Ministry of Defence
PM Modi-led Govt is committed to eradicate terrorism in all its forms & manifestations: Raksha Mantri in Rajya Sabha
“Operation Sindoor has turned a vulnerable citizen of a soft country into a proud citizen of a strong nation”
“The day is not far when PoK will become a part of India again”
Shri Rajnath Singh calls for a permanent solution to terrorism for collective peace, development & prosperity
“India is internationally recognised as Mother of Democracy & Pakistan as Father of Global Terrorism”
“Pakistan and anyone who tries to cast an evil eye must remember that India possesses the strength & capability to tackle every situation”
29 JUL 2025 5:15PM by PIB Delhi
“Today, India is capable of going to the root of terrorism and uprooting it,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the Rajya Sabha on July 29, 2025, while reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to completely eradicate the menace in all its forms and manifestations. Raksha Mantri asserted that the Government has adopted a new strategy to strengthen national security and, at the same time, effectively deal with terrorism. He described Operation Sindoor as a demonstration of India’s military capability, national resolve, morality and political acumen, which has turned a vulnerable citizen of a soft country into a proud citizen of a strong nation.
Raksha Mantri emphasised that the Government is not only safeguarding the borders, but is also creating a system that is making the nation strong from the strategic, economic and technological point of view. “Under PM Modi’s leadership, India no longer tolerates, it gives a befitting reply. It is not going to bow down to any kind of nuclear blackmailing or other pressures,” he said.
Shri Rajnath Singh reiterated that Operation Sindoor has only been halted, and not ended, and if Pakistan again tries to carry out any nefarious act, India is fully prepared for an even more intense and decisive action. “Pakistan and anyone who tries to cast an evil eye must remember that the Indian Armed Forces possess the strength and capability to deal with every situation,” he said.
On the comments made by certain quarters that India should have reclaimed PoK during Operation Sindoor, Raksha Mantri stated that “the day is not far when the people of PoK will become a part of India again”.
Shri Rajnath Singh called for a permanent solution to terrorism, terming the menace as an epidemic, which is destined to perish, but cannot be left to die its own death as its existence continues to challenge collective peace, development and prosperity. He emphasised that no religious, ideological or political reason can justify terrorism as nothing can be achieved through bloodshed and violence.
Raksha Mantri pointed out that India and Pakistan gained independence at the same time, but today India is internationally recognised as “the Mother of Democracy” and Pakistan as “the Father of Global Terrorism”. He stated that Pakistan has always harboured terrorists, and Pahalgam is just one example of the long list of crimes committed by Pakistan-backed terrorists.
“Pakistan always tries to justify terrorism. Therefore, it is important that in the fight against terrorism, we eliminate not only the terrorists but also the entire terror infrastructure. This is why our Prime Minister has said that Operation Sindoor is still going on,” said Shri Rajnath Singh.
Describing Pakistan as a nursery of terrorism, which must not be nourished, Raksha Mantri called upon the international community to stop foreign funding. He said funding Pakistan means funding the infrastructure of terrorism. On the appointment of Pakistan as the Vice-Chair of the Counter-Terrorism Panel by the United Nations Security Council, Shri Rajnath Singh stated that the panel was formed after the 9/11 attacks and it was well-known that Pakistan had sheltered the mastermind of the attack. He stated that the decision was similar to “making the cat guarding milk”.
Shri Rajnath Singh added that declared terrorists such as Hafiz Saeed and Masood Azhar roam around freely in Pakistan and senior officers of the Pakistan Army are seen attending the funerals of terrorists. It is a mockery of the global fight against terrorism that Pakistan is expected to lead the global community against terrorism, he said.
Raksha Mantri stated that the rulers/leaders of Pakistan have put their citizens, who themselves want an end to terrorism, on the path of destruction. He reiterated that Pakistan should seek India’s help if it is unable to take effective action against terrorism. “Indian Armed Forces are capable of taking effective action against terrorism on either side of the border. Pakistan witnessed it during Operation Sindoor, but it is stubborn. Therefore, it is necessary for the world to put every kind of strategic, diplomatic and economic pressure on Pakistan to end terrorism,” he said.
