પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં મુખ્ય માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ સી.વી. આનંદ બોઝજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ શાંતનુ ઠાકુરજી, રવનીત સિંહજી, સુકાંત મજુમદારજી, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શુભેન્દુ અધિકારીજી, સંસદમાં મારા સાથી શોમિક ભટ્ટાચાર્યજી, હાજર અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો,
આજે ફરી એકવાર મને પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસને વેગ આપવાની તક મળી છે. હું નોઆપરાથી જય હિંદ વિમાન બંદર સુધી કોલકાતા મેટ્રોનો આનંદ માણીને પાછો આવ્યો છું. આ દરમિયાન, મને ઘણા સાથીદારો સાથે વાત કરવાની પણ તક મળી. દરેક વ્યક્તિ ખુશ છે કે કોલકાતાનું જાહેર પરિવહન હવે ખરેખર આધુનિક બની રહ્યું છે. આજે છ-લેન એલિવેટેડ કોના એક્સપ્રેસવેનો શિલાન્યાસ પણ અહીં કરવામાં આવ્યો છે. હજારો કરોડ રૂપિયાના આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ માટે કોલકાતાના લોકો, સમગ્ર પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
મિત્રો,
કોલકાતા જેવા આપણા શહેરો ભારતના ઇતિહાસ અને ભવિષ્ય બંનેની સમૃદ્ધ ઓળખ છે. આજે, જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આ શહેરો, દમ દમ, કોલકાતાની ભૂમિકા ખૂબ મોટી છે. તેથી, આજના કાર્યક્રમનો સંદેશ મેટ્રોના ઉદ્ઘાટન અને હાઇવેના શિલાન્યાસ કરતાં પણ મોટો છે. આ ઘટના એ વાતનો પુરાવો છે કે આજનું ભારત તેના શહેરોને કેવી રીતે બદલી રહ્યું છે. આજે, ભારતના શહેરોમાં ગ્રીન મોબિલિટી માટે પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, ઇલેક્ટ્રિક ચાર્જિંગ પોઇન્ટ અને ઇલેક્ટ્રિક બસોની સંખ્યા સતત વધી રહી છે, કચરાથી સંપત્તિ સુધી, શહેરમાંથી ઉત્પન્ન થતા કચરામાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, મેટ્રો સુવિધાઓ વધી રહી છે, મેટ્રો નેટવર્ક વિસ્તરી રહ્યું છે. આજે દરેકને એ સાંભળીને ગર્વ થાય છે કે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક હવે ભારતમાં છે. 2014 પહેલા, દેશમાં ફક્ત 250 કિલોમીટરનો મેટ્રો રૂટ હતો. આજે દેશમાં મેટ્રો રૂટ એક હજાર કિલોમીટરથી વધુ થઈ ગયો છે. કોલકાતામાં મેટ્રોનો પણ સતત વિસ્તરણ થઈ રહ્યો છે. આજે પણ, કોલકાતા મેટ્રો રેલ નેટવર્કમાં લગભગ 14 કિલોમીટર નવી લાઇનો ઉમેરવામાં આવી રહી છે. કોલકાતા મેટ્રો સાથે 7 નવા સ્ટેશનો જોડાઈ રહ્યા છે. આ બધા કાર્યો કોલકાતાના લોકોના જીવનનિર્વાહ અને મુસાફરીની સરળતામાં વધારો કરશે.
મિત્રો,
21મી સદીના ભારતને પણ 21મી સદીની પરિવહન વ્યવસ્થાની જરૂર છે. એટલા માટે આજે, રેલથી રોડ સુધી, મેટ્રોથી એરપોર્ટ સુધી, આપણે દેશમાં આધુનિક પરિવહન સુવિધાઓ વિકસાવી રહ્યા છીએ અને તેમને એકબીજા સાથે જોડી રહ્યા છીએ. એટલે કે, લોકોને એક શહેરથી બીજા શહેરમાં લઈ જવાની સાથે, અમારો પ્રયાસ તેમને તેમના ઘરો નજીક સીમલેસ ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રદાન કરવાનો છે. અને આપણે કોલકાતાની મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટીમાં પણ આની ઝલક જોઈએ છીએ. ઉદાહરણ તરીકે, આજે દેશના સૌથી વ્યસ્ત રેલવે સ્ટેશનો જેમ કે હાવડા અને સિયાલદાહ હવે મેટ્રો સાથે જોડાયેલા છે. એટલે કે, જે સ્ટેશનો વચ્ચે પહેલા દોઢ કલાક લાગતો હતો, તે હવે મેટ્રો સાથે માત્ર થોડી મિનિટો લેશે. તેવી જ રીતે, હાવડા સ્ટેશન સબવે પણ મલ્ટીમોડલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. પહેલા, પૂર્વીય રેલવે અથવા દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવેથી ટ્રેન પકડવા માટે લાંબો ચકરાવો લેવો પડતો હતો. આ સબવેના નિર્માણ પછી, ઇન્ટરચેન્જ માટે લાગતો સમય ઓછો થશે. આજથી કોલકાતા એરપોર્ટને પણ મેટ્રો સાથે જોડવામાં આવ્યું છે. આનો અર્થ એ થયો કે હવે શહેરના દૂરના ભાગોથી એરપોર્ટ સુધી પહોંચવું સરળ બનશે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ માટે શક્ય તેટલા પ્રયાસો કરી રહી છે. આજે પશ્ચિમ બંગાળ દેશના તે રાજ્યોમાં જોડાઈ ગયું છે જ્યાં રેલવેનું 100% વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. લાંબા સમયથી પુરુલિયા અને હાવડા વચ્ચે મેમુ ટ્રેનની માંગ હતી. ભારત સરકારે જનતાની આ માંગણી પણ પૂર્ણ કરી છે. આજે પશ્ચિમ બંગાળના વિવિધ રૂટ પર 9 વંદે ભારત ટ્રેન દોડી રહી છે, આ ઉપરાંત, તમારા બધા માટે 2 અમૃત ભારત ટ્રેન પણ દોડી રહી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષમાં, ભારત સરકાર દ્વારા અહીં ઘણા મોટા હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. જ્યારે છ લેનનો કોના એક્સપ્રેસવે તૈયાર થશે, ત્યારે તે બંદરની કનેક્ટિવિટીમાં પણ સુધારો કરશે. આ કનેક્ટિવિટી કોલકાતા અને પશ્ચિમ બંગાળ માટે સારા ભવિષ્યનો પાયો મજબૂત બનાવશે. હાલ પૂરતું આટલું જ.
