ग्रामीण विकास मंत्रालय
महिला बचत गटांना वितरित कर्ज 11 लाख कोटी रुपयांच्या टप्प्यावर
ग्रामीण आर्थिक सक्षमीकरणातील एक ऐतिहासिक टप्पा
29 JUL 2025 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जुलै 2025
ग्रामीण विकास मंत्रालयाने दीनदयाळ अंत्योदय योजना - राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान (डीएवाय-एनआरएलएम) अंतर्गत एक महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठला आहे. या योजनेअंतर्गत औपचारिक वित्तीय संस्थांद्वारे महिला बचत गटांना 11 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त कर्ज वितरित करण्यात आले आहे.
हा महत्त्वाचा टप्पा बँकिंग क्षेत्राच्या अपार सहकार्यामुळे घडता आला असून सर्वसमावेशक विकास, महिलांचे सक्षमीकरण आणि ग्रामीण पातळीवर आर्थिक सक्षमतेसाठी सरकारच्या दृढ वचनबद्धतेचे हे प्रतीक आहे.
दीनदयाळ अंत्योदय योजना - राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियानाचे मुख्य उद्दिष्ट गरीब महिलांना मजबूत सामुदायिक संस्थांमध्ये संघटित करून आणि त्यांच्या उपजीविकेला आधार देत ग्रामीण गरिबी दूर करण्याचे आहे. ग्रामीण भागात कर्ज वितरणासाठी हे बचत गट महत्त्वाचे माध्यम ठरले असून ते अर्थपूर्ण आर्थिक समावेशन सुलभ करत आहेत आणि महिलांच्या नेतृत्वाखालील उद्योगांना प्रोत्साहन देत आहेत. या सातत्यपूर्ण कर्ज प्रवाहामुळे ग्रामीण महिलांचा उद्योजकीय आत्मविश्वास वाढला असून त्यांनी स्वतःचे उत्पन्न देणारे उपक्रम सुरू करून त्यांचा विस्तार करण्यास सक्षम बनल्या आहेत.
ही यशोगाथा शक्य झाली की बँकिंग क्षेत्रातील सहकार्यामुळे. बँकांनी कोट्यवधी महिलांची स्वप्ने सध्या उतरवण्यासाठी वित्तीय आधार दिला. बँकिंग क्षेत्राच्या योगदानाने महिला बचत गट चळवळीला बळकटी दिली आहे आणि सामूहिक स्वप्नांपासून आर्थिक स्वावलंबनाकडे जाण्याचा प्रवास वेगाने पार केला आहे.
बँक सखींचे योगदान - बँक सखी म्हणून काम करणाऱ्या बचत गटातील महिला सदस्यांनी बँकिंग प्रतिनिधी म्हणून महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. कर्ज मिळवून देणे, कर्ज परतफेडीसाठी मदत करणे, दस्तऐवजीकरण आणि व्यवहार सुलभ करणे यामध्ये त्या बचत गट आणि औपचारिक बँकिंग संस्थांमधील विश्वसनीय संपर्क म्हणून काम करत आहेत.
दीनदयाळ अंत्योदय योजना - राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान आणि लखपती दीदी योजनेसारख्या उपक्रमांद्वारे बचत गट चळवळ लाखो महिलांना सक्षम बनवत आहे. 11 लाख कोटी रुपयांच्या या कर्ज वितरणामागे तारणमुक्त कर्ज सुविधा, व्याज सवलत, आर्थिक सहाय्य अशा उपक्रमांचा हातभार आहे. विशेष म्हणजे बचत गटांचे कर्ज परतफेडीचे प्रमाण 98% हून अधिक आहे.
बँका आणि बँक सखी यांचे महत्वपूर्ण योगदान
येथे हे नमूद केले पाहिजे की बँकांनी प्राधान्य क्षेत्रातील कर्जाच्या माध्यमातून बचत बचत गट सदस्यांना वित्तीय सेवा मिळणे सुलभ केले आहे आणि कर्ज प्रक्रिया सरल तसेच पारदर्शक बनवली आहे. दुसरीकडे बँक सखींनी बँक व्यवहार, दस्तऐवजीकरण, कर्जासाठी अर्ज करणे यामध्ये बचत गट सदस्यांना मदत केली. त्यांनी विमा, निवृत्तीवेतन योजनेविषयी जागरूकता निर्माण केली, आधार आणि मोबाईल संलग्नता सुलभ केली. वेळेवर कर्ज परतफेड करण्यासाठी समुदाय-आधारित वसुली यंत्रणा देखील मजबूत केल्या.
ही कामगिरी केवळ आकडेवारी नाही तर हे त्या क्षमतेचे प्रतिबिंब आहे जेव्हा महिलांना विश्वास, साधने आणि संधी देऊन सक्षम केले जाते तेव्हा प्रकट होणाऱ्या त्यांच्या क्षमतेचा उत्सव आहे. या यशाचा उपयोग करून आपण ग्रामीण भारत अधिक समावेशक आणि सक्षम बनवू शकतो.

Ministry of Rural Development
Credit Disbursed to Women Self-Help Groups reaches Rs.11 Lakh Crore
A Historic Milestone in Rural Financial Empowerment
29 JUL 2025 2:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development has achieved a significant milestone under the Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), disbursing over Rs.11 lakh crore in credit to women Self-Help Groups (SHGs) through formal financial institutions.
This landmark accomplishment, made possible by the unwavering support of the banking fraternity, reflects the Government's firm commitment to inclusive development, women’s empowerment, and strengthening grassroots financial resilience.
DAY-NRLM’s core model aims to eliminate rural poverty by organizing poor women into robust community institutions and supporting their livelihoods. The SHGs have become essential conduits for credit delivery in rural areas—facilitating meaningful financial inclusion and nurturing women-led enterprises. This sustained flow of credit underscores the entrepreneurial drive of rural women, enabling them to establish and expand income-generating ventures.
This remarkable success would not have been possible without committed banking partners, who helped turn the aspirations of crores of women into thriving livelihoods. Their contribution has fortified the SHG movement and accelerated the journey from collective dreams to economic self-reliance.
The dedicated Bank Sakhis — SHG women members who serve as banking agents – also played a key role in this task. Their tireless efforts in credit facilitation and repayment support have been instrumental, acting as trusted liaisons between SHGs and formal banking institutions.
The SHG movement, through initiatives like DAY-NRLM and the Lakhpati Didi scheme, continues to empower millions of women. This Rs.11 lakh crore disbursement figure highlights the success of initiatives offering collateral-free loans, interest subventions and other financial assistance — backed by an exceptional repayment rate of over 98 percent.
Key Contributions of Banks and Bank Sakhis
It may be mentioned here that the banks have extended loans and financial services under priority sector lending and also simplified the credit access and procedures for SHG members. On the other hand, the Bank Sakhis supported
the members with banking transactions, documentation, and loan applications, promoted the financial literacy and awareness of schemes like insurance and pensions, facilitated Aadhaar and mobile seeding for bank accounts, strengthened community-based recovery mechanisms for timely loan repayment.
This achievement is more than a statistic—it’s a celebration of the potential unleashed when women are empowered with trust, tools, and opportunity. Together, it will help in building a more inclusive and resilient rural India.