ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
11ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 7, 2025 ರಂದು ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ
06 AUG 2025 4:25PM by PIB Bengaluru
ಆಗಸ್ಟ್ 07, 2025 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ 11 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಜವಳಿ) ಶ್ರೀಮತಿ ನೀಲಂ ಶಮಿ ರಾವ್ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತೆ (ಕೈಮಗ್ಗ) ಡಾ. ಎಂ. ಬೀನಾ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
ಇವರಲ್ಲದೆ, ವಿದೇಶಿ ಖರೀದಿದಾರರು, ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಂತಾದವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 650 ನೇಕಾರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಅವಲೋಕನ
ಕೈಮಗ್ಗ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸಂತ ಕಬೀರ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನೇಕಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅರ್ಹ ನೇಕಾರರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅರ್ಹತೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದವರಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ನೇಯ್ಗೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ವಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಅಸಾಧಾರಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರಾಗಿರಬಹುದು.
ಬಹುಮಾನ ಇವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ನಗದು ಬಹುಮಾನ: ರೂ. 3.5 ಲಕ್ಷ
• ಚಿನ್ನದ ನಾಣ್ಯ
• ತಾಮ್ರಪತ್ರ (ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ)
• ಶಾಲು
• ಮಾನ್ಯತೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ನೇಕಾರರನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ಕರಕುಶಲತೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ನೇಕಾರರು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬಹುಮಾನ ಇವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ನಗದು ಬಹುಮಾನ: ರೂ. 2.00 ಲಕ್ಷ
• ತಾಮ್ರಪತ್ರ
• ಶಾಲು
• ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ
• ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ನೇಕಾರರಲ್ಲಿ 6 ಮಹಿಳೆಯರು (01 ಸಂತ ಕಬೀರ, 05 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು), 1 ದಿವ್ಯಾಂಗ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು) ಇದ್ದಾರೆ.
• ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರ ಸಂಗ್ರಹದ ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನವಿರುತ್ತದೆ.
• ಎನ್‌.ಐ.ಎಫ್‌.ಟಿ ಮುಂಬೈನಿಂದ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕ ಅನಾವರಣವಿದೆ.
• ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರವಿರುತ್ತದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯವು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತಿನ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಅವರಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು, ಈ ವಲಯವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಆಗಸ್ಟ್ 7, 1905 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸ್ವದೇಶಿ ಚಳುವಳಿಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿತು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು 2015 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಆಗಸ್ಟ್ 7 ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿತು.
ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 7, 2015 ರಂದು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಚರಿಸಿದರು. ಈ ದಿನದಂದು, ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಕಾರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವು ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗವನ್ನು ಕಾಲಾತೀತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕೈಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಮನೋಭಾವದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ.
List of Sant Kabir and National Handloom Awardees for the year, 2024 -

Ministry of Textiles
The 11th National Handloom Day will be celebrated on 7th August 2025 at Bharat Mandapam
Honourable President Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh & Minister of State for External Affairs & Textiles, Shri Pabitra Margherita to be present
06 AUG 2025 4:25PM by PIB Delhi
On the occasion of the 11th National Handloom Day on 07th August 2025, Ministry of Textiles will celebrate India’s vibrant handloom sector. The Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu will grace the occasion as the Chief Guest. The Hon’ble Textile Minister Shri Giriraj Singh, Hon’ble Union Minister of State for External Affairs & Textiles, Shri Pabitra Margherita, Smt. Neelam Shami Rao, Secretary (Textiles) and Dr. M. Beena, Development Commissioner (Handlooms) will be attending the function.
Beside them, foreign buyers, eminent personalities, exporters, Senior Govt. Officers etc. will attend the above function. Approximately 650 weavers from the across the country will be attending the function.
Overview of the Handloom Awards
The awards aim to honour excellence in the handloom industry, celebrating individuals and organizations that set benchmarks in craftsmanship, innovation, and contribution to the sector's development.
Sant Kabir Handloom Award
This award recognizes outstanding handloom weavers who have significantly contributed to the sector's growth. Eligible weavers may be recipients of national or state awards, national merit certificates, or recognized for extraordinary skills and contributions to promoting and preserving weaving traditions, community welfare, and sector development.
Prize Contents:
• Cash Prize: Rs. 3.5 lakh
• Gold Coin (mounted)
• Tamrapatra (certificate)
• Shawl
• Certificate of Recognition
National Handloom Award:
The National Handloom Award celebrates weavers with exceptional craftsmanship, dedication, and innovation. It aims to motivate weavers to continue their outstanding work and inspire others in the sector.
Prize Contents:
• Cash Prize: Rs. 2.00 lakh
• Tamrapatra
• Shawl
• Certificate
• 6 women (01 Sant Kabir, 05 National Handloom Awards), 1 Divyang (National Handloom Awards) among the awardee weavers
• Exclusive exhibition of awardee handloom weavers’ collection
• Unveiling of Coffee table book by NIFT Mumbai
• Facilitation Desk on schemes for Handloom Sector.
The Handloom sector continues to be a pillar of India’s rural economy and cultural identity. Employing over 35 lakh people, with more than 70% of them women, the sector is a beacon of sustainable development, women empowerment, and eco- friendly production.
The Swadeshi Movement launched on 7th August 1905 had encouraged indigenous industries and in particular handloom weavers. In 2015, the Government of India declared the 7th of August as the National Handloom Day, commemorating the momentous occasion.
The first National Handloom Day was celebrated on 7th August 2015 by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in Chennai. On this day, the handloom weaving community was honoured, underlining the contribution of this sector in India’s socio-economic development.
National Handloom Day is a celebration of the skilled hands and creative spirit that make Indian handlooms a timeless legacy.
List of Sant Kabir and National Handloom Awardees for the year, 2024 -