પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં આશરે રૂ. 22,800 કરોડના મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે.
ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા, સરહદ પાર આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કરવાની તાકાત અને આતંકવાદીઓનો બચાવ કરવા આવેલા પાકિસ્તાનને કલાકોમાં ઘૂંટણિયે પડવાની ક્ષમતા, સમગ્ર વિશ્વએ ભારતનો આ નવો ચહેરો જોયો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા 11 વર્ષમાં, આપણી અર્થવ્યવસ્થા 10મા સ્થાનેથી ટોચના પાંચમાં સ્થાને પહોંચી ગઈ છે. આપણે હવે ટોચના ત્રણ અર્થતંત્રોમાંના એક બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ: પીએમ
વિકસિત ભારતની યાત્રા ડિજિટલ ઇન્ડિયા સાથે હાથ જોડીને આગળ વધશે: પીએમ
આપણી આગામી મોટી પ્રાથમિકતા ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભર બનવું હોવી જોઈએ: પીએમ
10 AUG 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં લગભગ રૂ. 7,160 કરોડની બેંગલુરુ મેટ્રોની યલો લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને રૂ. 15,610 કરોડથી વધુની કિંમતના બેંગલુરુ મેટ્રો ફેઝ-3 પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે બેંગલુરુના KSR રેલ્વે સ્ટેશન ખાતે ત્રણ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે કર્ણાટકની ભૂમિ પર પગ મૂકતાં જ તેમને પોતાનુંપણું અનુભવાયું. કર્ણાટકની સંસ્કૃતિની સમૃદ્ધિ, તેના લોકોનો સ્નેહ અને હૃદયને ઊંડે સ્પર્શતી કન્નડ ભાષાની મીઠાશ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ બેંગલુરુના પ્રમુખ દેવી, અન્નામ્મા થાયીના ચરણોમાં શ્રદ્ધાંજલિ આપીને શરૂઆત કરી હતી. સદીઓ પહેલા નાદપ્રભુ કેમ્પેગૌડાએ બેંગલુરુ શહેરનો પાયો નાખ્યો હતો તે યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કેમ્પેગૌડાએ પરંપરામાં મૂળ ધરાવતા શહેરની કલ્પના કરી હતી અને સાથે સાથે પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ પણ હાંસલ કરી હતી. "બેંગલુરુ હંમેશા તે ભાવનાને જીવ્યું છે અને તેને સાચવ્યું છે અને આજે, બેંગલુરુ તે સ્વપ્નને સાકાર કરી રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું.
"આજે, બેંગલુરુ એક એવા શહેર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે જે નવા ભારતના ઉદયનું પ્રતીક બની ગયું છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેને એક એવા શહેર તરીકે વર્ણવ્યું જેનો આત્મા દાર્શનિક શાણપણને મૂર્તિમંત કરે છે, અને જેના કાર્યો તકનીકી કુશળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો હતો કે બેંગલુરુ એક એવું શહેર છે જેણે ભારતને ગર્વથી વૈશ્વિક IT નકશા પર સ્થાન આપ્યું છે, બેંગલુરુની સફળતાની વાર્તા તેના લોકોની મહેનત અને પ્રતિભાને શ્રેય આપે છે.
"21મી સદીમાં, શહેરી આયોજન અને શહેરી માળખાગત સુવિધાઓ આપણા શહેરો માટે મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતો છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો, અને કહ્યું હતું કે બેંગલુરુ જેવા શહેરોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રાખવા જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારત સરકારે બેંગલુરુ માટે હજારો કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા છે અને આજે, આ અભિયાન નવી ગતિ પકડી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ બેંગ્લોર મેટ્રો યલો લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને મેટ્રો ફેઝ-થ્રીનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે દેશના વિવિધ ભાગોને જોડતી ત્રણ નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી આપી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બેંગ્લોર અને બેલાગવી વચ્ચે વંદે ભારત સેવા શરૂ થવાથી બેલાગવીમાં વેપાર અને પર્યટનને વેગ મળશે. વધુમાં, નાગપુર અને પુણે વચ્ચે અને શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા અને અમૃતસર વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે આ સેવાઓ લાખો શ્રદ્ધાળુઓને લાભ આપશે અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે બેંગ્લોર, કર્ણાટકના લોકો અને સમગ્ર રાષ્ટ્રને આ પ્રોજેક્ટ્સ અને નવી વંદે ભારત ટ્રેનો માટે અભિનંદન આપ્યા.
