Ministry of Communications
BSNL activates network-level Anti-Spam for mobile users—malicious links in SMS are blocked before delivery
“Safe, secure, and always connected” experience for BSNL customers
14 AUG 2025 1:49PM by PIB Delhi
BSNL today announced the nationwide roll-out of its network-side Anti-Spam and Anti-Smishing protection for mobile customers—no app to install, no settings to change. Suspicious and phishing URLs in SMS are detected in real time and withheld at the network edge, so spurious links are not delivered to BSNL users, while legitimate OTPs, banking alerts and government messages continue to flow under TRAI’s DLT/UCC framework. The solution was previewed during India Mobile Congress 2024 and is now being extended across BSNL circles as part of ongoing cutovers.
Built with a leading India-based cloud communications platform Tanla, the system combines AI/ML, NLP, reputation intelligence and link expansion to score messages at line-rate, and works in concert with an industry blockchain DLT stack already adopted by Indian telcos to curb unsolicited commercial communication. The underlying technology has been recognized for 99%+ efficacy against smishing and operates at national scale, with ecosystem integrations (e.g., major web and messaging platforms) to rapidly neutralize new campaigns.
Key highlights of No-Spam Solution:
· Detects over 1.5 million scams daily
· Identifies 35,000+ unique fraudulent links and 60,000 scam WhatsApp and mobile numbers monthly
· Powered by four proprietary AI/ML engines, Natural Language Processing (NLP), and deep learning
If you are a BSNL customer, malicious-link SMS are automatically blocked at delivery, materially reducing the chance of credential theft and payment fraud.
Availability: Protection is on by default for all BSNL mobile subscribers in live circles.
For more information: 1800-180-1503 or www.bsnl.co.in.
BSNL—keeping India connected, safely.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ-ਪੱਧਰੀ ਐਂਟੀ-ਸਪੈਮ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ - ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਾਬ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਲਾਕ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ "ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿਕਓਰ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਨੈਕਟਿਡ" ਅਨੁਭਵ
14 AUG 2025 1:49PM by PIB Chandigarh
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਅੱਜ ਮੋਬਾਈਲ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ-ਸਾਈਡ ਐਂਟੀ-ਸਪੈਮ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਮਿਸ਼ਿੰਗ (Anti-Spam and Anti-Smishing) ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਹੁਣ ਨਾ ਕੋਈ ਐਪ ਇੰਸਟਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾ ਕੋਈ ਸੈਟਿੰਗਸ ਬਦਲਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਯੂਆਰਐੱਲ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੀ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਫਰਜੀ ਲਿੰਕ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈ ਦੇ ਡੀਐੱਲਟੀ/ਯੂਸੀਸੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੈਧ ਓਟੀਪੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਲਰਟ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਦੇ ਰਹਿਣ। ਇਸ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰੀਵਿਊ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੱਟਓਵਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਾਰੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਭਾਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਲਾਉਡ ਸੰਚਾਰ ਤਾਨਲਾ (Tanla) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ, ਸਿਸਟਮ ਲਾਈਨ ਰੇਟ ‘ਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਕੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ, ਐੱਨਐੱਲਪੀ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਲਿੰਕ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਕਾਮ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਉਦਯੋਗ ਬਲੌਕਚੈਨ ਡੀਐੱਲਟੀ ਸਟੈਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੰਡਰਲਾਈੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਮਿਸ਼ਿੰਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ+ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਏਕੀਕਰਣ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੋ-ਸਪੈਮ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ
• ਹਰ ਮਹੀਨੇ 35,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਲੱਖਣ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਲਿੰਕਾਂ ਅਤੇ 60,000 ਸਕੈਮ ਵਾਲੇ WhatsApp ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਚਾਰ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਇੰਜਣਾਂ, ਨੈਚੁਰਲ ਲੈਂਗੂਏਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ) ਅਤੇ ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ BSNL ਗਾਹਕ ਹੋ, ਤਾਂ ਖ਼ਰਾਬ ਲਿੰਕਾਂ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਵੈਚਲਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਲਾਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕ੍ਰੇਡੇਂਸ਼ਿਅਲ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉਪਲਬਧਤਾ: ਸਾਰੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਫਾਲਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਾਲੂ ਹਨ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ: 1800-180-1503 ਜਾਂ www.bsnl.co.in 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ – ਕੀਪ ਇੰਡੀਆ ਕਨੈਕਟਿਡ, ਸੈਫਲੀ