ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ-2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਤੇ ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 1090 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ/ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
14 AUG 2025 9:10AM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ, 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਫਾਇਰ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਤੇ ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ (ਐੱਚ.ਜੀ.& ਸੀ.ਡੀ) ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 1090 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
233 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀ.ਐੱਮ), 99 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ) ਅਤੇ 758 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਡਲਾਂ (ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ) ਨਾਲ ਸਮਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਹਨ: -
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ
ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਂ
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀ ਐੱਮ)
233*
* ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ-226, ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ-06 ਅਤੇ ਐਚਜੀ ਅਤੇ ਸੀਡੀ-01
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ) ਲੜੀਵਾਰ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਬਚਾਉਣ, ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਦੁਰਲਭ ਬਹਾਦਰੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਣ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
233 ਬਹਾਦਰੀ ਸਨਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ, ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 54 ਜਵਾਨ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦੇ 152 ਜਵਾਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ 03 ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 24 ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰਪੂਰ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ):- ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ 233 ਮੈਡਲਾਂ (ਜੀਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ ਲੜੀਵਾਰ 226 ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ 6 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ 01 ਐਚ.ਜੀ ਅਤੇ ਸੀ.ਡੀ ਪਰਸਨਲ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ (ਪੀ.ਐੱਸ.ਐੱਮ.) ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ (ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ.) ਵਸੀਲੇ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਕੀਮਤੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
99 ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ, 89 ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ, 05 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ, 03 ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਅਤੇ 02 ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ) ਲਈ 758 ਮੈਡਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 635 ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ, 51 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ, 41 ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਅਤੇ 31 ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੈਡਲ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ
ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ
ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਸੇਵਾ
ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾ
ਕੁੱਲ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਪੀ.ਐੱਸ.ਐੱਮ.)
(ਕੁੱਲ ਮੈਡਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ: 99)
89
05
03
02
99
ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਮੈਡਲ (MSM)
(ਕੁੱਲ ਮੈਡਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ: 758)
635
51
41
31
758
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸ. ਨੰ.
ਵਿਸ਼ਾ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਅਨੁਸੂਚੀ
1
ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਮੈਡਲ (GM)
233
List-I
2
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (PSM)
99
List-II
3
ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਮੈਡਲ (MSM)
758
List-III
4
ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ/ਫੋਰਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.

Ministry of Home Affairs
1090 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Independence Day- 2025
14 AUG 2025 9:10AM by PIB Delhi
The total of 1090 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence (HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medals on the occasion of the Independence Day, 2025.
233 personnel have been awarded Medal for Gallantry (GM), 99 personnel awarded President’s Medal for Distinguished Service (PSM) and 758 personnel awarded Medal for Meritorious Service (MSM).
The details are as follows: -
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
233*
* Police Service-226, Fire Service-06 and HG & CD-01
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 233 Gallantry Awards, 54 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 152 personnel from Jammu & Kashmir region, 03 personnel from North-East and 24 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM):- Out of 233 Medal for Gallantry (GM), 226 Police Personnel, 06 Fire Service personnel and 01 HG & CD personal have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 99 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 89 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 03 to Civil Defence & Home Guard Service and 02 to Correctional Service. Out of 758 Medal for Meritorious Service (MSM), 635 have been awarded to Police Service, 51 to Fire Service, 41 to Civil Defence & Home Guard Service and 31 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence & Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded : 99)
89
05
03
02
99
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 758)
635
51
41
31
758
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
233
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
99
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
758
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available at www.mha.gov.in and https://awards.gov.in.