ઓપરેશન સિંદૂર પછી બેંગ્લોરની આ તેમની પ્રથમ મુલાકાત છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને, શ્રી મોદીએ ઓપરેશન સિંદૂરમાં ભારતીય દળોની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, સરહદ પાર આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કરવાની તેમની ક્ષમતાનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે આતંકવાદીઓનો બચાવ કરવા આવેલા પાકિસ્તાનને કલાકોમાં ઘૂંટણિયે પડવા મજબૂર કરવામાં ભારતની શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે "આખી દુનિયાએ નવા ભારતનો આ નવો ચહેરો જોયો છે", ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા ટેકનોલોજીની શક્તિ અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મેક ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિને આભારી છે. તેમણે આ સિદ્ધિમાં બેંગલુરુ અને કર્ણાટકના યુવાનોના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો, અને આ સફળતામાં તેમની ભૂમિકા બદલ બધાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
બેંગલુરુ હવે મુખ્ય વૈશ્વિક શહેરોની સાથે ઓળખાય છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતે ફક્ત વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવી જ નહીં પણ નેતૃત્વ પણ કરવું જોઈએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે પ્રગતિ ત્યારે જ થશે જ્યારે આપણા શહેરો સ્માર્ટ, ઝડપી અને કાર્યક્ષમ હશે, જે આધુનિક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા પર સરકારના મજબૂત ધ્યાન પર ભાર મૂકે છે. શ્રી મોદીએ આરવી રોડથી બોમ્માસંદ્રા સુધી બેંગલુરુ મેટ્રોની યલો લાઇન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જે બેંગલુરુના ઘણા મુખ્ય વિસ્તારોને જોડશે. તેમણે નોંધ્યું કે બસવનગુડી અને ઇલેક્ટ્રોનિક સિટી વચ્ચે મુસાફરીનો સમય હવે નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી લાખો લોકો માટે જીવનની સરળતા અને કામ કરવાની સરળતા વધશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે યલો લાઇનના ઉદ્ઘાટનની સાથે, બેંગ્લોર મેટ્રોના ત્રીજા તબક્કા - એટલે કે, ઓરેન્જ લાઇન - નો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે એકવાર કાર્યરત થયા પછી, ઓરેન્જ લાઇન, યલો લાઇન સાથે મળીને, 25 લાખ મુસાફરો માટે દૈનિક મુસાફરીની સુવિધા આપશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બેંગ્લોરની પરિવહન વ્યવસ્થાને સશક્ત બનાવશે અને તેને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે બેંગ્લોર મેટ્રોએ દેશમાં જાહેર માળખાગત વિકાસ માટે એક નવું મોડેલ રજૂ કર્યું છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે ઇન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશન, બાયોકોન અને ડેલ્ટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જેવી કંપનીઓએ ઘણા મુખ્ય મેટ્રો સ્ટેશનો માટે આંશિક ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે. તેમણે પ્રેરણાના સ્ત્રોત તરીકે CSR ના આ નવીન ઉપયોગની પ્રશંસા કરી અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્રને તેમના યોગદાન બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા.
"ભારત હાલમાં વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ભારતનું અર્થતંત્ર વૈશ્વિક સ્તરે 10મા સ્થાનેથી ટોચના પાંચમાં સ્થાને પહોંચી ગયું છે, અને ટોચના ત્રણ અર્થતંત્રોમાંની એક બનવા તરફ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ ગતિને સ્પષ્ટ ઇરાદા અને પ્રામાણિક પ્રયાસો દ્વારા સંચાલિત "સુધારા, પ્રદર્શન અને પરિવર્તન" ની ભાવનાને આભારી છે. માળખાગત વિકાસ પર પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે 2014 માં, મેટ્રો સેવાઓ ફક્ત પાંચ શહેરો સુધી મર્યાદિત હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે મેટ્રો નેટવર્ક 24 શહેરોમાં 1,000 કિલોમીટરથી વધુ ફેલાયેલું છે, જે ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક બનાવે છે. શ્રી મોદીએ એમ પણ નિર્દેશ કર્યો કે 2014 પહેલાં, ફક્ત 20,000 કિલોમીટરના રેલ્વે રૂટનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં, 40,000 કિલોમીટરથી વધુ રેલ્વે રૂટનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે ટકાઉ પરિવહન વિકાસમાં નોંધપાત્ર છલાંગ દર્શાવે છે.
