Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of key infra projects in Kolkata, West Bengal
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal CV Anand Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shantanu Thakur ji, Ravneet Singh ji, Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in West Bengal Assembly Shuvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Shomik Bhattacharya ji, other public representatives present here, ladies and gentlemen,
Today once again I have got the opportunity to accelerate the development of West Bengal. Just now I have returned after enjoying the Kolkata Metro from Noapara to Jai Hind Biman Bandar. During this time, I also got the opportunity to talk to a lot of friends. Everyone is happy that Kolkata's public transport is really becoming modern now. Today, the foundation stone of the six-lane elevated Kona Expressway has also been laid here. Many congratulations to the people of Kolkata and entire West Bengal for all these projects worth thousands of crores of rupees.
Friends,
Our cities like Kolkata are a rich identity of both India's history and our future. Today, when India is moving towards becoming the third largest economy of the world, the role of these cities like Dum Dum, Kolkata is very big. Therefore, the message of today's program is larger than the inauguration of the metro and the foundation stone laying of the highway. This event is a testimony to how today's India is transforming its cities. Today, efforts are being made for green mobility in Indian cities, the number of electric charging points and electric buses is being continuously increased, efforts are being made to convert waste to wealth, to generate electricity from the waste generated from the city, metro facilities are increasing, the metro network is expanding. Today everyone is proud to hear that the world's third largest metro network is now in India. Before 2014, the metro route in the country was only 250 kilometers. Today the metro route in the country has become more than a thousand kilometers long. The metro has also expanded continuously in Kolkata. Even today, about 14 kilometers of new lines are being added to the metro rail network of Kolkata. 7 new stations are being added to Kolkata Metro. All these works are going to enhance the Ease of Living and Ease of Travel of the people of Kolkata.
Friends,
21st century India also needs a 21st century transport system. That is why today we are developing modern transport facilities in the country, from rail to road, from metro to airport, and are also connecting them with each other. That is, along with transporting people from one city to another, our effort is to provide them seamless transport near their homes. And we also see a glimpse of this here in the multi-modal connectivity of Kolkata. Like today the country's busiest railway stations like Howrah and Sealdah are now connected with the metro. This means that the travel between the stations which earlier took one and a half hour, will now take just a few minutes through the metro. Similarly, Howrah Station subway is also ensuring multimodal connectivity. Earlier, one had to take a long detour to catch a train from Eastern Railway or South Eastern Railway. After the construction of this subway, the time taken for interchange will be reduced. From today, Kolkata Airport has also been connected to the metro. This means that it will now be easier to reach the airport from far-flung parts of the city.
Friends,
The Government of India is making every possible effort for the development of West Bengal. Today, West Bengal has joined those states of the country where 100% electrification of railways has been done. For a long time, there was a demand for a MEMU train between Purulia and Howrah. The Government of India has also fulfilled this demand of the public. Today, 9 Vande Bharat trains are running on different routes of West Bengal, apart from this, 2 Amrit Bharat trains are also running for all of you.
Friends,
In the last 11 years, many major highway projects have been completed here by the Government of India. Work is underway on many projects. When the six-lane Kona Expressway is completed, it will also improve the connectivity of the port. This connectivity will strengthen the foundation for a better future for Kolkata and West Bengal. That's all for now.
