Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of key infra projects in Kolkata, West Bengal
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal CV Anand Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shantanu Thakur ji, Ravneet Singh ji, Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in West Bengal Assembly Shuvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Shomik Bhattacharya ji, other public representatives present here, ladies and gentlemen,
Today once again I have got the opportunity to accelerate the development of West Bengal. Just now I have returned after enjoying the Kolkata Metro from Noapara to Jai Hind Biman Bandar. During this time, I also got the opportunity to talk to a lot of friends. Everyone is happy that Kolkata's public transport is really becoming modern now. Today, the foundation stone of the six-lane elevated Kona Expressway has also been laid here. Many congratulations to the people of Kolkata and entire West Bengal for all these projects worth thousands of crores of rupees.
Friends,
Our cities like Kolkata are a rich identity of both India's history and our future. Today, when India is moving towards becoming the third largest economy of the world, the role of these cities like Dum Dum, Kolkata is very big. Therefore, the message of today's program is larger than the inauguration of the metro and the foundation stone laying of the highway. This event is a testimony to how today's India is transforming its cities. Today, efforts are being made for green mobility in Indian cities, the number of electric charging points and electric buses is being continuously increased, efforts are being made to convert waste to wealth, to generate electricity from the waste generated from the city, metro facilities are increasing, the metro network is expanding. Today everyone is proud to hear that the world's third largest metro network is now in India. Before 2014, the metro route in the country was only 250 kilometers. Today the metro route in the country has become more than a thousand kilometers long. The metro has also expanded continuously in Kolkata. Even today, about 14 kilometers of new lines are being added to the metro rail network of Kolkata. 7 new stations are being added to Kolkata Metro. All these works are going to enhance the Ease of Living and Ease of Travel of the people of Kolkata.
Friends,
21st century India also needs a 21st century transport system. That is why today we are developing modern transport facilities in the country, from rail to road, from metro to airport, and are also connecting them with each other. That is, along with transporting people from one city to another, our effort is to provide them seamless transport near their homes. And we also see a glimpse of this here in the multi-modal connectivity of Kolkata. Like today the country's busiest railway stations like Howrah and Sealdah are now connected with the metro. This means that the travel between the stations which earlier took one and a half hour, will now take just a few minutes through the metro. Similarly, Howrah Station subway is also ensuring multimodal connectivity. Earlier, one had to take a long detour to catch a train from Eastern Railway or South Eastern Railway. After the construction of this subway, the time taken for interchange will be reduced. From today, Kolkata Airport has also been connected to the metro. This means that it will now be easier to reach the airport from far-flung parts of the city.
Friends,
The Government of India is making every possible effort for the development of West Bengal. Today, West Bengal has joined those states of the country where 100% electrification of railways has been done. For a long time, there was a demand for a MEMU train between Purulia and Howrah. The Government of India has also fulfilled this demand of the public. Today, 9 Vande Bharat trains are running on different routes of West Bengal, apart from this, 2 Amrit Bharat trains are also running for all of you.
Friends,
In the last 11 years, many major highway projects have been completed here by the Government of India. Work is underway on many projects. When the six-lane Kona Expressway is completed, it will also improve the connectivity of the port. This connectivity will strengthen the foundation for a better future for Kolkata and West Bengal. That's all for now.