ભારતની સિદ્ધિઓ ફક્ત જમીન પર જ નહીં પરંતુ આકાશમાં પણ ઉંચી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે 2014 માં, ભારતમાં ફક્ત 74 એરપોર્ટ હતા, અને આજે, આ સંખ્યા વધીને 160 થી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે જળમાર્ગ માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું અને કહ્યું હતું કે 2014 માં, ફક્ત ત્રણ રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો કાર્યરત હતા; આ સંખ્યા હવે ત્રીસ થઈ ગઈ છે.
આરોગ્ય અને શિક્ષણ ક્ષેત્રે ભારત દ્વારા લેવાયેલી નોંધપાત્ર છલાંગની ચર્ચા કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે 2014 સુધી, દેશમાં ફક્ત 7 AIIMS અને 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, જ્યારે આજે, 22 AIIMS અને 704 મેડિકલ કોલેજો લોકોને સેવા આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, દેશભરમાં એક લાખથી વધુ નવી મેડિકલ બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે. તેમણે આ વિસ્તરણની અસર પર ભાર મૂક્યો હતો, નોંધ્યું કે મધ્યમ વર્ગના બાળકોને વધેલી તકોનો કેટલો મોટો લાભ થયો છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, IIT ની સંખ્યા 16 થી વધીને 23, IIIT ની સંખ્યા 9 થી વધીને 25 અને IIM ની સંખ્યા 13 થી વધીને 21 થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું કે આજે, વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ તકો મળી રહી છે.
આજે જેમ જેમ રાષ્ટ્ર ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, ગરીબો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોના જીવનમાં તે જ ગતિએ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ, 4 કરોડથી વધુ પાકા મકાનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જાહેરાત કરી કે સરકાર હવે 3 કરોડ વધુ ઘરો બનાવવાની તૈયારીમાં છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ફક્ત 11 વર્ષમાં, દેશભરમાં 12 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પહેલથી કરોડો માતાઓ અને બહેનોને ગૌરવ, સ્વચ્છતા અને સલામતી મળી છે.
"દેશમાં વિકાસની ઝડપી ગતિ ભારતની આર્થિક વૃદ્ધિ દ્વારા પ્રેરિત છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે 2014 પહેલા, ભારતની કુલ નિકાસ ફક્ત $468 બિલિયન સુધી પહોંચી હતી જ્યારે આજે, તે આંકડો વધીને $824 બિલિયન થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે પહેલા, ભારત મોબાઇલ ફોન આયાત કરતું હતું, પરંતુ હવે, દેશ મોબાઇલ હેન્ડસેટના ટોચના પાંચ નિકાસકારોમાંનો એક છે. તેમણે નોંધ્યું કે બેંગલુરુએ આ પરિવર્તનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે 2014 પહેલા, ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ આશરે $6 બિલિયન હતી, જે હવે વધીને લગભગ $38 બિલિયન થઈ ગઈ છે.
અગિયાર વર્ષ પહેલાં ભારતની ઓટોમોબાઈલ નિકાસ આશરે $16 બિલિયન હતી તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટાંક્યું કે આજે આ આંકડો બમણાથી વધુ થઈ ગયો છે, જે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ચોથો સૌથી મોટો ઓટોમોબાઈલ નિકાસકાર બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિઓ આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે અને ખાતરી આપે છે કે સાથે મળીને, રાષ્ટ્ર આગળ વધશે અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરશે.
