്ഞാൽ, അവർ സ്വാഭാവികമായും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇവിടത്തെ അന്തേവാസികളായ എല്ലാ പെൺമക്കൾക്കും അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും, പ്രധാനമന്ത്രി ശോഭനമായ ഭാവി നേർന്നു.
ഗേൾസ് ഹോസ്റ്റൽ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനം നടത്താൻ അവസരം ലഭിച്ചതിന് നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, സമൂഹത്തിന്റെ സമർപ്പിത പരിശ്രമത്തിലൂടെ, മികച്ച ക്രമീകരണങ്ങളുള്ള ഒരു മഹത്തായ സൗകര്യം ഇപ്പോൾ 3,000 പെൺമക്കൾക്ക് ലഭ്യമാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. വഡോദരയിലും 2,000 വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഹോസ്റ്റൽ നിർമ്മാണം പുരോഗമിക്കുകയാണെന്നും അത് പൂർത്തീകരണത്തോടടുക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സൂറത്ത്, രാജ്കോട്ട്, മെഹ്സാന എന്നിവിടങ്ങളിലും വിദ്യാഭ്യാസം, പഠനം, പരിശീലനം എന്നിവയ്ക്കായി സമാനമായ കേന്ദ്രങ്ങൾ വികസിച്ചുവരുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ സംരംഭങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെട്ട,ഇതിനായി സംഭാവന നൽകിയ എല്ലാവർക്കും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിച്ചു, സമൂഹത്തിന്റെ ശക്തിയിലൂടെയാണ് രാഷ്ട്രം പുരോഗമിക്കുന്നതെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചുകൊണ്ട് സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേലിന് അദ്ദേഹം ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു.
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന തന്റെ കാലത്തെ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിക്ക് ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനം അനിവാര്യമാണെന്ന് താൻ എപ്പോഴും വിശ്വസിച്ചിരുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന്, ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് പഠിച്ച പാഠങ്ങൾ ദേശീയ വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.25-30 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്ത് വിവിധ സൂചകങ്ങളെ അഭിമുഖീകരിച്ചപ്പോൾ സാമൂഹിക വെല്ലുവിളികളെ മറികടക്കാൻ അതിന്റെ ശക്തി വിനിയോഗിക്കേണ്ടി വന്ന സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം ഓർത്തെടുത്തു . മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ, പെൺകുട്ടികൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ ഗണ്യമായി പിന്നിലാണെന്നും പല കുടുംബങ്ങളും അവരുടെ പെൺമക്കളെ സ്കൂളിലേക്ക് അയയ്ക്കുന്നില്ലെന്നും, സ്കൂളിൽ ചേർന്നവർ പലപ്പോഴും നേരത്തെ പഠനം ഉപേക്ഷിച്ചുവെന്നും മറ്റുമുള്ള കാര്യങ്ങൾ ശ്രീ മോദി പങ്കുവെച്ചു. 25 വർഷം മുമ്പത്തെ ഈ സാഹചര്യം മാറ്റിയ പൊതുജന പിന്തുണയെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. ജൂൺ മധ്യത്തിൽ ഗ്രാമങ്ങളും വീടുകളും സന്ദർശിച്ചും , 40-42°C വരെയുള്ള ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന താപനിലയെ അവഗണിച്ചും പെൺകുട്ടികളെ സ്കൂളിലേക്ക് നേരിട്ട് കൊണ്ടുപോകാനായി നടത്തിയ "കന്യ ശിക്ഷ രഥയാത്ര"യെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി സദസ്സിനെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. യാത്ര മൂലം സ്കൂൾ പ്രവേശനത്തിന്റെ തോതിലുണ്ടായ വർദ്ധനവ് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, ഈ ശ്രമങ്ങൾ നൽകിയ ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങളിൽ അഭിമാനം പ്രകടിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി ഇത് മൂലമുണ്ടായ അനന്തര ഫലങ്ങളെയും എടുത്തുകാട്ടി. സ്കൂൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചതും , ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തിയതും , സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തിയതും , അധ്യാപകരെ നിയമിച്ചതും അദ്ദേഹം ഓർമ്മിച്ചെടുത്തു .ഇതിൽ സമൂഹം സജീവമായി പങ്കെടുക്കുകയും അതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ചെയ്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആ സമയത്ത് സ്കൂളിൽ ചേർന്ന നിരവധി കുട്ടികൾ ഇപ്പോൾ ഡോക്ടർമാരും എഞ്ചിനീയർമാരുമായി മാറിയിട്ടുണ്ടെന്നും, കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് നിരക്ക് കുറഞ്ഞുവെന്നും, ഗുജറാത്തിൽ ഉടനീളം പഠനത്തിനായുള്ള ത്വര വ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
മറ്റൊരു പ്രധാന ആശങ്കയെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, ശ്രീ മോദി പെൺഭ്രൂണഹത്യയെ അപലപിച്ചു, അതിനെ ഒരു ഗുരുതരമായ കളങ്കമായി വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഈ വിഷയത്തെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള സാമൂഹിക ഉത്കണ്ഠയും അതിനെതിരെ ഒരു പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിക്കാൻ തനിക്ക് ലഭിച്ച പിന്തുണയും അദ്ദേഹം ഓർത്തെടുത്തു. ലിംഗസമത്വത്തിന്റെ വികാരം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ സഹായിച്ച, സൂറത്തിൽ നിന്ന് ഉമിയ മാത വരെ നടത്തിയ യാത്രയെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം വാചാലനായി . ഉമിയ മാത, ഖോഡിയാർ മാത, കാളി മാത, അംബാ മാത, അല്ലെങ്കിൽ ബഹുചർ മാത എന്നിങ്ങനെ സ്ത്രീശക്തിയെ ആരാധിക്കുന്ന ഒരു നാടായ ഗുജറാത്ത് പെൺഭ്രൂണഹത്യയുടെ കളങ്കം വഹിക്കരുതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ വികാരം ഉണർന്ന് വ്യാപകമായ പിന്തുണ ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞതോടെ , ഗുജറാത്തിൽ ആൺ-പെൺ കുട്ടികളുടെ അനുപാതത്തിലെ വിടവ് വിജയകരമായി കുറയാൻ തുടങ്ങിയതും അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു.
"സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഉദാത്തമായ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളോടും വിശുദ്ധിയോടും കൂടി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ, ദൈവിക പിന്തുണ ലഭിക്കുകയും - സമൂഹം തന്നെ ഒരു ദൈവിക ശക്തിയായി മാറുകയും ചെയ്യും ", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു, അത്തരം ശ്രമങ്ങൾ ഫലം നൽകുന്നുവെന്നും ഇന്ന് സമൂഹത്തിൽ ഒരു പുതിയ ഉണർവ് ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പെൺമക്കളെ പഠിപ്പിക്കാനും, അവരുടെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിക്കാനും, ഗംഭീര ഹോസ്റ്റലുകളുടെ നിർമ്മാണം ഉൾപ്പെടെ അവർക്കായി സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ആളുകൾ ഇപ്പോൾ മുൻകൈയെടുത്ത് മുന്നോട്ട് വരുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഗുജറാത്തിൽ വിതച്ച വിത്തുകൾ ഇപ്പോൾ ഒരു രാജ്യവ്യാപക പ്രസ്ഥാനമായി വളർന്നിരിക്കുന്നു - "ബേട്ടി-ബേട്ടിയോം, ബേട്ടി പഠാവോ" - ഇത് ഒരു പൊതു പ്രചാരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സ്ത്രീ സുരക്ഷയ്ക്കും ശാക്തീകരണത്തിനുമായി രാജ്യമെമ്പാടും ചരിത്രപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, പെൺമക്കളുടെ ശബ്ദങ്ങളും കഴിവുകളും കേൾക്കപ്പെടുകയും അംഗീകരിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഗ്രാമങ്ങളിലെ "ലഖ്പതി ദീദികളുടെ"(ലക്ഷാധിപതി സഹോദരിമാരുടെ) ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു, 3 കോടി ലക്ഷ്യത്തിൽ 2 കോടി ഇതിനകം നേടിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "ഡ്രോൺ ദീദി" പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളോടുള്ള സാമൂഹിക കാഴ്ചപ്പാടുകളെ പരിവർത്തനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "ബാങ്ക് സഖി", "ബീമ സഖി" തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചും ശ്രീ മോദി പരാമർശിച്ചു, ഈ പരിപാടികൾ ഇന്ത്യയുടെ മാതൃശക്തിയുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെ ഗ്രാമീണ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ സജീവമായി നയിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രത്യേകം എടുത്തുപറഞ്ഞു .
