ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾದ ಸಾಲ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
29 JUL 2025 2:28PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್.ಆರ್.ಎಲ್.ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ (ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ) 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲವನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸಾಧನೆಯು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
DAY-NRLM ನ ಪ್ರಮುಖ ಮಾದರಿಯು ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ದೃಢವಾದ ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಸಂಘಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಸ್.ಎಚ್. ಜಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ - ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ನಿರಂತರ ಸಾಲದ ಹರಿವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಬದ್ಧ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪಾಲುದಾರರಿಲ್ಲದೆ ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯು ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕನಸುಗಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೆಡೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸಮರ್ಪಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿಗಳು - ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಏಜೆಂಟರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು - ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಪಾವತಿ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಅವರ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ, ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಂಪರ್ಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
DAY-NRLM ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ ಆಂದೋಲನವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿತರಣಾ ಅಂಕಿಅಂಶವು ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳು, ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ - ಇದು ಶೇಕಡಾ 98ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಸಾಧಾರಣ ಮರುಪಾವತಿ ದರದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಗಳು
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಲ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು, ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಅರ್ಜಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸದಸ್ಯರು, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದರು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಸೀಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದರು. ಸಮಯೋಚಿತ ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಸೂಲಾತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಸಾಧನೆಯು ಅಂಕಿಅಂಶಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ - ಇದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನಂಬಿಕೆ, ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಶಕ್ತರಾದಾಗ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Rural Development
Credit Disbursed to Women Self-Help Groups reaches Rs.11 Lakh Crore
A Historic Milestone in Rural Financial Empowerment
29 JUL 2025 2:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development has achieved a significant milestone under the Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), disbursing over Rs.11 lakh crore in credit to women Self-Help Groups (SHGs) through formal financial institutions.
This landmark accomplishment, made possible by the unwavering support of the banking fraternity, reflects the Government's firm commitment to inclusive development, women’s empowerment, and strengthening grassroots financial resilience.
DAY-NRLM’s core model aims to eliminate rural poverty by organizing poor women into robust community institutions and supporting their livelihoods. The SHGs have become essential conduits for credit delivery in rural areas—facilitating meaningful financial inclusion and nurturing women-led enterprises. This sustained flow of credit underscores the entrepreneurial drive of rural women, enabling them to establish and expand income-generating ventures.
This remarkable success would not have been possible without committed banking partners, who helped turn the aspirations of crores of women into thriving livelihoods. Their contribution has fortified the SHG movement and accelerated the journey from collective dreams to economic self-reliance.
The dedicated Bank Sakhis — SHG women members who serve as banking agents – also played a key role in this task. Their tireless efforts in credit facilitation and repayment support have been instrumental, acting as trusted liaisons between SHGs and formal banking institutions.
The SHG movement, through initiatives like DAY-NRLM and the Lakhpati Didi scheme, continues to empower millions of women. This Rs.11 lakh crore disbursement figure highlights the success of initiatives offering collateral-free loans, interest subventions and other financial assistance — backed by an exceptional repayment rate of over 98 percent.
Key Contributions of Banks and Bank Sakhis
It may be mentioned here that the banks have extended loans and financial services under priority sector lending and also simplified the credit access and procedures for SHG members. On the other hand, the Bank Sakhis supported
the members with banking transactions, documentation, and loan applications, promoted the financial literacy and awareness of schemes like insurance and pensions, facilitated Aadhaar and mobile seeding for bank accounts, strengthened community-based recovery mechanisms for timely loan repayment.
This achievement is more than a statistic—it’s a celebration of the potential unleashed when women are empowered with trust, tools, and opportunity. Together, it will help in building a more inclusive and resilient rural India.