મિત્રો,
થોડા સમયમાં, અહીં એક જાહેર સભા થવાની છે, તે સભામાં, પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ અને ભવિષ્ય પર તમારા બધા સાથે વિગતવાર ચર્ચા થશે, અને ઘણું બધું થશે, ઘણા લોકો ત્યાં રાહ જોઈ રહ્યા છે, હું મારું ભાષણ અહીં સમાપ્ત કરું છું. આપ સૌને શુભકામનાઓ! આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of key infra projects in Kolkata, West Bengal
22 AUG 2025 6:45PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal CV Anand Bose ji, my colleagues in the Union Cabinet, Shantanu Thakur ji, Ravneet Singh ji, Sukanta Majumdar ji, Leader of Opposition in West Bengal Assembly Shuvendu Adhikari ji, my colleague in Parliament, Shomik Bhattacharya ji, other public representatives present here, ladies and gentlemen,
Today once again I have got the opportunity to accelerate the development of West Bengal. Just now I have returned after enjoying the Kolkata Metro from Noapara to Jai Hind Biman Bandar. During this time, I also got the opportunity to talk to a lot of friends. Everyone is happy that Kolkata's public transport is really becoming modern now. Today, the foundation stone of the six-lane elevated Kona Expressway has also been laid here. Many congratulations to the people of Kolkata and entire West Bengal for all these projects worth thousands of crores of rupees.
Friends,
Our cities like Kolkata are a rich identity of both India's history and our future. Today, when India is moving towards becoming the third largest economy of the world, the role of these cities like Dum Dum, Kolkata is very big. Therefore, the message of today's program is larger than the inauguration of the metro and the foundation stone laying of the highway. This event is a testimony to how today's India is transforming its cities. Today, efforts are being made for green mobility in Indian cities, the number of electric charging points and electric buses is being continuously increased, efforts are being made to convert waste to wealth, to generate electricity from the waste generated from the city, metro facilities are increasing, the metro network is expanding. Today everyone is proud to hear that the world's third largest metro network is now in India. Before 2014, the metro route in the country was only 250 kilometers. Today the metro route in the country has become more than a thousand kilometers long. The metro has also expanded continuously in Kolkata. Even today, about 14 kilometers of new lines are being added to the metro rail network of Kolkata. 7 new stations are being added to Kolkata Metro. All these works are going to enhance the Ease of Living and Ease of Travel of the people of Kolkata.
Friends,
21st century India also needs a 21st century transport system. That is why today we are developing modern transport facilities in the country, from rail to road, from metro to airport, and are also connecting them with each other. That is, along with transporting people from one city to another, our effort is to provide them seamless transport near their homes. And we also see a glimpse of this here in the multi-modal connectivity of Kolkata. Like today the country's busiest railway stations like Howrah and Sealdah are now connected with the metro. This means that the travel between the stations which earlier took one and a half hour, will now take just a few minutes through the metro. Similarly, Howrah Station subway is also ensuring multimodal connectivity. Earlier, one had to take a long detour to catch a train from Eastern Railway or South Eastern Railway. After the construction of this subway, the time taken for interchange will be reduced. From today, Kolkata Airport has also been connected to the metro. This means that it will now be easier to reach the airport from far-flung parts of the city.
Friends,
The Government of India is making every possible effort for the development of West Bengal. Today, West Bengal has joined those states of the country where 100% electrification of railways has been done. For a long time, there was a demand for a MEMU train between Purulia and Howrah. The Government of India has also fulfilled this demand of the public. Today, 9 Vande Bharat trains are running on different routes of West Bengal, apart from this, 2 Amrit Bharat trains are also running for all of you.
Friends,
In the last 11 years, many major highway projects have been completed here by the Government of India. Work is underway on many projects. When the six-lane Kona Expressway is completed, it will also improve the connectivity of the port. This connectivity will strengthen the foundation for a better future for Kolkata and West Bengal. That's all for now.
Friends,
In a while, a public meeting is going to be held nearby, in that meeting, there will be a detailed discussion with all of you on the development and future of West Bengal, and a lot more will happen, so many people are waiting there, I end my speech here. Best wishes to all of you! Thank you!