Ministry of Communications
Union Minister Scindia Chairs Sanchar Saathi Stakeholders Meet to Strengthen Action Against Telecom Cyber Frauds
Jyotiraditya Scindia Announces Launch of Sanchar Saathi Mobile App in Hindi and 21 Regional Languages
29 JUL 2025 4:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, chaired a stakeholders meeting today along with Secretary, Department of Telecommunications, Dr. Neeraj Mittal under the Sanchar Saathi initiative to ideate and further strengthen efforts against telecom-related cyber frauds, in light of the urgent need for greater awareness, implementing preventive measures, and encouraging Jan-bhagidari through citizen reporting.
This citizen-centric digital safety initiative 'Sanchar Saathi' integrates advanced tools such as CEIR (Central Equipment Identity Register) to block stolen or lost phones, DIP (Digital Intelligence Platform), AI-based systems like ASTR (to detect connections taken on fake documents), and FRI (Financial Fraud Risk Indicator) to detect & prevent potential frauds. It has recorded remarkable progress in securing India’s telecom ecosystem.
So far, over 82 lakh fake mobile connections have been disconnected, and more than 35 lakh lost or stolen phones have been blocked. The initiative has also successfully prevented 1.35 crore spoofed international calls within just 24 hours of launching this system. System has affected 97% reduction in such calls.
The Sanchar Saathi portal has seen massive public engagement, with 16 crore visits and an average of 2 lakh users every day. Through the AI-powered ASTR tool, citizen reports, and stakeholder inputs, over 4.7 crore mobile connections have been disconnected. The initiative has also led to the blocking of 5.1 lakh mobile handsets, disengagement of 24.46 lakh WhatsApp accounts, and blacklisting of 20,000 bulk SMS senders involved in fraudulent activities.
Under the CEIR system of Sanchar Saathi, 35.49 lakh lost or stolen devices have been blocked, 21.57 lakh traced, and 5.19 lakh recovered. Today, Sanchar Saathi has onboarded 620 organisations, including central agencies, state police forces, telecom service providers (TSPs), and GSTN, forming a strong collaborative network to counter telecom fraud and cyber threats across the country.
Sanchar Saathi App Launched in Hindi and 21 Regional Languages
In a major step towards increasing accessibility, the Union Minister launched the Sanchar Saathi mobile application in Hindi and 21 regional languages, ensuring its reach across diverse regions. Originally introduced in January 2025, the app allows users to report suspicious communications, block or trace lost/stolen phones, and check for unauthorized mobile connections. It is now available on both Android and iOS platforms, empowering citizens across India with multilingual digital safety tools. The App has seen more than 46 lakh downloads.
Stakeholders and Citizens Share Impactful Experiences
The interaction featured key stakeholders from law enforcement, telecom service providers, financial institutions, and civil society. Participants included Shikha Goel, (Head-Telangana Cyber Security Bureau), Sanjeev Kumar Sharma (DDG – Digital Intelligence Unit), Rajesh Kumar (CEO I4C), Pushpamitra Sahu (CGM, RBI) Shivnath Thukral (Head of Public Policy, PhonePe), M. Paramasivam (ED, PNB) web developers and technical teams of the Sanchar Saathi initiatives, as well as senior officials from C-DOT, RPF and the Department of Telecommunications.
Citizens from Haryana and Uttar Pradesh also shared their experiences with the Sanchar Saathi initiatives, expressing appreciation for its growing efficiency and real-time redressal capabilities. They recounted how they were able to retrieve their stolen handsets swiftly using the platform. Sujit Beck, a citizen cyber warrior, shared how he has helped disconnection of thousands of fraudulent mobile connections through Sanchar Saathi and helped people, especially the elderly, through awareness initiatives and swift action against cyber fraud.