Raksha Mantri congratulated the Indian Army and other security forces for neutralising three terrorists of TRF in Jammu & Kashmir yesterday. “TRF terrorists had brutally killed 26 innocent people in Pahalgam on April 22, 2025. In the investigation conducted after the attack, our security agencies found a number of important clues, on the basis of which a counter-terrorist operation was launched. Forensic analysis of the weapons carried by the terrorists makes it clear that they were used during the Pahalgam attack. The role of our Armed Forces and other security forces in India’s ensuring internal and external security cannot be appreciated enough,” he said.
“The Pahalgam terror attack showed that an attempt was made to break India through terrorism from across the border. On May 06 & 07, 2025, the Indian Armed Forces launched Operation Sindoor, which was not just a military action, but an effective demonstration of the Government’s policy against terrorism and its commitment towards ensuring India’s sovereignty… Our military leadership not only showed its maturity but also demonstrated the strategic wisdom which is expected from a responsible power like India,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri termed the defence sector as one of the strongest pillars of Aatmanirbhar Bharat as the nation is indigenously manufacturing defence equipment, such as aircraft carriers, fighter planes and missiles. “Earlier, we were completely dependent on foreign countries for our defence equipment, but today India is rapidly becoming Aatmanirbhar in defence. Our forces not only have imported weapons, but also missiles, tanks, and other systems and platforms made in India. Our missiles such as Agni, Prithvi, BrahMos are ready to answer the enemy today, and all these are made in India,” he said.
Enumerating the remarkable changes being brought about in the defence sector in the last 11 years under the leadership of PM Modi, Raksha Mantri stated that the defence budget, which was Rs 2,53,346 crore in Financial Year (FY) 2013-14, has increased almost three times to Rs 6,21,941 crore in FY 2024-25. He added that defence exports have risen by almost 35 times compared to 2014. “In FY 2013-14, defence exports were only Rs 686 crore, that have increased to Rs 23,622 crore in FY 2024-25. Made in India defence products are being exported to about 100 countries. The exports target is to reach Rs 30,000 crore this year and Rs 50,000 crore by 2029. I am confident that we will definitely achieve this target,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the Government has allowed emergency procurement to strengthen the Armed Forces to deal with any unforeseen situation.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఉగ్రవాద స్వరూప-స్వభావాలు ఎలాంటివైనా దాని నిర్మూలనే ప్రధాని మోదీ ప్రభుత్వ ధ్యేయం: రాజ్యసభలో రక్షణశాఖ మంత్రి
· “ఆపరేషన్ సిందూర్ ఒక సరళ దేశపు దుర్బల పౌరుణ్ని గర్వించదగిన ఓ బలమైన దేశపు పౌరుడిగా మార్చింది”
· “పాక్‌ ఆక్రమిత కశ్మీర్‌ (పీవోకే) మళ్ళీ భారత్‌లో అంతర్భాగమయ్యే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు”
· “ప్రపంచం దృష్టిలో భారత్‌ ప్రజాస్వామ్యానికి పుట్టినిల్లయితే... పాకిస్థాన్ అంతర్జాతీయ ఉగ్రవాద నిలయం”
· “పాకిస్థాన్‌ సహా వక్రదృష్టి సారించే ఏ శక్తినైనా.. ఎలాంటి పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనే శక్తిసామర్థ్యాలు భారత్‌కు ఉన్నాయని గుర్తుంచుకోవాలి”
· సమష్టి ప్రగతి... శ్రేయస్సు.. శాంతి కోసం ఉగ్రవాద నిర్మూలనకు శాశ్వత పరిష్కారం దిశగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపు
29 JUL 2025 5:15PM by PIB Hyderabad
ఉగ్రవాద స్వరూప-స్వభావాలు ఎలాంటివైనా దాని సమూల నిర్మూలనకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ పునరుద్ఘాటించారు. ఆయన ఇవాళ రాజ్యసభలో ప్రసంగిస్తూ- “ఉగ్రవాదాన్ని కూకటివేళ్లతో పెకలించగల శక్తిసామర్థ్యాలు భారత్‌కు ఉన్నాయి” అని స్పష్టం చేశారు. జాతీయ భద్రత బలోపేతం సహా ఉగ్రవాదాన్ని సమర్థంగా ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వం సరికొత్త వ్యూహాన్ని అనుసరిస్తున్నదని మంత్రి వెల్లడించారు. భారత సైనిక సామర్థ్యం, జాతీయ సంకల్పం, నైతికత, రాజకీయ చాతుర్యానికి ‘ఆపరేషన్‌ సిందూర్‌’ తిరుగులేని నిదర్శనమని అభివర్ణించారు. సరళ దేశపు దుర్బల పౌరులను శక్తియుత భారత పౌరులుగా గర్వపడేలా చేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశ సరిహద్దుల పరిరక్షణతోపాటు వ్యూహాత్మక, ఆర్థిక, సాంకేతిక దృక్కోణం నుంచి భారత్‌ను బలోపేతం చేయగల వ్యవస్థను కూడా సృష్టిస్తోందని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. “అణ్వస్త్ర ప్రయోగం పేరిట బెదిరింపులు లేదా ఇతరత్రా ఎలాంటి ఒత్తిళ్లకైనా ప్రధానమంత్రి మోదీ నేతృత్వంలోని భారత్‌ ఇకపై సహించదు. ఏమాత్రం తలొగ్గదు.. దీటుగా బదులిచ్చి తీరుతుంది” అని నిర్ద్వంద్వంగా ప్రకటించారు.
‘ఆపరేషన్ సిందూర్’కు ఇది తాత్కాలిక విరామం మాత్రమేనని, ఇప్పటికీ అది ముగియలేదని శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ప్రకటించారు. పాకిస్థాన్‌ మళ్ళీ ఏదైనా దుశ్చర్యకు పాల్పడితే భారత్‌ మరింత కఠిన, నిర్ణయాత్మక చర్యకు సిద్ధంగా ఉందని పునరుద్ఘాటించారు. “పాకిస్థాన్‌ సహా వక్రదృష్టి సారించే ఏ శక్తినైనా, ఎలాంటి పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనే శక్తిసామర్థ్యాలు భారత్‌కు ఉన్నాయని దుష్టశక్తులు గుర్తుంచుకోవాలి” అని ఆయన హెచ్చరించారు.
అలాగే ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో పాక్‌ ఆక్రమిత కశ్మీర్‌ (పీవోకే)ను భారత్‌ స్వాధీనం చేసుకునే ఉంటే బాగుండేదన్న కొన్ని వ్యాఖ్యలపై స్పందిస్తూ- “పీవోకే ప్రజలు మళ్లీ భారత్‌లో భాగమయ్యే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు” అని స్పష్టం చేశారు.
ఉగ్రవాద ముప్పు మహమ్మారి వంటిదని, అది తనంతట తానే నశించడం తథ్యమైనా, దానికి శాశ్వత పరిష్కారం అన్వేషించడం అవశ్యమని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. సమష్టి ప్రగతి, సౌభాగ్యం, శాంతికి సవాలుగా మారిన నేపథ్యంలో దానికి సునాయాస స్వీయ మరణం సంప్రాప్తించేదాకా ఎదురు చూడరాదని చెప్పారు. మతం, సిద్ధాంతం, రాజకీయ పరమైన కారణాలేవీ ఉగ్రవాదాన్ని సమర్థించడంలేదని, రక్తపాతం-హింసతో సాధించేది శూన్యమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
భారత్‌, పాకిస్థాన్‌ ఏకకాలంలో స్వాతంత్య్రం పొందినా, ప్రపంచం దృష్టిలో భారత్‌ నేడు “ప్రజాస్వామ్యానికి పుట్టినిల్లు” కాగా, దాయాది దేశం “అంతర్జాతీయ ఉగ్రవాద నిలయం”గా గుర్తింపు పొందిందని రక్షణశాఖ మంత్రి అభివర్ణించారు. ఆ దేశం సదా ఉగ్రవాదానికి ఆశ్రయమిస్తున్నదని, పాక్‌ మద్దతుగల ఉగ్రవాదుల అంతులేని దుశ్చర్యల జాబితాకు పహల్గామ్ ఊచకోత ఒక ఉదాహరణ మాత్రమేనని ఆయన వివరించారు.
“ఉగ్రవాదానికి తన మద్దతును పాకిస్థాన్‌ సదా సమర్థించుకునే ప్రయత్నం చేస్తుంది. కాబట్టి, ఉగ్రవాదంపై పోరులో ఉగ్రవాదులను మాత్రమేగాక మొత్తంగా ఉగ్రవాద మౌలిక సదుపాయాల నిర్మూలన కూడా ముఖ్యం. అందుకే, ఆపరేషన్ సిందూర్ కొనసాగుతుందని మన ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
పాకిస్థాన్‌ను ఉగ్రవాద నర్సరీగా అభివర్ణిస్తూ- దానికి విదేశీ నిధుల ప్రవాహాన్ని ఆపాలని అంతర్జాతీయ సమాజానికి ఆయన పిలుపునిచ్చారు. పాకిస్థాన్‌కు నిధులివ్వడమంటే ఉగ్రవాద మౌలిక సదుపాయాలకు ఆర్థిక దన్ను ఇవ్వడమేనన్నారు. ఐక్యరాజ్య సమితి భద్రత మండలి ఉగ్రవాద నిరోధక ప్యానెల్‌కు వైస్-చైర్‌పర్సన్‌గా పాకిస్థాన్‌ నియామకంపై మాట్లాడుతూ- 9/11 దాడుల తర్వాత ఇది ఏర్పాటు కాగా, అందులో సదరు దాడి సూత్రధారికి పాక్‌ ఆశ్రయం ఇచ్చిందనే వాస్తవం అందరికీ తెలుసునన్నారు. ఈ నిర్ణయం “పాలకు పిల్లిని కాపలా పెట్టడం” తప్ప మరేమీ కాదని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
హఫీజ్ సయీద్, మసూద్ అజార్ వంటి ప్రకటిత అంతర్జాతీయ ఉగ్రవాదులు పాకిస్థాన్‌లో యథేచ్ఛగా తిరుగుతున్నారని, సైన్యంలోని సీనియర్ అధికారులు ఉగ్రవాదుల అంత్యక్రియలకు హాజరవుతున్నారని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ గుర్తుచేశారు. ఉగ్రవాద నిరోధంలో అంతర్జాతీయ సమాజానికి పాక్‌ నాయకత్వం వహిస్తుందని ఆశించడం దానిపై ప్రపంచ పోరాటాన్ని అపహాస్యం చేయడమేనని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఉగ్రవాద అంతం కోరుకునే తమ పౌరులను పాకిస్థాన్‌ పాలకులు, నాయకులు విధ్వంసం వైపు నెట్టారని రక్షణశాఖ మంత్రి అన్నారు. ఉగ్రవాదంపై సమర్థ చర్యలు తీసుకోలేని పక్షంలో భారత్‌ సాయం కోరాల్సిందిగా పాక్‌కు సూచించారు. “భారత సాయుధ దళాలు సరిహద్దుకు రెండువైపులా ఉగ్రవాదంపై పటిష్ఠ చర్యలు తీసుకోగలవు. ఆపరేషన్ సిందూర్ దెబ్బను పాకిస్థాన్‌ రుచి చూసింది.. కానీ, ఆ దేశం తన మొండితనం వీడటం లేదు. అందుకే, ఉగ్రవాద అంతం దిశగా ప్రపంచం పాకిస్థాన్‌పై అన్నిరకాల వ్యూహాత్మక, దౌత్య, ఆర్థికపరమైన ఒత్తిడి పెంచడం అవశ్యం” అని స్పష్టం చేశారు.
జమ్ముకశ్మీర్‌లో ముగ్గురు ‘టీఆర్‌ఎఫ్‌’ ఉగ్రవాదులను నిన్న మట్టుబెట్టడంపై సైనిక, ఇతర భద్రత దళాలను రక్షణశాఖ మంత్రి అభినందించారు. “ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 22న పహల్గామ్‌లో 26 మంది అమాయకులను ‘టీఆర్‌ఎఫ్‌’ ఉగ్రవాదులు దారుణంగా కాల్చి చంపారు. దాడి అనంతర దర్యాప్తులో అనేక కీలక ఆధారాలను మన భద్రత-నిఘా సంస్థలు సేకరించాయి. దాని ఆధారంగా ఉగ్రవాద నిరోధక ఆపరేషన్ మొదలైంది. ఉగ్రవాదుల వద్దగల ఆయుధాల ఫోరెన్సిక్ విశ్లేషణను బట్టి, పహల్గామ్ దాడిలో వాటిని వాడినట్లు స్పష్టమవుతోంది. భారత జాతీయ-అంతర్జాతీయ భద్రతకు భరోసాలో మన సాయుధ-ఇతర భద్రత దళాల పాత్రకు తగిన ప్రశంసలు లభించడం సముచితం” అన్నారు.
