Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the two-day All India Speakers’ Conference organized at the Delhi Assembly to commemorate the completion of 100 years of freedom fighter Vitthalbhai Patel becoming the first elected Indian President of the Central Legislative Assembly
Vitthalbhai Patel laid the foundation for running the country in a democratic way based on Indian ideas
Vitthalbhai Patel established many traditions that continue to guide legislative work and duties of the Speakers today
Brainstorming (Vichar Manthan) is the best way to resolve the issues of people in democracy
Debate in Parliament and Assemblies should take place through healthy discussion, but disrupting their functioning for narrow political interests cannot be called debate
The people of the country and the elected representatives should reflect upon the tradition that is being established by not allowing the Houses to function for the entire session, in the name of protest
When discussions in the House are stalled, the role of the legislature in the nation’s development is greatly diminished
Democracy flourishes only when legislatures follow the basic mantra of prudence, deliberation and legislation
Democracy can reach its highest and most dignified heights only when we rise above partisan interests and place national interest first
Without meaningful debate in the corridors of Parliament and Assemblies, they will become merely lifeless buildings
Home Minister urges the Speaker of the Delhi Legislative Assembly to ensure that a compilation of the speeches delivered by all dignitaries in this historic House is made available in the libraries of every Legislative Assembly across the country
24 AUG 2025 5:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the two-day All India Speakers’ Conference organized at the Delhi Legislative Assembly to commemorate the 100th anniversary of freedom fighter Vitthalbhai Patel becoming the first elected Indian President of the Central Legislative Assembly. On this occasion, Delhi Assembly Speaker Shri Vijender Gupta, Union Parliamentary Affairs Minister Shri Kiren Rijiju, Delhi Lieutenant Governor Shri Vinay Kumar Saxena, and Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, along with several other dignitaries, were present. The conference is being attended by Speakers and Deputy Speakers of state/Union Territory Legislative Assemblies, as well as Chairpersons and Vice-Chairpersons of Legislative Councils. On this occasion, the Union Home Minister also visited an exhibition on the life of Vitthalbhai Patel at the Delhi Assembly premises.
Addressing the conference, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today marks the beginning of the nation's legislative history. He highlighted that on this very day, the great freedom fighterVitthalbhai Patel was elected as the Speaker of the Central Legislative Assembly, initiating the legislative history led by Indians. He said that this House saw significant contributions from many distinguished and senior leaders of India’s freedom movement as legislators. Mahamana Madan Mohan Malviya remained a member of this House for nearly 20 years. Shri Shah added that eminent figures like Mahatma Gandhi’s mentor Gopal Krishna Gokhale, Lala Lajpat Rai, and Deshbandhu Chittaranjan Das, through their powerful speeches, expressed the nation’s longing for freedom and their aspirations for independence.
Union Home Minister Shri Amit Shah requested the Speaker of the Delhi Legislative Assembly to compile the speeches delivered by eminent personalities in this House and make them available in the libraries of all legislative assemblies across the country, so that legislators and today’s youth can understand how the spirit of freedom was ignited in the Delhi Assembly. Shri Shah said that the Delhi Legislative Assembly has organized a remarkable exhibition on the life of Vitthalbhai Patel. He urged that similar exhibitions be held in all legislative assemblies to provide information not only about Vitthalbhai’s life and contributions but also about the history of the freedom struggle to legislators, members of legislative councils, and the youth of the country. He also emphasized the need to enrich the libraries of these Houses.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Vitthalbhai Patel laid the foundation for India’s legislative traditions, strengthening today’s democracy. He said that if anyone established the framework for running the country democratically based on Indian values, it was undoubtedly the valiant Vitthalbhai Patel. He established numerous traditions that continue to guide us all, especially in legislative functions and the responsibilities of the Speaker, like a radiant beacon. Shri Shah remarked that Vitthalbhai Patel faced many moments of trial, but he emerged successful in every test. He neither allowed the dignity of the Legislative Assembly Speaker to be diminished, nor permitted the House to suppress the voice of the nation, nor let the prevailing mindset of the British dominate the Assembly’s proceedings.
