રેલવે મંત્રાલય
ભાવનગર-અયોધ્યા સાપ્તાહિક ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી પ્રસ્થાન કરાવતા કેન્દ્રીય રેલ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભાવનગર અયોધ્યા એક્સપ્રેસ ટ્રેનથી સંસ્કૃતિ અને શ્રદ્ધાનો સંગમ થશે : કેન્દ્રીય રેલ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
રેલવેમાં આધુનિકીકરણની સાથે સમયસર અને સુવિધાયુક્ત રેલવેનો લાભ દેશના લોકોને મળી રહ્યો છે : ડૉ. મનસુખભાઈ માંડવીયા
ભાવનગર-અયોધ્યા સાપ્તાહિક ટ્રેન ભાવનગરની ઉર્જા અને અયોધ્યાની આસ્થાને જોડનાર સેતુ સમાન છે : શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણીયા
ભાવનગરમાં બે નવા રેલવે ટર્મિનલ તેમજ પોર્ટ કન્ટેનર ટર્મિનલ બનાવવાની જાહેરાત કરતા કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
03 AUG 2025 7:56PM by PIB Ahmedabad
માનનીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ગુજરાતના ભાવનગરથી 3 નવી એક્સપ્રેસ ટ્રેન સેવાઓ ભાવનગર - અયોધ્યા એક્સપ્રેસ, રીવા-પુણે (હડપસર) એક્સપ્રેસ અને જબલપુર -રાયપુર એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં મધ્યપ્રદેશના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ડૉ . મોહન યાદવ અને છત્તીસગઢના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ (રાયપુર) વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા જોડાયા હતા.
અયોધ્યાની સાપ્તાહિક ટ્રેનના શુભારંભ કરાવવાના કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીશ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, શ્રમ-રોજગાર, યુવા બાબતો-રમત ગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખભાઈ માંડવીયા અને ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય-સાર્વજનીક વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણીયા વિશેષ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આ તકે જણાવ્યું કે આ ત્રણ ટ્રેનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ભાવનગર અયોધ્યા એક્સપ્રેસ ટ્રેનથી સંસ્કૃતિ અને શ્રદ્ધાનો સંગમ થશે. ભાવનગરના વેપાર અને પર્યટનને વેગ મળશે. પુણે આજે એક ખૂબ મોટું ઔદ્યોગિક શહેર છે અને પુણે એક રીતે રેવા, જબલપુર, સતના, મૈહર, તે સમગ્ર પ્રદેશ સાથે જોડાયેલ છે. આ આદિવાસી પ્રદેશ માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ટ્રેન હશે.
વધુમાં તેમણે જણાવ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો રેલવે સાથે ભાવનાત્મક સંબંધ છે. તેથી, તેમને રેલવે પ્રત્યે ખાસ લાગણી છે. તેઓ હંમેશા રેલવેનો વિકાસ કેવી રીતે કરવો તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. નવી ટેકનોલોજી કેવી રીતે લાવવી. કેવી રીતે વિસ્તરણ કરવું તે દિશામાં સરકાર હંમેશા કાર્યરત રહે છે. પાછલા 11 વર્ષમાં રેલવેમાં આમૂલ પરિવર્તન આવ્યું છે. આ 11 વર્ષમાં 34000 કિલોમીટરના નવા રેલવે ટ્રેક બનાવ્યા છે. દરરોજ લગભગ 12 કિમી નવા ટ્રેક બનાવવામાં આવે છે, જે ઇતિહાસમાં ક્યારેય બન્યું નથી. 1300 સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે આજે વિશ્વનું સૌથી મોટું સ્ટેશન નવીનીકરણ કાર્ય છે. વિદેશમાં, જ્યારે સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે કામ ચાલુ રાખવા માટે સમગ્ર સ્ટેશન અને ટ્રેનો બંધ કરી દેવામાં આવે છે જ્યારે ભારતમાં આ કાર્ય તેજ ગતિએ અને સુપેરે આગળ વધી રહ્યું છે.
વધુમાં મંત્રીશ્રીએ જાહેરાત કરતા જણાવ્યું કે પોરબંદર-રાજકોટ નવી ટ્રેન ટૂંક સમયમાં દરરોજ દોડવા લાગશે. રાણાવાવ સ્ટેશન પર નવી કોચ જાળવણી સુવિધા, સરડિયા-વાસજલિયા નવી લાઇન, ત્યારબાદ ભદ્રકાળી ગેટ, પોરબંદર શહેરમાં નવો ફ્લાયઓવર, ભાવનગરમાં 2 નવા ગતિશક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ અને એક નવું બંદર બનવા જઈ રહ્યું છે. મુંબઈથી અમદાવાદની પહેલી ટ્રેન બુલેટ ટ્રેન પણ ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં શરૂ થવા જઈ રહી છે. કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે અને જ્યારે આ ટ્રેન શરૂ થશે, ત્યારે મુંબઈથી અમદાવાદની સફર ફક્ત 2 કલાક અને 7 મિનિટની થઈ જશે. રેલવેના આધુનિકરણની સાથે વધી રહેલી સુવિધાઓ અંગે જાણકારી આપતા મંત્રીશ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે એક નવી અમૃત ભારત ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં આવી લગભગ 8 ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. અમૃત ભારત ટ્રેનમાં વંદે ભારત જેવી સુવિધાઓ છે, પરંતુ તે ખૂબ જ ઓછા ભાડાવાળી ટ્રેન છે. તેમાં વંદે ભારત જેવી બધી સુવિધાઓ છે.
WZMN.jpeg)
યુવા બાબતો અને રમત ગમત મંત્રાલયના કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવીયાએ પ્રાસંગિક ઉદબોધનમાં જણાવ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં દેશ બદલાઈ રહ્યો છે. દેશ આગળ વધી રહ્યો છે અને નવા ભારતનું નિર્માણ થઈ ગયું છે. બદલાવ અને પરિવર્તનની રાહ પર આગળ વધી રહ્યો છે ત્યારે રેલવેમાં પણ આમૂલ પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. રેલવેમાં આધુનિકીકરણની સાથે સમયસર અને સુવિધા યુક્ત રેલવેનો લાભ દેશના લોકોને મળી રહ્યો છે. રેલવે સેક્ટરમાં બદલાવ એ વિકસિત ભારતની રાહ છે. વધુમાં મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે સૌરાષ્ટ્રની ભૂમિ એ સંતો, મહંતો અને શ્રદ્ધાની ભૂમિ છે ત્યારે અયોધ્યા ટ્રેન થકી રામલલ્લાના દર્શન કરવાનું સૌભાગ્ય આ ક્ષેત્રના લોકોને પ્રાપ્ત થશે જે બદલ રેલવે મંત્રીશ્રીનો આભાર વ્યકત કરું છું.
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણિયા એ રેલવે મંત્રીશ્રીનું સ્વાગત કરવાની સાથે ભાવનગરને આ ટ્રેન સ્વરૂપે મળેલી મહામૂલી ભેટ બદલ મંત્રીશ્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. વધુમાં મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે આ ટ્રેન ભાવનગરની ઉર્જા અને અયોધ્યાની આસ્થાને જોડનાર સેતુ છે અને આ ટ્રેનનો લાભ માત્ર ભાવનગરવાસીઓને જ એની પરંતુ તેની આસપાસના જિલ્લાના લોકોને પણ મળવા જઈ રહ્યો છે જે આનંદની વાત છે.
આ પ્રસંગે ધારાસભ્યશ્રી અર્જુનભાઇ મોઢવાડીયા, શ્રી જીતુભાઈ વાઘાણી, શ્રીમતી સેજલબેન પંડ્યા, શ્રી ગૌતમભાઈ ચૌહાણ, શ્રી ભીખાભાઈ બારૈયા, મહંત શ્રી શંભુનાથજી ટુંડીયા, શ્રી શીવાભાઈ ગોહિલ, મેયરશ્રી ભરતભાઈ બારડ, જિલ્લા કલેકટરશ્રી ડૉ. મનિષ કુમાર બંસલ, કમિશનરશ્રી એન.કે.મીણા, જિલ્લા વિકાસ અધિકારીશ્રી હનુલ ચૌધરી, પ્રાદેશિક કમિશનરશ્રી ધવલ પંડ્યા, જિલ્લા પોલીસ અધિક્ષકશ્રી હર્ષદ પટેલ, રેલવે વિભાગના ઉચ્ચ અધિકારીઓ, સંતો-મહંતો, જિલ્લાના પદાધિકારીઓ-અધિકારીઓ સહિત ભાવેણાવાસીઓ મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Railways
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Bhavnagar-Ayodhya Weekly Train
The Bhavnagar-Ayodhya Express to Unite Culture and Faith: Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw
With Modernization, the People of the Country Benefiting from Timely and Well-Equipped Rail Services: Dr. Mansukhbhai Mandaviya
The Bhavnagar-Ayodhya Weekly Train Serves as a Bridge Connecting Bhavnagar’s Energy with Ayodhya’s Devotion: Smt. Nimuben Bambhaniya
Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw Announces the Development of Two New Railway Terminals and a Port Container Terminal in Bhavnagar
03 AUG 2025 7:56PM by PIB Delhi
Hon’ble Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw flagged off three new express train services from Bhavnagar, Gujarat – Bhavnagar-Ayodhya Express, Rewa-Pune (Hadapsar) Express, and Jabalpur-Raipur Express today. The Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, and the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, joined the event via video conferencing.
The launch ceremony of the Bhavnagar-Ayodhya weekly train was graced by Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Labour & Employment, Youth Affairs & Sports Dr. Mansukhbhai Mandaviya, and Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya.
Speaking at the occasion, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw said that these three trains are of great importance. The Bhavnagar-Ayodhya Express will connect culture and devotion and boost trade and tourism in Bhavnagar. Pune is a major industrial city today and is connected with Rewa, Jabalpur, Satna, and Maihar. This train will be vital for this tribal region too.
He further stated that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has an emotional bond with Railways and always emphasizes the development of railways — bringing in new technologies and expanding the network. Over the last 11 years, the railways have undergone a massive transformation. In this period, 34,000 km of new railway tracks have been built — an average of 12 km per day — something never seen before in history. 1,300 stations are currently under redevelopment, forming the world’s largest station modernization program. Unlike in foreign countries, where stations and trains are shut down during upgrades, in India this work is progressing swiftly without disruption.
He also announced that a new Porbandar-Rajkot train will start daily operations soon. A new coach maintenance facility at Ranavav station, the new Saradiya-Wansjaliya railway line, Bhadrakali Gate, a new flyover in Porbandar city, two new Gati Shakti cargo terminals and a new port terminal in Bhavnagar are all in the pipeline. He also mentioned that the country’s first bullet train from Mumbai to Ahmedabad will begin operations soon. Construction is progressing rapidly, and once operational, the travel time between Mumbai and Ahmedabad will be just 2 hours and 7 minutes. Discussing the growing passenger amenities, he said a new Amrit Bharat train has been launched. So far, nearly eight such trains have started. The Amrit Bharat trains have facilities similar to Vande Bharat but come at significantly lower fares, making them affordable for more passengers.
Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, in his remarks, said that under the leadership of PM Modi Ji, the country is changing and progressing rapidly. A new India is emerging, and as transformation continues, railways are also undergoing a revolutionary change. With modernization, citizens are now getting timely and well-equipped rail services. Change in the railway sector is a key part of building a developed India. He added that Saurashtra is a land of saints, sages, and devotion. Through the Ayodhya train, people of this region will now have the blessed opportunity to visit Ram Lalla. He expressed gratitude to the Railway Minister for this initiative.
Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Bambhaniya, welcomed the Railway Minister and expressed gratitude for this valuable gift to Bhavnagar in the form of this new train. She said this train is like a bridge connecting Bhavnagar’s energy with Ayodhya’s devotion and that it will benefit not just the people of Bhavnagar but also those from surrounding districts.
The event was attended by MLAs Shri Arjunbhai Modhwadia, Shri Jitubhai Vaghani, Smt. Sejalben Pandya, Shri Gautambhai Chauhan, Shri Bhikhabhai Bariya, Mahant Shri Shambhunathji Tundiya, Shri Shivabhai Gohil, Mayor Shri Bharatbhai Barad, District Collector Dr. Manish Kumar Bansal, Commissioner Shri N.K. Meena, District Development Officer Shri Hanul Chaudhary, Regional Commissioner Shri Dhaval Pandya, Superintendent of Police Shri Harshad Patel, senior railway officials, saints, local leaders, and a large number of citizens from Bhavnagar.