Ministry of Defence
PM Modi-led Govt is committed to eradicate terrorism in all its forms & manifestations: Raksha Mantri in Rajya Sabha
“Operation Sindoor has turned a vulnerable citizen of a soft country into a proud citizen of a strong nation”
“The day is not far when PoK will become a part of India again”
Shri Rajnath Singh calls for a permanent solution to terrorism for collective peace, development & prosperity
“India is internationally recognised as Mother of Democracy & Pakistan as Father of Global Terrorism”
“Pakistan and anyone who tries to cast an evil eye must remember that India possesses the strength & capability to tackle every situation”
29 JUL 2025 5:15PM by PIB Delhi
“Today, India is capable of going to the root of terrorism and uprooting it,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the Rajya Sabha on July 29, 2025, while reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to completely eradicate the menace in all its forms and manifestations. Raksha Mantri asserted that the Government has adopted a new strategy to strengthen national security and, at the same time, effectively deal with terrorism. He described Operation Sindoor as a demonstration of India’s military capability, national resolve, morality and political acumen, which has turned a vulnerable citizen of a soft country into a proud citizen of a strong nation.
Raksha Mantri emphasised that the Government is not only safeguarding the borders, but is also creating a system that is making the nation strong from the strategic, economic and technological point of view. “Under PM Modi’s leadership, India no longer tolerates, it gives a befitting reply. It is not going to bow down to any kind of nuclear blackmailing or other pressures,” he said.
Shri Rajnath Singh reiterated that Operation Sindoor has only been halted, and not ended, and if Pakistan again tries to carry out any nefarious act, India is fully prepared for an even more intense and decisive action. “Pakistan and anyone who tries to cast an evil eye must remember that the Indian Armed Forces possess the strength and capability to deal with every situation,” he said.
On the comments made by certain quarters that India should have reclaimed PoK during Operation Sindoor, Raksha Mantri stated that “the day is not far when the people of PoK will become a part of India again”.
Shri Rajnath Singh called for a permanent solution to terrorism, terming the menace as an epidemic, which is destined to perish, but cannot be left to die its own death as its existence continues to challenge collective peace, development and prosperity. He emphasised that no religious, ideological or political reason can justify terrorism as nothing can be achieved through bloodshed and violence.
Raksha Mantri pointed out that India and Pakistan gained independence at the same time, but today India is internationally recognised as “the Mother of Democracy” and Pakistan as “the Father of Global Terrorism”. He stated that Pakistan has always harboured terrorists, and Pahalgam is just one example of the long list of crimes committed by Pakistan-backed terrorists.
“Pakistan always tries to justify terrorism. Therefore, it is important that in the fight against terrorism, we eliminate not only the terrorists but also the entire terror infrastructure. This is why our Prime Minister has said that Operation Sindoor is still going on,” said Shri Rajnath Singh.
Describing Pakistan as a nursery of terrorism, which must not be nourished, Raksha Mantri called upon the international community to stop foreign funding. He said funding Pakistan means funding the infrastructure of terrorism. On the appointment of Pakistan as the Vice-Chair of the Counter-Terrorism Panel by the United Nations Security Council, Shri Rajnath Singh stated that the panel was formed after the 9/11 attacks and it was well-known that Pakistan had sheltered the mastermind of the attack. He stated that the decision was similar to “making the cat guarding milk”.
Shri Rajnath Singh added that declared terrorists such as Hafiz Saeed and Masood Azhar roam around freely in Pakistan and senior officers of the Pakistan Army are seen attending the funerals of terrorists. It is a mockery of the global fight against terrorism that Pakistan is expected to lead the global community against terrorism, he said.
Raksha Mantri stated that the rulers/leaders of Pakistan have put their citizens, who themselves want an end to terrorism, on the path of destruction. He reiterated that Pakistan should seek India’s help if it is unable to take effective action against terrorism. “Indian Armed Forces are capable of taking effective action against terrorism on either side of the border. Pakistan witnessed it during Operation Sindoor, but it is stubborn. Therefore, it is necessary for the world to put every kind of strategic, diplomatic and economic pressure on Pakistan to end terrorism,” he said.