സമൂഹത്തിന് ക്രിയാത്മകമായി സംഭാവന നൽകുന്ന വ്യക്തികളെ വളർത്തിയെടുക്കുകയും അവരുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്നത്തെ വേഗമേറിയ സാഹചര്യത്തിൽ, ഈ ലക്ഷ്യം കൂടുതൽ പ്രസക്തമായിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. നൈപുണ്യത്തിലും കഴിവുകളിലും മത്സര മനോഭാവം വളർത്തിയെടുക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു, സമൂഹത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ ശക്തി അതിന്റെ നൈപുണ്യ അടിത്തറയിലാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയുടെ നൈപുണ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിക്കായുള്ള ആഗോള ആവശ്യം എടുത്തുകാട്ടിയ ശ്രീ മോദി , മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി നടപ്പിലാക്കിയ കാലഹരണപ്പെട്ട വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തെ വിമർശിച്ചു. കാലഹരണപ്പെട്ട രീതികളിൽ നിന്ന് മാറി വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയെ പരിവർത്തനം ചെയ്തുകൊണ്ട് തന്റെ ഗവൺമെന്റ് കാര്യമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു.
പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നുവെന്ന് അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ മിഷന്റെ കീഴിൽ, വിവിധ മേഖലകളിലായി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയായി തയ്യാറാക്കാൻ ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രായമാകുന്ന ജനസംഖ്യയുടെ ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളി ലോകം നേരിടുന്നുവെന്നും യുവ പ്രതിഭകളെ ആവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി - ഇന്ത്യയ്ക്ക് നയിക്കാൻ കഴിവുള്ള ഒരു മേഖലയാണിത്. യുവാക്കൾ നൈപുണ്യമുള്ളവരാകുമ്പോൾ, അത് വലിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ തുറക്കുകയും ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുകയും സ്വാശ്രയത്വം വളർത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. യുവാക്കൾക്ക് പരമാവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ഗവൺമെന്റ് ശക്തമായ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
11 വർഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയിൽ വിരലിലെണ്ണാവുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ഇന്ന് ഈ എണ്ണം 200,000 ത്തിലേക്ക് അടുക്കുന്നു എന്ന കാര്യം ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങളിൽ പോലും ഇപ്പോൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉയർന്നുവരുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഗ്യാരണ്ടികളില്ലാതെ യുവാക്കൾക്ക് ബാങ്ക് വായ്പകൾ ലഭിക്കാൻ പ്രാപ്തമാക്കിയ മുദ്ര യോജനയുടെ തുടക്കം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. തൽഫലമായി, സ്വയം തൊഴിലിനായി യുവാക്കൾക്ക് 33 ലക്ഷം കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തു. ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ സ്വയം പര്യാപ്തരാക്കാനും മറ്റുള്ളവർക്ക് തൊഴിൽ നൽകാനും ഈ സംരംഭം പ്രാപ്തരാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യദിന പ്രസംഗത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോജ്ഗർ യോജന - ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതി - പ്രഖ്യാപനത്തെയും ഉടനടി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനെയും കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ ഒരാളെ നിയമിച്ചാൽ, അവരുടെ പ്രാരംഭ ശമ്പളത്തിന് ഗവൺമെന്റ് 15,000 രൂപ നൽകുന്നു.
