Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Strengthens LPG Subsidy Transfers Through PAHAL and Aadhaar Authentication: Petroleum Minister Hardeep S Puri
Over 4 Crore Duplicate LPG Connections Deactivated to Curb Misuse
05 AUG 2025 1:10PM by PIB Delhi
Government continues to take measures on an ongoing basis to ensure that LPG distribution and subsidy transfers in respect of domestic LPG consumers are efficient, transparent, and inclusive. This was stated by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, in written reply to a Starred Question in the Rajya Sabha. He noted that the implementation of initiatives like the PAHAL (DBTL) scheme, Aadhaar-based verification, biometric authentication, and the weeding out of ineligible or duplicate connections have significantly strengthened the system of transfer of targeted subsidies.
Shri Puri informed that, to enhance consumer empowerment and improve service transparency, the IVRS/SMS refill booking system has been implemented across the country in all LPG distributorships. Under this system, consumers receive SMS notifications at key stages — refill booking, cash memo generation, and refill delivery — enabling them to track their transactions and report any cases of wrong or non-delivery. He further stated that Oil Marketing Companies (OMCs) have introduced the Delivery Authentication Code (DAC), which is sent to the consumer via SMS upon cash memo generation and is required to be shared with the delivery personnel at the time of delivery, thereby ensuring authentication.
To ensure compliance and curb malpractices, the Minister mentioned that both regular and surprise inspections of LPG distributors are conducted by field officers of the OMCs. In addition, officers from Regional Offices, Zonal Offices, Divisional Offices, and Territory Offices, along with officials from the Anti-Adulteration Cell, Quality Reassurance Cells, and Vigilance Department, carry out random checks at distributors’ godowns, showrooms, delivery points, and en-route, to prevent misuse of LPG.
Shri Puri outlined the key reforms undertaken in subsidy transfers and strengthening of the system, which include:
1. Direct Benefit Transfer of LPG (DBTL) – PAHAL Scheme:
The PAHAL Scheme has been implemented since January 2015 for transparent and effective disbursal of subsidies across the country. Shri Puri said that under the scheme, all domestic LPG cylinders are sold at non-subsidised prices and the applicable subsidy is transferred directly into the bank account of the consumers. Once the subsidy is credited, the consumer receives an SMS confirming the subsidy deposit. In the event of a failed transaction, the consumer is informed of the issue along with the necessary corrective action through SMS. He further added that PAHAL has played a crucial role in identifying and blocking ‘ghost’ accounts, multiple accounts, and inactive LPG connections, thereby curbing the diversion of subsidised LPG for commercial use. As of 01.07.2025, 4.08 crore duplicate, fake/non-existent, and inactive LPG connections have been blocked, suspended, or deactivated.
2. De-duplication through Common LPG Database Platform (CLDP):
Shri Puri informed that the Government has introduced the CLDP through which duplicate connections are identified and removed from the LPG database. Deduplication is carried out using Aadhaar number, bank account details, AHL TIN number, ration card details, name, and address as key parameters.
3. Biometric Aadhaar Authentication Drive:
The Minister said that Aadhaar-based authentication for DBT schemes enables accurate, real-time, and cost-effective identification, authentication, and de-duplication of beneficiaries, ensuring targeted delivery of benefits. The Government had directed public sector OMCs to undertake and complete biometric Aadhaar authentication of PMUY and PAHAL beneficiaries. As of 01.07.2025, biometric Aadhaar authentication has been completed for 67% of the existing PMUY beneficiaries. Further, all new PMUY consumers undergo biometric authentication before the release of connections.
4. Weeding out of Ineligible Consumers:
Shri Puri stated that PAHAL enables disbursement of targeted subsidy benefits to PMUY consumers. Multiple steps have been taken to ensure that these benefits reach the eligible and targeted beneficiaries efficiently and in a timely manner. Since inception, as a result of comprehensive deduplication exercises, 8.49 lakh PMUY connections have been terminated. He added that, in January 2025, a Standard Operating Procedure (SOP) was issued for the removal of PMUY consumers who had not taken any refills after installation of their connection. Under this SOP, around 12,000 inactive PMUY connections have been terminated.
5. Reducing Transaction Failures by Enhancing Aadhaar Compliance:
The Minister mentioned that while most subsidy transactions are completed successfully within two days of delivery, certain issues have led to transaction failures, including deseeding of Aadhaar from bank accounts, bank mergers, inactive Aadhaar numbers, and account closures or transfers. Focused efforts have been made to ensure that all consumers become Aadhaar Transfer Compliant. As of 01.07.2025, 92.44% of active LPG consumers out of a total 33.05 crore have their Aadhaar seeded in the OMCs’ database. Around 86.78% of the total 30.63 crore DBTL consumers are Aadhaar Transfer Compliant.
