કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે "કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ એસેસમેન્ટ ઈન ધ હેન્ડલૂમ સેક્ટર" નામનું પુસ્તક લોન્ચ કર્યું
આ પુસ્તક કાપડ મંત્રાલયના હાથવણાટ વિકાસ કમિશનર કાર્યાલય અને કાપડ અને ફાઇબર એન્જિનિયરિંગ વિભાગ, IIT, દિલ્હી દ્વારા સંયુક્ત રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે
આ પુસ્તકમાં સમગ્ર ભારતમાં વાસ્તવિક-વિશ્વના કેસ સ્ટડી દ્વારા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ માપવા અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઉત્પાદન વધારવા માટેના સરળ પગલાંનો સમાવેશ થાય છે
"ટકાઉપણુંમાં વાસ્તવિક પ્રગતિ માટે કાપડ ઉત્પાદનના દરેક તબક્કે કાર્બન અસરને માપવાની જરૂર છે, દરેક પગલા પર ડેટાનું પ્રમાણ નક્કી કર્યા વિના, સુધારણા માટેના ક્ષેત્રોને નિર્ધારિત કરવા અથવા આપણી ક્રિયાઓની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરવું અશક્ય છે" - શ્રી ગિરિરાજ સિંહ
06 AUG 2025 1:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે "કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ એસેસમેન્ટ ઇન ધ ઇન્ડિયન હેન્ડલૂમ સેક્ટર: મેથડ્સ એન્ડ કેસ સ્ટડીઝ" નામનું પુસ્તક સત્તાવાર રીતે લોન્ચ કર્યું, જે કાપડ મંત્રાલયના હેન્ડલૂમ્સના વિકાસ કમિશનર કાર્યાલય અને કાપડ અને ફાઇબર એન્જિનિયરિંગ વિભાગ, IIT, દિલ્હી દ્વારા સંયુક્ત રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ દસ્તાવેજ, હાથશાળ ઉદ્યોગજે એક મહત્વપૂર્ણ સામાજિક-આર્થિક ક્ષેત્ર અને ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતીક છે, જેના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને માપવા અને ઘટાડવા માટે સ્પષ્ટ, વ્યવહારુ પદ્ધતિઓ પ્રદાન કરીને કે પર્યાવરણીય રીતે સભાન હેન્ડલૂમ ઉત્પાદન અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
હાથશાળ ક્ષેત્ર ગ્રામીણ અને અર્ધ-ગ્રામીણ આજીવિકાનો એક અભિન્ન ભાગ છે, જેમાં 35 લાખથી વધુ લોકો જોડાય છે. આ ક્ષેત્ર 25 લાખથી વધુ મહિલા વણકરો અને સંલગ્ન કામદારોને જોડે છે જે તેને મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત બનાવે છે. હાથશાળ વણાટ ભારતીય સાંસ્કૃતિક વારસાના સૌથી સમૃદ્ધ અને સૌથી જીવંત પાસાઓમાંનું એક છે. આ ક્ષેત્રનો ફાયદો એ છે કે તે ઓછી મૂડી સઘન છે, શક્તિનો ન્યૂનતમ ઉપયોગ કરે છે, પર્યાવરણને અનુકૂળ છે, નાના ઉત્પાદનમાં લવચીકતા ધરાવે છે, નવીનતાઓ માટે ખુલ્લાપણું ધરાવે છે અને બજારની જરૂરિયાતોને અનુકૂલનક્ષમતા ધરાવે છે. નાના બેચ કદનું ઉત્પાદન કરવાની તેની વિશિષ્ટતા અને ક્ષમતા અને પર્યાવરણને અનુકૂળ હોવાથી, હાથશાળ ઉત્પાદનોની આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક બજારમાં ખૂબ માંગ છે. આ પુસ્તક જીવંત અને જટિલ ભારતીય હાથશાળ અને ટકાઉ ફેશન અને સચેત વપરાશમાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ પુસ્તકમાં ભારતભરમાં વાસ્તવિક દુનિયાના કેસ સ્ટડી દ્વારા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ માપવા માટેના સરળ પગલાંઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં કોટન બેડશીટ, ફ્લોર મેટ્સ, ઇકત સાડીઓ, બનારસી સાડીઓ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત હેન્ડલૂમ વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં ઓછા ખર્ચે ડેટા સંગ્રહ માટેની પદ્ધતિઓ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઉત્પાદન વધારવા માટે ખાસ કરીને હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર માટે રચાયેલ ઉત્સર્જન માપન પદ્ધતિઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ અહેવાલ/પુસ્તક IIT દિલ્હીના હેન્ડલૂમ અને ટેક્સટાઇલ અને ફાઇબર એન્જિનિયરિંગ વિભાગના વિકાસ કમિશનરના કાર્યાલય વચ્ચે સંશોધન સહયોગ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેન્ડલૂમ ટેકનોલોજી, વીવર્સ સર્વિસ સેન્ટર્સ, ગ્રાસરૂટ્સ વીવર ગ્રુપ્સ, ગ્રીનસ્ટીચ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને મુખ્ય સરકારી એજન્સીઓના નિષ્ણાતો સાથે વ્યાપક પરામર્શ અને ગાઢ સહયોગનો સમાવેશ થતો હતો. આ પુસ્તક વૈશ્વિક આબોહવા રિપોર્ટિંગ ધોરણોને એકીકૃત કરે છે. જ્યારે તેમને ભારતના અનન્ય કાર્યકારી સંદર્ભમાં અનુકૂલિત કરે છે, જેનાથી ક્ષેત્રને ટકાઉ વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા માટે સશક્ત બનાવવામાં આવે છે.