“ఉగ్రవాదాన్ని ఉసిగొల్పి భారత్‌ను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి సరిహద్దుల ఆవలి నుంచి సాగుతున్న దుశ్చర్యలను పహల్గామ్ ఉగ్రవాద దాడి నిరూపించింది. అందుకే మే 6, 7 తేదీల్లో మన సాయుధ దళాలు ఆపరేషన్ సిందూర్‌కు శ్రీకారం చుట్టాయి. ఇది కేవలం సైనిక చర్య మాత్రమే కాదు... ఉగ్రవాదంపై ప్రభుత్వ విధానం. అంతేకాదు- దేశ సార్వభౌమత్వ పరిరక్షణపై నిబద్ధతను రుజువు చేసుకునే ప్రభావశీల నిదర్శనం. మన సైనిక నాయకత్వం తన పరిణతిని ప్రదర్శించడమేగాక భారత్‌ వంటి బాధ్యతాయుత శక్తికిగల వ్యూహాత్మక వివేచనను కూడా ప్రతిబింబించిది" అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
స్వయం సమృద్ధ భారత్‌ బలమైన మూలస్తంభాల్లో రక్షణ రంగం ఒకటని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు విమాన వాహక నౌకలు, యుద్ధ విమానాలు, క్షిపణులు సహా వివిధ రక్షణ పరికరాలను దేశీయంగా తయారు చేస్తున్నట్లు తెలిపారు. “రక్షణ పరికరాల కోసం లోగడ మనం పూర్తిగా విదేశాలపై ఆధారపడ్డాం. కానీ, నేడు భారత్‌ ఈ రంగంలో శరవేగంగా స్వావలంబన సాధిస్తోంది. మన దళాలు ఆయుధాల దిగుమతికి బదులు దేశంలో తయారైన క్షిపణులు, ట్యాంకులు, ఇతర వ్యవస్థలు, వేదికలను సమకూర్చుకుంటున్నాయి. అగ్ని, పృథ్వి, బ్రహ్మోస్ వంటి మన క్షిపణులు శత్రువులకు దీటుగా బదులిచ్చేందుకు సదా సిద్ధంగా ఉన్నాయి. పైగా ఇవన్నీ మన దేశంలోనే తయారయ్యాయి” అని వివరించారు.
ప్రధానమంత్రి మోదీ నాయకత్వాన గత 11 ఏళ్లలో రక్షణ రంగం అద్భుత మార్పులకు లోనైందని మంత్రి తెలిపారు. ఈ మేరకు 2013-14లో రక్షణ రంగ బడ్జెట్‌ రూ.2,53,346 కోట్లు కాగా, 2024-25నాటికి దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగి రూ.6,21,941 కోట్లకు చేరిందని చెప్పారు. అలాగే “2014తో పోలిస్తే రక్షణ ఎగుమతులు దాదాపు 35 రెట్లు పెరిగాయన్నారు. ఈ మేరకు 2013-14లో ఎగుమతులు రూ.686 కోట్లు మాత్రమే కాగా, 2024-25లో రూ.23,622 కోట్లకు పెరిగాయి. భార రక్షణ ఉత్పత్తులు దాదాపు 100 దేశాలకు ఎగుమతి అవుతుండగా, ఈ ఏడాది రూ.30,000 కోట్లకు, 2029కల్లా రూ.50,000 కోట్లకు చేరుకోవాలన్నది లక్ష్యం. దీన్ని మనం కచ్చితంగా సాధించగలమని నేను ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఎలాంటి అనూహ్య పరిస్థితినైనా దీటుగా ఎదుర్కొనగలిగేలా సాయుధ దళాల బలోపేతం కోసం ఆయుధాల అత్యవసర కొనుగోళ్లకు కూడా ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వెల్లడించారు.