"രാജ്യത്തുടനീളം അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം റെക്കോർഡ് വേഗതയിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്‌ലി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ വലിയ തോതിൽ സൗരോർജ്ജ സംവിധാനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത് സജീവമായി നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി സ്ഥിരീകരിച്ചു. ഡ്രോൺ, പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ തുടർച്ചയായ വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രധാന ശ്രദ്ധ ദൗത്യാധിഷ്ഠിത ഉൽപ്പാദനത്തിലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം ഗുജറാത്തിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
"ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയുടെ അധ്വാനത്തെയും കഴിവിനെയും വളരെയധികം ബഹുമാനിക്കുകയും അതിന്റെ മൂല്യം അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. തൽഫലമായി, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിരവധി അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നു", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ബഹിരാകാശം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ആഗോളതലത്തിൽ ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾ ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു മുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു - ലോകത്തെ അവരുടെ കഴിവുകളും നേട്ടങ്ങളും കൊണ്ട് അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു.
ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്നുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യദിന പ്രസംഗത്തിൽ എടുത്തുകാണിച്ചതുപോലെ, സ്വാശ്രയത്വത്തിലും തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പാദനത്തിലും ശക്തമായ ഊന്നൽ ആവർത്തിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യ സ്വയംപര്യാപ്തമാകണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു, സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ബോധ്യത്തോടെ സ്വീകരിക്കാൻ സമൂഹത്തോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ജനങ്ങളുടെ സംഭാവനകളെ പ്രശംസിച്ചു, മുൻകാലങ്ങളിൽ ചുമതലകൾ ഏൽപ്പിച്ചുകൊണ്ട് താൻ അർഹത നേടിയിട്ടുണ്ടാകാമെങ്കിലും, ആ ചുമതലകൾ നിറവേറ്റുകയും ഫലങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തത് അവരാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതുവരെയുള്ള തന്റെ പൊതുജീവിതത്തിൽ, പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റപ്പെടാത്ത ഒരു സാഹചര്യം ഉണ്ടായിട്ടില്ലെന്നും, പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ ഏൽപ്പിക്കാനുള്ള തന്റെ ആഗ്രഹത്തിന് ഈ വിശ്വാസം ഇന്ധനം പകരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം സ്ഥിരീകരിച്ചു.
ഇന്നത്തെ അസ്ഥിരമായ ആഗോള അന്തരീക്ഷത്തിൽ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് മുന്നോട്ടുള്ള ഏറ്റവും നല്ല പാത സ്വാശ്രയത്വത്തിലേക്ക് മാറുക എന്നതാണ് എന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സ്വാശ്രയത്വം എന്നാൽ തദ്ദേശീയ വസ്തുക്കൾക്ക് മുൻഗണന നൽകുകയും മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ സംരംഭത്തോടുള്ള ആവേശം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. "സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനം നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു ശേഷിപ്പ് അല്ല, മറിച്ച് ഭാവിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു പ്രചാരണമാണ്, അതിന്റെ നേതൃത്വം സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് - പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളിൽ നിന്ന് വരണം", പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വിദേശ വസ്തുക്കൾ ഒന്നും വീടുകളിൽ പ്രവേശിക്കരുതെന്ന് അദ്ദേഹം കുടുംബങ്ങളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള തന്റെ അഭ്യർത്ഥന കേട്ടതിനുശേഷം ആളുകൾ വിദേശത്ത് വിവാഹങ്ങൾ റദ്ദാക്കുകയും ഇന്ത്യയിൽ ആഘോഷിക്കാൻ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്തതിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. അത്തരം പ്രതിഫലനങ്ങൾ സ്വാഭാവികമായും ദേശസ്നേഹ വികാരങ്ങളെ ഉണർത്തുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
"മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയിലും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിലും വിജയം എല്ലാവരുടേതുമാണ്, അത് ഒരു കൂട്ടായ ശക്തിയാണ്. അത് ഭാവി തലമുറയുടെ അടിത്തറയാണ്", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ആളുകൾ ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കാൻ തുടങ്ങിയാൽ, വിപണി മത്സരം, മികച്ച പാക്കേജിംഗ്, താങ്ങാനാവുന്ന വില എന്നിവ കാരണം ഗുണനിലവാരം സ്വാഭാവികമായി മെച്ചപ്പെടുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യൻ കറൻസി രാജ്യത്തിന് പുറത്തേക്ക് ഒഴുകാൻ അനുവദിക്കുന്നത് ഉചിതമല്ലെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
താൻ ഏൽപ്പിച്ച ചെറിയ ജോലി അവബോധത്തിലൂടെ സമൂഹം നിറവേറ്റുമെന്നും അത് രാജ്യത്തിന് പുതിയ ശക്തി നൽകുമെന്നും ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്നത്തെ സമൂഹം കൃഷിയുമായി ചേർന്നതു മാത്രമല്ല, സംരംഭകത്വവും കൂടി ചേർന്നതാണെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യാപാരികളോട് പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ഉപഭോക്താക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും സ്വദേശി ഇനങ്ങൾ മാത്രം വിൽക്കാൻ സ്വയം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാവുകയും ചെയ്യുന്ന തരത്തിൽ "ഇവിടെ വിൽപ്പന സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രം" എന്ന ബോർഡുകൾ വ്യാപാരികൾ പ്രദർശിപ്പിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇതും ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെ ഒരു പ്രവൃത്തിയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി സ്ഥിരീകരിച്ചു - ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ മാത്രമല്ല, സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നത് ദേശീയ സേവനത്തിന്റെ ഒരു രൂപവുമാണ്. ഈ വികാരം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അവരുടെ വാഗ്ദാനവും സംഭാവനയും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, ജനങ്ങൾക്കൊപ്പം നിൽക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിന് പ്രധാനമന്ത്രി അഗാധമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി, എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ നേർന്നു, പെൺമക്കൾക്ക് ഹൃദയംഗമമായ അനുഗ്രഹങ്ങൾ അർപ്പിച്ചു.
കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya, Ahmedabad
When efforts are undertaken with noble intentions and purity for the welfare of society, divine support follows—and society itself becomes a divine force: PM
The new National Education Policy places its strongest emphasis on skill development: PM
Infrastructure development across the country is progressing at a record pace: PM
The world today holds India’s labour and talent in high regard and recognizes its value, As a result, numerous opportunities are emerging across various countries: PM
India must become self-sufficient; society must embrace swadeshi products with conviction: PM
Swadeshi movement is not a century-old relic but a campaign that strengthens the future, and its leadership must come from society—especially the youth: PM
24 AUG 2025 10:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the foundation stone laying ceremony of Sardardham Phase-II, Kanya Chhatralaya in Ahmedabad, Gujarat via a video message today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the name of Sardardham is as sacred as its work, highlighting the inauguration of a hostel dedicated to the service and education of daughters. He further stated that the girls who will reside in this hostel will carry aspirations and dreams, and will be provided with numerous opportunities to fulfill them. Shri Modi emphasized that once these daughters become self-reliant and capable, they will naturally play a vital role in nation-building, and their families will also become empowered. Extending his best wishes, the Prime Minister conveyed his heartfelt greetings to all the daughters who will have the opportunity to stay in this hostel, and also to their family members for a bright future.