Sanchar Saathi continues to evolve as a powerful, inclusive platform that empowers citizens to stay safe from telecom fraud and contributes significantly to India’s cyber resilience. The expansion of the app into regional languages marks a significant step toward ensuring digital safety for all.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಿಂಧಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಭೆ
ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ
29 JUL 2025 4:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ.ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ನೀರಜ್ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವರದಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜನ-ಭಾಗಿದಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಈ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕ್ರಮ 'ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ' ಕದ್ದ ಅಥವಾ ಕಳೆದುಹೋದ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಸಿಇಐಆರ್ (ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಎಕ್ವಿಪ್ಮೆಂಟ್ ಐಡೆಂಟಿಟಿ ರಿಜಿಸ್ಟರ್), ಡಿಐಪಿ (ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್), ಎಎಸ್ ಟಿಆರ್ (ನಕಲಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು) ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಎಫ್ಆರ್ ಐ (ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆ ಅಪಾಯ ಸೂಚಕ) ನಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 82 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಳೆದುಹೋದ ಅಥವಾ ಕದ್ದ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೇವಲ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 1.35 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರೆಗಳನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಡೆಗಟ್ಟಿದೆ. ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅಂತಹ ಕರೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 97 ರಷ್ಟು ಕಡಿತದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ.
ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬೃಹತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. 16 ಕೋಟಿ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 2 ಲಕ್ಷ ಬಳಕೆದಾರರು. ಎಐ ಚಾಲಿತ ಎಎಸ್ ಟಿಆರ್ ಉಪಕರಣ, ನಾಗರಿಕರ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಒಳಹರಿವಿನ ಮೂಲಕ, 4.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 5.1 ಲಕ್ಷ ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು, 24.46 ಲಕ್ಷ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೋಸದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ 20,000 ಬೃಹತ್ ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಕಳುಹಿಸುವವರನ್ನು ಕಪ್ಪುಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿಯ ಸಿಇಐಆರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ, 35.49 ಲಕ್ಷ ಕಳೆದುಹೋದ ಅಥವಾ ಕದ್ದ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ, 21.57 ಲಕ್ಷ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 5.19 ಲಕ್ಷ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಕೇಂದ್ರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (ಟಿಎಸ್ ಪಿಗಳು) ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿಎನ್ ಸೇರಿದಂತೆ 620 ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಟೆಲಿಕಾಂ ವಂಚನೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಹಯೋಗದ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಆ್ಯಪ್ ಬಿಡುಗಡೆ
ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 21 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲತಃ 2025 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು, ಕಳೆದುಹೋದ / ಕದ್ದ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಅಥವಾ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅನಧಿಕೃತ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಈಗ ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು ಐಒಎಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಬಹುಭಾಷಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು 46 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು
ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ತೆಲಂಗಾಣ ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಬ್ಯೂರೋದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥೆ ಶಿಖಾ ಗೋಯೆಲ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಯುನಿಟ್ ಡಿಜಿ ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ, ಸಿಇಒ ಐ4ಸಿ ಸಿಇಒ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್, ಆರ್ ಬಿಐನ ಸಿಜಿಎಂ ಪುಷ್ಪಮಿತ್ರ ಸಾಹು, ಫೋನ್ ಪೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶಿವನಾಥ್ ತುಕ್ರಾಲ್, ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ತಂಡಗಳಾದ ಎಂ.ಪರಮಶಿವಂ (ಇಡಿ, ಪಿಎನ್ ಬಿ) ಮತ್ತು ಸಿ-ಡಾಟ್, ಆರ್ ಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದ ಪರಿಹಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಕದ್ದ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸೆಟ್ ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕ ಸೈಬರ್ ಯೋಧ ಸುಜಿತ್ ಬೆಕ್ ಅವರು ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಮೋಸದ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಯಸ್ಸಾದವರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ವಂಚನೆಯಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸೈಬರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಶಕ್ತಿಯುತ, ಅಂತರ್ಗತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಸಂಚಾರ್ ಸಾಥಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia