ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020ರ 5 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಳೆ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮ್ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಅನಾವರಣ
ಎನ್.ಇ.ಪಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕುರಿತು ಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
28 JUL 2025 4:49PM by PIB Bengaluru
ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ರ 5ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025 ರ ಜುಲೈ 29ರಂದು ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮ್, 2025 ಅನ್ನು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ದಿನವಿಡೀ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್.ಇ.ಪಿ) 2020 ರ ಐದನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮ್ (ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್) 2025, ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್ 2025 ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್ 2025ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಡೆ ರಹಿತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಜಿ.ಇ.ಆರ್ ಸಾಧಿಸಲು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವುದು, ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆ, ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಐ.ಕೆ.ಎಸ್) ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವುದು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್ 2025: ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020ರ 5ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ, ನಮ್ಯತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪರಿವರ್ತಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. 170 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ಎಫ್) ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಸಾಲ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ಎ.ಬಿ.ಸಿ) 2,469 ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. 32 ಕೋಟಿ ಐಡಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, 2.36 ಕೋಟಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಎ.ಪಿ.ಎ.ಎ.ಆರ್ ಐಡಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 153 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಹು ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು, ಯು.ಜಿ.ಸಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ದ್ವಿವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರವೇಶವು 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ (ಜಿ.ಇ.ಆರ್) ಗುರಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಕಲಿಕೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, 116 ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 1,149 ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ದೂರ ಶಿಕ್ಷಣ (ಒ.ಡಿ.ಎಲ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಇದು 19 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ 107 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 544 ಆನ್ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ವಯಂ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಈಗ ಶೇ.40 ರಷ್ಟರವರೆಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, 388 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಅದರ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ. ಸಮರ್ಥ್ ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು 440 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 32 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಚ್.ಇ.ಐಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ, ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. 518 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ 10,465 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ(ಎನ್.ಐ.ಆರ್.ಎಫ್) ಭಾಗವಹಿಸುವ 6,517 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು. ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ಚಂದಾದಾರಿಕೆ (ಒ.ಎನ್.ಒ.ಎಸ್) ಉಪಕ್ರಮವು 6,300 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 13,000 ಇ-ಜರ್ನಲ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೃಢವಾದ ಸಂಶೋಧನಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಮಾಳವೀಯ ಮಿಷನ್ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಂ.ಎಂ.ಟಿ.ಟಿ.ಪಿ) 3,950 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೋಧಕ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಎ.ಐ., ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಒ.ಎಸ್.ಇ.ಎಲ್) ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಮುಖಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 14.72 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳು, 98 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಯು.ಡಿ.ಐ.ಎಸ್.ಇ+ 2023-24 ರ ಪ್ರಕಾರ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಾಥಮಿಕದಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 24.8 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳು ಖಾಸಗಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ. 2022-2024 ಅವಧಿಯು ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಖ್(PARAKH) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ 2024 ಮತ್ತು ಎ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್ 2024 ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಅಡಿಪಾಯ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020ರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಿದಂತೆ ನಿಪುನ್(NIPUN) ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಉಲ್ಲಾಸ್(ULLAS) ವಯಸ್ಕರ ಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಯು 2.60 ಕೋಟಿ ಕಲಿಯುವವರು ಮತ್ತು 42 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ1.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನವ ಸಾಕ್ಷ ರರರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಡಾಖ್ ಮೊದಲ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಆಡಳಿತ ಘಟಕವಾಯಿತು, ನಂತರ ಮಿಜೋರಾಂ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ.
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಪರಖ್(PARAKH) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ (2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ): 74,000 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 21.15 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್.ಎ.ಎಸ್) 2021: 34 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 1.18 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳು.
• ರಾಜ್ಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎಸ್.ಇ.ಎ.ಎಸ್): 4 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 84 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು.
ಪಿ.ಎಂ. ಶ್ರೀ ಉಪಕ್ರಮವು ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020ಕ್ಕೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಶಾಲೆಗಳಾಗಲು 13,076 ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ, ಆದರೆ ಪಿ.ಎಂ ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನೆ ಈಗ ಬಾಲ ವಾಟಿಕಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 6.28 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 12 ಡಿ.ಟಿ.ಎಚ್ ಚಾನೆಲ್ ಗಳನ್ನು 200 ಚಾನೆಲ್ ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು 92,147 ವಿಡಿಯೊ ವಿಷಯಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು / ಎಬಿಗಳಿಂದ 30 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆದ 26,662 ಗಂಟೆಗಳ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿದೆ.
ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮ್ (ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್) 2025ರ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಚರ್ಚೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಹೀಗಿರುತ್ತದೆ:
• ಬೋಧನೆ-ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯ ಬಳಕೆ.
• ಅನುಸಂಧಾನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಫೆಲೋಗಳು (ಪಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಫ್): ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು.
• 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಜಿ.ಇ.ಆರ್ ಸಾಧಿಸಲು ಮರು-ಕಲ್ಪನೆ.
• ಶಿಕ್ಷ ಣ-ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಎ.ಐ.ನಲ್ಲಿ ಸಿ.ಒ.ಇ.
ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್ 2025 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೋರ್ಸ್ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವಾಗ ಈ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು, ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಎಂಬೆಡ್ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಶೃಂಗಸಭೆಯಾಗಿ, ಎ.ಬಿ.ಎಸ್.ಎಸ್ 2025 ಸಮಾನತೆ, ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ರ ಪರಿಣಾಮವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan, Hon’ble Education Minister to inaugurate Akhil Bharatiya Shiksha Samagam 2025 at Bharat Mandapam tomorrow to commemorate 5 years of NEP 2020.