"વિકસિત ભારતની યાત્રા ડિજિટલ ઇન્ડિયા સાથે હાથમાં હાથ મિલાવીને આગળ વધશે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત AI મિશન જેવી પહેલો દ્વારા, ભારત વૈશ્વિક AI નેતૃત્વ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સેમિકન્ડક્ટર મિશન પણ ગતિ પકડી રહ્યું છે, અને ભારત ટૂંક સમયમાં પોતાની મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ચિપ ધરાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ઓછી કિંમતના, ઉચ્ચ-ટેક અવકાશ મિશનનું વૈશ્વિક ઉદાહરણ બની ગયું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો હતો કે ભારત ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજીના તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, અને આ પ્રગતિનું સૌથી નોંધપાત્ર પાસું ગરીબોનું સશક્તિકરણ છે. ડિજિટાઇઝેશન હવે દેશના દરેક ગામ સુધી પહોંચી ગયું છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે UPI દ્વારા, ભારત વિશ્વના વાસ્તવિક સમયના વ્યવહારોમાં 50% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ટેકનોલોજી સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરી રહી છે, ઉલ્લેખ કરીને કે આજે, 2,200 થી વધુ સરકારી સેવાઓ મોબાઇલ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે UMANG એપ્લિકેશન દ્વારા, નાગરિકો ઘરેથી સરકારી કાર્યો પૂર્ણ કરી શકે છે, જ્યારે DigiLocker સાથે, સરકારી પ્રમાણપત્રોનું સંચાલન કરવાની ઝંઝટ દૂર થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે AI-સંચાલિત ખતરો શોધ જેવી ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો હતો કે ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ડિજિટલ ક્રાંતિના લાભો સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે બેંગલુરુ આ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપી રહ્યું છે.
"આપણી આગામી મોટી પ્રાથમિકતા ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ", પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર કર્યું, ભારતીય ટેક કંપનીઓએ વૈશ્વિક સ્તરે એક છાપ છોડી છે, સમગ્ર વિશ્વ માટે સોફ્ટવેર અને ઉત્પાદનો વિકસાવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે હવે ભારતની પોતાની જરૂરિયાતોને વધુ મજબૂત રીતે પ્રાથમિકતા આપવાનો સમય છે અને નવા ઉત્પાદનોના વિકાસને વેગ આપવો જોઈએ, ખાસ કરીને કારણ કે સોફ્ટવેર અને એપ્લિકેશનોનો ઉપયોગ હવે દરેક ક્ષેત્રમાં થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત માટે આ ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવું જરૂરી છે. ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વ માટે કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવા હાકલ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં બેંગલુરુ અને કર્ણાટકની હાજરીને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતના ઉત્પાદનોને ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ સ્ટાન્ડર્ડનું પાલન કરવા વિનંતી કરી, એટલે કે તેઓ ગુણવત્તામાં દોષરહિત હોવા જોઈએ અને પર્યાવરણ પર કોઈ નકારાત્મક અસર ન કરવી જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કર્ણાટકની પ્રતિભા આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનનું નેતૃત્વ કરશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર હોય કે રાજ્ય સરકારો, બધા લોકોની સેવા કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, નાગરિકોના જીવનને સુધારવા માટે સહયોગી પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ દિશામાં એક મુખ્ય જવાબદારી નવા સુધારાઓનો અમલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, કેન્દ્ર સરકારે સતત સુધારાઓને આગળ ધપાવ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, તેમણે કાયદાઓને ગુનાહિત મુક્ત કરવા માટે જન વિશ્વાસ બિલ પસાર થવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, અને જાહેરાત કરી કે જન વિશ્વાસ 2.0 પણ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે રાજ્ય સરકારોને બિનજરૂરી ગુનાહિત જોગવાઈઓવાળા કાયદાઓને ઓળખવા અને તેમને દૂર કરવા માટે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. શ્રી મોદીએ મિશન કર્મયોગી પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેનો હેતુ સરકારી કર્મચારીઓને યોગ્યતા-આધારિત તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે. તેમણે સૂચન કર્યું કે રાજ્યો તેમના અધિકારીઓ માટે પણ આ શિક્ષણ માળખાને અપનાવી શકે છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ અને મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને ખાસ ધ્યાન આપવાની જરૂર હોય તેવા પ્રદેશોને સમાન રીતે ઓળખવા વિનંતી કરી. તેમણે રાજ્ય સ્તરે સતત સુધારાના પ્રયાસો માટે હાકલ કરીને સમાપન કર્યું, વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ સંયુક્ત પહેલ કર્ણાટકને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે અને ખાતરી આપી કે સાથે મળીને આપણે વિકાસ ભારતના વિઝનને પૂર્ણ કરીશું.
