માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
જાહેર સેવા આધારિત અભિગમ સાથે, WAVES OTT ભારતની ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં વધારો કરી રહ્યું છે; સરકારથી સંસદ સુધી
વ્યાપારી અને મનોરંજન કેન્દ્રિત ખાનગી મોડેલોથી વિપરીત, WAVES OTT ભારતીય વારસો, જાહેર સેવા કાર્યક્રમો અને સમાચાર તેમજ પસંદગીના મનોરંજનનું પ્રદર્શન કરે છે; MoS, I&B
WAVES OTT આકાશવાણી અને દૂરદર્શન તરફથી વિશ્વસનીય, સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ સામગ્રી પ્રદાન કરે છે, ભારતીય વારસો, પ્રાદેશિક વિવિધતા, જાહેર સેવા કાર્યક્રમો અને સમાચાર મફતમાં પ્રદર્શિત કરે છે
બહુભાષી અને બોલી-સમૃદ્ધ સામગ્રીને ઓનબોર્ડ કરવા માટે સામગ્રી નિર્માતાઓ, પ્રાદેશિક પ્રસારણકર્તાઓ અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરીને, WAVES તેને સબ્સ્ક્રિપ્શન ફી વિના સ્માર્ટફોન અને ઇન્ટરનેટ-સક્ષમ ઉપકરણો દ્વારા સુલભ બનાવી રહ્યું છે
08 AUG 2025 5:22PM by PIB Ahmedabad
WAVES OTT એ ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને વધારવા માટે ઘણી ભાગીદારી હાથ ધરી છે. પ્લેટફોર્મ સામગ્રી નિર્માતાઓ, પ્રાદેશિક પ્રસારણકર્તાઓ, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓના વિશાળ નેટવર્ક સાથે કામ કરી રહ્યું છે જેથી WAVES OTT પ્લેટફોર્મ પર અનેક ભારતીય ભાષાઓ અને બોલીઓમાં સામગ્રી ઓનબોર્ડ કરી શકાય. આ પ્લેટફોર્મ વિવિધ સામગ્રીને વ્યાપક પ્રાદેશિક પ્રેક્ષકો માટે શોધી શકાય તેવી અને સુલભ બનાવવા માટે સબટાઈટલ અને મેટાડેટા સંવર્ધનને પણ સપોર્ટ કરે છે.
તે આકાશવાણી અને દૂરદર્શનની પ્રાદેશિક સામગ્રી શક્તિઓનો પણ લાભ લઈ રહ્યું છે. તમામ 35 દૂરદર્શન સેટેલાઇટ ચેનલો અને આકાશવાણીની વિવિધ પ્રાદેશિક ચેનલો વેવ્સ OTT પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. વધુમાં, પ્રાદેશિક સામગ્રી પ્રદર્શિત કરતી અને વિવિધ સંસ્કૃતિઓને આવરી લેતી ઘણી FTA (ફ્રી-ટુ-એર) બ્રોડકાસ્ટર્સ પણ WAVES પર ઉપલબ્ધ છે.
WAVES OTT એ એક ફ્રી-ટુ-એક્સેસ પ્લેટફોર્મ છે, જે સ્માર્ટફોન અને ઇન્ટરનેટ-સક્ષમ ઉપકરણો પર ઉપલબ્ધ છે, જે વ્યાપક ડિજિટલ સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તે આકાશવાણી અને દૂરદર્શનના વિશાળ આર્કાઇવ્સ અને લાઇવ સ્ટ્રીમ્સમાંથી મેળવેલી વિશ્વસનીય, માહિતીપ્રદ અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ સામગ્રી પ્રદાન કરીને પોતાને અલગ પાડે છે. પ્લેટફોર્મની મુખ્ય વ્યૂહરચના ભારતીય વારસો, પ્રાદેશિક વિવિધતા, જાહેર સેવા પ્રોગ્રામિંગ અને સમાચાર, પસંદગીના મનોરંજન સામગ્રી સાથે પ્રદર્શિત કરવા પર ભાર મૂકે છે - આ બધું કોઈપણ સબ્સ્ક્રિપ્શન ફી વિના.
આ જાહેર સેવા-સંચાલિત અભિગમ ખાનગી OTT પ્લેટફોર્મના વ્યાપારી, મનોરંજન-કેન્દ્રિત મોડેલોથી વિપરીત છે. સુલભતા અને દર્શકોની સંલગ્નતા વધારવા માટે પ્લેટફોર્મમાં વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત સુવિધાઓને સંકલિત કરવામાં આવી છે.
ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં WAVES OTT પ્લેટફોર્મને લોકપ્રિય બનાવવા માટે વિવિધ પ્રમોશનલ અને આઉટરીચ પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. આમાં આકાશવાણી અને દૂરદર્શન ચેનલો તેમજ MyGov પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રમોશનનો સમાવેશ થાય છે. આ વિસ્તારોમાં પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં લક્ષિત સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવી રહી છે. પ્રસાર ભારતીએ ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો (VLEs) દ્વારા જમીન પર સક્રિયકરણ માટે કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) સાથે પણ સહયોગ કર્યો છે.
માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આજે રાજ્યસભામાં આ માહિતી રજૂ કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
With Public Service Driven Approach, WAVES OTT is enhancing linguistic & cultural diversity of India; Government to Parliament.
In sharp contrast to commercial & entertainment centric private models, WAVES OTT showcases Indian heritage, public service programming and news along with select entertainment; MoS, I& B
WAVES OTT Offers Credible, Culturally Rich Content from Akashvani and Doordarshan, Showcasing Indian Heritage, Regional Diversity, Public Service Programming and News All Free of Cost
Collaborating with content creators, regional broadcasters and cultural institutions to onboard multi-lingual and dialect-rich content, WAVES is making it Accessible via smartphones and internet-enabled devices without subscription fees
08 AUG 2025 5:22PM by PIB Delhi
WAVES OTT has undertaken several partnerships to enhance linguistic and cultural diversity. The platform is working with a wide network of content creators, regional broadcasters, cultural institutions to onboard content on the WAVES OTT platform across multiple Indian languages and dialects. The platform also supports subtitling and metadata enrichment to make diverse content discoverable and accessible to a broader regional audience.
It is also leveraging the regional content strengths of Akashvani and Doordarshan. All 35 Doordarshan Satellite Channels and various regional channels of Akashvani are available on Waves OTT Platform. Additionally, many FTA (free-to-air) broadcasters showcasing regional contents and covering various cultures are also available on WAVES.
WAVES OTT is a free-to-access platform, available on smartphones and internet-enabled devices, ensuring wide digital accessibility. It sets itself apart by offering credible, informative, and culturally rich content drawn from the vast archives and live streams of Akashvani and Doordarshan. The platform’s core strategy emphasizes showcasing Indian heritage, regional diversity, public service programming, and news, alongside select entertainment content — all without any subscription fee.
This public service-driven approach stands in contrast to the commercial, entertainment-centric models of private OTT platforms. The platform has integrated user-centric features to increase accessibility and viewer engagement.
Various promotional and outreach efforts have been undertaken to popularize the WAVES OTT platform in rural and semi-urban areas. These include promotions through Akashvani and Doordarshan channels, as well as the MyGov platform. Targeted social media campaigns in regional languages are being run to reach audiences in these areas. Prasar Bharati has also collaborated with Common Service Centres (CSCs) for on-ground activation through Village Level Entrepreneurs (VLEs).
This information was submitted by Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L Murugan in Rajya Sabha today.