ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
ਨਾਅਰੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨਾ, ਤਖ਼ਤੀਆਂ ਦਿਖਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਗਤੀਰੋਧ ਸੰਸਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦੇ ਭਰਪੂਰ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਦਨ ਵਿੱਚ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਹੋਈ
ਸਦਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਧੀਆ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 37 ਘੰਟੇ ਹੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋ ਪਾਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ 120 ਘੰਟੇ ਸੀ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸੂਚੀਬੱਧ 419 ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 55 ਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕੇ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 14 ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 12 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਅਠਾਰਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
21 AUG 2025 4:08PM by PIB Chandigarh
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ, ਜੋ 21 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਘਨਾਂ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਜਾਂ ਸੰਸਦ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਨਾਅਰੇਬਾਜ਼ੀ, ਤਖ਼ਤੀਆਂ ਦਿਖਾਉਣਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣਾ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੱਲਾਂ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਚਰਚਾ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਭਰਪੂਰ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਤੀਰੋਧ ਮੰਦਭਾਗਾ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਨਾਅਰੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਘਨ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹੋਏ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸੰਸਦ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲੀਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਆਚਰਣ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ 419 ਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਪਰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ, ਸਿਰਫ਼ 55 ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਦਨ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 120 ਘੰਟੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਸੀ, ਪਰ ਲਗਾਤਾਰ ਗਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 37 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 14 ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 12 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' 'ਤੇ ਚਰਚਾ 28 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ 29 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 18 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER EXPRESSES ANGUISH ON PLANNED DISRUPTIONS IN THE HOUSE
SHOUTING SLOGANS, DISPLAYING PLACARDS AND CONTINUOUS DEADLOCK ARE INSULTS TO PARLIAMENTARY DECORUM: LOK SABHA SPEAKER
MEMBERS FROM ACROSS THE POLITICAL SPECTRUM WERE GIVEN ENOUGH OPPORTUNITIES TO SPEAK IN THE HOUSE, SERIOUS AND MEANINGFUL DISCUSSIONS SHOULD BE TAKEN FORWARD: LOK SABHA SPEAKER
SPECIAL DISCUSSIONS ON ‘OPERATION SINDOOR’ AND THE ACHIEVEMENTS OF INDIA'S SPACE PROGRAMME TOOK PLACE IN THE HOUSE
LANGUAGE OF MEMBERS SHOULD ALWAYS BE DIGNIFIED IN THE HOUSE AND PARLIAMENT PREMISES: LOK SABHA SPEAKER
TOTAL NUMBER OF SITTING HOURS IN THE FIFTH SESSION OF 18TH LOK SABHA WAS 37 HOURS AGAINST ALLOTTED TIME OF 120 HOURS: LOK SABHA SPEAKER
DUE TO DISRUPTIONS, ONLY 55 STARRED QUESTIONS COULD BE ANSWERED ORALLY AGAINST 419 LISTED: LOK SABHA SPEAKER
14 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 12 BILLS WERE PASSED DURING THE SESSION: LOK SABHA SPEAKER
FIFTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA ADJOURNED ‘SINE DIE’
21 AUG 2025 4:08PM by PIB Delhi
The fifth session of the 18th Lok Sabha which commenced on 21 July, 2025 concluded today.
In his Valedictory Address on the concluding day of the session, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla expressed anguish on continuous and planned disruptions in the house. Observing that sloganeering, displaying placards in the Lok Sabha or the parliament premises and planned disruptions harm the dignity of parliamentary proceedings, Shri Birla noted that the public has great expectations from the representatives and therefore, they should utilise their time in the House for serious and meaningful discussions on problems and issues of public interest and on important legislations.
The Speaker mentioned that during the session, he had given enough opportunities to the Members from across the political spectrum to speak in the House and to discuss on important legislations and issues of public interest. However, he lamented that continuous deadlock in the house was unfortunate. Serious and meaningful discussions should be taken forward while avoiding sloganeering and disruptions in the House, he stressed.
He said that kind of language and behavior witnessed in the Monsoon Session was not in keeping with the decorum of Parliament. He reminded the house that language of Members, both inside and outside the House, should always be restrained and dignified. He urged the Members to make sure that their work and conduct should set an example for the nation and the world.
Shri Birla informed that 419 starred questions were listed in the agenda of the session, but due to planned disruptions, only 55 questions could be taken up for oral answer. Whereas all parties had decided at the beginning of the Session that the House would discuss and debate for 120 hours in this session and the Business Advisory Committee also agreed to this but due to continuous deadlock and planned disruptions, the House could barely work for 37 hours in this session, he added. Shri Birla also informed that fourteen Government Bills were introduced and twelve Bills were passed, during the session.
Shri Birla informed that the discussion on ‘Operation Sindoor’, commenced on 28 July 2025 and concluded on 29 July 2025 with a reply from the Prime Minister. On 18 August, 2025, a special discussion was initiated on the achievements of India's space programme, Shri Birla informed.