કર્ણાટકના રાજ્યપાલ, શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી, શ્રી સિદ્ધારમૈયા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી મનોહર લાલ, શ્રી એચ.ડી. કુમારસ્વામી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, શ્રી વી. સોમન્ના, સુશ્રી શોભા કરંદલાજે આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બેંગ્લોર મેટ્રો ફેઝ-2 પ્રોજેક્ટના આરવી રોડ (રાગીગુડ્ડા) થી બોમ્માસંદ્રા સુધીની યલો લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં 19 કિમીથી વધુનો રૂટ લંબાઈ છે અને 16 સ્ટેશનો લગભગ રૂ. 7,160 કરોડના ખર્ચે છે. આ પીળી લાઇન શરૂ થતાં, બેંગલુરુમાં કાર્યરત મેટ્રો નેટવર્ક 96 કિમીથી વધુનું થઈ જશે જે આ પ્રદેશની મોટી વસ્તીને સેવા આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 15,610 કરોડ રૂપિયાથી વધુના બેંગલુરુ મેટ્રો ફેઝ-3 પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટની કુલ રૂટ લંબાઈ 44 કિમીથી વધુ હશે જેમાં 31 એલિવેટેડ સ્ટેશનો હશે. આ માળખાગત પ્રોજેક્ટ રહેણાંક, ઔદ્યોગિક, વાણિજ્યિક અને શૈક્ષણિક ક્ષેત્રોને પૂરી પાડતી શહેરની વધતી જતી પરિવહન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગલુરુથી 3 વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી આપી. તેમાં બેંગલુરુથી બેલાગવી, અમૃતસરથી શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા અને નાગપુર (અજની) થી પુણે સુધીની ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે. આ હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનો પ્રાદેશિક જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને મુસાફરોને વિશ્વ-સ્તરીય મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of metro projects worth around Rs 22,800 crore in Bengaluru, Karnataka
The success of Operation Sindoor, the strength to destroy terrorist hideouts deep across the border, and the ability to bring Pakistan, which came to defend the terrorists, to its knees within hours, the whole world has witnessed this new face of India: PM
Today, India is the fastest-growing major economy in the world: PM
In the last 11 years, our economy has risen from 10th place to the top five. We are now moving rapidly towards becoming one of the top three economies: PM
The journey to a Viksit Bharat will move forward hand in hand with Digital India: PM
Our next big priority should be becoming self-reliant in tech: PM
10 AUG 2025 3:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Yellow Line of Bangalore Metro worth around Rs 7,160 crore and laid the foundation stone of Bangalore Metro Phase-3 project worth over Rs 15,610 crore in Bengaluru, Karnataka today. He also flagged off three Vande Bharat Express trains at KSR Railway Station, Bengaluru. Addressing the gathering on the occasion, he remarked that upon setting foot on the land of Karnataka, he felt a sense of belonging. Highlighting the richness of Karnataka’s culture, the affection of its people, and the sweetness of the Kannada language, which deeply touches the heart, Shri Modi began by paying respects at the feet of Bengaluru’s presiding deity, Annamma Thayi. Recalling that centuries ago, Nadaprabhu Kempegowda laid the foundation of Bengaluru city, the Prime Minister noted that Kempegowda envisioned a city rooted in tradition while also reaching new heights of progress. “Bengaluru has always lived that spirit and preserved it and today, Bengaluru is realizing that very dream”, stated the PM.
“Today, Bengaluru is emerging as a city that has become a symbol of New India's rise”, stated Shri Modi, describing it as a city whose soul embodies philosophical wisdom, and whose actions reflect technological expertise. He highlighted that Bengaluru is a city which has proudly placed India on the global IT map, crediting the success story of Bengaluru to the hard work and talent of its people.
“In the 21st century, urban planning and urban infrastructure are critical needs for our cities”, emphasised the Prime Minister, stating that cities like Bengaluru must be prepared for the future. He highlighted that in recent years, the Government of India has launched projects worth thousands of crores for Bengaluru and today, this campaign is gaining new momentum. Shri Modi inaugurated the Bangalore Metro Yellow Line and laid the foundation stone for Metro Phase-Three. He also flagged off three new Vande Bharat trains connecting different parts of the country. He added that the commencement of Vande Bharat service between Bengaluru and Belagavi will boost trade and tourism in Belagavi. Additionally, Vande Bharat Express trains were launched between Nagpur and Pune, and between Shri Mata Vaishno Devi Katra and Amritsar. The Prime Minister noted that these services will benefit lakhs of devotees and promote tourism. He congratulated the people of Bengaluru, Karnataka, and the entire nation for these projects and the new Vande Bharat trains.
