Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of key infra projects in Kolkata, West Bengal
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal CV Anand Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shantanu Thakur ji, Ravneet Singh ji, Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in West Bengal Assembly Shuvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Shomik Bhattacharya ji, other public representatives present here, ladies and gentlemen,
Today once again I have got the opportunity to accelerate the development of West Bengal. Just now I have returned after enjoying the Kolkata Metro from Noapara to Jai Hind Biman Bandar. During this time, I also got the opportunity to talk to a lot of friends. Everyone is happy that Kolkata's public transport is really becoming modern now. Today, the foundation stone of the six-lane elevated Kona Expressway has also been laid here. Many congratulations to the people of Kolkata and entire West Bengal for all these projects worth thousands of crores of rupees.
Friends,
Our cities like Kolkata are a rich identity of both India's history and our future. Today, when India is moving towards becoming the third largest economy of the world, the role of these cities like Dum Dum, Kolkata is very big. Therefore, the message of today's program is larger than the inauguration of the metro and the foundation stone laying of the highway. This event is a testimony to how today's India is transforming its cities. Today, efforts are being made for green mobility in Indian cities, the number of electric charging points and electric buses is being continuously increased, efforts are being made to convert waste to wealth, to generate electricity from the waste generated from the city, metro facilities are increasing, the metro network is expanding. Today everyone is proud to hear that the world's third largest metro network is now in India. Before 2014, the metro route in the country was only 250 kilometers. Today the metro route in the country has become more than a thousand kilometers long. The metro has also expanded continuously in Kolkata. Even today, about 14 kilometers of new lines are being added to the metro rail network of Kolkata. 7 new stations are being added to Kolkata Metro. All these works are going to enhance the Ease of Living and Ease of Travel of the people of Kolkata.
Friends,
21st century India also needs a 21st century transport system. That is why today we are developing modern transport facilities in the country, from rail to road, from metro to airport, and are also connecting them with each other. That is, along with transporting people from one city to another, our effort is to provide them seamless transport near their homes. And we also see a glimpse of this here in the multi-modal connectivity of Kolkata. Like today the country's busiest railway stations like Howrah and Sealdah are now connected with the metro. This means that the travel between the stations which earlier took one and a half hour, will now take just a few minutes through the metro. Similarly, Howrah Station subway is also ensuring multimodal connectivity. Earlier, one had to take a long detour to catch a train from Eastern Railway or South Eastern Railway. After the construction of this subway, the time taken for interchange will be reduced. From today, Kolkata Airport has also been connected to the metro. This means that it will now be easier to reach the airport from far-flung parts of the city.
Friends,
The Government of India is making every possible effort for the development of West Bengal. Today, West Bengal has joined those states of the country where 100% electrification of railways has been done. For a long time, there was a demand for a MEMU train between Purulia and Howrah. The Government of India has also fulfilled this demand of the public. Today, 9 Vande Bharat trains are running on different routes of West Bengal, apart from this, 2 Amrit Bharat trains are also running for all of you.
Friends,
In the last 11 years, many major highway projects have been completed here by the Government of India. Work is underway on many projects. When the six-lane Kona Expressway is completed, it will also improve the connectivity of the port. This connectivity will strengthen the foundation for a better future for Kolkata and West Bengal. That's all for now.
Friends,
In a while, a public meeting is going to be held nearby, in that meeting, there will be a detailed discussion with all of you on the development and future of West Bengal, and a lot more will happen, so many people are waiting there, I end my speech here. Best wishes to all of you! Thank you!

पंतप्रधान कार्यालय
पश्चिम बंगाल मधील कोलकाता येथे महत्त्वपूर्ण पायाभूत सुविधा प्रकल्पांच्या शुभारंभ प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Mumbai
पश्चिम बंगालचे राज्यपाल सी व्ही आनंद बोस जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहयोगी शांतनु ठाकुर जी, रवनीत सिंह जी, सुकांता मुजुमदार जी, पश्चिम बंगाल विधानसभेतील विरोधी पक्षाचे नेते शुवेंदु अधिकारी जी, संसदेतील माझे सोबती शौमिक भट्टाचार्य जी, उपस्थित अन्य लोकप्रतिनिधी गण, बंधू आणि भगिनींनो.
आज पुन्हा एकदा मला पश्चिम बंगालच्या विकासाला गती देण्याची संधी मिळाली आहे. आत्ताच मी नोआपार ते जय हिंद विमानबंदर पर्यंत कोलकाता मेट्रो प्रवासाचा आनंद घेतला. या प्रवासादरम्यान मला अनेक मित्रांसोबत संवाद साधण्याची संधी मिळाली. कोलकता शहरातील सार्वजनिक वाहतूक आता खऱ्या अर्थाने आधुनिक होत आहे याचा सर्वांनाच आनंद झाला आहे. आज कोन या सहा पदरी उन्नत द्रुतगती मार्गाचे भूमिपूजन देखील करण्यात आले. हजारो कोटी रुपये मूल्याच्या या सर्व योजनांसाठी कोलकाता वासियांचे आणि संपूर्ण पश्चिम बंगालमधील जनतेचे खूप खूप अभिनंदन.
