ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟೊಮೆಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯ ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ
ಮಳೆಯಿಂದಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊ ಬೆಲೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
ಸರ್ಕಾರದ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಜೊತೆಗೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
08 AUG 2025 2:36PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸಕ್ತ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದುದ್ದಕ್ಕೂ ಆಹಾರ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇಂದಿನಂತೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರ ಅಥವಾ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. 2025ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಥಾಲಿಯ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.14 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದ ನಿರಂತರ ಮಿತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಟೊಮೆಟೊಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಮೂಲಭೂತ ಬೇಡಿಕೆ-ಪೂರೈಕೆ ಅಸಮತೋಲನ ಅಥವಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೊರತೆಗಿಂತ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿವೆ.
ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್) 2025 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 4 ರಿಂದ ಆಜಾದ್ಪುರ ಮಂಡಿಯಿಂದ ಟೊಮೆಟೊಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಲಾಭಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೂ ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ 27,307 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಟೊಮೆಟೊವನ್ನು ಖರೀದಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 47 ರಿಂದ 60 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ. ನೆಹರೂ ಪ್ಲೇಸ್, ಉದ್ಯೋಗ ಭವನ, ಪಟೇಲ್ ಚೌಕ್ ಮತ್ತು ರಾಜೀವ್ ಚೌಕ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ ಸಿಸಿಎಫ್ ನ ಸ್ಟೇಷನರಿ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಗರದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 6-7 ಮೊಬೈಲ್ ವ್ಯಾನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಜುಲೈ ಕೊನೆಯ ವಾರದಿಂದ ದೇಶದ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ವಾಯುವ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಮಳೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರಾಸರಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 73 ರೂ. ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಈ ಅಡಚಣೆಯು ಜುಲೈ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಬೆಲೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 85 ರೂ.ಗೆ ಏರಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಿಂದ ಆಜಾದ್ಪುರ ಮಂಡಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಆಗಮನದ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮಂಡಿ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಕುಸಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಹಜ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸದ ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರಾಸರಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 50 ಮತ್ತು 58 ರೂ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಟೊಮೆಟೊದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 52 ರೂ.ಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 54 ರೂ.ಗಿಂತ ಮತ್ತು 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 136 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ತರಕಾರಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಈ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿವೆ.
ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 2024-25 ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಬಫರ್ ಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ 3 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ. ಬಫರ್ ನಿಂದ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಮಾಪನಾಂಕಿತ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಬಿಡುಗಡೆ 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre Actively Monitors and Intervenes to Ensure Stable Prices of Tomato, Onion, and Potato
Tomato price spike temporarily in Delhi due to rains, but all-India average remains below
Higher production of onion and potato, along with government buffer stock, ensures continued price stability
08 AUG 2025 2:36PM by PIB Delhi
Food commodity prices have largely remained stable and well-contained throughout the current calendar year. As of today, the prices of most commodities monitored by the Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, are exhibiting either a stable or declining trend on a year-on-year basis. The reported 14% decrease in the cost of a homemade thali in July 2025 further reflects the continued moderation of food inflation during the month.
The retail prices of tomatoes prevailing at various centres across the country are influenced by temporary localised factors rather than any fundamental demand-supply imbalance or production shortfall.
In this context, the National Cooperative Consumers’ Federation of India (NCCF) has been procuring tomatoes from Azadpur Mandi since 4th August 2025 and selling them to consumers at prices with minimal margins. A similar initiative was undertaken by NCCF in previous years as well.
To date, NCCF has sold 27,307 kilograms of tomatoes at retail prices ranging from ₹47 to ₹60 per kg, depending on the procurement cost. Retail sales are being conducted through NCCF’s stationary outlets at Nehru Place, Udyog Bhawan, Patel Chowk, and Rajiv Chowk, as well as through 6–7 mobile vans operating at various locations across the city
The current average retail price of tomato in Delhi, at ₹73 per kg, is primarily the result of heavy rainfall in the northern and north-western regions of the country since the last week of July. This weather-related disruption caused prices to spike to as high as ₹85 per kg by the end of July. However, with the recovery and stabilisation of daily arrivals at the Azadpur mandi over the past week, both mandi and retail prices have begun to decline.
In contrast, major cities such as Chennai and Mumbai, which have not experienced abnormal weather conditions in recent weeks, have not witnessed a similar price surge. The current average retail prices of tomato in Chennai and Mumbai are ₹50 per kg and ₹58 per kg, respectively—substantially lower than the prevailing price in Delhi. At present, all-India average retail prices of tomato is Rs.52 per kg which is still lower than Rs.54 per kg last year and Rs.136 per kg in 2023.
Pertinently, unlike previous years, prices of major vegetables like potato, onion and tomato are under control this monsoon season.
In respect of potato and onion, higher production in 2024-25 over the previous year ensures sufficient supply and a substantially lower retail price over last year. This year, government has procured 3 lakh tonnes of onion for price stabilisation buffer. Calibrated and targeted release of onions from the buffer is expected to start from September, 2025.