Shri Amit Shah said that during Vitthalbhai Patel’s tenure, the Legislative Department and the Legislative Assembly Secretariat were established in the Centre and all states. He highlighted that Vitthalbhai’s remark at the time was significant: no legislative assembly can function under the control of elected governments. The assembly must remain independent to ensure the meaningfulness of debates held within it. Shri Shah said that the decision taken by Vitthalbhai Patel to establish an independent legislative department was also accepted by our Constituent Assembly.
Union Home Minister said that on the occasion of the 100th anniversary of Vitthalbhai Patel becoming Speaker, it is a significant opportunity for all of us to work towards enhancing the dignity of the Speaker’s position in our respective legislative assemblies. He urged that we establish an impartial platform for the voice of the people in our respective states, ensure fair debates between the ruling and opposition sides, and ensure that the proceedings of the House are conducted in accordance with the rules of the Legislative Assembly, Lok Sabha, and Rajya Sabha. Shri Shah emphasized that brainstorming is the best medium for resolving public issues in a democracy. Whenever assemblies have lost their dignity, we have had to face severe consequences. He stated that the dignity of assemblies should be such that they serve as a medium for expressing the voice of the people in the interest of the nation.
Shri Amit Shah said that in India, the Speaker is accorded the status of an institution. He highlighted that the most challenging role in the House is that of the Speaker, as they are elected from a political party but, upon taking the oath, assume the role of an impartial umpire. Shri Shah said that over the 75 years of our Constitution, Speakers across the country’s legislative assemblies and the Lok Sabha have consistently worked to enhance the dignity of the House. He emphasized that impartiality and justice are the two pillars on which the Speaker’s dignity rests. In a way, the Speaker is considered both the guardian and servant of the House. He added that over nearly 80 years, we have deepened the foundations of democracy to profound levels, proving that democracy is ingrained in the very essence and nature of the Indian people. He said that while many countries began as democracies, within a few decades, various forms of governance replaced democracy in those nations.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that after independence, India witnessed several changes in power, with peaceful transitions without a single drop of blood being shed. The primary reason for this is that we have meticulously preserved our legislative process. He added that we have also made timely reforms to our system.
