માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પીએમ મોદીના 'મન કી બાત' રેડિયો કાર્યક્રમે શરૂઆતથી જ રૂ. 34.13 કરોડથી વધુની આવક મેળવી
યુટ્યુબ અને ઓટીટી સહિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર 'મન કી બાત' માટે પ્રેક્ષકોની ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો
પીએમ મોદીનો 'મન કી બાત' રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે અગ્રણી રહ્યો છે જે પાયાના સ્તરના સિદ્ધિઓને પ્રદર્શિત કરે છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં નાગરિકોની ભાગીદારીને પ્રેરણા આપે છે
08 AUG 2025 5:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો મન કી બાત કાર્યક્રમ દેશભરમાં થઈ રહેલા સકારાત્મક પરિવર્તનને દર્શાવવા અને નાગરિકોને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક અનોખા પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
આ માસિક રેડિયો એપિસોડ દ્વારા, પ્રધાનમંત્રી શિક્ષણ, આરોગ્ય, પર્યાવરણ, નવીનતા અને સામાજિક સેવા જેવા ક્ષેત્રોમાં અસરકારક કાર્ય કરી રહેલા ભારતીયોની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ શેર કરે છે. તેઓ યુવાનો, ખેડૂતો, મહિલાઓ, કારીગરો, ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેલાડીઓ અને સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા સંચાલિત પાયાના સ્તરની પહેલો અને સમુદાય-આગેવાની હેઠળના પ્રયાસોને પ્રકાશિત કરે છે. આ વાર્તાઓ ઘણીવાર દૂરના અને વૈવિધ્યસભર પ્રદેશોમાંથી આવે છે, જે રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધ અને સમાવેશી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મન કી બાત દેશના સીમાચિહ્નો અને ઇતિહાસના અગમ્ય નાયકોના યોગદાન તરફ પણ ધ્યાન દોરે છે. સમય જતાં, મન કી બાત રાષ્ટ્ર નિર્માણના એક નરમ સાધનમાં વિકસિત થઈ છે, જે ભારતની વિવિધતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સામાજિક પ્રતિબદ્ધતાની ઉજવણી કરતી વાર્તાઓ દ્વારા જાહેર ચર્ચાને આકાર આપે છે.
મન કી બાત કાર્યક્રમ આકાશવાણી દ્વારા વધારાના ખર્ચ વિના હાલના આંતરિક સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે અને તેની શરૂઆતથી રૂ. 34.13 કરોડની આવક મેળવી છે.
મન કી બાત કાર્યક્રમ સાથે પ્રેક્ષકોની સંલગ્નતા પરંપરાગત અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર અનેક સ્વરૂપો લે છે.
પ્રેક્ષકોનો મોટો વર્ગ આકાશવાણી (ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો) પર કાર્યક્રમ સાંભળીને જોડાય છે, જે તેનું રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક નેટવર્ક પર જીવંત પ્રસારણ કરે છે. સ્થાનિક પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે પ્રાદેશિક ભાષા સંસ્કરણો પણ પ્રસારિત કરવામાં આવે છે.
જ્યારે, આ કાર્યક્રમ દૂરદર્શનની વિવિધ રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક ભાષા ચેનલો પર પ્રસારિત થાય છે. દૂરદર્શન ચેનલો ઉપરાંત, ડીડી ફ્રી ડિશ 48 આકાશવાણી રેડિયો ચેનલો અને 92 ખાનગી ટેલિવિઝન ચેનલો પ્રદાન કરે છે, જે આ કાર્યક્રમને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારો સહિત દેશભરના દર્શકો માટે સુલભ બનાવે છે. મન કી બાતનું વિઝ્યુઅલ ફોર્મેટ શેર કરેલા જોવાના અનુભવોને સક્ષમ કરીને, સામૂહિક પ્રતિબિંબ અને ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપીને પ્રેક્ષકોની સંલગ્નતાને વધારે છે.
ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર, પ્રેક્ષકોની સંલગ્નતા નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી છે. આ કાર્યક્રમ લાઇવ-સ્ટ્રીમ અને યુટ્યુબ ચેનલો (જેમ કે પીએમઓ ઇન્ડિયા, એઆઈઆર, વગેરે), અને પ્રસાર ભારતીના ઓટીટી પ્લેટફોર્મ વેવ્સ પર, તેમજ "ન્યૂઝઓનએઆઈઆર" મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા આર્કાઇવ કરવામાં આવે છે જે 260 થી વધુ આકાશવાણી ચેનલો પ્રદાન કરે છે. તે પ્રસાર ભારતી, પીબી શબદની ન્યૂઝ ફીડ સેવા પર પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે, જેથી સંલગ્ન પ્લેટફોર્મ અને ચેનલોમાં વ્યાપક પ્રસારની સુવિધા મળે.