To regulate the distribution of LPG, Shri Puri informed that the Government has notified the “Liquefied Petroleum Gas (Regulation of Supply and Distribution) Order, 2000.” Additionally, OMCs have formulated “Marketing Discipline Guidelines” to be adhered to by LPG distributors. These guidelines provide for penal action against distributors found indulging in malpractice. In all established cases of irregularities in the marketing of LPG, action is taken as per the provisions of the Marketing Discipline Guidelines or the Distributorship Agreement.
The Minister stated that several studies have been conducted to assess the impact of the DBTL–PAHAL scheme. A comprehensive third-party evaluation by the Research and Development Initiative (RDI) found that more than 90% of respondents were satisfied with the subsidy reimbursement mechanism. The report recommends strengthening the subsidy payment infrastructure and grievance redressal systems, and improving targeting by limiting subsidies to economically weaker sections. It also notes the need for sustained safety awareness and wider outreach through local language and mass media campaigns to ensure safe usage and better adoption of LPG. Based on these findings, Shri Puri said that steps have been taken to further improve the efficiency, transparency, and outreach of the PAHAL scheme.
During 2024-25, about 194 crore LPG refills were delivered to consumers, and complaints were received for only around 0.08% of these — mostly related to subsidy transfer or delivery delays — reflecting the overall efficiency of the system.
He also mentioned that the grievance redressal system for LPG consumers has been gradually strengthened and improved to enhance the overall consumer experience and service quality. Consumers can lodge grievances or complaints through the following mechanisms:
1. Toll-free helpline: 1800 2333 555 (for all consumer-related queries including subsidy issues)
2. OMCs’ official websites and mobile applications
3. Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS)
4. Chatbots, WhatsApp, and social media platforms (Twitter, Facebook, Instagram), including MoPNGeSEVA
5. Helpline 1906: Dedicated for LPG accidents and leakages
6. Direct lodging of complaints at the distributor office

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
સરકારે પહેલ અને આધાર પ્રમાણીકરણ દ્વારા LPG સબસિડી ટ્રાન્સફરને મજબૂત બનાવ્યું છે: પેટ્રોલિયમ મંત્રી હરદીપ એસ પુરી
દુરુપયોગ અટકાવવા માટે 4 કરોડથી વધુ નકલી LPG કનેક્શન નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા
05 AUG 2025 1:10PM by PIB Ahmedabad
સરકાર ઘરેલુ LPG ગ્રાહકોને LPG વિતરણ અને સબસિડી ટ્રાન્સફર કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સમાવેશી બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પગલાં લઈ રહી છે. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ રાજ્યસભામાં એક તારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ વાત કહી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBTL) યોજના, આધાર-આધારિત ચકાસણી, બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ અને અયોગ્ય અથવા ડુપ્લિકેટ જોડાણો દૂર કરવા જેવી પહેલોના અમલીકરણથી લક્ષિત સબસિડી ટ્રાન્સફરની સિસ્ટમ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થઈ છે.
શ્રી પુરીએ માહિતી આપી કે ગ્રાહક સશક્તિકરણ વધારવા અને સેવા પારદર્શિતા સુધારવા માટે, દેશભરના તમામ LPG વિતરકો પર IVRS/SMS રિફિલ બુકિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી છે. આ સિસ્ટમ હેઠળ, ગ્રાહકોને મુખ્ય તબક્કાઓ - રિફિલ બુકિંગ, કેશ મેમો જનરેટિંગ અને રિફિલ ડિલિવરી - પર SMS સૂચનાઓ પ્રાપ્ત થાય છે જે તેમને તેમના વ્યવહારોને ટ્રેક કરવા અને કોઈપણ ખોટા કે બિન-પ્રાપ્તિ કેસોની જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી કે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs)એ ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) રજૂ કર્યો છે, જે કેશ મેમો જનરેટ થાય ત્યારે ગ્રાહકને SMS દ્વારા મોકલવામાં આવે છે અને ડિલિવરી સમયે ડિલિવરી કર્મચારીઓ સાથે શેર કરવાની જરૂર છે, જેનાથી પ્રમાણીકરણ સુનિશ્ચિત થાય છે.
પાલન સુનિશ્ચિત કરવા અને ગેરરીતિઓને રોકવા માટે, મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે OMCના પ્રાદેશિક અધિકારીઓ દ્વારા LPG વિતરકોનું નિયમિત અને આશ્ચર્યજનક નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, પ્રાદેશિક કચેરીઓ, ઝોનલ કચેરીઓ, વિભાગીય કચેરીઓ અને પ્રાદેશિક કચેરીઓના અધિકારીઓ, ભેળસેળ વિરોધી સેલ, ગુણવત્તા ખાતરી સેલ અને તકેદારી વિભાગના અધિકારીઓ સાથે મળીને LPGના દુરુપયોગને રોકવા માટે વિતરકોના વેરહાઉસ, શોરૂમ, ડિલિવરી પોઇન્ટ અને રસ્તામાં અચાનક તપાસ કરે છે.
શ્રી પુરીએ સબસિડી ટ્રાન્સફર અને સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓની રૂપરેખા આપી, જેમાં સામેલ છે:
1. LPG (DBTL)નું ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર - PAHAL યોજના:
દેશભરમાં સબસિડીના પારદર્શક અને અસરકારક વિતરણ માટે PAHAL યોજના જાન્યુઆરી 2015થી લાગુ કરવામાં આવી છે. શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે આ યોજના હેઠળ, બધા ઘરેલુ LPG સિલિન્ડરો બિન-સબસિડીવાળા ભાવે વેચવામાં આવે છે અને લાગુ સબસિડી સીધી ગ્રાહકોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. સબસિડી ક્રેડિટ પર, ગ્રાહકને સબસિડી ક્રેડિટની પુષ્ટિ કરતો SMS પ્રાપ્ત થાય છે. નિષ્ફળ વ્યવહારના કિસ્સામાં, ગ્રાહકને SMS દ્વારા જરૂરી સુધારાત્મક કાર્યવાહી સાથે સમસ્યાની જાણ કરવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે PAHAL 'નકલી' ખાતાઓ, બહુવિધ ખાતાઓ અને નિષ્ક્રિય LPG કનેક્શનોને ઓળખવામાં અને અવરોધિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જેનાથી સબસિડીવાળા LPGના વાણિજ્યિક ઉપયોગને રોકી શકાય છે. 01.07.2025 સુધીમાં 4.08 કરોડ નકલી, બોગસ/અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવા અને નિષ્ક્રિય LPG કનેક્શનોને અવરોધિત, સસ્પેન્ડ અથવા નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે.
2. કોમન એલપીજી ડેટાબેઝ પ્લેટફોર્મ (સીએલડીપી) દ્વારા ડી-ડુપ્લિકેશન:
શ્રી પુરીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે સીએલડીપી રજૂ કર્યું છે જેના દ્વારા ડુપ્લિકેટ કનેક્શન ઓળખવામાં આવે છે અને એલપીજી ડેટાબેઝમાંથી દૂર કરવામાં આવે છે. ડીડુપ્લિકેશન મુખ્ય પરિમાણો તરીકે આધાર નંબર, બેંક ખાતાની વિગતો, એએચએલ ટીઆઈએન નંબર, રેશન કાર્ડની વિગતો, નામ અને સરનામાનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે.
બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ ડ્રાઇવ:
3. બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ અભિયાન:
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે DBT યોજનાઓ માટે આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણ સચોટ, વાસ્તવિક સમય અને ખર્ચ-અસરકારક ઓળખ, લાભાર્થીઓની પ્રમાણીકરણ અને ડુપ્લિકેટ કનેક્શનની ઓળખને સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી લક્ષિત લાભ વિતરણ સુનિશ્ચિત થાય છે. સરકારે જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને PMUY અને PAHAL લાભાર્થીઓનું બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ હાથ ધરવા અને પૂર્ણ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. 01.07.2025 સુધીમાં, હાલના PMUY લાભાર્થીઓમાંથી 67% માટે બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. વધુમાં, બધા નવા PMUY ગ્રાહકોએ કનેક્શન બહાર પાડવામાં આવે તે પહેલાં બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ કરાવવું જરૂરી છે.
4. અયોગ્ય ગ્રાહકોને દૂર કરવા:
શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે PAHAL યોજના PMUY ગ્રાહકોને સબસિડી લાભોનું લક્ષ્યાંકિત વિતરણ સક્ષમ બનાવે છે. આ લાભો લાયક અને લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી કાર્યક્ષમ અને સમયસર પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. શરૂઆતથી, વ્યાપક ડી-ડુપ્લિકેશન પ્રક્રિયાઓના પરિણામે, 8.49 લાખ PMUY કનેક્શન સમાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે જાન્યુઆરી 2025માં PMUY ગ્રાહકોને દૂર કરવા માટે એક માનક સંચાલન પ્રક્રિયા (SOP) જારી કરવામાં આવી હતી જેમણે કનેક્શન ઇન્સ્ટોલ કર્યા પછી કોઈ રિફિલ લીધું ન હતું. SOP હેઠળ, લગભગ 12,000 નિષ્ક્રિય PMUY કનેક્શન સમાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
5. આધાર પાલન વધારીને વ્યવહાર નિષ્ફળતાઓ ઘટાડવી:
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે મોટાભાગના સબસિડી વ્યવહારો ડિલિવરીના બે દિવસમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થાય છે, પરંતુ બેંક ખાતાઓમાંથી આધાર કાર્ડ કાઢી નાખવા, બેંકોનું મર્જર, નિષ્ક્રિય આધાર નંબર અને એકાઉન્ટ બંધ કરવા અથવા ટ્રાન્સફર સહિત કેટલીક સમસ્યાઓને કારણે વ્યવહારો નિષ્ફળ ગયા છે. બધા ગ્રાહકો આધાર ટ્રાન્સફર પાલન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાસ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. 01.07.2025 સુધીમાં કુલ 33.05 કરોડ સક્રિય LPG ગ્રાહકોમાંથી 92.44% લોકોએ OMCના ડેટાબેઝમાં આધાર કાર્ડ સીડ કર્યું છે. કુલ 30.63 કરોડ DBTL ગ્રાહકોમાંથી લગભગ 86.78% લોકોએ આધાર ટ્રાન્સફરનું પાલન કર્યું છે.
