ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
11 AUG 2025 5:25PM by PIB Chandigarh
ਵਰ੍ਹੇ2022 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨੀਤੀ 2018, ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2025-26 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿਡ ਪੈਟ੍ਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼) ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਏ ਗਏ ਈਥੇਨੌਲ ਵੇਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਈਐੱਸਵਾਈ 2024-25 ਦੌਰਾਨ, ਓਐੱਮਸੀਜ਼ ਨੇ 31.07.2025 ਤੱਕ 19.05% ਦਾ ਔਸਤ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, 19.93% ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2025-26 ਤੱਕ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਫੀਡਸਟੌਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
i. ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਫੀਡਸਟੌਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ।
ii. ਅਨਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਦੇ ਕੈਚਮੈਂਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਕੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਮੱਕੀ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੇਜ਼ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਆਈਐੱਮਆਰ) ਦੁਆਰਾ "ਈਥੇਨੌਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਕੈਚਮੈਂਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਕੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
iii. ਈਐੱਸਵਾਈ 2024-25 (1 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ) ਅਤੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2025-26 ਲਈ 30.06.2026 ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ 52 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਵਾਧੂ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ।
iv. ਈਐੱਸਵਾਈ 2024-25 ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ 40 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੀਨੀ ਦੇ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿਡ ਪੈਟ੍ਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਈਥੇਨੌਲ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀ। ਵਰ੍ਹੇ 2018-22 ਦੌਰਾਨ ਮੋਲਾਸੇਸ (molasses) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿਆਜ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ (ਈਆਈਐੱਸਐੱਸ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਮੌਜੂਦਾ ਗੰਨਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 06.03.2025 ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਫੀਡਸਟੌਕ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਓਐੱਮਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਔਫਟੇਕ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਲਟੀਓਏ) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ-ਵਨ (ਜੈਵ ਈਂਧਣ – ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਫਸਲ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵਾਰਣ) ਯੋਜਨਾ" ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਗਨੋਸੈਲਿਊਲੋਸਿਕ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਫੀਡਸਟੌਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਡਵਾਂਸ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉੱਚ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਗੋਪੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
GOVERNMENT SPEED UP ETHANOL BLENDING WITH EXPANDED PRODUCTION AND INFRASTRUCTURE
11 AUG 2025 5:25PM by PIB Delhi
The National Policy on Biofuels 2018, as amended in 2022, inter-alia advanced the target of 20% blending of Ethanol in petrol from 2030 to Ethanol Supply Year (ESY) 2025-26.
The Government has been promoting blending of ethanol in petrol under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) sell ethanol blended with petrol. During the ongoing ESY 2024–25, OMCs have achieved an average ethanol blending of 19.05% as on 31.07.2025. In the month of July 2025, Ethanol blending of 19.93% has been achieved.
In order to ensure availability of feedstock for ethanol production to achieve 20% Ethanol blending target by the Ethanol Supply Year (ESY) 2025-26, the Government have taken several steps which inter-alia includes:
1. Expansion of feedstock for Ethanol production as per the National Policy on Biofuels, as amended in 2022.
2. Development of Maize Cluster around ethanol plants by Department of Agriculture and Farmers Welfare (DAFW) and a Project by ICAR-Indian Institute of Maize Research (IIMR) titled “Enhancement of maize production in catchment areas of ethanol industries” to increase the production of maize in catchment area of grain-based distilleries.
3. Approval by Government for allocation of 52 Lakh Metric Tonne (LMT) of surplus Food Corporation of India (FCI) rice for ethanol production, each for the ESY 2024-25 (from 1st November 2024 to 31st October 2025) and ESY 2025-26 up to 30.06.2026.
4. Diversion of 40 LMT of sugar for ethanol production allowed for the ESY 2024-25.
Further, to boost ethanol production as well as supply in the country, Government introduced administered price mechanism for Ethanol procurement under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme, lowered GST rate to 5% for Ethanol for EBP Programme, introduced various Ethanol Interest Subvention Schemes (EISS) during 2018-22 for Ethanol production from molasses as well as grains, a dedicated subvention scheme for Cooperative Sugar Mills to convert existing sugarcane-based distilleries into multi-feedstock plants for ethanol production has been notified by the Government on 06.03.2025, Long Term Offtake Agreements (LTOAs) between OMCs and Dedicated Ethanol Plants, notified the “Pradhan Mantri JI-VAN (Jaiv Indhan - Vatavaran Anukool fasal awashesh Nivaran) Yojana”, to provide financial assistance for setting up Advanced Biofuels projects in the country using lignocellulosic biomass and other renewable feedstock, multimodal transportation of Ethanol to enhance availability of ethanol and increasing ethanol storage capacity along with other allied infrastructure for handling of higher blends of ethanol.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.