Friends,
In a while, a public meeting is going to be held nearby, in that meeting, there will be a detailed discussion with all of you on the development and future of West Bengal, and a lot more will happen, so many people are waiting there, I end my speech here. Best wishes to all of you! Thank you!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കൊൽക്കത്തയിൽ പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണ്ണരൂപം
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഗവർണർ സി.വി. ആനന്ദ് ബോസ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ശാന്തനു ഠാക്കൂർ ജി, രവ്‌നീത് സിംഗ് ജി, സുകാന്ത മജുംദാർ ജി, പശ്ചിമ ബംഗാൾ നിയമസഭയിലെ പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് ശുവേന്ദു അധികാരി ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശോമിക് ഭട്ടാചാര്യ ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന മറ്റ് പൊതുജന പ്രതിനിധികളെ, മഹതികളെ, മാന്യരെ,
പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഇന്ന് വീണ്ടും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. നോവാപാര മുതൽ ജയ് ഹിന്ദ് ബിമൻ ബന്ദർ വരെയുള്ള കൊൽക്കത്ത മെട്രോയിൽ യാത്ര ചെയ്ത ശേഷം ഞാൻ ഇപ്പോൾ തിരിച്ചെത്തിയിരിക്കുന്നു. ഈ സമയത്ത്, നിരവധി സുഹൃത്തുക്കളുമായി സംസാരിക്കാനുള്ള അവസരവും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. കൊൽക്കത്തയുടെ പൊതുഗതാഗതം ഇപ്പോൾ ശരിക്കും ആധുനികമാകുന്നതിൽ എല്ലാവരും സന്തുഷ്ടരാണ്. ആറ് വരി എലിവേറ്റഡ് കോന എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിടലും ഇന്ന് ഇവിടെ നടന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം കൊൽക്കത്തയിലെയും മുഴുവൻ പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊൽക്കത്ത പോലുള്ള നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിന്റെയും ഭാവിയുടെയും സമ്പന്നമായ ഒരു സ്വത്വമാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ മാറുമ്പോൾ, ഡം ഡം, കൊൽക്കത്ത പോലുള്ള ഈ നഗരങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ വലുതാണ്. അതിനാൽ, ഇന്നത്തെ പരിപാടിയുടെ സന്ദേശം മെട്രോയുടെ ഉദ്ഘാടനത്തേക്കാളും ഹൈവേയുടെ ശിലാസ്ഥാപനത്തേക്കാളും വലുതാണ്. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ നഗരങ്ങളെ എങ്ങനെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നു എന്നതിന്റെ ഒരു സാക്ഷ്യമാണ് ഈ പരിപാടി. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങളിൽ ഹരിത ​ഗതാ​ഗതത്തിനായി ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു, ഇലക്ട്രിക് ചാർജിംഗ് പോയിന്റുകളുടെയും ഇലക്ട്രിക് ബസുകളുടെയും എണ്ണം തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, മാലിന്യത്തെ സമ്പത്താക്കി മാറ്റാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു, നഗരത്തിൽ നിന്ന് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു, മെട്രോ സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, മെട്രോ ശൃംഖല വികസിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ മെട്രോ ശൃംഖല ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിലാണെന്ന് കേൾക്കുമ്പോൾ ഇന്ന് എല്ലാവരും അഭിമാനിക്കുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ്, രാജ്യത്തെ മെട്രോ റൂട്ട് 250 കിലോമീറ്റർ മാത്രമായിരുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ മെട്രോ റൂട്ട് ആയിരം കിലോമീറ്ററിലധികം നീളമുള്ളതായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കൊൽക്കത്തയിലും മെട്രോ തുടർച്ചയായി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്നും കൊൽക്കത്ത മെട്രോ റെയിൽ ശൃംഖലയിൽ ഏകദേശം 14 കിലോമീറ്റർ പുതിയ ലൈനുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുന്നു. കൊൽക്കത്ത മെട്രോയിൽ 7 പുതിയ സ്റ്റേഷനുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുന്നു. ഈ പ്രവൃത്തികളെല്ലാം