Mentioning that this is his first visit to Bengaluru following Operation Sindoor, Shri Modi highlighted the success of Indian forces in Operation Sindoor, noting their capability to destroy terrorist hideouts deep across the border. He emphasized India’s strength in forcing Pakistan, who came to defend the terrorists, to its knees within hours. “The entire world has witnessed this new face of New India”, remarked the Prime Minister, attributing the success of Operation Sindoor to the power of technology and the strength of Make in India in the defence sector. He acknowledged the significant contribution of the youth of Bengaluru and Karnataka in this achievement, and extended his congratulations to all for their role in this success.
Noting that Bengaluru is now recognized alongside major global cities, the Prime Minister emphasized that India must not only compete globally but also lead. He remarked that progress will come only when our cities are smart, fast, and efficient, underscoring the government’s strong focus on completing modern infrastructure projects. Shri Modi announced the commencement of the Yellow Line of Bangalore Metro from RV Road to Bommasandra, which will connect several key areas of Bengaluru. He noted that travel time between Basavanagudi and Electronic City will now be significantly reduced. This, he said, will enhance ease of living and ease of working for lakhs of people.
The Prime Minister announced that alongside the inauguration of the Yellow Line, the foundation stone for Bangalore Metro’s Phase Three —namely, the Orange Line—has also been laid. He stated that once operational, the Orange Line, in conjunction with the Yellow Line, will facilitate daily travel for 25 lakh passengers. This, he said, will empower Bengaluru’s transport system and elevate it to new heights. Shri Modi further remarked that Bangalore Metro has introduced a new model for public infrastructure development in the country. He highlighted that companies like Infosys Foundation, Biocon, and Delta Electronics have provided part-funding for several key metro stations. He praised this innovative use of CSR as a source of inspiration and extended congratulations to the corporate sector for their contribution.
“India is currently the fastest-growing major economy in the world. In the past eleven years, India’s economy has risen from the 10th position to the top five globally, and is rapidly progressing toward becoming one of the top three economies”, highlighted Shri Modi. He attributed this momentum to the spirit of “Reform, Perform and Transform,” driven by clear intent and honest efforts. Reflecting on infrastructure growth, the Prime Minister recalled that in 2014, metro services were limited to just five cities. Today, he added, metro networks span over 1,000 kilometers across 24 cities, making India the third-largest metro network globally. Shri Modi also pointed out that prior to 2014, only about 20,000 kilometers of railway routes had been electrified. In the last eleven years alone, more than 40,000 kilometers of railway routes have been electrified, marking a significant leap in sustainable transport development.
Emphasising that India’s achievements are soaring not just on land but also in the skies, the Prime Minister highlighted that in 2014, India had only 74 airports, and today, the number has increased to over 160. He also pointed out the remarkable progress in waterway infrastructure stating that in 2014, only three national waterways were operational; this number has now risen to thirty.
Discussing the significant leap made by India in the health and education sectors, Shri Modi highlighted that until 2014, the country had only 7 AIIMS and 387 medical colleges, while today, 22 AIIMS and 704 medical colleges are serving the people. The Prime Minister stated that in the past 11 years, over one lakh new medical seats have been added across the country. He emphasized the impact of this expansion, noting how middle-class children have greatly benefited from the increased opportunities. Shri Modi further highlighted that in the last 11 years, the number of IITs has increased from 16 to 23, IIITs from 9 to 25, and IIMs from 13 to 21. He stated that today, students have access to significantly more opportunities in higher education.
Affirming that today as the nation progresses rapidly, the lives of the poor and marginalized are transforming at the same pace, the Prime Minister highlighted that under the Pradhan Mantri Awas Yojana, over 4 crore pucca houses have been provided. He announced that the government is now set to construct 3 crore more houses. Shri Modi remarked that in just 11 years, more than 12 crore toilets have been built across the country. He emphasized that this initiative has granted dignity, cleanliness, and safety to crores of mothers and sisters.
“The rapid pace of development in the country is strongly driven by India’s economic growth”, underlined Shri Modi, highlighting that before 2014, India’s total exports had reached only $468 billion whereas today, that figure has risen to $824 billion. The Prime Minister remarked that earlier, India used to import mobile phones, but now, the country is among the top five exporters of mobile handsets. He noted that Bengaluru has played a significant role in this transformation. Shri Modi further highlighted that before 2014, India’s electronics exports stood at approximately $6 billion, which has now increased to nearly $38 billion.