મંત્રાલય તમામ હિસ્સેદારો, મીડિયા પ્રતિનિધિઓ અને જનતાને આ સીમાચિહ્નરૂપ અહેવાલના તારણો શોધવા અને લાગુ કરવા વિનંતી કરે છે - જે હરિયાળા, વધુ સ્થિતિસ્થાપક ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગ તરફની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh launches the book titled “Carbon Footprint Assessment in the Indian Handloom Sector”
This book is jointly prepared by Office of Development Commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles and Department of Textiles & Fibre Engineering, IIT, Delhi
The book comprises of simple steps to measure Carbon Footprint through real-world case studies across India and enhance eco-friendly production
“Real progress in sustainability requires measuring the carbon impact at every stage of textile production. Without quantifying data at each step, it’s impossible to pinpoint areas for improvement or gauge the effectiveness of our actions.” - Shri Giriraj Singh
06 AUG 2025 1:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh today officially launched the book titled "Carbon Footprint Assessment in the Indian Handloom Sector: Methods and Case Studies", jointly prepared by Office of Development Commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles and Department of Textiles & Fibre Engineering, IIT, Delhi. This landmark document strengthens the Government of India’s commitment to environmental conscious handloom production and sustainable development by providing clear, practical methodologies to measure and reduce the carbon footprint of the handloom industry—a vital socio-economic sector and a symbol of India’s rich cultural heritage.
The Handloom Sector is an integral part of the rural and semi- rural livelihood engaging over 35 lakh persons. The sector engages over 25 lakh female weavers and allied workers which makes it an important source of economic empowerment of women. Handloom weaving constitutes one of the richest and most vibrant aspects of the Indian cultural heritage. The sector has advantage of being less capital intensive, minimal use of power, being eco-friendly, flexibility of small production, openness to innovations and adaptability to market requirements. The uniqueness and its capability to produce small batch size and being eco-friendly, handloom products are in high demand in the international and the domestic market. This book focuses on the vibrant and intricate Indian handloom and its significant role in sustainable fashion and mindful consumption.
The book comprises of simple steps to measure Carbon Footprint through real-world case studies across India, including products viz. cotton bedsheets, floor mats, Ikat sarees, Banarasi sarees, and other iconic handloom items. It also includes methodologies for low-cost data collection and emission measurement methods designed specifically for the handloom sector to enhance eco-friendly production.
This report/book was prepared through research collaboration between Office of the Development Commissioner for Handlooms and Textile and Fibre Engineering department, IIT Delhi. The work involved extensive consultations and close collaboration with experts from the Indian Institute of Handloom Technology, Weavers Service Centres, grassroots weaver groups, Greenstitch Private Limited, and key government agencies. The book integrates global climate reporting standards while adapting them to India’s unique operational context, thereby empowering the sector to achieve sustainable growth.
The Ministry urges all stakeholders, media representatives, and members of the public to explore and apply the findings of this landmark report—an important milestone on the journey toward a greener, more resilient Indian textile industry.