കൊൽക്കത്തയിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതവും യാത്രയും സുഗമമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഗതാഗത സംവിധാനവും ആവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് നമ്മൾ രാജ്യത്ത് റെയിൽ മുതൽ റോഡ് വരെയും മെട്രോ മുതൽ വിമാനത്താവളം വരെയും ആധുനിക ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്, കൂടാതെ അവയെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതായത്, ഒരു നഗരത്തിൽ നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് ആളുകളെ കൊണ്ടുപോകുന്നതിനൊപ്പം, അവരുടെ വീടുകൾക്ക് സമീപം അവർക്ക് തടസ്സമില്ലാത്ത ഗതാഗതം നൽകുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. കൊൽക്കത്തയുടെ ബഹു - മാതൃക കണക്റ്റിവിറ്റിയിലും ഇതിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്നത്തെ പോലെ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും തിരക്കേറിയ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളായ ഹൗറ, സിയാൽദഹ് എന്നിവ ഇപ്പോൾ മെട്രോയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. അതായത്, മുമ്പ് ഒന്നര മണിക്കൂർ എടുത്തിരുന്ന സ്റ്റേഷനുകൾക്കിടയിലുള്ള യാത്രയ്ക്ക് ഇപ്പോൾ മെട്രോയിലൂടെ കുറച്ച് മിനിറ്റ് മാത്രമേ എടുക്കൂ. അതുപോലെ, ഹൗറ സ്റ്റേഷൻ സബ്‌വേ മൾട്ടിമോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റി ഉറപ്പാക്കുന്നു. നേരത്തെ, ഈസ്റ്റേൺ റെയിൽവേയിൽ നിന്നോ സൗത്ത് ഈസ്റ്റേൺ റെയിൽവേയിൽ നിന്നോ ട്രെയിൻ പിടിക്കാൻ ദീർഘദൂരം സഞ്ചരിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. ഈ സബ്‌വേയുടെ നിർമ്മാണത്തിനുശേഷം, ഇന്റർചേഞ്ചിനായി എടുക്കുന്ന സമയം കുറയും. ഇന്ന് മുതൽ, കൊൽക്കത്ത വിമാനത്താവളവും മെട്രോയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. അതായത്, നഗരത്തിന്റെ വിദൂര ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് വിമാനത്താവളത്തിൽ എത്തിച്ചേരുന്നത് ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ വികസനത്തിനായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തുന്നുണ്ട്. ഇന്ന്, റെയിൽവേയുടെ 100% വൈദ്യുതീകരണം പൂർത്തിയാക്കിയ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ പശ്ചിമ ബംഗാളും ചേർന്നിരിക്കുന്നു. വളരെക്കാലമായി, പുരുലിയയ്ക്കും ഹൗറയ്ക്കും ഇടയിൽ ഒരു മെമു ട്രെയിൻ വേണമെന്ന ആവശ്യം ഉണ്ടായിരുന്നു. പൊതുജനങ്ങളുടെ ഈ ആവശ്യം ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നിറവേറ്റിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ വിവിധ റൂട്ടുകളിൽ 9 വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഓടുന്നുണ്ട്, ഇതിനുപുറമെ, 2 അമൃത് ഭാരത് ട്രെയിനുകളും നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വേണ്ടി ഓടുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, നിരവധി പ്രധാന ഹൈവേ പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ഇവിടെ പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നിരവധി പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ആറ് വരി കോന എക്സ്പ്രസ് വേ പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, അത് തുറമുഖത്തിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റിയും മെച്ചപ്പെടുത്തും. കൊൽക്കത്തയ്ക്കും പശ്ചിമ ബംഗാളിനും മികച്ച ഭാവിക്കുള്ള അടിത്തറ ഈ കണക്റ്റിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇപ്പോൾ ചുരുക്കട്ടെ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അൽപ്പ സമയത്തിനുള്ളിൽ, സമീപത്ത് ഒരു പൊതുയോഗം നടക്കാൻ പോകുന്നു, ആ യോഗത്തിൽ, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ വികസനത്തെയും ഭാവിയെയും കുറിച്ച് നിങ്ങളുമായി വിശദമായ ഒരു ചർച്ച ഉണ്ടാകും, ഇനിയും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കും, അതിനാൽ ധാരാളം ആളുകൾ അവിടെ കാത്തിരിക്കുന്നു, ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം ഇവിടെ അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ! നന്ദി!