Shri Amit Shah said that legislative assemblies host extensive discussions on a wide range of issues, from the farmer’s lush crops to the dreams of the youth, from women’s empowerment to the welfare of every marginalized section of society, and from national unity and integrity to national security. He emphasized that the proceedings of the legislative assembly must focus on three key aspects: wisdom, ideas, and legislation. Wisdom gives rise to ideas, and ideas lead to legislation, which is the primary function of the assembly. He added that the ultimate purpose of any law should be public welfare. Its goal is to ensure the smooth functioning of the state and the nation, with the ultimate aim of fostering an inclusive and comprehensive development model. Shri Shah said that when the Speaker fully respects wisdom, ideas, and legislation, legislative assemblies rise above partisan interests to focus on the interests of the state and the nation, and the Lok Sabha focuses on national interests. He said that prioritizing national interest over partisan interests is the only path to achieving the highest dignified heights of democracy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that if meaningful debates do not take place in the corridors of Parliament and Legislative Assemblies, they will merely become lifeless buildings. He said that the task of expressing emotions and ideas in these buildings lies with all members of the House under the leadership of the Speaker. Only then it becomes a vibrant entity that works in the interest of the nation and the state. Shri Shah emphasized that preventing Parliament and Legislative Assemblies from functioning for political interests is not a debate. He stressed that protests should be restrained. Symbolic protests have their place, but the emerging tradition of obstructing the House day after day, throughout entire sessions, under the pretext of protests, requires reflection from the public and elected representatives. He said that when discussions cease in the House, its contribution to the nation’s development becomes significantly limited.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we must ensure that every legislation, or law, originates from the trust of the people and progresses in that direction. He stated that the House is the engine of democracy, and when healthy traditions are established here, national policies are formulated, and laws are crafted in the interest of the nation, the direction of the nation becomes naturally clear.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દિલ્હી વિધાનસભા ખાતે સ્વતંત્રતા સેનાની વિઠ્ઠલભાઈ પટેલજીના કેન્દ્રીય વિધાનસભાના પ્રથમ ચૂંટાયેલા ભારતીય અધ્યક્ષ બનવાના 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે આયોજિત બે દિવસીય અખિલ ભારતીય વિધાનસભા અધ્યક્ષ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
વિઠ્ઠલભાઈ પટેલજીએ ભારતીય વિચારોના આધારે લોકશાહી રીતે દેશ ચલાવવાનો પાયો નાખ્યો હતો
વિઠ્ઠલભાઈ પટેલે ઘણી પરંપરાઓ સ્થાપિત કરી હતી, જે આજે કાયદાકીય કાર્ય અને અધ્યક્ષની જવાબદારીઓનું માર્ગદર્શન કરી રહી છે
લોકશાહીમાં લોકોની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે મંથન એ શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે
ગૃહોમાં વાદ-વિવાદ ચર્ચાના માધ્યમથી થવો જોઈએ, પરંતુ પોતાના રાજકીય હિતો માટે સંસદ અને વિધાનસભાઓ ચાલવા ન દેવી, ચર્ચા નથી હોતી
દેશના લોકો અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓએ વિરોધના નામે ગૃહને સમગ્ર સત્ર દરમિયાન કામ ન કરવા દેવાની જે પરંપરા રચાઈ રહી છે તેને ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ
જ્યારે ગૃહમાં ચર્ચા સમાપ્ત થાય છે, ત્યારે દેશના વિકાસમાં ગૃહનું યોગદાન ખૂબ ઓછું રહે છે
લોકશાહી ત્યારે જ ખીલે છે જ્યારે વિધાનસભાઓ વિવેક, વિચાર અને કાયદાના મૂળ મંત્રનું પાલન કરે છે
પક્ષીય હિતોથી ઉપર ઉઠીને રાષ્ટ્રીય હિતનો વિચાર એ લોકશાહીને સર્વોચ્ચ પ્રતિષ્ઠિત ઊંચાઈએ લઈ જવાનો એકમાત્ર રસ્તો છે
જો સંસદ અને વિધાનસભાઓના કોરિડોરમાં કોઈ ચર્ચા નહીં થાય, તો તે ફક્ત એક નિર્જીવ ઇમારત જ રહેશે
ગૃહમંત્રીએ દિલ્હી વિધાનસભાના અધ્યક્ષને વિનંતી કરી કે તેઓ આ ઐતિહાસિક ગૃહમાં તમામ મહાનુભાવો દ્વારા આપવામાં આવેલા ભાષણોનો સંગ્રહ દેશની તમામ વિધાનસભાઓની લાઇબ્રેરીઓમાં ઉપલબ્ધ કરાવે
24 AUG 2025 5:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દિલ્હી વિધાનસભામાં આયોજિત બે દિવસીય અખિલ ભારતીય સ્પીકર્સ કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે દિલ્હી વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી વિજેન્દ્ર ગુપ્તા, કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ, દિલ્હીના ઉપરાજ્યપાલ શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના અને દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કોન્ફરન્સમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વિધાનસભાના અધ્યક્ષો અને ઉપાધ્યક્ષો, તેમજ વિધાન પરિષદોના અધ્યક્ષો અને ઉપાધ્યક્ષો હાજરી આપી રહ્યા છે. આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દિલ્હી વિધાનસભા પરિસરમાં વિઠ્ઠલભાઈ પટેલના જીવન પર એક પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
પરિષદને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશનો વિધાનસભા ઇતિહાસ આ દિવસે શરૂ થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ દિવસે, મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની વિઠ્ઠલભાઈ પટેલને કેન્દ્રીય વિધાનસભાના અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યા હતા, જે ભારતીયો દ્વારા આપણા વિધાનસભા ઇતિહાસની શરૂઆત હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતના સ્વતંત્રતા ચળવળના ઘણા મહાનુભાવો અને વરિષ્ઠ નેતાઓએ આ ગૃહમાં ધારાસભ્ય તરીકે પોતાનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું. મહામના મદન મોહન માલવિયાજી લગભગ 20 વર્ષ સુધી આ ગૃહના સભ્ય રહ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીના ગુરુ ગોપાલ કૃષ્ણ ગોખલે, લાલા લજપત રાય અને દેશબંધુ ચિતરંજન દાસ જેવા અનેક મહાનુભાવોએ આ ગૃહમાં પોતાના પ્રભાવશાળી ભાષણો દ્વારા દેશના લોકોની સ્વતંત્રતા માટેની ઝંખના અને સ્વતંત્રતા માટેની તેમની આકાંક્ષાને શબ્દોમાં વ્યક્ત કરી અને દેશ સમક્ષ રજૂ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે દિલ્હી વિધાનસભાના અધ્યક્ષને વિનંતી કરી કે તેઓ આ ગૃહમાં બધા મહાપુરુષોએ આપેલા ભાષણોનો સંગ્રહ દેશની તમામ વિધાનસભાઓની પુસ્તકાલયોમાં ઉપલબ્ધ કરાવે જેથી આજના યુવાનો અને ધારાસભ્યો જાણી શકે કે દિલ્હી વિધાનસભામાં સ્વતંત્રતાની ભાવનાને જાગૃત કરવાનું કાર્ય કેવી રીતે થયું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે દિલ્હી વિધાનસભાએ વિઠ્ઠલભાઈ પટેલના જીવન પર આધારિત એક સુંદર પ્રદર્શનનું આયોજન કર્યું છે. તેમણે વિનંતી કરી કે તમામ વિધાનસભાઓમાં સમાન પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવે, જેથી દેશના તમામ ધારાસભ્યો, વિધાન પરિષદના સભ્યો અને યુવાનોને વિઠ્ઠલભાઈના