Friends,
In a while, a public meeting is going to be held nearby, in that meeting, there will be a detailed discussion with all of you on the development and future of West Bengal, and a lot more will happen, so many people are waiting there, I end my speech here. Best wishes to all of you! Thank you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమ బెంగాల్... కోల్‌కతాలో కీలక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం ప్రధానమంత్రి ఇంగ్లిషు ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నరు సీవీ ఆనంద్ బోస్ గారు, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరులు శాంతను ఠాకుర్ గారు, రవ్నీత్ సింగ్ గారు, సుకాంత మజుమ్దార్ గారు, పశ్చిమ బెంగాల్ అసెంబ్లీలో ప్రతిపక్ష నేత సువేందు అధికారి గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు షోమిక్ భట్టాచార్య గారు, ఇక్కడున్న ఇతర ప్రజాప్రతినిధులు, మహిళలు, సజ్జనులారా,
అభివృద్ధి పథంలో పశ్చిమ బెంగాల్ శరవేగంగా దూసుకుపోయేలా చేసే మరో అవకాశం ఈ రోజు నాకు లభించింది. కాసేపటి కిందటే నేను నౌపారా నుంచి జై హింద్ బిమాన్ బందర్ వరకు కోల్‌కతా మెట్రోలో ప్రయాణించిన అనుభూతిని పొంది వచ్చానిక్కడికి. ఈ ప్రయాణంలో, చాలా మంది మిత్రులతో ముచ్చటించే అవకాశం నాకు దక్కింది. కోల్‌కతాలో ప్రజా రవాణా నిజంగా కొత్త రూపాన్ని సంతరించుకోవడం అందరికీ ఆనందాన్ని కలిగిస్తోంది. ఈ రోజే, ఇక్కడ ఆరు మార్గాల ఎలివేటెడ్ కోనా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేకు శంకుస్థాపన పూర్తయింది. వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికి కోల్‌కతా వాసులతో పాటు పూర్తి పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రజానీకానికి అనేకానేక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
మిత్రులారా,
కోల్‌కతా వంటి మన నగరాలు భారత్ చరిత్రతో పాటు మన భవిష్యత్తు.. ఈ రెండింటి ఘనమైన గుర్తింపునకు చిహ్నాలుగా నిలుస్తున్నాయి. ఈ రోజు మన దేశం.. ప్రపంచంలోనే మూడో అతి పెద్దదైన ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారే దిశగా పయనిస్తోందంటే ఇందులో ఢమ్ఢమ్, కోల్‌కతా వంటి నగరాల పాత్ర ఎంతో ఉంది. అందువల్ల, ఈ నాటి ఈ కార్యక్రమం అందిస్తున్న సందేశం మెట్రో ప్రారంభోత్సవంతో పాటు హైవేకు శంకుస్థాపనే కాక అంతకు మించింది కూడా. ఈ కార్యక్రమం భారత్ తన నగరాల రూపురేఖల్ని ఎలా తీర్చిదిద్దుకుంటోందో అనే దానికి ఒక నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది. ఇవాళ, భారతీయ నగరాల్లో కాలుష్య రహిత రాకపోకల నిర్వహణకు ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. విద్యుత్తు బస్సులతో పాటు విద్యుత్తు చార్జింగ్ కేంద్రాల సంఖ్య అంతకంతకూ పెరుగుతోంది. చెత్తను సంపదగా మార్చేందుకూ, నగరం నుంచే కాక మెట్రో సదుపాయాల నుంచి వస్తున్న చెత్త నుంచి విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేసేందుకూ కృషి చేస్తున్నారు. మెట్రో పరిధిని నానాటికీ విస్తరిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో మూడో అతి పెద్ద మెట్రో వ్యవస్థ భారత్‌లో ఏర్పాటైందని తెలుసుకొంటే ప్రతి ఒక్కరు సంతోషపడతారు. 2014కు ముందు, దేశంలో మెట్రో రూట్ 250 కిలోమీటర్లే ఉంది. ఇవాళ దేశంలో మెట్రో రూట్ ఒక వేయి కి.