New Initiatives, Inauguration of Campuses and foundation stones to be unveiled.
Thematic sessions on key areas of NEP to be discussed, setting the agenda for next phase of Educational Transformation.
Multimedia Exhibition on Best Practices being showcased.
28 JUL 2025 4:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Education is organizing the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam, 2025 on 29th July, 2025 to coincide with the 5th anniversary of NEP 2020 at the Bharat Mandapam premises. The day long deliberations will be inaugurated by Education Minister Shri Dharmendra Pradhan. The Akhil Bharatiya Shiksha Samagam (ABSS) 2025, marking the fifth anniversary of the National Education Policy (NEP) 2020, ABSS 2025 will serve as a platform for academicians, policymakers, educators, industry leaders, and government representatives to review the remarkable progress made under NEP 2020 and chart the way forward. The deliberations during ABSS 2025 will focus on making education more accessible, practical, skill-oriented, and seamlessly integrated with employment opportunities, ensuring students are equipped for a dynamic global economy. Special focus on the discussion will be placed on re-envisioning secondary education to achieve 100% GER by 2030, Bharatiya Bhasha, leveraging technology in classrooms, mainstreaming Indian Knowledge Systems (IKS), and fostering inclusivity to make learning accessible to all.IV. ABSS 2025: 5th Anniversary of NEP 2020
In the last five years since its inception, NEP 2020 has revolutionized India’s education landscape, in Higher Education, introducing transformative policies that foster flexibility, inclusivity, and innovation. The National Credit Framework (NCrF)—adopted by 170 universities—has enabled seamless credit accumulation across academic, skill-based, and experiential learning. The Academic Bank of Credit (ABC) has onboarded 2,469 institutions, issuing over 32 crore IDs, with 2.36 crore unique APAAR IDs already seeded with credits. The introduction of multiple entry and exit options across 153 universities, while biannual admissions, approved by the UGC, are driving India closer to its 50% Gross Enrolment Ratio (GER) target by 2035.
Technology-driven learning has expanded significantly, with 116 higher education institutions offering 1,149 Open and Distance Learning (ODL) programs, benefitting over 19 lakh students, alongside 107 institutions providing 544 online courses. The SWAYAM platform now facilitates credit transfers up to 40%, with 388 universities integrating its courses. Digital initiatives like SAMARTH Supports digital governance across more than 13,000 HEIs, across 32 states/UTs across 440 districts streamlining admissions, payments, and academic records, 518 universities and 10,465 institutions accredited and 6,517 institutions participating in the National Institutional Ranking Framework (NIRF). The One Nation One Subscription (ONOS) initiative grants access to nearly 13,000 e-journals across 6,300 institutions, fostering a robust research environment. The Malaviya Mission Teacher Training Programme (MMTTP) has empowered over 2.5 lakh faculty members with more than 3,950 training programs, equipping educators with expertise in AI, cybersecurity, mental health, and entrepreneurship.
The Department of School Education & Literacy (DoSEL) has made remarkable progress in implementing NEP 2020 with multifarious interventions and initiatives across all levels of school education. 14.72 lakh schools, over 98 lakh teachers, and catering to approximately 24.8 crore students as per UDISE+ 2023-24 from pre-primary to higher secondary levels, spanning diverse socio-economic backgrounds. Government schools have shown greater gains than private schools, with the 2022–2024 period marking the sharpest improvement in a decade. PARAKH Rashtriya Sarvekshan 2024 and ASER 2024 findings highlight a significant improvement in foundational literacy and numeracy skills outcomes, reflecting the positive impact of the NIPUN Bharat Mission as envisioned in NEP 2020. The ULLAS adult education scheme has registered 2.60 crore learners and 42 lakh volunteer teachers, with more than 1.7 crore neo-literates. Ladakh became the first fully literate administrative unit under this initiative followed by Mizoram, Goa and Tripura.
Assessment and monitoring have been strengthened through:
• PARAKH Rashtriya Sarvekshan (Dec 2024): 21.15 lakh students across 74,000 schools.
• National Achievement Survey (NAS) 2021: 34 lakh students and 1.18 lakh school.
• State Educational Achievement Survey (SEAS): 84 lakh students across 4 lakh schools.
The PM SHRI initiative has selected 13,076 schools to become exemplar schools for NEP 2020 for transformation, while the PM POSHAN scheme now includes Bal Vatika students and supports School Nutrition Gardens in over 6.28 lakh schools. Existing 12 DTH Channels of SWAYAM PRABHA for School Education extended to 200 channels with a total of 92,147 Video Contents equals 26,662 hours of telecast received from States/UTs/ABs in 30 languages.
One of the key highlights of Akhil Bharatiya Shiksha Samagam (ABSS) 2025 will be the thematic areas of discussion with key policy makers, academic and stakeholders. The critical area of discussion will be:
• Use of Bharatiya Bhasha in Teaching- Learning.
• Anusandhan and Prime Minister’s Research Fellows (PMRF): Nurturing India’s Next Generation of Academic and Industry Leadership.
• Re-envisioning Secondary Education to achieve 100% GER by 2030.
• COE in AI for Education-Transforming Teaching and Learning Ecosystem.
ABSS 2025 agenda will highlight these achievements while setting the course for the next phase of educational transformation. Discussions will focus on deepening industry-academic collaboration, refining vocational pathways, expanding digital infrastructure, and embedding sustainability in curricula. As India's premier education summit, ABSS 2025 will reaffirm the nation’s commitment to equity, excellence, and innovation, ensuring that NEP 2020’s impact continues to drive educational progress for years to come.