LPG વિતરણનું નિયમન કરવા માટે, શ્રી પુરીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે "લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (પુરવઠા અને વિતરણનું નિયમન) ઓર્ડર, 2000"ને સૂચિત કર્યું છે. વધુમાં, OMCLPG વિતરકો દ્વારા અનુસરવા માટે "માર્કેટિંગ શિસ્ત માર્ગદર્શિકા" ઘડી છે. આ માર્ગદર્શિકા ગેરરીતિમાં સંડોવાયેલા વિતરકો સામે દંડાત્મક કાર્યવાહીની જોગવાઈ કરે છે. LPGના માર્કેટિંગમાં અનિયમિતતાના તમામ સ્થાપિત કેસોમાં, માર્કેટિંગ શિસ્ત માર્ગદર્શિકા અથવા વિતરક કરારની જોગવાઈઓ અનુસાર કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી કે DBTL-PAHAL યોજનાની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઘણા અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. સંશોધન અને વિકાસ પહેલ (RDI) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વ્યાપક તૃતીય-પક્ષ મૂલ્યાંકનમાં જાણવા મળ્યું છે કે 90%થી વધુ ઉત્તરદાતાઓ સબસિડી ભરપાઈ વ્યવસ્થાથી સંતુષ્ટ હતા. આ અહેવાલમાં સબસિડી ચુકવણી માળખાને મજબૂત બનાવવા અને ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો સુધી સબસિડી મર્યાદિત કરીને લક્ષ્યીકરણમાં સુધારો કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે. તે LPGનો સલામત ઉપયોગ અને વધુ સારી સ્વીકાર્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્થાનિક ભાષાઓ અને સમૂહ માધ્યમો દ્વારા સતત સલામતી જાગૃતિ અને વ્યાપક પહોંચની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડે છે. આ તારણોના આધારે, શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે PAHAL યોજનાની કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને સુલભતાને વધુ સુધારવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
2024-25 દરમિયાન ગ્રાહકોને લગભગ 194 કરોડ LPG રિફિલનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, અને તેમાંથી માત્ર 0.08% ફરિયાદો મળી હતી - જેમાંથી મોટાભાગની સબસિડી ટ્રાન્સફર અથવા ડિલિવરીમાં વિલંબ સાથે સંબંધિત હતી - જે સિસ્ટમની એકંદર કાર્યક્ષમતા દર્શાવે છે.
તેમણે એમ પણ માહિતી આપી હતી કે LPG ગ્રાહકો માટે ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીને ધીમે ધીમે મજબૂત અને સુધારેલ કરવામાં આવી છે જેથી એકંદર ગ્રાહક અનુભવ અને સેવાની ગુણવત્તામાં સુધારો થાય. ગ્રાહકો તેમની ફરિયાદો નીચેના માધ્યમો દ્વારા નોંધાવી શકે છે:
1. ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન: 1800 2333 555 (સબસિડી સંબંધિત મુદ્દાઓ સહિત તમામ ગ્રાહક સંબંધિત પ્રશ્નો માટે)
2. OMCની સત્તાવાર વેબસાઇટ્સ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ
3. કેન્દ્રિત જાહેર ફરિયાદ નિવારણ અને દેખરેખ પ્રણાલી (CPGRAMS)
4. ચેટબોટ્સ, વોટ્સએપ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ (ટ્વિટર, ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ), જેમાં MoPNGeSEVAનો સમાવેશ થાય છે
5. હેલ્પલાઇન 1906: LPG અકસ્માતો અને લીક માટે સમર્પિત
6. ડિસ્ટ્રીબ્યુટર ઓફિસમાં સીધી ફરિયાદો દાખલ કરવી