Ministry of Communications
Union Minister Scindia Chairs Sanchar Saathi Stakeholders Meet to Strengthen Action Against Telecom Cyber Frauds
Jyotiraditya Scindia Announces Launch of Sanchar Saathi Mobile App in Hindi and 21 Regional Languages
29 JUL 2025 4:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, chaired a stakeholders meeting today along with Secretary, Department of Telecommunications, Dr. Neeraj Mittal under the Sanchar Saathi initiative to ideate and further strengthen efforts against telecom-related cyber frauds, in light of the urgent need for greater awareness, implementing preventive measures, and encouraging Jan-bhagidari through citizen reporting.
This citizen-centric digital safety initiative 'Sanchar Saathi' integrates advanced tools such as CEIR (Central Equipment Identity Register) to block stolen or lost phones, DIP (Digital Intelligence Platform), AI-based systems like ASTR (to detect connections taken on fake documents), and FRI (Financial Fraud Risk Indicator) to detect & prevent potential frauds. It has recorded remarkable progress in securing India’s telecom ecosystem.
So far, over 82 lakh fake mobile connections have been disconnected, and more than 35 lakh lost or stolen phones have been blocked. The initiative has also successfully prevented 1.35 crore spoofed international calls within just 24 hours of launching this system. System has affected 97% reduction in such calls.
The Sanchar Saathi portal has seen massive public engagement, with 16 crore visits and an average of 2 lakh users every day. Through the AI-powered ASTR tool, citizen reports, and stakeholder inputs, over 4.7 crore mobile connections have been disconnected. The initiative has also led to the blocking of 5.1 lakh mobile handsets, disengagement of 24.46 lakh WhatsApp accounts, and blacklisting of 20,000 bulk SMS senders involved in fraudulent activities.
Under the CEIR system of Sanchar Saathi, 35.49 lakh lost or stolen devices have been blocked, 21.57 lakh traced, and 5.19 lakh recovered. Today, Sanchar Saathi has onboarded 620 organisations, including central agencies, state police forces, telecom service providers (TSPs), and GSTN, forming a strong collaborative network to counter telecom fraud and cyber threats across the country.
Sanchar Saathi App Launched in Hindi and 21 Regional Languages
In a major step towards increasing accessibility, the Union Minister launched the Sanchar Saathi mobile application in Hindi and 21 regional languages, ensuring its reach across diverse regions. Originally introduced in January 2025, the app allows users to report suspicious communications, block or trace lost/stolen phones, and check for unauthorized mobile connections. It is now available on both Android and iOS platforms, empowering citizens across India with multilingual digital safety tools. The App has seen more than 46 lakh downloads.
Stakeholders and Citizens Share Impactful Experiences
The interaction featured key stakeholders from law enforcement, telecom service providers, financial institutions, and civil society. Participants included Shikha Goel, (Head-Telangana Cyber Security Bureau), Sanjeev Kumar Sharma (DDG – Digital Intelligence Unit), Rajesh Kumar (CEO I4C), Pushpamitra Sahu (CGM, RBI) Shivnath Thukral (Head of Public Policy, PhonePe), M. Paramasivam (ED, PNB) web developers and technical teams of the Sanchar Saathi initiatives, as well as senior officials from C-DOT, RPF and the Department of Telecommunications.
Citizens from Haryana and Uttar Pradesh also shared their experiences with the Sanchar Saathi initiatives, expressing appreciation for its growing efficiency and real-time redressal capabilities. They recounted how they were able to retrieve their stolen handsets swiftly using the platform. Sujit Beck, a citizen cyber warrior, shared how he has helped disconnection of thousands of fraudulent mobile connections through Sanchar Saathi and helped people, especially the elderly, through awareness initiatives and swift action against cyber fraud.
Sanchar Saathi continues to evolve as a powerful, inclusive platform that empowers citizens to stay safe from telecom fraud and contributes significantly to India’s cyber resilience. The expansion of the app into regional languages marks a significant step toward ensuring digital safety for all.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ ટેલિકોમ સાયબર ફ્રોડ સામે કાર્યવાહીને મજબૂત બનાવવા માટે સંચાર સાથી હિતધારકોની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી સિંધિયાએ હિન્દી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન રજૂ કરવાની જાહેરાત કરી
29 JUL 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંદેશાવ્યવહાર મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ આજે ટેલિકોમ સાયબર છેતરપિંડી સામે કાર્યવાહીને વધુ મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ટેલિકોમ વિભાગના સચિવ ડૉ. નીરજ મિત્તલ સાથે સંચાર સાથી પહેલ હેઠળ હિતધારકોની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. બેઠકમાં વધુ જાગૃતિ, નિવારક પગલાંના અમલીકરણ અને નાગરિક રિપોર્ટિંગ દ્વારા જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ સુરક્ષા પહેલ ‘સંચાર સાથી’ CEIR (સેન્ટ્રલ ઇક્વિપમેન્ટ આઇડેન્ટિટી રજિસ્ટર), DIP (ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ), ચોરાયેલા અથવા ખોવાયેલા ફોનને બ્લોક કરવા માટે ASTR (બનાવટી દસ્તાવેજો પર લેવામાં આવેલા કનેક્શન્સનું ડિટેક્શન) જેવા કૃત્રિમ બુદ્ધિ આધારિત સિસ્ટમો, સંભવિત છેતરપિંડીઓને શોધવા અને અટકાવવા માટે FRI (નાણાકીય છેતરપિંડી જોખમ સૂચક) જેવા અદ્યતન સાધનોને એકીકૃત કરે છે. ભારતના ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને સુરક્ષિત કરવામાં તેણે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
અત્યાર સુધીમાં, 82 લાખથી વધુ નકલી મોબાઇલ કનેક્શન ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે અને 35 લાખથી વધુ ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા ફોન બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે. આ પહેલ સિસ્ટમ લોન્ચ થયાના માત્ર 24 કલાકમાં 1.35 કરોડ કપટી આંતરરાષ્ટ્રીય કોલ્સને સફળતાપૂર્વક બ્લોક કરી ચૂકી છે. આ સિસ્ટમથી આવા કોલ્સમાં 97 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
સંચાર સાથી પોર્ટલને 16 કરોડ મુલાકાતો અને દરરોજ સરેરાશ 2 લાખ વપરાશકર્તાઓ સાથે મોટા પાયે જાહેર ભાગીદારી મળી છે. AI-સંચાલિત ASTR ટૂલ, જાહેર ફરિયાદો અને હિસ્સેદારોના સૂચનો દ્વારા 4.7 કરોડથી વધુ મોબાઇલ કનેક્શન ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે. આ પહેલ દ્વારા 5.1 લાખ મોબાઇલ હેન્ડસેટ બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે, 24.46 લાખ વોટ્સએપ એકાઉન્ટ સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા છે અને છેતરપિંડીની પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ 2,૦૦૦ બલ્ક એસએમએસ મોકલનારાઓને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
સંચાર સાથીની સીઇઆઇઆર સિસ્ટમ હેઠળ, 35.49 લાખ ખોવાયેલા અથવા ગુમ થયેલા ઉપકરણો બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે, 21.57 લાખ ઉપકરણો શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે અને 5.19 લાખ ઉપકરણો પાછા મેળવવામાં આવ્યા છે. સંચાર સાથીએ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ, રાજ્ય પોલીસ દળો, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને GSTN સહિત 620 સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કર્યું છે, જે દેશભરમાં ટેલિકોમ છેતરપિંડી અને સાયબર ધમકીઓનો સામનો કરવા માટે એક મજબૂત સહયોગી નેટવર્ક બનાવે છે.
સંચાર સાથી એપ હિન્દી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં લોન્ચ કરવામાં આવી છે
પહોંચ વધારવાની દિશામાં એક મોટા પગલામાં, કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ હિન્દી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી છે, જે વિવિધ પ્રદેશોમાં તેની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. મૂળ રૂપે જાન્યુઆરી 2025 માં લોન્ચ કરાયેલ, આ એપ્લિકેશન વપરાશકર્તાઓને શંકાસ્પદ સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવા, ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા ફોનને બ્લોક કરવા અથવા ટ્રેસ કરવા અને ગેરકાયદેસર મોબાઇલ કનેક્શન્સ તપાસવાની મંજૂરી આપે છે. તે હવે Android અને iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે, જે દેશભરના નાગરિકોને બહુભાષી ડિજિટલ સુરક્ષા સાધનો સાથે સશક્ત બનાવે છે. આ એપ્લિકેશન 46 લાખથી વધુ વખત ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે.
હિસ્સેદારો અને નાગરિકોએ અસરકારક અનુભવો શેર કર્યા
આ વાર્તાલાપમાં કાયદા અમલીકરણ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજના મુખ્ય હિસ્સેદારોએ ભાગ લીધો હતો. સહભાગીઓમાં શિખા ગોયલ, (હેડ-તેલંગણા સાયબર સિક્યુરિટી બ્યુરો), સંજીવ કુમાર શર્મા (ડીડીજી - ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ), રાજેશ કુમાર (સીઇઓ I4C), પુષ્પમિત્રા સાહુ (સીજીએમ, આરબીઆઈ) શિવનાથ ઠુકરાલ (હેડ ઓફ પબ્લિક પોલિસી, ફોનપે), એમ. પરમશિવમ (ઇડી, પીએનબી) વેબ ડેવલપર્સ અને સંચાર સાથી પહેલના ટેકનિકલ ટીમો, તેમજ સી-ડીઓટી, આરપીએફ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થતો હતો.
હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશના નાગરિકોએ પણ સંચાર સાથી પહેલ સાથેના પોતાના અનુભવો શેર કર્યા અને તેની વધેલી કાર્યક્ષમતા અને રીઅલ-ટાઇમ રિઝોલ્યુશન ક્ષમતાઓની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને તેમના ચોરાયેલા ઉપકરણોને ઝડપથી પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ થયા છે. નાગરિક સાયબર યોદ્ધા સુજીત બેકે શેર કર્યું કે તેમણે સંચાર સાથી દ્વારા હજારો છેતરપિંડીવાળા મોબાઇલ કનેક્શનને ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરી છે અને જાગૃતિ પહેલ અને સાયબર છેતરપિંડી સામે ઝડપી કાર્યવાહી દ્વારા લોકોને, ખાસ કરીને વૃદ્ધોને મદદ કરી છે.
સંચાર સાથી એક શક્તિશાળી, સમાવિષ્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે સતત વિકાસ કરી રહ્યું છે જે દેશભરના લોકોને ટેલિકોમ છેતરપિંડીથી સુરક્ષિત રહેવા અને દેશની સાયબર સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે. આ એપ્લિકેશનનો પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં વિસ્તરણ એ બધા લોકો માટે ડિજિટલ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.