પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
PMUY લાભાર્થીઓ દ્વારા LPG ના વધુ સારા વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લેવામાં આવેલા સરકારી પગલાં
28 JUL 2025 2:21PM by PIB Ahmedabad
દેશભરના ગરીબ પરિવારોની પુખ્ત મહિલાઓને ડિપોઝિટ ફ્રી LPG કનેક્શન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) મે, 2016માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. PMUY હેઠળ 8 કરોડ કનેક્શન મુક્ત કરવાનો લક્ષ્યાંક સપ્ટેમ્બર 2019માં પ્રાપ્ત થયો હતો. બાકીના ગરીબ પરિવારોને આવરી લેવા માટે, ઉજ્જવલા 2.0 ઓગસ્ટ 2021માં શરૂ કરવામાં આવી હતી જેમાં 1 કરોડ વધારાના PMUY કનેક્શન મુક્ત કરવાનો લક્ષ્યાંક હતો, જે જાન્યુઆરી 2022માં પ્રાપ્ત થયો હતો. ત્યારબાદ, સરકારે ઉજ્જવલા 2.0 હેઠળ 60 લાખ વધુ LPG કનેક્શન મુક્ત કરવાનો નિર્ણય લીધો અને ડિસેમ્બર 2022 દરમિયાન 1.60 કરોડ ઉજ્જવલા 2.0 કનેક્શનનો લક્ષ્યાંક પણ પ્રાપ્ત થયો. વધુમાં, સરકારે PMUY યોજના હેઠળ વધારાના 75 લાખ કનેક્શન મુક્ત કરવાની મંજૂરી આપી હતી જે જુલાઈ 2024 સુધીમાં પ્રાપ્ત થઈ ગઈ હતી. 01.07.2025ના રોજ, દેશભરમાં 10.33 કરોડ PMUY કનેક્શન છે.
PPACના વપરાશ અહેવાલો, કોમન LPG ડેટા પ્લેટફોર્મ (CLDP) અને OMC સાથેની બેઠકો દ્વારા PMUY લાભાર્થીઓના LPG વપરાશનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. ઘરોમાં ઘરેલું LPGનો વપરાશ ખોરાકની આદતો, ઘરનું કદ, રસોઈની આદતો, પરંપરા, સ્વાદ, પસંદગીઓ, કિંમત, વૈકલ્પિક ઇંધણની ઉપલબ્ધતા વગેરે જેવા અનેક પરિબળો પર આધાર રાખે છે. યોજના વિશે જાગૃતિ લાવવા અને LPG ઉપયોગ સંબંધિત કોઈપણ સમસ્યાને ઉકેલવા માટે, OMC નિયમિતપણે ગ્રાહકો માટે LPG પંચાયતોનું આયોજન કરે છે. સરકારે PMUY લાભાર્થીઓ દ્વારા LPG ના વધુ સારા વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે, જેમાં સબસિડીની રકમમાંથી લોન વસૂલાત મુલતવી રાખવી, અગાઉથી રોકડ ખર્ચ ઘટાડવા માટે 14.2 કિલોથી 5 કિલો સુધી સ્વેપ વિકલ્પ, 5 કિલો ડબલ બોટલ કનેક્શનનો વિકલ્પ, લાભાર્થીઓને સતત ધોરણે LPG નો ઉપયોગ કરવા માટે સમજાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી LPG પંચાયતનું આયોજન, જન જાગૃતિ શિબિરો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
PMUY ગ્રાહકો માટે LPGને વધુ સસ્તો બનાવવા અને તેમના દ્વારા LPGનો સતત ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે મે 2022માં PMUY ગ્રાહકોને વાર્ષિક 12 રિફિલ (અને 5 કિલો કનેક્શન માટે પ્રમાણસર) માટે 14.2 કિલો સિલિન્ડર દીઠ રૂ. 200/- ની લક્ષિત સબસિડી શરૂ કરી. ઓક્ટોબર 2023માં, સરકારે લક્ષિત સબસિડી વધારીને રૂ. 300 પ્રતિ 14.2 કિલો સિલિન્ડર દીઠ કરી છે. PMUY ગ્રાહકોને રૂ. 300/સિલિન્ડરની લક્ષિત સબસિડી પછી, ભારત સરકાર દિલ્હીમાં રૂ. 553 પ્રતિ સિલિન્ડરના અસરકારક ભાવે 14.2 કિલો LPG સિલિન્ડર પ્રદાન કરી રહી છે. આ પ્રયાસોના પરિણામે, PMUY લાભાર્થીઓનો માથાદીઠ વપરાશ (દર વર્ષે લેવામાં આવતા 14.2 કિલો LPG સિલિન્ડરોની સંખ્યાના સંદર્ભમાં) 3.68 (નાણાકીય વર્ષ 2021-22) થી વધીને 4.47 (નાણાકીય વર્ષ 2024-25) થયો છે.
PMUY કનેક્શનની નિષ્ક્રિય અથવા નિષ્ક્રિય પ્રકૃતિનું મૂલ્યાંકન એવા ગ્રાહકો દ્વારા કરી શકાય છે જેમણે કનેક્શન ઇન્સ્ટોલ કર્યા પછી કોઈ રિફિલ લીધા નથી. 01.07.2025 સુધીમાં, લગભગ 1.3% PMUY ગ્રાહકોએ તેમના કનેક્શન ઇન્સ્ટોલ કર્યા પછી કોઈ રિફિલ લીધા નથી.
