નાણા મંત્રાલય
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 ની મુખ્ય જોગવાઈઓ 1 ઓગસ્ટ 2025 થી અમલમાં આવશે
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 નો ઉદ્દેશ્ય બેંક શાસન વધારવા, થાપણદારોનું રક્ષણ કરવા, પીએસબી ઓડિટમાં સુધારો કરવા અને સહકારી બેંકોને બંધારણીય ધોરણો સાથે સંરેખિત કરવાનો છે
30 JUL 2025 7:56PM by PIB Ahmedabad
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 15 એપ્રિલ 2025 ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં પાંચ કાયદાઓમાં કુલ 19 સુધારાઓ હતા - રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા એક્ટ, 1934, બેંકિંગ રેગ્યુલેશન એક્ટ, 1449, સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા એક્ટ, 1955 અને બેંકિંગ કંપનીઓ (ઉપયોગ અને હસ્તાંતરણ) એક્ટ, 1970 અને 1980.
બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં શાસન ધોરણોને સુધારવા, થાપણદારો અને રોકાણકારો માટે વધુ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોમાં ઓડિટ ગુણવત્તા સુધારવા અને સહકારી બેંકોમાં ડિરેક્ટરો (ચેરપર્સન અને પૂર્ણ-સમય ડિરેક્ટરો સિવાય)નો કાર્યકાળ વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે.
કેન્દ્ર સરકારે 1 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ બેંકિંગ કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2025 (2025 નો 16) ની કલમ 3, 4, 5, 15, 16, 17, 18, 19 અને 20 ની જોગવાઈઓ અમલમાં આવશે તે તારીખ તરીકે સૂચિત કર્યું, જે 29 જુલાઈ 2025 ના રોજ ગેઝેટ સૂચના SO 3494(E) દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉપરોક્ત જોગવાઈઓનો ઉદ્દેશ્ય 'નોંધપાત્ર વ્યાજ' ની મર્યાદાને ₹5 લાખથી ₹2 કરોડ સુધી ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાનો છે, જે 1968 થી યથાવત રહેલી મર્યાદામાં સુધારો કરે છે.
વધુમાં, આ જોગવાઈઓ સહકારી બેંકોમાં ડિરેક્ટરના કાર્યકાળને 97માં બંધારણીય સુધારા સાથે સુસંગત બનાવે છે, જેમાં મહત્તમ કાર્યકાળ 8 વર્ષથી વધારીને 10 વર્ષ (ચેરપર્સન અને પૂર્ણ-સમય ડિરેક્ટર સિવાય) કરવામાં આવે છે.
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (PSBs) ને હવે દાવો ન કરાયેલા શેર, વ્યાજ અને બોન્ડ રિડેમ્પશન રકમ રોકાણકાર શિક્ષણ અને સુરક્ષા ભંડોળ (IEPF) માં ટ્રાન્સફર કરવાની પરવાનગી આપવામાં આવશે, જે તેમને કંપની કાયદા હેઠળ કંપનીઓ દ્વારા અનુસરવામાં આવતી પ્રથાઓ સાથે સુસંગત બનાવશે. આ સુધારાઓ PSBs ને વૈધાનિક ઓડિટરોને મહેનતાણું ઓફર કરવાની પણ સત્તા આપે છે, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઓડિટ વ્યાવસાયિકોની સંલગ્નતાને સરળ બનાવે છે અને ઓડિટ ધોરણોને વધારે છે.
આ જોગવાઈઓનો અમલ ભારતીય બેંકિંગ ક્ષેત્રના કાનૂની, નિયમનકારી અને શાસન માળખાને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Finance
Key Provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 to come into effect from 1st August 2025
Banking Laws (Amendment) Act, 2025 aims to enhance bank governance, safeguard depositors, improve PSB audits, and align cooperative banks with constitutional norms.
30 JUL 2025 7:56PM by PIB Delhi
The Key Provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 will come into effect from 1st August 2025. The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 was notified on 15th April 2025 (Gazette Notification link attached below). It contains a total of 19 amendments across five legislations—the Reserve Bank of India Act, 1934, Banking Regulation Act, 1949, State Bank of India Act, 1955 and Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970 and 1980.
The notification said that the provisions of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 “shall come into force on such date as the Central Government may, by notification in the Official Gazette, appoint” and different dates may be appointed for different provisions of the Act.
Accordingly, the Central Government appointed 1st August 2025 as the date on which the provisions of sections 3, 4, 5, 15, 16, 17, 18, 19, and 20 of the Banking Laws (Amendment) Act, 2025 (16 of 2025) shall come into force, as notified through Gazette Notification S.O. 3494(E) dated 29th July 2025 (link attached below).
The amendments aim to:
1. Redefine the threshold of ‘substantial interest’ from ₹5 lakh to ₹2 crore, revising a limit that has remained unchanged since 1968.
2. Align director tenures in cooperative banks with the 97th Constitutional Amendment by increasing the maximum tenure from 8 years to 10 years (excluding the chairperson and whole-time director).
3. Public sector banks (PSBs) will now be permitted to transfer unclaimed shares, interest, and bond redemption amounts to the Investor Education and Protection Fund (IEPF), bringing them in line with practices followed by companies under the Companies Act. The amendments also empower PSBs to offer remuneration to statutory auditors, facilitating the engagement of high-quality audit professionals and enhancing audit standards.
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 seeks to improve governance standards in the banking sector, ensure enhanced protection for depositors and investors, improve audit quality in public sector banks, and increase the tenure of directors (other than the chairperson and whole-time directors) in cooperative banks.
The implementation of these provisions marks a significant step towards strengthening the legal, regulatory, and governance framework of the Indian Banking Sector.
Link for Gazette Notification dated 15th April 2025
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
Link for Gazette Notification S.O. 3494(E) dated 29th July 2025: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2025/265059.pdf