Highlighting that eleven years ago, India’s automobile exports stood at approximately $16 billion, the Prime Minister cited that today, that figure has more than doubled, making India the fourth-largest automobile exporter globally. He stated that these achievements strengthen the resolve of Aatmanirbhar Bharat and affirmed that together, the nation will move forward and build a developed India.
“The journey to a Viksit Bharat will move forward hand in hand with Digital India”, exclaimed Shri Modi, noting that through initiatives like the India AI Mission, India is advancing toward global AI leadership. He added that the Semiconductor Mission is also gaining momentum, and India will soon have its own Made-in-India chip. The Prime Minister stated that India has become a global example of low-cost, high-tech space missions. He emphasized that India is progressing in all areas of futuristic technology, and the most remarkable aspect of this advancement is the empowerment of the poor. Pointing out that digitization has now reached every village in the country, the Prime Minister said through UPI, India accounts for over 50% of the world’s real-time transactions. He remarked that technology is helping bridge the gap between government and citizens, mentioning that today, over 2,200 government services are available on mobile platforms. He added that through the UMANG app, citizens can complete government tasks from home, while with DigiLocker, the hassle of managing government certificates has been eliminated. The Prime Minister stated that India is now investing in technologies like AI-powered threat detection. He emphasized that the goal is to ensure the benefits of the digital revolution reach the last person in society. He acknowledged that Bengaluru is actively contributing to this national effort.
“Our next big priority should be becoming self-reliant in technology”, declared the Prime Minister, highlighting that Indian tech companies have made a mark globally, developing software and products for the entire world. He stressed that it is now time to prioritize India’s own needs more strongly and must accelerate the development of new products, especially as software and apps are now being used across every domain. Shri Modi stated that it is essential for India to reach new heights in this space. Calling for focused efforts to lead in emerging fields, the Prime Minister stressed the need to strengthen Bengaluru and Karnataka’s presence in Make in India and the manufacturing sector. He urged that India’s products must adhere to the Zero Defect, Zero Effect standard, meaning they should be flawless in quality and have no negative impact on the environment. He expressed confidence that Karnataka’s talent will lead the vision of Aatmanirbhar Bharat.
Shri Modi stated that whether it is the central government or state governments, all are committed to serving the people, emphasizing the need for collaborative efforts to improve the lives of citizens. He highlighted that a key responsibility in this direction is the implementation of new reforms. The Prime Minister noted that over the past decade, the central government has consistently advanced reforms. As an example, he cited the passage of the Jan Vishwas Bill to decriminalize laws, and announced that Jan Vishwas 2.0 is also being introduced. He encouraged state governments to identify laws with unnecessary criminal provisions and work toward eliminating them. Shri Modi mentioned the Mission Karmayogi initiative, aimed at providing competency-based training to government employees. He suggested that states can adopt this learning framework for their officials as well. Highlighting the focus on the Aspirational Districts Programme and the Aspirational Block Programme, the Prime Minister urged states to similarly identify regions that require special attention. He concluded by calling for continuous reform efforts at the state level, expressing confidence that these joint initiatives will take Karnataka to new heights of development and affirmed that together, we will fulfill the vision of Viksit Bharat.
Governor of Karnataka, Shri Thaawarchand Gehlot, Chief Minister of Karnataka, Shri Siddaramaiah, Union Ministers Shri Manohar Lal, Shri H.D. Kumaraswamy, Shri Ashwini Vaishnaw, Shri V. Somanna, Sushri Shobha Karandlaje were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Yellow line from RV Road (Ragigudda) to Bommasandra of Bangalore Metro Phase-2 project having a route length of over 19 km with 16 stations worth around Rs 7,160 crore. With the opening of this yellow line, the operational metro network in Bengaluru will increase to over 96 km serving a large population in the region.
Prime Minister also laid the foundation stone of Bangalore Metro Phase-3 project worth over Rs 15,610 crore. The total route length of the project will be more than 44 km with 31 elevated stations. This infrastructure project will address the growing transportation needs of the city catering to residential, industrial, commercial and educational areas.
Prime Minister also flagged off 3 Vande Bharat Express trains from Bengaluru. It includes trains from Bengaluru to Belagavi, Amritsar to Sri Mata Vaishno Devi Katra and Nagpur (Ajni) to Pune. These high-speed trains will significantly enhance regional connectivity, reduce travel time and provide a world-class travel experience to the passengers.