ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ನೈಜ ಸಮಯದ ಅನುವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಭಾಷಾ ಸೇತು' ಸವಾಲು
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 12 ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ; ಸಂಸ್ಕೃತ ಮತ್ತು ಡೋಗ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನೂ 10 ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಹುಭಾಷಾ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಎಐ/ಎಂಎಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ
20 AUG 2025 5:27PM by PIB Bengaluru
'ಭಾಷಾ ಸೇತು' ಸವಾಲು ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ವಿಷಯವನ್ನು ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಅನುವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು (ಎಐ/ಎಂಎಲ್) ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಸವಾಲಿನ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಬಂಗಾಳಿ, ಗುಜರಾತಿ, ಕನ್ನಡ, ಮಲಯಾಳಂ, ಮರಾಠಿ, ಹಿಂದಿ, ಒಡಿಯಾ, ಪಂಜಾಬಿ, ತೆಲುಗು, ತಮಿಳು ಮತ್ತು ಉರ್ದು ಈ 12 ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಆಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಜೊತೆಗೆ ಕಾಶ್ಮೀರಿ, ಕೊಂಕಣಿ, ಮಣಿಪುರಿ, ನೇಪಾಳಿ, ಸಂಸ್ಕೃತ, ಸಿಂಧಿ, ಬೋಡೋ, ಸಂಥಾಲಿ, ಮೈಥಿಲಿ ಮತ್ತು ಡೋಗ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
‘BhashaSetu’ Challenge to Boost Scalable AI-Powered Real-Time Translation Across Indian Languages
12 Languages Covered Initially; Expansion to 10 More Including Sanskrit, Dogri on the Anvil
Govt Promotes Indigenous AI/ML Innovations for Multilingual Bharat
20 AUG 2025 5:27PM by PIB Delhi
The objective of the ‘BhashaSetu’ challenge is to use the latest technology for translation of content in various Indian languages. It aims to promote startups leveraging artificial intelligence and machine learning to develop real-time translation solutions for Indian languages.
The technology proposed to be developed through this challenge shall include 12 languages viz. Assamese, Bangla, Gujarati, Kannada, Malayalam, Marathi, Hindi, Oriya, Punjabi, Telugu, Tamil and Urdu.
It will be developed to be scalable and modular, with the capability to integrate 10 additional languages-Kashmiri, Konkani, Manipuri, Nepali, Sanskrit, Sindhi, Bodo, Santhali, Maithili and Dogri.
This information was submitted by Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha today