ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
08 AUG 2025 4:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಯುವೈ)ಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 9 ಪುನರ್ ಭರ್ತಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ (ಮತ್ತು 5 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ) 300 ರೂ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರೂ. 12,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ: ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ವಯಸ್ಕ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಠೇವಣಿ-ಮುಕ್ತ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಯುವೈ)ಯನ್ನು 2016 ಮೇ ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 01.07.2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 10.33 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂಯುವೈ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಠೇವಣಿ-ಮುಕ್ತ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ನ ಭದ್ರತಾ ಠೇವಣಿ(ಎಸ್‌ಡಿ), ಒತ್ತಡ ನಿಯಂತ್ರಕ, ಸುರಕ್ಷಾ ಮೆದುಗೊಳವೆ, ದೇಶೀಯ ಅನಿಲ ಗ್ರಾಹಕ ಕಾರ್ಡ್ (ಡಿಜಿಸಿಸಿ) ಕಿರುಪುಸ್ತಕ ಮತ್ತು ಅನುಸ್ಥಾಪನಾ ಶುಲ್ಕಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಉಜ್ವಲ 2.0ರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಧಾನಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮೊದಲ ಮರುಪೂರಣ ಮತ್ತು ಸ್ಟೌವ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಅಥವಾ ಮೊದಲ ಮರುಪೂರಣ ಅಥವಾ ಸ್ಟೌವ್‌ಗೆ ಯಾವುದೇ ಪಾವತಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇವುಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ/ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿ(ಒಎಂಸಿ)ಗಳು ಭರಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ: ಭಾರತವು ತನ್ನ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಅಗತ್ಯದ ಸುಮಾರು 60% ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂಯುವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಏರಿಳಿತಗಳ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಯುವೈ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸಲು, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರಿಂದ ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ನಿರಂತರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು 2022 ಮೇನಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಯುವೈ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 12 ಮರುಪೂರಣಗಳಿಗೆ(ಮತ್ತು 5 ಕೆಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ) 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ 200 ರೂ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಆರಂಭಿಸಿತು. 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಾರ್ಷಿಕ 12 ಮರುಪೂರಣಗಳಿಗೆ(ಮತ್ತು 5 ಕೆಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ) 14.2 ಕೆಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗೆ 300 ರೂ.ಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಪಿಎಂಯುವೈ ಮನೆಗಳ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ: 2019-20ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 3 ಮತ್ತು 2022-23ರಲ್ಲಿ 3. 68 ಮರುಪೂರಣಗಳಾಗಿದ್ದ ಪಿಎಂಯುವೈ ಗ್ರಾಹಕರ ಸರಾಸರಿ ತಲಾ ಬಳಕೆ(ಪಿಸಿಸಿ) 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4.47ಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Targeted Subsidy for Pradhan Mantri Ujjwala Yojana Consumers for 2025-26 at Rs 12,000 crore
08 AUG 2025 4:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the targeted subsidy of Rs.300 per 14.2 kg cylinder for up to 9 refills per year (and proportionately pro-rated for 5 kg cylinder) to the beneficiaries of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) during FY 2025-26 at an expenditure of Rs 12,000 crore.
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana: Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) was launched in May, 2016 with an objective to provide deposit-free LPG connection to adult women from poor households across the country. As on 01.07.2025, there are about 10.33 crore PMUY connections across the country.
All PMUY beneficiaries receive deposit-free LPG connection which includes Security Deposit (SD) of Cylinder, Pressure Regulator, Suraksha Hose, Domestic Gas Consumer Card (DGCC) booklet and installation charges. As per the existing modalities of Ujjwala 2.0, the first refill and stove is also provided free of cost to all beneficiaries. PMUY beneficiaries are not required to make any payments for the LPG connection or the first refill or stove as the cost for these is borne by the Government of India/OMCs.
Targeted Subsidy to Pradhan Mantri Ujjwala Yojana consumers: India imports about 60% of its LPG requirement. To shield PMUY beneficiaries from the impact of sharp fluctuations in international prices of LPG and to make LPG more affordable to PMUY consumers, thereby ensuring sustained usage of LPG by them, Government started a targeted subsidy of Rs.200/- per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections) to the PMUY consumers in May 2022. In October 2023, Government increased targeted subsidy to Rs.300 per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections).
Improved LPG consumption by PMUY Households: Average Per Capita Consumption (PCC) of PMUY consumers which was only about 3 refills in 2019-20 and 3. 68 refills in 2022-23 has improved to about 4.47 during FY 2024-25.