ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੀਵੀ ਆਨੰਦ ਬੋਸ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼ੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼ੋਮਿਕ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਨੋਆਪਾਰਾ ਤੋਂ ਜੈ ਹਿੰਦ ਬਿਮਾਨਬੰਦਰ ਤੱਕ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਕਈ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਕਸ ਲੇਨ ਦੇ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੋਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਲਕਾਤਾ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ, ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਹਿਚਾਣ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਦਮਦਮ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਦੇਸ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਰਜ਼ਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਸ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ, ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਕਚਰੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਕੋਈ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੀ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੂਟ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੂਟ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 14 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨਾਲ 7 ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, Ease of Travel ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਤੋਂ ਰੋਡ ਤੱਕ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਤੋਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਮਾਡਰਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਤੱਕ ਸੀਮਲੈਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਝਲਕ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਸਿਆਲਦਾਹ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਜੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਡੇਢ ਘੰਟਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟ ਲੱਗਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਾਵੜਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਬ-ਵੇਅ ਵੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ Eastern Railway ਜਾਂ South Eastern Railway ਨਾਲ ਰੇਲ ਫੜਨ ਦੇ ਲਈ ਲੰਬਾ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਬ-ਵੇਅ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੁਰੂਲੀਆ ਤੋਂ ਹਾਵੜਾ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਮੂ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਇਹ ਮੰਗ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅਲਗ ਅਲਗ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ 9 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ 2 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਵੱਡੇ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਿਕਸ ਲੇਨ ਦਾ ਕੋਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪੋਰਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਹੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦੇਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਇੱਕ ਜਨ ਸਭਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of key infra projects in Kolkata, West Bengal
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal CV Anand Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shantanu Thakur ji, Ravneet Singh ji, Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in West Bengal Assembly Shuvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Shomik Bhattacharya ji, other public representatives present here, ladies and gentlemen,
Today once again I have got the opportunity to accelerate the development of West Bengal. Just now I have returned after enjoying the Kolkata Metro from Noapara to Jai Hind Biman Bandar. During this time, I also got the opportunity to talk to a lot of friends. Everyone is happy that Kolkata's public transport is really becoming modern now. Today, the foundation stone of the six-lane elevated Kona Expressway has also been laid here. Many congratulations to the people of Kolkata and entire West Bengal for all these projects worth thousands of crores of rupees.
Friends,
Our cities like Kolkata are a rich identity of both India's history and our future. Today, when India is moving towards becoming the third largest economy of the world, the role of these cities like Dum Dum, Kolkata is very big. Therefore, the message of today's program is larger than the inauguration of the metro and the foundation stone laying of the highway. This event is a testimony to how today's India is transforming its cities. Today, efforts are being made for green mobility in Indian cities, the number of electric charging points and electric buses is being continuously increased, efforts are being made to convert waste to wealth, to generate electricity from the waste generated from the city, metro facilities are increasing, the metro network is expanding. Today everyone is proud to hear that the world's third largest metro network is now in India. Before 2014, the metro route in the country was only 250 kilometers. Today the metro route in the country has become more than a thousand kilometers long. The metro has also expanded continuously in Kolkata. Even today, about 14 kilometers of new lines are being added to the metro rail network of Kolkata. 7 new stations are being added to Kolkata Metro. All these works are going to enhance the Ease of Living and Ease of Travel of the people of Kolkata.
Friends,
21st century India also needs a 21st century transport system. That is why today we are developing modern transport facilities in the country, from rail to road, from metro to airport, and are also connecting them with each other. That is, along with transporting people from one city to another, our effort is to provide them seamless transport near their homes. And we also see a glimpse of this here in the multi-modal connectivity of Kolkata. Like today the country's busiest railway stations like Howrah and Sealdah are now connected with the metro. This means that the travel between the stations which earlier took one and a half hour, will now take just a few minutes through the metro. Similarly, Howrah Station subway is also ensuring multimodal connectivity. Earlier, one had to take a long detour to catch a train from Eastern Railway or South Eastern Railway. After the construction of this subway, the time taken for interchange will be reduced. From today, Kolkata Airport has also been connected to the metro. This means that it will now be easier to reach the airport from far-flung parts of the city.
Friends,
The Government of India is making every possible effort for the development of West Bengal. Today, West Bengal has joined those states of the country where 100% electrification of railways has been done. For a long time, there was a demand for a MEMU train between Purulia and Howrah. The Government of India has also fulfilled this demand of the public. Today, 9 Vande Bharat trains are running on different routes of West Bengal, apart from this, 2 Amrit Bharat trains are also running for all of you.
Friends,
In the last 11 years, many major highway projects have been completed here by the Government of India. Work is underway on many projects. When the six-lane Kona Expressway is completed, it will also improve the connectivity of the port. This connectivity will strengthen the foundation for a better future for Kolkata and West Bengal. That's all for now.
Friends,
In a while, a public meeting is going to be held nearby, in that meeting, there will be a detailed discussion with all of you on the development and future of West Bengal, and a lot more will happen, so many people are waiting there, I end my speech here. Best wishes to all of you! Thank you!