જીવન અને તેમના કાર્યો વિશે જ નહીં પરંતુ સ્વતંત્રતાના ઇતિહાસ વિશે પણ માહિતી મળી શકે. તેમણે ગૃહોના પુસ્તકાલયને સમૃદ્ધ બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે વિઠ્ઠલભાઈ પટેલે ભારતની કાયદાકીય પરંપરાઓનો પાયો નાખીને આજના લોકશાહીને મજબૂત બનાવવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે જો કોઈએ ભારતીય વિચારોના આધારે લોકશાહી રીતે દેશ ચલાવવાનો પાયો નાખ્યો હોય, તો તે નિઃશંકપણે વીર વિઠ્ઠલભાઈ પટેલ હતા. વિઠ્ઠલભાઈ પટેલે ઘણી પરંપરાઓ સ્થાપિત કરવાનું કામ કર્યું, જે આજે આપણા બધાને ખાસ કરીને કાયદાકીય કાર્ય અને અધ્યક્ષની જવાબદારીઓ માટે એક તેજસ્વી દીવાની જેમ માર્ગદર્શન આપી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિઠ્ઠલભાઈ પટેલે ઘણી વખત ઘણી કસોટીઓનો સામનો કર્યો, પરંતુ તેમણે દરેક કસોટી 100 ટકા ગુણ સાથે પાસ કરી. તેમણે ન તો વિધાનસભાના અધ્યક્ષની ગરિમાને ઓછી થવા દીધી, ન તો તેમણે ગૃહને રાષ્ટ્રના અવાજને દબાવવાની મંજૂરી આપી, ન તો તેમણે અંગ્રેજોની તત્કાલીન માનસિકતાને વિધાનસભાના કાર્ય પર પ્રભુત્વ મેળવવા દીધું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિઠ્ઠલભાઈના કાર્યકાળ દરમિયાન કેન્દ્ર સરકાર અને તમામ રાજ્યોમાં વિધાનસભા વિભાગ અને વિધાનસભા સચિવાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે વિઠ્ઠલભાઈએ કરેલી ટિપ્પણી કે કોઈ પણ વિધાનસભા ચૂંટાયેલી સરકારો હેઠળ કામ કરી શકે નહીં તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ હતી. વિધાનસભા સ્વતંત્ર હોવી જોઈએ, તો જ વિધાનસભાઓમાં થતી ચર્ચાઓ અર્થપૂર્ણ રહેશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિઠ્ઠલભાઈ પટેલે સ્વતંત્ર વિધાનસભા વિભાગ સ્થાપવાના નિર્ણયને આપણી બંધારણ સભાએ પણ સ્વીકાર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતીય વિધાનસભા પ્રણાલીના ભીષ્મ પિતામહ વિઠ્ઠલભાઈ પટેલના અધ્યક્ષ બનવાના 100મી વર્ષગાંઠ પ્રસંગે, આ આપણા બધા માટે આપણા સંબંધિત વિધાનસભાઓમાં અધ્યક્ષ પદની ગરિમા વધારવા માટે કાર્ય કરવાનો એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આપણા સંબંધિત રાજ્યોના લોકોના અવાજ માટે એક નિષ્પક્ષ પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવું જોઈએ. શાસક અને વિપક્ષી પક્ષો દ્વારા ન્યાયી ચર્ચા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ, અને ખાતરી કરવી જોઈએ કે ગૃહની કાર્યવાહી વિધાનસભા, લોકસભા અને રાજ્યસભાના નિયમો અનુસાર ચાલે. શ્રી શાહે કહ્યું કે લોકશાહીમાં લોકોની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે મંથન એ શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે. જ્યારે પણ સભાઓએ પોતાનું ગૌરવ ગુમાવ્યું છે, ત્યારે આપણે ખૂબ જ ખરાબ પરિણામો ભોગવવા પડ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સભાઓની ગરિમા એવી હોવી જોઈએ કે તેઓ દેશના હિતમાં લોકોનો અવાજ વ્યક્ત કરવાનું માધ્યમ બને.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારતમાં, અધ્યક્ષને એક સંસ્થાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહમાં જો કોઈની ભૂમિકા સૌથી મુશ્કેલ હોય તો તે અધ્યક્ષની છે, કારણ કે તેઓ કોઈને કોઈ પક્ષમાંથી ચૂંટાય છે, પરંતુ તેઓ અધ્યક્ષના શપથ લેતાની સાથે જ એક નિષ્પક્ષ અમ્પાયરની ભૂમિકામાં આવી જાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણા બંધારણના 75 વર્ષોમાં, દેશભરની વિધાનસભાઓ અને લોકસભામાં અધ્યક્ષોએ હંમેશા ગૃહનું ગૌરવ વધારવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નિષ્પક્ષતા અને ન્યાય એ બે સ્તંભો છે જેના પર અધ્યક્ષનું ગૌરવ ટકે છે. એક રીતે, અધ્યક્ષને ગૃહનો રક્ષક અને સેવક બંને માનવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 80 વર્ષોમાં અમે લોકશાહીના પાયાને તળિયે સુધી ઊંડો કરવા માટે કામ કર્યું છે. અમે સાબિત કર્યું છે કે લોકશાહી ભારતીય લોકોની નસોમાં અને સ્વભાવમાં છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા દેશોએ લોકશાહી સ્વરૂપમાં શરૂઆત કરી હતી, પરંતુ થોડા દાયકાઓમાં, ત્યાં લોકશાહીનું સ્થાન વિવિધ પ્રકારની શાસન પ્રણાલીઓએ લીધું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આઝાદી પછી, ભારતમાં સત્તામાં ઘણા પરિવર્તન આવ્યા હતા, અને એક પણ ટીપું લોહી વહેવડાવ્યા વિના શાંતિપૂર્ણ રીતે સત્તાનું હસ્તાંતરણ થયું હતું. તેનું મૂળ કારણ એ છે કે આપણે આપણી કાયદાકીય પ્રક્રિયાને ખૂબ સારી રીતે સાચવી રાખી છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે સમય અનુસાર આપણી વ્યવસ્થામાં પણ ફેરફારો કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિધાનસભાઓમાં ખેડૂતના પાકથી લઈને યુવાનોના સપનાઓ સુધી, મહિલા સશક્તિકરણથી લઈને સમાજના દરેક પછાત વર્ગના કલ્યાણ સુધી, દેશની એકતા અને અખંડિતતાથી લઈને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સુધીના દરેક વિષય પર વ્યાપક ચર્ચા થાય છે. તેમણે કહ્યું કે વિધાનસભાની કાર્યવાહીમાં વિવેક, વિચાર અને કાયદા પર ખાસ ભાર મૂકવો જોઈએ. વિચારો વિવેકથી રચાય છે અને વિચારોથી કાયદો રચાય છે, જે વિધાનસભાનું મુખ્ય કાર્ય છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ કાયદાનો અંતિમ ઉદ્દેશ્ય જન કલ્યાણ હોવો જોઈએ. તેનું લક્ષ્ય આપણા રાજ્ય અને દેશને સુચારુ રીતે ચલાવવાનું છે, અને તેનો અંતિમ ઉદ્દેશ્ય સર્વાંગી અને સમાવિષ્ટ વિકાસનું મોડેલ હોવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે સ્પીકર દ્વારા વિવેક, વિચાર અને કાયદાનું સંપૂર્ણ સન્માન કરવામાં આવે છે, ત્યારે વિધાનસભાઓ પક્ષીય હિતોથી ઉપર ઉઠે છે અને રાજ્ય અને દેશના હિતોનો વિચાર કરે છે, અને લોકસભા દેશના હિતોનો વિચાર કરે છે. તેમણે કહ્યું કે પક્ષીય હિતોથી ઉપર ઉઠીને રાષ્ટ્રીય હિતનો વિચાર આપણને લોકશાહીની સર્વોચ્ચ પ્રતિષ્ઠિત ઊંચાઈ પર લઈ જવાનો એકમાત્ર રસ્તો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જો સંસદ અને વિધાનસભાઓના કોરિડોરમાં કોઈ અર્થપૂર્ણ ચર્ચા નહીં થાય, તો તે ફક્ત નિર્જીવ ઇમારતો જ રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આ ઇમારતોમાં લાગણીઓ અને વિચારો વ્યક્ત કરવાનું કાર્ય સ્પીકરના નેતૃત્વમાં ગૃહના તમામ સભ્યોનું છે. ત્યારે જ તે એક જીવંત એકમ બને છે, જે દેશ અને રાજ્યના હિતમાં કાર્ય કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સંસદ અને વિધાનસભાઓને પોતાના રાજકીય હિત માટે કાર્ય કરવા ન દેવા એ ચર્ચા નથી. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પર સંયમ રાખવો જોઈએ. પ્રતીકાત્મક વિરોધનું પોતાનું સ્થાન છે, પરંતુ વિરોધના બહાને ગૃહને દિવસ પછી દિવસ અને આખા સત્ર માટે કામ ન કરવા દેવાની જે પરંપરાઓ રચાઈ રહી છે તેનો વિચાર દેશના લોકો અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓએ કરવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ગૃહમાં ચર્ચા સમાપ્ત થાય છે, ત્યારે દેશના વિકાસમાં ગૃહનું યોગદાન ખૂબ ઓછું રહે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે દરેક કાયદો લોકોના વિશ્વાસમાંથી ઉદ્ભવે છે અને તે જ દિશામાં આગળ વધે છે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ લોકશાહીનું એન્જિન છે અને જ્યારે અહીં સ્વસ્થ પરંપરાઓ રચાય છે, દેશની નીતિઓ બને છે, અને દેશના હિતમાં કાયદા ઘડવામાં આવે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રની દિશા આપમેળે સ્પષ્ટ થઈ જાય છે.