ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਯੂਐੱਨ ਹਾਈ-ਲੈਵਲ ਪੌਲੀਟੀਕਲ ਫੋਰਮ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ (ਵੀਐੱਨਆਰ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
ਵੀਐੱਨਆਰ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
28 JUL 2025 12:14PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ ਨੇ 23 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹਾਈ-ਲੈਵਲ ਪੌਲੀਟੀਕਲ ਫੋਰਮ (ਐੱਚਐੱਲਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ (ਵੀਐੱਨਆਰ) ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੌਂਸਲ (ਈਸੀਓਐੱਸਓਸੀ) ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਟੀਚਾਬੱਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀਐੱਨਆਰ, ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਪੌਲੀਟੀਕਲ ਫੋਰਮ (ਐੱਚਐੱਲਪੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ 2030 ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ੀਟੋਕਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਐੱਨਆਰ 2025 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਵੀਐੱਨਆਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਡਮੈਪ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ –ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ। ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਸਥਾਨਕਕਰਣ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDG) ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਗ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀਐੱਨਆਰ 2025 ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ:
• ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ : ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 248 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ (ਐੱਮਪੀਆਈ) ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਏ ਹਨ।
• ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ: ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ: ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ: ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜਨ ਧਨ-ਆਧਾਰ –ਮੋਬਾਈਲ (ਜੇਏਐੱਮ) ਟ੍ਰੀਨਿਟੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਇੰਡੈਕਸ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਅਤੇ ਅਕਾਂਖੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਬੀਪੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀਐੱਨਆਰ 2025 ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਥੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਜੰਡਾ 2030 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047- ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ –ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੈ।

NITI Aayog
Vice Chairman, NITI Aayog presents India’s Third Voluntary National Review (VNR) at the UN High-Level Political Forum 2025
VNR Highlights India’s Whole-of-Government and Whole-of-Society Approach to Achieving the SDGs
28 JUL 2025 12:14PM by PIB Delhi
Vice Chairman, NITI Aayog, Shri Suman Bery, on 23 July 2025, presented India’s Third Voluntary National Review (VNR) Report on the Sustainable Development Goals (SDGs) at the Ministerial Segment of the High-Level Political Forum (HLPF) on SDGs convened by the Economic and Social Council (ECOSOC) of the United Nations.
He observed that it was an important opportunity to share with the world the combination of economic growth, investment in infrastructure, efficient delivery of targeted schemes, and local commitment that had transformed the Sustainable Development Goals into a national movement in less than a decade.
This VNR marks India’s third submission to the HLPF, reaffirming the country’s sustained commitment to the UN 2030 Agenda for SDGs.
Anchored in a whole-of-government and whole-of-society approach, the preparation of India’s VNR 2025 was steered by NITI Aayog through a structured and consultative process that drew on the participation of States, Union Territories, civil society, and development partners and private sector. Building on the approach adopted in previous VNRs, a clear national roadmap guided the process, ensuring broad-based engagement while remaining anchored in data and evidence. UNDP has been very supportive in establishing SDG Coordination and Acceleration Centres in the States/UTs for deepening SDG localisation.
India’s VNR 2025 captures a decade of decisive policy action and transformative results across multiple dimensions of sustainable development:
• Poverty Alleviation: Around 248 million individuals estimated to have escaped Multidimensional Poverty (MPI).
• Food Security: PM Garib Kalyan Anna Yojana has ensured nutritional support for millions.
• Health and Nutrition: POSHAN Abhiyaan and Ayushman Bharat have expanded access to quality nutrition and healthcare.
• Clean Energy: Programmes like the National Green Hydrogen Mission, PM-KUSUM, and PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana are strengthening India’s transition to clean energy.
• Innovation and Growth: India is now the third-largest start-up ecosystem in the world.
• Infrastructure and Industry: Schemes such as PM Gati Shakti, Make in India, and the National Industrial Corridor Development Programme are building next-generation infrastructure.
The report highlights India’s leadership in building Digital Public Infrastructure (DPI) grounded in the Jan Dhan–Aadhaar–Mobile (JAM) trinity, which has become a global model for inclusive, transparent, and efficient service delivery.
With tools such as the SDG India Index, North-Eastern Region District SDG Index, and the National Multi-dimensional Poverty Index, India continues to strengthen its data-driven governance and localise SDG implementation. Initiatives like the Aspirational Districts Programme (ADP) and Aspirational Blocks Programme (ABP) ensure last-mile saturation of government services.
India’s VNR 2025 further highlights its growing contribution to South-South Cooperation, reflecting its role as a trusted development partner through capacity-building and institutional support to fellow developing countries.
Agenda 2030 is aligned with India’s long-term vision of Viksit Bharat @2047 – a developed India by its 100th year of independence - underscoring an integrated development strategy grounded in inclusion, innovation, and institutional strength.