Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the two-day All India Speakers’ Conference organized at the Delhi Assembly to commemorate the completion of 100 years of freedom fighter Vitthalbhai Patel becoming the first elected Indian President of the Central Legislative Assembly
Vitthalbhai Patel laid the foundation for running the country in a democratic way based on Indian ideas
Vitthalbhai Patel established many traditions that continue to guide legislative work and duties of the Speakers today
Brainstorming (Vichar Manthan) is the best way to resolve the issues of people in democracy
Debate in Parliament and Assemblies should take place through healthy discussion, but disrupting their functioning for narrow political interests cannot be called debate
The people of the country and the elected representatives should reflect upon the tradition that is being established by not allowing the Houses to function for the entire session, in the name of protest
When discussions in the House are stalled, the role of the legislature in the nation’s development is greatly diminished
Democracy flourishes only when legislatures follow the basic mantra of prudence, deliberation and legislation
Democracy can reach its highest and most dignified heights only when we rise above partisan interests and place national interest first
Without meaningful debate in the corridors of Parliament and Assemblies, they will become merely lifeless buildings
Home Minister urges the Speaker of the Delhi Legislative Assembly to ensure that a compilation of the speeches delivered by all dignitaries in this historic House is made available in the libraries of every Legislative Assembly across the country
24 AUG 2025 5:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the two-day All India Speakers’ Conference organized at the Delhi Legislative Assembly to commemorate the 100th anniversary of freedom fighter Vitthalbhai Patel becoming the first elected Indian President of the Central Legislative Assembly. On this occasion, Delhi Assembly Speaker Shri Vijender Gupta, Union Parliamentary Affairs Minister Shri Kiren Rijiju, Delhi Lieutenant Governor Shri Vinay Kumar Saxena, and Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, along with several other dignitaries, were present. The conference is being attended by Speakers and Deputy Speakers of state/Union Territory Legislative Assemblies, as well as Chairpersons and Vice-Chairpersons of Legislative Councils. On this occasion, the Union Home Minister also visited an exhibition on the life of Vitthalbhai Patel at the Delhi Assembly premises.
Addressing the conference, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today marks the beginning of the nation's legislative history. He highlighted that on this very day, the great freedom fighterVitthalbhai Patel was elected as the Speaker of the Central Legislative Assembly, initiating the legislative history led by Indians. He said that this House saw significant contributions from many distinguished and senior leaders of India’s freedom movement as legislators. Mahamana Madan Mohan Malviya remained a member of this House for nearly 20 years. Shri Shah added that eminent figures like Mahatma Gandhi’s mentor Gopal Krishna Gokhale, Lala Lajpat Rai, and Deshbandhu Chittaranjan Das, through their powerful speeches, expressed the nation’s longing for freedom and their aspirations for independence.
Union Home Minister Shri Amit Shah requested the Speaker of the Delhi Legislative Assembly to compile the speeches delivered by eminent personalities in this House and make them available in the libraries of all legislative assemblies across the country, so that legislators and today’s youth can understand how the spirit of freedom was ignited in the Delhi Assembly. Shri Shah said that the Delhi Legislative Assembly has organized a remarkable exhibition on the life of Vitthalbhai Patel. He urged that similar exhibitions be held in all legislative assemblies to provide information not only about Vitthalbhai’s life and contributions but also about the history of the freedom struggle to legislators, members of legislative councils, and the youth of the country. He also emphasized the need to enrich the libraries of these Houses.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Vitthalbhai Patel laid the foundation for India’s legislative traditions, strengthening today’s democracy. He said that if anyone established the framework for running the country democratically based on Indian values, it was undoubtedly the valiant Vitthalbhai Patel. He established numerous traditions that continue to guide us all, especially in legislative functions and the responsibilities of the Speaker, like a radiant beacon. Shri Shah remarked that Vitthalbhai Patel faced many moments of trial, but he emerged successful in every test. He neither allowed the dignity of the Legislative Assembly Speaker to be diminished, nor permitted the House to suppress the voice of the nation, nor let the prevailing mindset of the British dominate the Assembly’s proceedings.