Expressing gratitude for being given the opportunity to lay the foundation stone of Girls Hostel Phase 2, Shri Modi highlighted that through the dedicated efforts of society, a grand facility with excellent arrangements is now available for 3,000 daughters. He noted that hostel construction for 2,000 students is also underway in Vadodara and nearing completion. The Prime Minister remarked that similar centres for education, learning, and training are being developed in Surat, Rajkot, and Mehsana. He extended congratulations to all contributors involved in these initiatives, stating that the nation progresses through the strength of society and paid tributes to Sardar Vallabhbhai Patel.
Recalling his tenure as Chief Minister of Gujarat, the Prime Minister stated that he always believed Gujarat’s development was essential for India’s progress. He noted that today, the lessons learned from Gujarat are contributing to national development. He reflected on the situation 25–30 years ago, when Gujarat faced concerning indicators and had to channel its strength into overcoming social challenges. Shri Modi shared that upon becoming Chief Minister, he was struck by the fact that daughters lagged significantly in education and many families did not send their daughters to school, and those who enrolled often dropped out early. He credited public support 25 years ago for transforming this situation. The Prime Minister reminded the audience of the “Kanya Shiksha Rath Yatra,” recalling the scorching temperatures of 40–42°C in mid-June, when they visited villages and homes, personally escorting daughters to school. He emphasized the scale of the school enrollment due to the yatra and expressed pride in the substantial benefits these efforts yielded. As a result, the Prime Minister stated, school infrastructure was developed, modern facilities were introduced, systems were strengthened, and teachers were recruited. Society actively participated and fulfilled its responsibilities. He noted that many of the children enrolled during that time have now become doctors and engineers, dropout rates have declined, and a hunger for learning has spread across Gujarat.
Addressing another major concern, Shri Modi condemned the sin of female foeticide, calling it a grave stigma. He recalled the societal anxiety around the issue and the support he received to launch a movement against it. He mentioned the journey from Surat to Umiya Mata, which helped strengthen the sentiment of gender equality. The Prime Minister emphasized that Gujarat, a land that worships feminine power—be it Umiya Mata, Khodiyar Mata, Kali Mata, Amba Mata, or Bahuchar Mata—must not bear the stain of female foeticide. He stated that once this sentiment awakened and received widespread support, Gujarat began to successfully narrow the gap in the male-female child ratio.
“When efforts are undertaken with noble intentions and purity for the welfare of society, divine support follows—and society itself becomes a divine force”, stated Shri Modi, affirming that such efforts yield results, and today a new awakening has emerged within society. He highlighted that people are now proactively coming forward to educate daughters, enhance their dignity, and create facilities for them, including the construction of grand hostels. The Prime Minister remarked that the seeds sown in Gujarat have now grown into a nationwide movement—“Beti-Betiyon, Beti Padhao”—which has become a public campaign. He emphasized that historic work is being carried out across the country for women’s safety and empowerment.
Referring to Operation Sindoor, the Prime Minister noted that the voices and capabilities of daughters are being heard and recognized. He cited the example of “Lakhpati Didis” in villages, stating that out of the 3 crore target, 2 crore have already been achieved. He further added that initiatives like “Drone Didi” have transformed societal perspectives towards women in villages. Shri Modi also mentioned schemes such as “Bank Sakhi” and “Bima Sakhi,” highlighting that these programs are actively driving rural economic growth through the efforts of India’s maternal power.
Emphasising that the foremost objective of education is to nurture individuals who contribute positively to society and to enhance their capabilities, the Prime Minister stated that in today’s fast-paced environment, this goal has become even more relevant. He called for a competitive spirit in skills and talent, noting that the true strength of society lies in its skill base. Shri Modi highlighted the global demand for India’s skilled manpower and criticized the outdated education system implemented by previous governments for decades. He stated that his government has brought significant reforms, moving away from obsolete methods and transforming the educational landscape.
