ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
బ్యాంకింగ్ చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2025లోని కీలక నిబంధనలు రేపటి నుంచి అమలు
*బ్యాంకుల పరిపాలనను మెరుగుపరచడం, డిపాజిటర్ల ప్రయోజనాలను కాపాడడం, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల ఆడిట్‌లో మెరుగైన విధానాలు ప్రవేశపెట్టడం,
కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులను రాజ్యాంగ ప్రమాణాలకు తగినట్లు తీర్చిదిద్దడం.. ఇవీ బ్యాంకింగ్ చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2025 ముఖ్యోద్దేశాలు
30 JUL 2025 7:56PM by PIB Hyderabad
‘బ్యాంకింగ్ చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2025’ను గత ఏప్రిల్ 15న నోటిఫై చేశారు. దీనిలో అయిదు చట్టాలు.. రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా చట్టం-1934, బ్యాంకింగ్ రెగ్యులేషన్ చట్టం-1949, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా చట్టం-1955తో పాటు బ్యాంకింగ్ కంపెనీల (సంస్థల స్వాధీనం-బదలాయింపు) చట్టం-1970, 1980..వీటిని కలిపేస్తూ, మొత్తం 19 సవరణలకు స్థానం కల్పించారు.
బ్యాంకింగ్ రంగంలో పరిపాలన సంబంధిత ప్రమాణాలను మెరుగుపరచాలన్నదే బ్యాంకింగ్ చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2025 ఉద్దేశం. ఇన్వెస్టర్లు, డిపాజిటర్ల ప్రయోజనాలను కాపాడడం, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులలో ఆడిట్ ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడం, కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులలో డైరెక్టర్ల పదవీకాలాన్ని పెంచడం (చైర్‌పర్సన్, పూర్తి కాలపు డైరెక్టర్ మినహా) దీనిలో భాగంగా ఉన్నాయి.
గత జులై 29 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ఎస్.ఒ. 3494 (ఇ) లో పేర్కొన్న ప్రకారం, బ్యాంకింగ్ చట్టాల (సవరణ) చట్టం-2025 (2025కు చెందిన 16)లోని 3, 4, 5, 15, 16, 17, 18, 19వ సెక్షన్ల నిబంధనలు ఆగస్టు 1 నుంచి అమలులోకి రానున్నాయని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
i. పైన ప్రస్తావించిన నిబంధనలు ‘వాస్తవ వడ్డీ’ పరిధిని రూ.5లక్షల నుంచి రూ.2 కోట్లకు పెంచుతాయి. దీంతో, 1968 నుంచి మార్పు లేకుండా ఉన్న పరిమితిని సవరించినట్లయింది.
ii. దీనికి అదనంగా, ఈ నిబంధనలు కోఆపరేటివ్ బ్యాంకులలో డైరెక్టర్ల పదవీకాలాన్ని 97వ రాజ్యాంగ సవరణకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దుతాయి. గరిష్ఠ పదవీకాలాన్ని 8 సంవత్సరాల నుంచి 10 సంవత్సరాలకు (చైర్ పర్సన్, పూర్తి కాలపు డైరెక్టర్ మినహా) పెంచుతాయి.
iii. క్లెయిమ్ చేయని షేర్లను, వడ్డీని, గడువు తీరిన బాండ్ల సొమ్మును ఇన్వెస్టర్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ప్రొటెక్షన్ ఫండ్ (ఐఈపీఎఫ్)కు బదలాయించడానికి ఇకపై ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలకు (పీఎస్‌బీస్) అనుమతిస్తారు. ఈ విధంగా పీఎస్‌బీలు కూడా కంపెనీల చట్టం పరిధిలో కంపెనీలు పాటిస్తున్న పద్ధతులను అనుసరించగలుగుతాయి. ఈ సవరణలు స్టాచ్యూటరీ ఆడిటర్లకు పారితోషికాన్ని ఇచ్చే, మంచి సామర్థ్యం కలిగిన ఆడిట్ వృత్తినిపుణులను నియమించుకొనే, ఆడిట్ ప్రమాణాలను మెరుగుపరిచే అధికారాలను పీఎస్‌బీలకు కల్పిస్తాయి.
ఈ నిబంధనలు అమలులోకి వస్తే భారతీయ బ్యాంకింగ్ రంగంలో చట్టపరమైన, నియంత్రణ సంబంధమైన, పరిపాలన స్వరూపాన్ని పటిష్ఠపరిచే దిశగా ఒక కీలక అడుగును వేస్తున్నట్లయింది.

Ministry of Finance
Key Provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 to come into effect from 1st August 2025
Banking Laws (Amendment) Act, 2025 aims to enhance bank governance, safeguard depositors, improve PSB audits, and align cooperative banks with constitutional norms.
30 JUL 2025 7:56PM by PIB Delhi
The Key Provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 will come into effect from 1st August 2025. The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 was notified on 15th April 2025 (Gazette Notification link attached below). It contains a total of 19 amendments across five legislations—the Reserve Bank of India Act, 1934, Banking Regulation Act, 1949, State Bank of India Act, 1955 and Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970 and 1980.
The notification said that the provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 “shall come into force on such date as the Central Government may, by notification in the Official Gazette, appoint” and different dates may be appointed for different provisions of the Act.
Accordingly, the Central Government appointed 1st August 2025 as the date on which the provisions of sections 3, 4, 5, 15, 16, 17, 18, 19, and 20 of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 (16 of 2025) shall come into force, as notified through Gazette Notification S.O. 3494(E) dated 29th July 2025 (link attached below).
The amendments aim to:
1. Redefine the threshold of ‘substantial interest’ from ₹5 lakh to ₹2 crore, revising a limit that has remained unchanged since 1968.
2. Align director tenures in cooperative banks with the 97th Constitutional Amendment by increasing the maximum tenure from 8 years to 10 years (excluding the chairperson and whole-time director).
3. Public sector banks (PSBs) will now be permitted to transfer unclaimed shares, interest, and bond redemption amounts to the Investor Education and Protection Fund (IEPF), bringing them in line with practices followed by companies under the Companies Act. The amendments also empower PSBs to offer remuneration to statutory auditors, facilitating the engagement of high-quality audit professionals and enhancing audit standards.
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 seeks to improve governance standards in the banking sector, ensure enhanced protection for depositors and investors, improve audit quality in public sector banks, and increase the tenure of directors (other than the chairperson and whole-time directors) in cooperative banks.
The implementation of these provisions marks a significant step towards strengthening the legal, regulatory, and governance framework of the Indian Banking Sector.
Link for Gazette Notification dated 15th April 2025
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
Link for Gazette Notification S.O. 3494(E) dated 29th July 2025: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2025/265059.pdf