Shri Amit Shah said that during Vitthalbhai Patel’s tenure, the Legislative Department and the Legislative Assembly Secretariat were established in the Centre and all states. He highlighted that Vitthalbhai’s remark at the time was significant: no legislative assembly can function under the control of elected governments. The assembly must remain independent to ensure the meaningfulness of debates held within it. Shri Shah said that the decision taken by Vitthalbhai Patel to establish an independent legislative department was also accepted by our Constituent Assembly.
Union Home Minister said that on the occasion of the 100th anniversary of Vitthalbhai Patel becoming Speaker, it is a significant opportunity for all of us to work towards enhancing the dignity of the Speaker’s position in our respective legislative assemblies. He urged that we establish an impartial platform for the voice of the people in our respective states, ensure fair debates between the ruling and opposition sides, and ensure that the proceedings of the House are conducted in accordance with the rules of the Legislative Assembly, Lok Sabha, and Rajya Sabha. Shri Shah emphasized that brainstorming is the best medium for resolving public issues in a democracy. Whenever assemblies have lost their dignity, we have had to face severe consequences. He stated that the dignity of assemblies should be such that they serve as a medium for expressing the voice of the people in the interest of the nation.
Shri Amit Shah said that in India, the Speaker is accorded the status of an institution. He highlighted that the most challenging role in the House is that of the Speaker, as they are elected from a political party but, upon taking the oath, assume the role of an impartial umpire. Shri Shah said that over the 75 years of our Constitution, Speakers across the country’s legislative assemblies and the Lok Sabha have consistently worked to enhance the dignity of the House. He emphasized that impartiality and justice are the two pillars on which the Speaker’s dignity rests. In a way, the Speaker is considered both the guardian and servant of the House. He added that over nearly 80 years, we have deepened the foundations of democracy to profound levels, proving that democracy is ingrained in the very essence and nature of the Indian people. He said that while many countries began as democracies, within a few decades, various forms of governance replaced democracy in those nations.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that after independence, India witnessed several changes in power, with peaceful transitions without a single drop of blood being shed. The primary reason for this is that we have meticulously preserved our legislative process. He added that we have also made timely reforms to our system.
Shri Amit Shah said that legislative assemblies host extensive discussions on a wide range of issues, from the farmer’s lush crops to the dreams of the youth, from women’s empowerment to the welfare of every marginalized section of society, and from national unity and integrity to national security. He emphasized that the proceedings of the legislative assembly must focus on three key aspects: wisdom, ideas, and legislation. Wisdom gives rise to ideas, and ideas lead to legislation, which is the primary function of the assembly. He added that the ultimate purpose of any law should be public welfare. Its goal is to ensure the smooth functioning of the state and the nation, with the ultimate aim of fostering an inclusive and comprehensive development model. Shri Shah said that when the Speaker fully respects wisdom, ideas, and legislation, legislative assemblies rise above partisan interests to focus on the interests of the state and the nation, and the Lok Sabha focuses on national interests. He said that prioritizing national interest over partisan interests is the only path to achieving the highest dignified heights of democracy.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that if meaningful debates do not take place in the corridors of Parliament and Legislative Assemblies, they will merely become lifeless buildings. He said that the task of expressing emotions and ideas in these buildings lies with all members of the House under the leadership of the Speaker. Only then it becomes a vibrant entity that works in the interest of the nation and the state. Shri Shah emphasized that preventing Parliament and Legislative Assemblies from functioning for political interests is not a debate. He stressed that protests should be restrained. Symbolic protests have their place, but the emerging tradition of obstructing the House day after day, throughout entire sessions, under the pretext of protests, requires reflection from the public and elected representatives. He said that when discussions cease in the House, its contribution to the nation’s development becomes significantly limited.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we must ensure that every legislation, or law, originates from the trust of the people and progresses in that direction. He stated that the House is the engine of democracy, and when healthy traditions are established here, national policies are formulated, and laws are crafted in the interest of the nation, the direction of the nation becomes naturally clear.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಚುನಾಯಿತ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಆಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತೀಯ ವಿಚಾರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು
ಇಂದಿನ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗಳ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಅನೇಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿಚಾರ ಮಂಥನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ
ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ನಡೆಯಬೇಕು, ಆದರೆ ಸಂಕುಚಿತ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಚರ್ಚೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಪ್ರತಿಭಟನೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸದನಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಿಡದೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದ ಜನರು ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಚಿಂತಿಸಬೇಕು
ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗದ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ
ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ವಿವೇಕ, ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಶಾಸನ ರಚನೆಯ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ
ಪಕ್ಷಪಾತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ತನ್ನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ
ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವು ಕೇವಲ ನಿರ್ಜೀವ ಕಟ್ಟಡಗಳಾಗುತ್ತವೆ
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸದನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಕಲನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
24 AUG 2025 5:46PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಚುನಾಯಿತ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಆಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ವಿಜೇಂದರ್ ಗುಪ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು, ದೆಹಲಿ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹಾಗೂ ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಸಭಾಪತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಸಭಾಪತಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜೀವನದ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದು ದೇಶದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇತಿಹಾಸದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದಿನದಂದು ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಆಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾರತೀಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇತಿಹಾಸದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸದನವು ಭಾರತೀಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಅನೇಕ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾಮನ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಸುಮಾರು 20 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಈ ಸದನದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಗುರು ಗೋಪಾಲ ಕೃಷ್ಣ ಗೋಖಲೆ, ಲಾಲಾ ಲಜಪತ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ದೇಶಬಂಧು ಚಿತ್ತರಂಜನ್ ದಾಸ್ ಅವರಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಭಾಷಣಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಂಬಲ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನೀಡಿದ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೆಳಗಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಧಾನಸಭೆ ಸದಸ್ಯರು, ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಸದನಗಳ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು, ಇಂದಿನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಯಾರಾದರೂ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರೆ, ಅದು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಹಲವಾರು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಅದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ, ದೀಪಸ್ತಂಭದಂತೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅನೇಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಪ್ರತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಅವರ ಘನತೆಯು ಕುಗ್ಗಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಸದನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಕಲಾಪಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಅವರ ಯಾವುದೇ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯು ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದರೊಳಗೆ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಭೆಯು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಹೇಳಿಕೆಯು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿಠ್ಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ಸಹ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಠಲಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಸ್ಪೀಕರ್ ಆಗಿ 100ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆಯಾ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸ್ಥಾನದ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಧ್ವನಿಗಾಗಿ ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆ, ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳು ನಡೆಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿಚಾರ ಮಂಥನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳು ತಮ್ಮ ಘನತೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನಾವು ತೀವ್ರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳ ಘನತೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಜನರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗೆ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸದನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಪಾತ್ರವೆಂದರೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ಪಾತ್ರ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಅಂಪೈರ್ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯಾದ್ಯಂತ ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಗಳು ಸದನದ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯವು ಸ್ಪೀಕರ್‌ ಘನತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುವ ಎರಡು ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರನ್ನು ಸದನದ ರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ಸೇವಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 80 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಆಳವಾದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಭಾರತದ ಜನರ ಮೂಲತತ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾವದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದರೂ, ಕೆಲವೇ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಆ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಬದಲಾಯಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಅಧಿಕಾರ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಒಂದೇ ಒಂದು ಹನಿ ರಕ್ತವೂ ಚೆಲ್ಲದೆ ಶಾಂತಿಯುತ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಡೆದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಕಾಲಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ಹಚ್ಚ ಹಸಿರಿನ ಬೆಳೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳವರೆಗೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತಳಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ರಚನೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಗಳು ಶಾಸನ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನಿನ ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಪೀಕರ್ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗೌರವಿಸಿದಾಗ, ವಿಧಾನಸಭೆಗಳು ಪಕ್ಷಪಾತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಕ್ಷಪಾತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯದಿದ್ದರೆ, ಅವು ಕೇವಲ ನಿರ್ಜೀವ ಕಟ್ಟಡಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ಸ್ಪೀಕರ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕೇತಿಕ ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನವಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳ ನೆಪದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ದಿನನಿತ್ಯ ಸದನಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಿಂತುಹೋದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾನೂನು ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸದನವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ದಿಕ್ಕು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.