Underscoring that the new National Education Policy places its strongest emphasis on skill development, the Prime Minister said that under the Skill India Mission, the government is working to prepare millions of youth as skilled manpower across various fields. He noted that the world is facing a major challenge of aging populations and requires young talent—an area where India has the capacity to lead. Shri Modi remarked that when youth are skilled, it opens up vast employment opportunities, builds self-confidence, and fosters self-reliance. He reiterated the government’s strong focus on creating maximum employment opportunities for youth.
Recalling that 11 years ago, India had only a handful of startups, whereas today the number is approaching 200,000, Shri Modi noted that startups are now emerging even in Tier 2 and Tier 3 cities. He highlighted the launch of the Mudra Yojana, which enabled youth to receive bank loans without guarantees. As a result, ₹33 lakh crore has been disbursed to youth for self-employment. He stated that this initiative has empowered lakhs of youth to become self-reliant and also provide employment to others. Referring to his Independence Day address, the Prime Minister mentioned the announcement and immediate implementation of the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana—a ₹1 lakh crore scheme. Under this initiative, if someone is hired in the private sector, the government provides ₹15,000 towards their initial salary.
“Infrastructure development across the country is progressing at a record pace”, affirmed the Prime Minister, stating that under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, large-scale installation of solar systems is being actively carried out. He remarked that India is witnessing continuous growth in the drone and defence industries. The Prime Minister emphasized that the government’s foremost focus is on mission-driven manufacturing. He noted that all these initiatives are also generating new employment opportunities in Gujarat.
“The world today holds India’s labour and talent in high regard and recognizes its value. As a result, numerous opportunities are emerging across various countries”, stated Shri Modi. He highlighted that Indian youth are leaving a remarkable impression globally in sectors such as healthcare, education, and space—astonishing the world with their capabilities and achievements.
Reiterating his strong emphasis on self-reliance and indigenous production, as highlighted in his Independence Day address from the Red Fort, the Prime Minister urged that India must become self-sufficient and called upon society to embrace swadeshi products with conviction.
Addressing the gathering, the Prime Minister acknowledged the contributions of the people, stating that while he may have earned merit by assigning tasks in the past, it is they who have fulfilled those tasks and delivered results. He affirmed that in his entire public life so far, there has never been an instance where his expectations were not met, and this trust continues to fuel his desire to assign new responsibilities.
Shri Modi remarked that in today’s unstable global environment, the best path forward for India is to become self-reliant. He clarified that self-reliance means prioritizing indigenous goods and increasing enthusiasm for the Make in India initiative. “Swadeshi movement is not a century-old relic but a campaign that strengthens the future, and its leadership must come from society—especially the youth”, emphasised the Prime Minister. He called upon families to resolve that no foreign item should enter their homes. He cited examples where people cancelled weddings abroad and chose to celebrate in India after hearing his appeal for Made in India. He noted that such reflections naturally awaken patriotic sentiments.
“Success in Make in India and Atmanirbhar Bharat belongs to all and is a collective strength. It is the foundation of future generations”, exclaimed Shri Modi. He urged that once people begin choosing Indian products, quality will automatically improve due to market competition, better packaging, and affordability. He stressed that allowing Indian currency to flow out of the country is not appropriate.
Expressing confidence, the Prime Minister said that the small task he has entrusted will be fulfilled by society through awareness and will give new strength to the nation. He appealed to traders as well, noting that society today is not just agrarian but also entrepreneurial. He suggested that traders display boards stating “Only Swadeshi Products Sold Here,” encouraging customers to buy Indian goods and committing themselves to selling only swadeshi items. Shri Modi affirmed that this, too, is an act of patriotism—not just Operation Sindoor, but embracing swadeshi is also a form of national service. Conveying this sentiment to the people, the Prime Minister requested their promise and contribution. Concluding his address, the Prime Minister expressed deep gratitude for the opportunity to be among the people, extended his best wishes to all, and offered heartfelt blessings to the daughters.
Union Minister Shri Amit Shah, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel were present among other dignitaries at the event.