સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર પ્રથમ ભારતીય અવકાશયાત્રી ગૃપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાને મળ્યા
ગૃપ કેપ્ટન શુક્લાની પ્રેરણાદાયી યાત્રા યુવા દિમાગને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને અવકાશ સંશોધનમાં કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રેરિત કરશે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
21 AUG 2025 2:34PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ 21 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક (ISS) પર પ્રથમ ભારતીય અવકાશયાત્રી ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાને મળ્યા હતા. સંરક્ષણ મંત્રીએ ગૃપ કેપ્ટન શુક્લાને તેમની સિદ્ધિ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા, તેને માનવ અવકાશ ઉડાન તરફ ભારતની સફરમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભ્રમણકક્ષામાં હાથ ધરવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક પ્રયોગ દ્વારા અવકાશયાત્રીના યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો અને ભારતના અવકાશ સંશોધન અને સંશોધન ક્ષમતાઓને આગળ વધારવામાં તેમની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેમની પ્રેરણાદાયી યાત્રા યુવા દિમાગને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને અવકાશ સંશોધનમાં કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રેરિત કરશે.
વાતચીત પછી X પર એક પોસ્ટમાં, સંરક્ષણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે ગૃપ કેપ્ટન શુક્લા સાથે પ્રેરણાદાયી અવકાશ યાત્રા, ભ્રમણકક્ષામાં તેમણે કરેલા મહત્વપૂર્ણ પ્રયોગો, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ અને ભારતના અગ્રણી ગગનયાન મિશન સાથે આગળના માર્ગ વિશે ચર્ચા કરી હતી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારતના અવકાશ કાર્યક્રમમાં ભારતીય વાયુસેના (IAF) ની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, જેમાં અવકાશયાત્રીઓની પસંદગી, તાલીમ અને ISRO સાથે સહયોગમાં મિશન સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે IAF કર્મચારીઓની વ્યાવસાયીકરણ અને કુશળતા માનવ અવકાશ મિશન તરફ દેશની પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ સહાયક છે.
ચંદ્ર અને મંગળ સંશોધનમાં વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત સિદ્ધિઓ સાથે, ભારત હવે માનવ અવકાશ મિશન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે અને તેને પોતાના અવકાશ સ્ટેશનની સ્થાપના તરફ આગળ વધારી રહ્યું છે. ISS પર ગૃપ કેપ્ટન શુક્લાની સફળ યાત્રા એ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે અવકાશયાત્રી રાષ્ટ્ર તરીકે રાષ્ટ્રના કદને આગળ વધારવામાં ISRO, IAF અને અન્ય રાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારો વચ્ચેનો તાલમેલ દર્શાવે છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri meets Gp Capt Shubhanshu Shukla, the first Indian astronaut onboard the International Space Station
Gp Capt Shukla’s inspiring journey will motivate young minds to pursue careers in science, technology & space exploration: Shri Rajnath Singh
21 AUG 2025 2:34PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh met Group Captain Shubhanshu Shukla, the first Indian astronaut onboard the International Space Station (ISS), in New Delhi on August 21, 2025. Raksha Mantri congratulated Gp Capt Shukla on his achievement, terming it as a major milestone in India’s journey towards human spaceflight.
Shri Rajnath Singh acknowledged the astronaut’s contribution through the vital scientific experiment conducted in the orbit and appreciated his role in advancing India’s space research and exploration capabilities. He expressed confidence that his inspiring journey will motivate young minds to pursue careers in science, technology, and space exploration.
In a post on X after the interaction, Raksha Mantri stated that he discussed with Gp Capt Shukla the inspiring space journey, the vital experiments he undertook in orbit, advances in science and technology, and the road ahead with India's pioneering Gaganyaan mission.
Shri Rajnath Singh underlined the pivotal role of the Indian Air Force (IAF) in India’s space programme, including astronaut selection, training, and mission support in collaboration with ISRO. He emphasised that the professionalism and expertise of IAF personnel are vital enablers of the country’s progress towards manned space missions.
With globally recognised achievements in lunar and Mars exploration, India is now moving towards the manned space missions and furthering it into establishment of its own space station. The successful journey of Gp Capt Shukla aboard the ISS is a significant step in that direction, demonstrating the synergy between ISRO, IAF and other national stakeholders in advancing the nation’s stature as a spacefaring nation.