Raksha Mantri congratulated the Indian Army and other security forces for neutralising three terrorists of TRF in Jammu & Kashmir yesterday. “TRF terrorists had brutally killed 26 innocent people in Pahalgam on April 22, 2025. In the investigation conducted after the attack, our security agencies found a number of important clues, on the basis of which a counter-terrorist operation was launched. Forensic analysis of the weapons carried by the terrorists makes it clear that they were used during the Pahalgam attack. The role of our Armed Forces and other security forces in India’s ensuring internal and external security cannot be appreciated enough,” he said.
“The Pahalgam terror attack showed that an attempt was made to break India through terrorism from across the border. On May 06 & 07, 2025, the Indian Armed Forces launched Operation Sindoor, which was not just a military action, but an effective demonstration of the Government’s policy against terrorism and its commitment towards ensuring India’s sovereignty… Our military leadership not only showed its maturity but also demonstrated the strategic wisdom which is expected from a responsible power like India,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri termed the defence sector as one of the strongest pillars of Aatmanirbhar Bharat as the nation is indigenously manufacturing defence equipment, such as aircraft carriers, fighter planes and missiles. “Earlier, we were completely dependent on foreign countries for our defence equipment, but today India is rapidly becoming Aatmanirbhar in defence. Our forces not only have imported weapons, but also missiles, tanks, and other systems and platforms made in India. Our missiles such as Agni, Prithvi, BrahMos are ready to answer the enemy today, and all these are made in India,” he said.
Enumerating the remarkable changes being brought about in the defence sector in the last 11 years under the leadership of PM Modi, Raksha Mantri stated that the defence budget, which was Rs 2,53,346 crore in Financial Year (FY) 2013-14, has increased almost three times to Rs 6,21,941 crore in FY 2024-25. He added that defence exports have risen by almost 35 times compared to 2014. “In FY 2013-14, defence exports were only Rs 686 crore, that have increased to Rs 23,622 crore in FY 2024-25. Made in India defence products are being exported to about 100 countries. The exports target is to reach Rs 30,000 crore this year and Rs 50,000 crore by 2029. I am confident that we will definitely achieve this target,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the Government has allowed emergency procurement to strengthen the Armed Forces to deal with any unforeseen situation.

संरक्षण मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार सर्व प्रकारच्या दहशतवादाचे उच्चाटन करण्यासाठी वचनबद्ध : राज्यसभेत संरक्षण मंत्र्यांची ग्वाही
“पाकिस्तानव्याप्त काश्‍मीर पुन्हा भारताचा भाग होईल, आता तो दिवस दूर नाही”
सामूहिक शांतता, विकास आणि समृद्धीसाठी दहशतवादावर कायमस्वरूपी तोडगा काढण्याचे राजनाथ सिंह यांनी केले आवाहन
“भारताची ओळख आंतरराष्ट्रीय स्तरावर लोकशाहीची जननी अशी; तर पाकिस्तानचा जागतिक दहशतवादाचा जनक असा परिचय”
“पाकिस्तान आणि वाईट नजरेने पाहण्याचा प्रयत्न करणाऱ्या प्रत्येकाने हे लक्षात ठेवावे की, भारताकडे प्रत्येक परिस्थितीला तोंड देण्याची ताकद आणि क्षमता आहे”
29 JUL 2025 8:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जुलै 2025
“आज, भारत दहशतवादाच्या मुळाशी जाऊन त्याचे संपूर्ण उच्चाटन करण्यास सक्षम आहे,” असे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी आज- 29 जुलै 2025 रोजी राज्यसभेत स्पष्‍ट केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार सर्व स्वरूपातील दहशतवादाचे पूर्णपणे उच्चाटन करण्यासाठी वचनबद्ध आहे, असे संरक्षणमंत्र्यांनी सांगितले. सरकारने राष्ट्रीय सुरक्षा मजबूत करण्यासाठी आणि दहशतवादाचा प्रभावीपणे सामना करण्यासाठी एक नवीन रणनीती स्वीकारली आहे. त्यांनी ‘ऑपरेशन सिंदूर’ हे भारताच्या लष्करी क्षमता, राष्ट्रीय दृढनिश्चय, नैतिकता आणि राजकीय सजग बुद्धीचे प्रदर्शन असल्याचे स्पष्‍ट केले.
संरक्षणमंत्र्यांनी यावर भर दिला की, सरकार केवळ सीमांचे रक्षण करत नाही तर एक अशी व्यवस्था देखील तयार करत आहे जी राष्ट्राला धोरणात्मक, आर्थिक आणि तांत्रिक दृष्टिकोनातून मजबूत बनवत आहे. “पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, भारत आता काहीही सहन करत नाही,तर तो योग्य प्रत्युत्तर देतो. कोणत्याही प्रकारच्या आण्विक हल्ल्याची भीती दाखवली गेली किंवा इतर कोणत्याही प्रकारचा दबाव टाकला तरी भारत आता कुणापुढेही झुकणार नाही,” असे ते म्हणाले.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी पुनरुच्चार केला की, ऑपरेशन सिंदूर फक्त काही काळासाठी थांबवण्यात आले आहे, ही मोहीम संपलेली नाही आणि जर पाकिस्तानने पुन्हा कोणतीही आगळीक करण्याचा प्रयत्न केला तर भारत आणखी तीव्र आणि निर्णायक कारवाईसाठी पूर्णपणे सज्ज आहे. "पाकिस्तान किंवा इतर जो कोणी वाईट हेतून देशाकडे पाहण्याचा प्रयत्न करेल; त्याने हे लक्षात ठेवले पाहिजे की, भारतीय सशस्त्र दलांकडे प्रत्येक परिस्थितीला तोंड देण्याची ताकद आणि क्षमता आहे," असे ते म्हणाले.
ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान भारताने पाकव्याप्त काश्मीर पुन्हा ताब्यात घ्यायला हवा होता अशा काही गटांनी केलेल्या टिप्पण्यांवर, संरक्षण मंत्री म्हणाले की, “तो दिवस दूर नाही जेव्हा पाकव्याप्त काश्मीरचे लोक पुन्हा भारताचा भाग बनतील”.
राजनाथ सिंह यांनी दहशतवादावर कायमस्वरूपी तोडगा काढण्याचे आवाहन केले. त्यांनी दहशतवादाला एक महामारी म्हणून संबोधले. ‘दहशतवाद नष्ट होणारच आहे, पण तो आपोआप संपेल म्हणून स्वस्थ बसून चालणार नाही कारण त्याचे अस्तित्वच सामूहिक शांतता प्रगती आणि समृद्धीला आव्हान देते’ असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. कोणतेही धार्मिक, वैचारिक किंवा राजकीय कारण दहशतवादाला योग्य ठरवू शकत नाही कारण रक्तपात आणि हिंसाचारातून काहीही साध्य होऊ शकत नाही, यावर राजनाथ सिंह यांनी भर दिला.
संरक्षण मंत्री यांनी निदर्शनास आणून दिले की भारत आणि पाकिस्तानला एकाच वेळी स्वातंत्र्य मिळाले, परंतु आज भारताला आंतरराष्ट्रीय स्तरावर "लोकशाहीची जननी" ओळख मिळाली आहे तर पाकिस्तानला "जागतिक दहशतवादाचा जनक" म्हणून ओळखले जाते. पाकिस्तानने नेहमीच दहशतवाद्यांना आश्रय दिला आहे आणि पहलगाम हे पाकिस्तान समर्थित दहशतवाद्यांनी केलेल्या गुन्ह्यांच्या लांब यादीचे हे केवळ एक उदाहरण आहे, असेही ते म्हणाले.
"पाकिस्तान नेहमीच दहशतवादाला समर्थन देण्याचा प्रयत्न करतो. म्हणूनच, दहशतवादाविरुद्धच्या लढाईत केवळ दहशतवाद्यांचाच नव्हे तर संपूर्ण दहशतवादी पायाभूत सुविधांचा नाश करणे महत्त्वाचे आहे. म्हणूनच आपले पंतप्रधान म्हणतात की, “ऑपरेशन सिंदूर अजूनही सुरूच आहे," असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
संरक्षण मंत्र्यांनी, पाकिस्तानला दहशतवादाचे पाळणाघर संबोधत त्याचे पोषण केले जाऊ नये, असे सांगून आंतरराष्ट्रीय समुदायाला परदेशी निधी थांबवण्याचे आवाहन केले. पाकिस्तानला निधी देणे म्हणजे दहशतवादाच्या पायाभूत सुविधांना निधी देणे होय, असेही त्यांनी सांगितले. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेने पाकिस्तानला दहशतवादविरोधी पॅनेलचे उपाध्यक्ष म्हणून नियुक्त केल्याबद्दल बोलताना राजनाथ सिंह म्हणाले की 9/11 च्या हल्ल्यानंतर या पॅनेलची स्थापना करण्यात आली होती आणि हे सर्वश्रुत आहे की त्या हल्ल्याचा मास्टरमाइंड पाकिस्तान मध्ये लपून बसलेला होता. हा निर्णय म्हणजे "दुधाचे रक्षण करण्यासाठी मांजरीला नेमणे” असल्याचे संरक्षण मंत्री म्हणाले.
राजनाथ सिंह पुढे म्हणाले की हाफिज सईद आणि मसूद अझहर यांसारखे घोषित दहशतवादी पाकिस्तानमध्ये मुक्तपणे फिरत आहेत. पाकिस्तानी लष्कराचे वरिष्ठ अधिकारी दहशतवाद्यांच्या अंत्यसंस्कारात सहभागी होताना दिसतात. दहशतवादाविरुद्धच्या जागतिक लढाईची ही थट्टाच आहे की, दहशतवाद्यांना आश्रय देणाऱ्या पाकिस्तान कडून आंतरराष्ट्रीय समुदायाने दहशतवादाविरुद्ध नेतृत्वाची अपेक्षा करावी,” असे ते म्हणाले.
संरक्षण मंत्री म्हणले, “पाकिस्तानच्या नेतृत्वाने त्यांच्या नागरिकांना विनाशाच्या वाटेवर ढकलले आहे, जे स्वतः आपल्या देशातून दहशतवादाचा अंत होण्याची अपेक्षा बाळगून आहेत.” त्यांनी पुन्हा स्पष्ट केले की, “जर पाकिस्तान दहशतवादावर प्रभावी कारवाई करू शकत नसेल, तर त्याने भारताची मदत घ्यावी. भारतीय सशस्त्र दल दहशतवादाविरुद्ध सीमेबाहेर आणि सीमेसमोरही प्रभावी कारवाई करण्यास सक्षम आहे. पाकिस्तानने ही क्षमता ‘ऑपरेशन सिंदूर’ दरम्यान पाहिली आहे. पाकिस्तानमधील दहशतवाद संपवण्यासाठी जागतिक समुदायाने सर्व प्रकारचे धोरणात्मक, राजकीय आणि आर्थिक दडपण आणणे आवश्यक आहे,” असे ते म्हणाले.
सुरक्षा दलांनी काल जम्मू आणि काश्मीरमध्ये टीआरएफचे (द रेसिस्टन्स फ्रंट) तीन दहशतवादी ठार केल्याबद्दल संरक्षण मंत्र्यांनी भारतीय लष्कर आणि इतर सुरक्षा दलांचे अभिनंदन केले. “या टीआरएफ दहशतवाद्यांनी 22 एप्रिल 2025 रोजी पहलगाम येथे 26 निष्पाप नागरिकांची अमानुष हत्या केली होती. या हल्ल्यानंतरच्या तपासात आपल्या सुरक्षा यंत्रणांना अनेक महत्त्वाच्या धागेदोरे सापडले, त्याच आधारे प्रत्युत्तर म्हणून दहशतवादविरोधी कारवाई करण्यात आली. या दहशतवाद्यांकडून सापडलेल्या शस्त्रास्त्रांचे फॉरेन्सिक विश्लेषण स्पष्टपणे दाखवते की तीच शस्त्रे पहलगाम हल्ल्यात वापरण्यात आली होती. देशाच्या अंतर्गत आणि बाह्य सुरक्षेसाठी आपल्या सशस्त्र दलांचे आणि सुरक्षा यंत्रणांचे योगदान अपार आहे,” असे त्यांनी सांगितले.
“पहलगाम दहशतवादी हल्ल्याने दाखवून दिले की, सीमेपलीकडून भारताला तोडण्याचा प्रयत्न करण्यात आला होता. 6 आणि 7 मे 2025 रोजी भारतीय सशस्त्र दलांनी ‘ऑपरेशन सिंदूर’ राबवले, जी केवळ एक लष्करी कारवाई म्हणून मर्यादित नव्हती, तर दहशतवादाविरुद्ध भारत सरकारच्या धोरणाचे आणि भारताच्या सार्वभौमत्वाविषयीच्या वचनबद्धतेचे प्रभावी दर्शन होते… आपल्या लष्करी नेतृत्वाने केवळ प्रगल्भताच दाखवली नाही, तर जबाबदार जागतिक शक्ती म्हणून भारताकडून अपेक्षित असलेले धोरणात्मक शहाणपणही दाखवून दिले,” असे राजनाथ सिंह यांनी सांगितले.
सिंह यांनी संरक्षण क्षेत्राला आत्मनिर्भर भारताचा एक बळकट स्तंभ म्हणून संबोधले आहे. भारतात आता विमानवाहू नौका, लढाऊ विमाने आणि क्षेपणास्त्रे यांसारखी संरक्षण उपकरणे स्वदेशी पद्धतीने तयार केली जात आहेत. पूर्वी आपल्याला संरक्षण उपकरणांसाठी इतर देशांवर अवलंबून राहावे लागत होते. परंतु, आज भारत संरक्षण क्षेत्रात वेगाने आत्मनिर्भर होत आहे, असे सिंह म्हणाले. आपल्या सशस्त्र दलांकडे केवळ आयात केलेलीच शस्त्रास्त्र नाहीत, तर क्षेपणास्त्रे, रणगाडे आणि इतर प्रणालीही आपल्या देशात तयार करण्यात आलेली आहे. आपली अग्नी, पृथ्वी, ब्रह्मोस यांसारखी क्षेपणास्त्रे शत्रूंना प्रत्युत्तर देण्यासाठी सज्ज आहेत त्यांची निर्मिती देखील देशातच झाली आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली गेल्या 11 वर्षांत संरक्षण क्षेत्रात घडवून आणलेल्या उल्लेखनीय बदलांचा उल्लेख करताना संरक्षणमंत्री म्हणाले की, वित्तीय वर्ष 2013-14 मध्ये 2,53,346 कोटी रुपये असलेल्या संरक्षण अर्थसंकल्पात तिप्पट वाढ होऊन वर्ष 2024-25 मध्ये जवळपास 6,21,941 कोटी रुपये झाला आहे. 2014 च्या तुलनेत संरक्षण निर्यातीमध्ये सुमारे 35 पट वाढली झाली असून, आर्थिक वर्ष 2013-14 मध्ये संरक्षण क्षेत्रातील निर्यात केवळ 686 कोटी रुपये होती, जी आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये वाढून 23,622 कोटी रुपये झाली आहे, असे सिंह यांनी सांगितले. ‘मेड इन इंडिया’ संरक्षण उत्पादने सुमारे 100 देशांमध्ये निर्यात केली जात आहेत. यावर्षी निर्यातीचे उद्दिष्ट 30 हजार कोटी रुपये असून, 2029 पर्यंत हे उद्दिष्ट 50 हजार कोटी रुपये ठेवण्यात आले आहे. हे उद्दिष्ट आपण निश्चितच साध्य करू, असा मला आत्मविश्वास आहे, असे राजनाथ सिंह यांनी म्हटले आहे. कोणतीही अनपेक्षित परिस्थिती उद्भवल्यास त्याला तोंड देण्यासाठी सशस्त्र दलांना बळकट करण्याच्या दृष्टीने सरकारने आपत्कालीन खरेदीला परवानगी दिली आहे, अशी माहिती सिंह यांनी यावेळी दिली.