ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸೇವೆಗಳ 1090 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ/ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
14 AUG 2025 9:10AM by PIB Bengaluru
2025ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ, ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ (HG&CD) ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸೇವೆಗಳ ಒಟ್ಟು 1090 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
233 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (GM), 99 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (PSM) ಮತ್ತು 758 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸೇವಾ ಪದಕ (MSM) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳು ಇಂತಿವೆ :-
ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು
ಪದಕಗಳ ಹೆಸರು
ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾದ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (GM) 233*
233*
* ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ-226, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆ-06 ಮತ್ತು HG & CD-01
ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶೌರ್ಯ ಕೃತ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳನ್ನು (GM) ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
233 ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 54 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರದೇಶದ 152 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ 03 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 24 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (GM):- 233 ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳಲ್ಲಿ (GM), 226 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, 06 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ದಳದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು 01 HG & CD ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ GM ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (PSM) ವನ್ನು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಶೇಷ ಹಾಗೂ ವಿಶಿಷ್ಟ ದಾಖಲೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆಯಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸೇವಾ ಪದಕ (MSM) ವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
99 ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (PSM) ಗಳಲ್ಲಿ, 89 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 05 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ದಳದ ಸೇವೆಗೆ, 03 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 02 ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 758 ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸೇವಾ ಪದಕ (MSM) ಗಳಲ್ಲಿ, 635 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 51 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ದಳದ ಸೇವೆಗೆ, 41 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 31 ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾದ ಪದಕಗಳ ಸೇವಾವಾರು ವಿಂಗಡಣೆ
ಪದಕದ ಹೆಸರು
ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆ
ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಇಲಾಖೆ
ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹರಕ್ಷಕ ಸೇವೆ
ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸೇವೆ
ಒಟ್ಟು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (PSM)
(ಒಟ್ಟು ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 99)
89
05
03
02
99
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸೇವಾ ಪದಕ (MSM)
(ಒಟ್ಟು ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 758)
635
51
41
31
758
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ :
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಿಷಯ
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅನುಬಂಧ
1
ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು (GM)
233
ಪಟ್ಟಿ-I
2
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು (PSM)
99
ಪಟ್ಟಿ-II
3
ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸೇವಾ ಪದಕ (MSM)
758
ಪಟ್ಟಿ-III
4
ರಾಜ್ಯವಾರು/ಬಲವಾರು ಪದಕ ವಿಜೇತರ ಪಟ್ಟಿ
ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ
ಪಟ್ಟಿ-IV
ಪಟ್ಟಿ-I ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಪಟ್ಟಿ-II ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಪಟ್ಟಿ-III ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಪಟ್ಟಿ-IV ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ವಿವರಗಳು www.mha.gov.in ಮತ್ತು https://awards.gov.in ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
1090 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Independence Day- 2025
14 AUG 2025 9:10AM by PIB Delhi
The total of 1090 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Independence Day, 2025.
233 personnel have been awarded Medal for Gallantry (GM), 99 personnel awarded President’s Medal for Distinguished Service (PSM) and 758 personnel awarded Medal for Meritorious Service (MSM).
The details are as follows: -
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
233*
* Police Service-226, Fire Service-06 and HG & CD-01
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 233 Gallantry Awards, 54 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 152 personnel from Jammu & Kashmir region, 03 personnel from North-East and 24 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM):- Out of 233 Medal for Gallantry (GM), 226 Police Personnel, 06 Fire Service personnel and 01 HG & CD personal have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 99 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 89 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 03 to Civil Defence & Home Guard Service and 02 to Correctional Service. Out of 758 Medal for Meritorious Service (MSM), 635 have been awarded to Police Service, 51 to Fire Service, 41 to Civil Defence & Home Guard Service and 31 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence & Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded : 99)
89
05
03
02
99
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 758)
635
51
41
31
758
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
233
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
99
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
758
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.