આ કાર્યક્રમ ભારતમાં અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રેક્ષકો દ્વારા ફેસબુક, ટ્વિટર/એક્સ અને ઇન્સ્ટાગ્રામ સહિતના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા વ્યાપકપણે ઍક્સેસ કરવામાં આવે છે. નિયમિત શ્રવણ અને નિહાળવાની સાથે, નાગરિકો MyGov પોર્ટલ દ્વારા કાર્યક્રમ માટે સૂચનો સબમિટ કરીને, પ્રધાનમંત્રીને પત્રો અથવા ઇમેઇલ લખીને અને વૉઇસ સંદેશાઓ રેકોર્ડ કરીને સક્રિયપણે ભાગ લે છે.
સંસ્થાકીય અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, શાળાઓ, ગ્રામ પંચાયતો, સ્વ-સહાય જૂથો અને NGO ઘણીવાર નાગરિક જાગૃતિ અને સમુદાય ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામૂહિક શ્રવણ અથવા નિહાળવાના સત્રોનું આયોજન કરે છે.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને રજૂ કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
PM Modi’s ‘Mann ki Baat’ Radio Programme Generated Over Rs. 34.13 Crore Revenue Since its Inception
Significant Expansion in Audience Engagement for ‘Mann Ki Baat’ on Digital Platforms Including YouTube and OTT
PM Modi’s ‘Mann Ki Baat’ Continue to Lead as a National Platform Showcasing Grassroots Achievers and Inspiring Citizen Participation in Nation-Building
08 AUG 2025 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi’s Mann ki Baat programme serves as a unique platform to showcase the positive transformation taking place across the country and to encourage citizens to actively participate in India’s development journey.
Through these monthly radio episodes, the Prime Minister shares inspiring stories of Indians doing impactful work in areas such as education, health, environment, innovation, and social service. He highlights grassroots initiatives and community-led efforts driven by youth, farmers, women, artisans, entrepreneurs, sportspersons, and self-help groups. The stories often come from remote and diverse regions, reflecting the rich and inclusive spirit of the nation. Mann ki Baat also brings attention to the country’s milestones and the contributions of unsung heroes from history. Over time, Mann Ki Baat has evolved into a soft tool of nation-building, shaping public discourse through stories that celebrate India’s diversity, resilience, and social commitment.
Mann Ki Baat program is produced by Akashvani leveraging existing inhouse resources without additional expenditure and has earned a revenue of Rs 34.13 Cr since its inception.
The audience engagement with the Mann Ki Baat programme takes multiple forms across traditional and digital platforms.
A large segment of the audience engages by listening to the programme on Akashvani (All India Radio), which broadcasts it live across its national & regional network. Regional language versions are also broadcast to reach vernacular audiences.
Simultaneously, the programme is telecast on various Doordarshan national & regional language channels. In addition to Doordarshan channels, DD Free Dish offers 48 Akashvani radio channels and 92 private television channels, making the programme accessible to viewers across the country, including those in rural & remote areas. The visual format of Mann Ki Baat enhances audience engagement by enabling shared viewing experiences, fostering collective reflection and discussion.
On digital platforms, audience engagement has expanded significantly. The programme is live-streamed and archived on YouTube channels (such as PMO India, AIR, etc.), and on Prasar Bharati’s OTT platform WAVES, as well as through the “NewsOnAIR” mobile app which offers over 260 Akashvani channels. It is also made available on news feed service of Prasar Bharati, PB SHABD, to facilitate wider dissemination across affiliated platforms and channels.
The programme is also widely accessed by audiences in India and globally, through social media platforms, including Facebook, Twitter/X, and Instagram. Alongside regular listening and viewing, citizens actively participate by submitting suggestions for the programme via the MyGov portal, writing letters or emails to the Prime Minister, and recording voice messages.
In institutional & rural settings, schools, gram panchayats, self-help groups and NGOs often organize collective listening or viewing sessions to foster civic awareness and community discussion.
This information was submitted by Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L Murugan in Rajya Sabha today.