Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh launches the book titled “Carbon Footprint Assessment in the Indian Handloom Sector”
This book is jointly prepared by Office of Development Commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles and Department of Textiles & Fibre Engineering, IIT, Delhi
The book comprises of simple steps to measure Carbon Footprint through real-world case studies across India and enhance eco-friendly production
“Real progress in sustainability requires measuring the carbon impact at every stage of textile production. Without quantifying data at each step, it’s impossible to pinpoint areas for improvement or gauge the effectiveness of our actions.” - Shri Giriraj Singh
06 AUG 2025 1:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh today officially launched the book titled "Carbon Footprint Assessment in the Indian Handloom Sector: Methods and Case Studies", jointly prepared by Office of Development Commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles and Department of Textiles & Fibre Engineering, IIT, Delhi. This landmark document strengthens the Government of India’s commitment to environmental conscious handloom production and sustainable development by providing clear, practical methodologies to measure and reduce the carbon footprint of the handloom industry—a vital socio-economic sector and a symbol of India’s rich cultural heritage.
The Handloom Sector is an integral part of the rural and semi- rural livelihood engaging over 35 lakh persons. The sector engages over 25 lakh female weavers and allied workers which makes it an important source of economic empowerment of women. Handloom weaving constitutes one of the richest and most vibrant aspects of the Indian cultural heritage. The sector has advantage of being less capital intensive, minimal use of power, being eco-friendly, flexibility of small production, openness to innovations and adaptability to market requirements. The uniqueness and its capability to produce small batch size and being eco-friendly, handloom products are in high demand in the international and the domestic market. This book focuses on the vibrant and intricate Indian handloom and its significant role in sustainable fashion and mindful consumption.
The book comprises of simple steps to measure Carbon Footprint through real-world case studies across India, including products viz. cotton bedsheets, floor mats, Ikat sarees, Banarasi sarees, and other iconic handloom items. It also includes methodologies for low-cost data collection and emission measurement methods designed specifically for the handloom sector to enhance eco-friendly production.
This report/book was prepared through research collaboration between Office of the Development Commissioner for Handlooms and Textile and Fibre Engineering department, IIT Delhi. The work involved extensive consultations and close collaboration with experts from the Indian Institute of Handloom Technology, Weavers Service Centres, grassroots weaver groups, Greenstitch Private Limited, and key government agencies. The book integrates global climate reporting standards while adapting them to India’s unique operational context, thereby empowering the sector to achieve sustainable growth.
The Ministry urges all stakeholders, media representatives, and members of the public to explore and apply the findings of this landmark report—an important milestone on the journey toward a greener, more resilient Indian textile industry.

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು "ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು (ಕಾರ್ಬನ್ ಫುಟ್ ಪ್ರಿಂಟ್- ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವ ಇಂಗಾಲ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್) ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ" ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಇಲಾಖೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿವೆ
ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡೀಸ್ ಮೂಲಕ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರಳ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
"ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ನಿಜವಾದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಜವಳಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಇಂಗಾಲದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸದೆ, ಸುಧಾರಣೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವುದು ಅಸಾಧ್ಯ." - ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
06 AUG 2025 1:32PM by PIB Bengaluru
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಇಲಾಖೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ "ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡೀಸ್" ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಇಂದು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ದಾಖಲೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾದ ಕೈಮಗ್ಗ ಉದ್ಯಮದ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು (ಕಾರ್ಬನ್ ಫುಟ್ಪ್ರಿಂಟ್-ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗುವ ಇಂಗಾಲ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್) ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಪಷ್ಟ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದು, 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ವಲಯವು 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಯ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಕಡಿಮೆ ಬಂಡವಾಳ ಕೇಂದ್ರಿತ, ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ, ಸಣ್ಣ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ನಮ್ಯತೆ, ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಚ್ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿರುವ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಫ್ಯಾಷನ್ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡೀಸ್ ಮೂಲಕ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಸರಳ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಬೆಡ್ ಶೀಟ್ ಗಳು, ಫ್ಲೋರ್ ಚಾಪೆಗಳು, ಇಕಾತ್ ಸೀರೆಗಳು, ಬನಾರಸಿ ಸೀರೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಪ್ರತಿಮ ಕೈಮಗ್ಗ ವಸ್ತುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮಾಪನ ವಿಧಾನಗಳ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಫೈಬರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿಯ ನಡುವಿನ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಈ ವರದಿ / ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸವು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲೂಮ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ನೇಕಾರರ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ತಳಮಟ್ಟದ ನೇಕಾರ ಗುಂಪುಗಳು, ಗ್ರೀನ್ ಸ್ಟಿಚ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ವರದಿ ಮಾಡುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಲಯವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಸಿರು, ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾದ ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ವರದಿಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು, ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ.