Ministry of Defence
PM Modi-led Govt is committed to eradicate terrorism in all its forms & manifestations: Raksha Mantri in Rajya Sabha
“Operation Sindoor has turned a vulnerable citizen of a soft country into a proud citizen of a strong nation”
“The day is not far when PoK will become a part of India again”
Shri Rajnath Singh calls for a permanent solution to terrorism for collective peace, development & prosperity
“India is internationally recognised as Mother of Democracy & Pakistan as Father of Global Terrorism”
“Pakistan and anyone who tries to cast an evil eye must remember that India possesses the strength & capability to tackle every situation”
29 JUL 2025 5:15PM by PIB Delhi
“Today, India is capable of going to the root of terrorism and uprooting it,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the Rajya Sabha on July 29, 2025, while reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to completely eradicate the menace in all its forms and manifestations. Raksha Mantri asserted that the Government has adopted a new strategy to strengthen national security and, at the same time, effectively deal with terrorism. He described Operation Sindoor as a demonstration of India’s military capability, national resolve, morality and political acumen, which has turned a vulnerable citizen of a soft country into a proud citizen of a strong nation.
Raksha Mantri emphasised that the Government is not only safeguarding the borders, but is also creating a system that is making the nation strong from the strategic, economic and technological point of view. “Under PM Modi’s leadership, India no longer tolerates, it gives a befitting reply. It is not going to bow down to any kind of nuclear blackmailing or other pressures,” he said.
Shri Rajnath Singh reiterated that Operation Sindoor has only been halted, and not ended, and if Pakistan again tries to carry out any nefarious act, India is fully prepared for an even more intense and decisive action. “Pakistan and anyone who tries to cast an evil eye must remember that the Indian Armed Forces possess the strength and capability to deal with every situation,” he said.
On the comments made by certain quarters that India should have reclaimed PoK during Operation Sindoor, Raksha Mantri stated that “the day is not far when the people of PoK will become a part of India again”.
Shri Rajnath Singh called for a permanent solution to terrorism, terming the menace as an epidemic, which is destined to perish, but cannot be left to die its own death as its existence continues to challenge collective peace, development and prosperity. He emphasised that no religious, ideological or political reason can justify terrorism as nothing can be achieved through bloodshed and violence.
Raksha Mantri pointed out that India and Pakistan gained independence at the same time, but today India is internationally recognised as “the Mother of Democracy” and Pakistan as “the Father of Global Terrorism”. He stated that Pakistan has always harboured terrorists, and Pahalgam is just one example of the long list of crimes committed by Pakistan-backed terrorists.
“Pakistan always tries to justify terrorism. Therefore, it is important that in the fight against terrorism, we eliminate not only the terrorists but also the entire terror infrastructure. This is why our Prime Minister has said that Operation Sindoor is still going on,” said Shri Rajnath Singh.
Describing Pakistan as a nursery of terrorism, which must not be nourished, Raksha Mantri called upon the international community to stop foreign funding. He said funding Pakistan means funding the infrastructure of terrorism. On the appointment of Pakistan as the Vice-Chair of the Counter-Terrorism Panel by the United Nations Security Council, Shri Rajnath Singh stated that the panel was formed after the 9/11 attacks and it was well-known that Pakistan had sheltered the mastermind of the attack. He stated that the decision was similar to “making the cat guarding milk”.
Shri Rajnath Singh added that declared terrorists such as Hafiz Saeed and Masood Azhar roam around freely in Pakistan and senior officers of the Pakistan Army are seen attending the funerals of terrorists. It is a mockery of the global fight against terrorism that Pakistan is expected to lead the global community against terrorism, he said.
Raksha Mantri stated that the rulers/leaders of Pakistan have put their citizens, who themselves want an end to terrorism, on the path of destruction. He reiterated that Pakistan should seek India’s help if it is unable to take effective action against terrorism. “Indian Armed Forces are capable of taking effective action against terrorism on either side of the border. Pakistan witnessed it during Operation Sindoor, but it is stubborn. Therefore, it is necessary for the world to put every kind of strategic, diplomatic and economic pressure on Pakistan to end terrorism,” he said.
Raksha Mantri congratulated the Indian Army and other security forces for neutralising three terrorists of TRF in Jammu & Kashmir yesterday. “TRF terrorists had brutally killed 26 innocent people in Pahalgam on April 22, 2025. In the investigation conducted after the attack, our security agencies found a number of important clues, on the basis of which a counter-terrorist operation was launched. Forensic analysis of the weapons carried by the terrorists makes it clear that they were used during the Pahalgam attack. The role of our Armed Forces and other security forces in India’s ensuring internal and external security cannot be appreciated enough,” he said.
“The Pahalgam terror attack showed that an attempt was made to break India through terrorism from across the border. On May 06 & 07, 2025, the Indian Armed Forces launched Operation Sindoor, which was not just a military action, but an effective demonstration of the Government’s policy against terrorism and its commitment towards ensuring India’s sovereignty… Our military leadership not only showed its maturity but also demonstrated the strategic wisdom which is expected from a responsible power like India,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri termed the defence sector as one of the strongest pillars of Aatmanirbhar Bharat as the nation is indigenously manufacturing defence equipment, such as aircraft carriers, fighter planes and missiles. “Earlier, we were completely dependent on foreign countries for our defence equipment, but today India is rapidly becoming Aatmanirbhar in defence. Our forces not only have imported weapons, but also missiles, tanks, and other systems and platforms made in India. Our missiles such as Agni, Prithvi, BrahMos are ready to answer the enemy today, and all these are made in India,” he said.
Enumerating the remarkable changes being brought about in the defence sector in the last 11 years under the leadership of PM Modi, Raksha Mantri stated that the defence budget, which was Rs 2,53,346 crore in Financial Year (FY) 2013-14, has increased almost three times to Rs 6,21,941 crore in FY 2024-25. He added that defence exports have risen by almost 35 times compared to 2014. “In FY 2013-14, defence exports were only Rs 686 crore, that have increased to Rs 23,622 crore in FY 2024-25. Made in India defence products are being exported to about 100 countries. The exports target is to reach Rs 30,000 crore this year and Rs 50,000 crore by 2029. I am confident that we will definitely achieve this target,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the Government has allowed emergency procurement to strengthen the Armed Forces to deal with any unforeseen situation.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ: ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
“ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ”
“ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਪੀਓਕੇ ਮੁੜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗਾ”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਥਾਈ ਹੱਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
“ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਪਿਤਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ”
“ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵੀ ਜੇ ਮਾੜੀ ਅੱਖ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ”
29 JUL 2025 5:15PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 29 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਤੱਕ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁੱਟ ਸੁੱਟਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।" ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੌਜੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਨਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਇਹ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਲੈਕਮੇਲਿੰਗ ਜਾਂ ਹੋਰ ਦਬਾਅ ਅੱਗੇ ਝੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਮੁੜ ਕੋਈ ਨਾਪਾਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵੀ ਜੇ ਮਾੜੀ ਅੱਖ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਕੋਲ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।"
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਪੀਓਕੇ 'ਤੇ ਮੁੜ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, 'ਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਪੀਓਕੇ ਦੇ ਲੋਕ ਮੁੜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਣਗੇ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਥਾਈ ਹੱਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਨਾਸ਼ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੌਤ ਮਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੀ ਹੋਂਦ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਧਾਰਮਿਕ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਜਾਂ ਸਿਆਸੀ ਕਾਰਨ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾ ਸਕਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਖੂਨ-ਖਰਾਬੇ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵੀ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ "ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ" ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ "ਆਲਮੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਪਿਤਾ" ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਪਾਕਿਸਤਾਨ-ਸਮਰਥਿਤ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸੂਚੀ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਜਨਨੀ"ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਆਤੰਕੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕਰੀਏ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ।"
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਨਰਸਰੀ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫੰਡਿੰਗ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਮਤਲਬ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਲੋਂ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਪੈਨਲ ਦੀ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਲ 9/11 ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਲਾ "ਦੁੱਧ ਦੀ ਰਾਖੀ ਬਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਿਠਾਉਣ" ਦੇ ਵਾਂਗ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਫਿਜ਼ ਸਈਦ ਅਤੇ ਮਸੂਦ ਅਜ਼ਹਰ ਵਰਗੇ ਐਲਾਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫੌਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਜਨਾਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਆਲਮੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੋਝਾ ਮਜ਼ਾਕ ਹੈ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ/ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਜੋ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਅੰਤ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। "ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਉਹ ਜ਼ਿੱਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ, ਦੁਨੀਆ ਵਲੋਂ ਅੱਤਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਪਾਕਿਸਤਾਨ 'ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ, ਕੂਟਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਦਬਾਅ ਪਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਤਿੰਨ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। "ਟੀਆਰਐੱਫ ਅੱਤਵਾਦੀਆ ਨੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ 26 ਨਿਰਦੋਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਹੱਤਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰਾਗ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਆਤੰਕ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਤਕਵਾਦੀਆਂ ਵਲੋਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਜਿੰਨ੍ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਓਨੀ ਘੱਟ ਹੈ।"
"ਪਹਿਲਗਾਮ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 06 ਅਤੇ 07 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫੌਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ... ਸਾਡੀ ਫੌਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦਿਖਾਈ, ਸਗੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਿਆਣਪ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੀ ਉਮੀਦ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਵਾਹਕ, ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਵਰਗੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਨੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਅੱਜ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਬਜਟ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 2,53,346 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 6,21,941 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 35 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। “ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਸਿਰਫ 686 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 23,622 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦ ਲਗਭਗ 100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇਸ ਸਾਲ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2029 ਤੱਕ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਟੀਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹਾਸਲ ਕਰਾਂਗੇ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣਕਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।