मित्रांनो,
कोलकात्यासारखी आपली शहरे भारताचा इतिहास आणि आपले भविष्य या दोन्हींचे एक समृद्ध प्रतीक आहेत. आज भारत जगातील सर्वात मोठी तिसरी अर्थव्यवस्था बनण्याकडे अग्रेसर होत असताना दमदम, कोलकाता या शहरांची भूमिका खूप मोठी आहे. म्हणूनच आजच्या या कार्यक्रमातील संदेश, मेट्रोचे उद्घाटन आणि महामार्गाचे भूमिपूजन या सर्वांहून मोठा आहे. हा कार्यक्रम म्हणजे, आज भारत आपल्या शहरांचा कशाप्रकारे कायाकल्प करत आहे, याचा पुरावा आहे. आज भारतातील शहरांमध्ये हरित संपर्क सुविधांसाठी प्रयत्न केले जात आहेत, इलेक्ट्रिक चार्जिंग पॉईंट्स आणि इलेक्ट्रिक बसच्या संख्येत निरंतर वाढ केली जात आहे, कचऱ्यापासून समृद्धी (वेस्ट टू वेल्थ), शहरातून गोळा झालेल्या कचऱ्यामधून वीज निर्मिती करण्याचे प्रयत्न केले जात आहेत, मेट्रो सुविधा वाढवली जात आहे, मेट्रो जाळ्याचा विस्तार केला जात आहे. आज जगातील तिसरे सर्वात मोठे मेट्रो नेटवर्क भारतात आहे हे ऐकून सर्वांना अभिमान वाटतो. 2014 पूर्वी देशामध्ये केवळ 250 किलोमीटर लांबीचा मेट्रो मार्ग होता. आज देशात मेट्रो मार्गाची लांबी 1,000 किलोमीटर हून अधिक झाली आहे. कोलकाता शहरात देखील मेट्रोचा निरंतर विस्तार होत आहे. आजच कोलकाता मेट्रो रेल्वेच्या जाळ्यात सुमारे 14 किलोमीटर लांबीची नवीन मार्गिका जोडली गेली आहे. कोलकाता मेट्रो मध्ये नवीन सात स्थानकांची निर्मिती करण्यात आली आहे. या सर्व योजना कोलकातामधील रहिवाशांचे जीवनमान सुलभ करणाऱ्या तसेच त्यांचा प्रवास सुखकर करणाऱ्या आहेत.
मित्रांनो,
21 व्या शतकातील भारताला 21 व्या शतकातील वाहतूक प्रणालीची देखील आवश्यकता आहे. म्हणूनच आज देशात रेल्वे पासून रस्त्यांपर्यंत, मेट्रो पासून विमानतळापर्यंत, आम्ही आधुनिक वाहतूक सुविधा विकसित करत आहोत आणि या सुविधा एकमेकांना जोडत देखील आहोत. जेणेकरून नागरिकांना एका शहरातून दुसऱ्या शहरात पोहोचवण्याबरोबरच त्यांच्या घराजवळच अखंड वाहतूक व्यवस्था मिळावी हा आमचा प्रयत्न आहे. याची झलक आपल्याला कोलकत्याच्या मल्टी मॉडेल संपर्क सुविधांमध्ये दिसून येते. जसे की हावडा आणि सियालदा ही देशातील दोन सर्वाधिक व्यस्त रेल्वे स्थानके आता मेट्रोशी जोडली गेली आहेत. यामुळे ज्या दोन स्थानकांमध्ये प्रवास करण्यासाठी पूर्वी दीड तासाचा वेळ लागत असे तिथे आता मेट्रोमुळे काही मिनिटात या स्थानकावरून त्या स्थानावर पोहोचता येईल. याच प्रमाणे हावडा स्थानक सब वे देखील मल्टी मॉडेल संपर्क सुविधा सुनिश्चित करत आहे. पूर्वी दक्षिण पूर्व रेल्वे किंवा पूर्व रेल्वे पकडण्यासाठी खूप मोठा वळसा घालून जावे लागत असे. हा सब वे तयार झाल्यानंतर मात्र इंटरचेंजसाठी खूप कमी वेळ लागेल. आज पासून कोलकाता विमानतळ देखील मेट्रोशी जोडण्यात आले आहे. त्यामुळे आता शहरातल्या दूरवरच्या भागांमधून देखील विमानतळावर पोहोचणे सोपे होईल.
मित्रांनो,
पश्चिम बंगालच्या विकासासाठी भारत सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. आज पश्चिम बंगालचा देशातील अशा राज्यांच्या यादीत समावेश झाले आहे जिथे रेल्वेचे शंभर टक्के विद्युतीकरण पूर्ण झाले आहे. गेल्या अनेक वर्षांपासून पुरुलिया ते हावडा दरम्यान मेमू ट्रेनची मागणी केली जात होती. भारत सरकारने जनतेची ही मागणी देखील पूर्ण केली आहे. आज पश्चिम बंगालमधील वेगवेगळ्या मार्गांवर नऊ वंदे भारत रेल्वे गाड्या धावत आहेत, या व्यतिरिक्त सर्वांसाठी दोन अमृत भारत रेल्वे गाड्या देखील चालवल्या जात आहेत.
मित्रांनो,
मागील अकरा वर्षात येथे भारत सरकारकडून अनेक मोठे महामार्ग प्रकल्प पूर्ण करण्यात आले आहेत. अनेक प्रकल्पांवर काम सुरू आहे. जेव्हा सहा पदरी कोना द्रुतगती मार्ग तयार होईल तेव्हा यामुळे बंदराची संपर्क सुविधा देखील वृद्धिंगत होईल. ही संपर्क सुविधा कोलकाता आणि पश्चिम बंगालच्या उज्ज्वल भविष्याचा पाया मजबूत करेल. आत्तासाठी इतकेच.
मित्रांनो,
थोड्याच वेळात, येथे जवळच एक मोठी जनसभा होणार आहे, त्या सभेत तुम्हा सर्वांबरोबर पश्चिम बंगालचा विकास आणि भविष्यासंदर्भात विस्तारपूर्वक चर्चा होणार आहे, अजून इतरही बऱ्याच मुद्द्यांवर चर्चा होईल. तिथे अनेक लोक वाट पाहत आहे, म्हणून मी येथे माझ्या वाणीला विराम देतो.
तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा!
धन्यवाद!