మీ. కంటే పొడవైందిగా మారిపోయింది. కోల్కతాలోనూ మెట్రో కూడా విస్తరిస్తోంది. ఈ రోజున కూడా, దాదాపు 14 కి.మీ మేర కొత్త లైన్లను కోల్‌కతా మెట్రో రైల్ వ్యవస్థకు జోడిస్తున్నారు. 7 కొత్త స్టేషన్లను కోల్‌కతా మెట్రోకు కలుపుతున్నారు. ఈ పనులన్నీ కోల్‌కతా ప్రజల ప్రయాణ సౌలభ్యంతో పాటు జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచబోతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఇరవై ఒకటో శతాబ్ది భారతదేశానికి ఇరవై ఒకటో శతాబ్దానికి తగిన రవాణా వ్యవస్థ అవసరం. ఈ కారణంగానే మేం దేశంలో రైలుమార్గం మొదలు రోడ్డు మార్గం వరకు, మెట్రో మొదలు విమానాశ్రయం వరకు.. ఆధునిక రవాణా సదుపాయాల్ని అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. అంతేకాక, వాటిని ఒకదానితో మరోదానిని కలుపుతున్నాం కూడా. ప్రజలను ఒక నగరం నుంచి మరో నగరానికి చేరవేయడంతో పాటు, వారి ఇళ్ల వరకు ఎలాంటి అసౌకర్యం లేకండా రవాణాను సమకూర్చాలన్నది మా ప్రయత్నం. మరి మనం ఇక్కడ.. కోల్‌కతాలో.. బహుళ విధ సంధానం తాలూకు ఛాయలను కూడా చూడొచ్చు. ఎలాగంటే ఇవాళ హావ్డా, సియాల్దహ్ వంటి దేశంలోని అన్నింటి కన్నా రద్దీగా ఉండే రైల్వేస్టేషన్ ఇప్పుడు మెట్రోతో కలిసిపోయాయి. దీనర్థం.. ఇంతకు ముందు ఏ స్టేషన్ల మధ్య ప్రయాణానికి గంటన్నర పట్టేదో, దానికి ఇప్పుడు మెట్రో ద్వారా కేవలం కొన్ని నిమిషాలయితే సరిపోతుంది. ఇదే విధంగా, హావ్డా స్టేషన్ సబ్‌వే కూడా బహుళ విధ సంధానానికి అనుకూలంగా మారింది. ఇదివరకు, ఒక వ్యక్తికి ఈశాన్య రైల్వేకు చెందిన ఒక రైలును అందుకోవాలంటే చాలా చుట్టు ప్రయాణం చేయాల్సివచ్చేది. ఈ రోజు నుంచీ, కోల్‌కతా విమానాశ్రయాన్ని కూడా మెట్రోకు జోడించారు. అంటే... నగరంలో సుదూర ప్రాంతాల నుంచీ విమానాశ్రయానికి చేరుకోవాలంటే చాలా సులభం.
మిత్రులారా,
పశ్చిమ బెంగాల్ పురోగతికి కేంద్ర ప్రభుత్వం సాధ్యమైన అన్ని ప్రయత్నాలనూ చేస్తోంది. ఈ రోజున, పూర్తి విద్యుదీకరణ సమకూరిన రాష్ట్రాల సరసన పశ్చిమ బెంగాల్ నిలిచింది. పురులియాకు, హావ్డాకు మధ్య ‘మెమూ’ రైలు కావాలని ప్రజలు చాలా కాలం నుంచీ కోరుతున్నారు. ప్రజల కోరికను కేంద్ర ప్రభుత్వం నెరవేర్చింది. ఈ రోజున, పశ్చిమ బెంగా‌ల్‌లో వేర్వేరు మార్గాల్లో 9 వందే భారత్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. దీనికి తోడు, మీ అందరి కోసం 2 అమృత్ భారత్ రైళ్లు కూడా నడుస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గత 11 సంవత్సరాల్లో, ఇక్కడ అనేక హైవే ప్రాజెక్టుల్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తి చేసింది. మరెన్నో ప్రాజెక్టుల పనులు కొనసాగుతున్నాయి. ఆరు లైన్ల కోనా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే పూర్తి అయితే, దాంతో రేవుకు సంధాన సదుపాయం మెరుగుపడుతుంది. ఈ సంధానం కోల్‌కతాతో పాటు పశ్చిమ బెంగాల్ భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన పునాదిని పటిష్ఠపరుస్తుంది. ఇప్పటికి ఇంతే.
మిత్రులారా,
మరి కాసేపట్లో, దగ్గర్లోనే ఒక బహిరంగ సభ జరగబోతోంది. ఆ సమావేశంలో, పశ్చిమ బెంగాల్ అభివృద్ధి, పశ్చిమ బెంగాల్ భవిష్యత్తు అనే అంశాలపై మీ అందరితో చర్చిస్తాను. ఇంకా అనేకం కూడా చోటుచేసుకోబోతున్నాయి. కాబట్టి అక్కడ ఎంతో మంది వేచి ఉన్నారు. నేను నా ప్రసంగాన్ని ఇంతటితో ముగిస్తాను.
మీకందరికీ శుభాకాంక్షలు. మీకు ధన్యవాదాలు.