વિવિધ સ્વતંત્ર અભ્યાસો અને અહેવાલો દર્શાવે છે કે PMUY યોજનાનો ગ્રામીણ પરિવારો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં પરિવારોના જીવન પર નોંધપાત્ર હકારાત્મક પ્રભાવ પડ્યો છે. કેટલાક મુખ્ય ફાયદાઓ નીચે સંક્ષિપ્તમાં સમજાવ્યા છે:
(i) PMUYના પરિણામે લાકડા, છાણ અને પાકના અવશેષો જેવા ઘન ઇંધણ બાળવાથી સંબંધિત પરંપરાગત રસોઈ પદ્ધતિઓથી પરિવર્તન આવ્યું. સ્વચ્છ બળતણનો ઉપયોગ ઘરની અંદરના વાયુ પ્રદૂષણને ઘટાડે છે, જેના કારણે શ્વસન સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થાય છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોમાં જેઓ પરંપરાગત રીતે ઘરના ધુમાડાના સંપર્કમાં વધુ આવે છે.
(ii) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, ખાસ કરીને દૂરના સ્થળોએ રહેતા પરિવારો, ઘણીવાર પરંપરાગત રસોઈ બળતણ એકત્રિત કરવામાં તેમના સમય અને શક્તિનો નોંધપાત્ર ભાગ ખર્ચ કરે છે. LPGએ ગરીબ પરિવારોની મહિલાઓ દ્વારા રસોઈ પર ખર્ચવામાં આવતો સમય અને મજૂરી ઘટાડી છે. આમ, તેમની પાસે ઉપલબ્ધ ફાજલ સમયનો ઉપયોગ આર્થિક ઉત્પાદકતા વધારવા માટે અનેક ક્ષેત્રોમાં થઈ શકે છે.
(iii) બાયોમાસ અને પરંપરાગત ઇંધણથી LPG તરફ સંક્રમણ રસોઈ હેતુઓ માટે લાકડા અને અન્ય બાયોમાસ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે, જેના કારણે વનનાબૂદી અને પર્યાવરણીય અધોગતિમાં ઘટાડો થાય છે. આનાથી માત્ર ઘરોને જ ફાયદો થતો નથી પરંતુ પર્યાવરણીય સંરક્ષણના વ્યાપક પ્રયાસોમાં પણ ફાળો મળે છે.
(iv) સુધારેલી રસોઈ સુવિધાઓ સાથે, પોષણ પર સંભવિત હકારાત્મક અસર થાય છે. પરિવારોને વિવિધ પ્રકારના પૌષ્ટિક ભોજન રાંધવાનું સરળ લાગશે, જે એકંદર આરોગ્યમાં સુધારો કરશે.
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
GOVERNMENT STEPS TO ENCOURAGE BETTER CONSUMPTION OF LPG BY PMUY BENEFICIARIES
28 JUL 2025 2:21PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) was launched in May, 2016 with an objective to provide deposit free LPG connection to adult women from poor households across the country. The target to release 8 crore connections under PMUY was achieved in September 2019. To cover the remaining poor households, Ujjwala 2.0 was launched in August 2021 with a target to release 1 crore additional PMUY connections, which was achieved in January 2022. Subsequently, the Government decided to release 60 lakh more LPG connections under Ujjwala 2.0 and the target of 1.60 crore Ujjwala 2.0 connections was also achieved during December 2022. Further, Government approved release of additional 75 lakh connections under PMUY scheme which was also achieved by July 2024. As on 01.07.2025, there are 10.33 crore PMUY connections across the country.
LPG consumption of PMUY beneficiaries is monitored regularly through PPAC’s Consumption reports, Common LPG Data Platform (CLDP) and meetings with OMCs. Consumption of domestic LPG by households depends on several factors like food habits, household size, cooking habits, tradition, flavor, taste, preferences, price, availability of alternate fuels etc. To create awareness about the scheme and also to address any issue pertaining to LPG usage, OMCs regularly conduct LPG Panchayats for the customers. Government has taken several steps to encourage better consumption of LPG by PMUY beneficiaries, which include deferment of loan recovery from subsidy amount, Swap option from 14.2 kg to 5 Kg to reduce upfront cash outgo, option of 5 Kg Double Bottle Connection, Conducting Pradhan Mantri LPG Panchayat to convince the beneficiaries to use LPG on sustained basis, mass awareness camps etc.
To make LPG more affordable to PMUY consumers and ensure sustained usage of LPG by them, Government started a targeted subsidy of Rs.200/- per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 Kg connections) to the PMUY consumers in May 2022. In October 2023, Government increased the targeted subsidy to Rs.300 per 14.2 kg cylinder. After a targeted subsidy of Rs. 300/cylinder to PMUY consumers, Government of India is providing 14.2 Kg LPG cylinders at an effective price of Rs. 553 per cylinder in Delhi. As a result of these efforts, per capita consumption of PMUY beneficiaries (in terms of no. of 14.2 kg LPG cylinders taken per year) has increased from 3.68 (FY 2021-22) to 4.47 (FY 2024-25).
The dormant or inactive nature of PMUY connections can be assessed through consumers who have taken nil refills after installations of connections. As on 01.07.2025, about 1.3% PMUY consumers have not taken any refill since installation of their connections.
Various independent studies and reports have shown that PMUY scheme has had a significant positive impact on the lives of rural households, especially women and families in rural and remote areas. Some key benefits are briefly explained below:
(i) PMUY had resulted in a shift from traditional cooking methods that involve burning solid fuels like wood, dung and crop residues. The use of cleaner fuel lowers indoor air pollution, leading to improved respiratory health, particularly among women and children who are traditionally more exposed to household smoke.
(ii) Households in rural areas, especially those in remote locations, often spend a significant portion of their time and energy in collecting traditional cooking fuels. LPG has reduced drudgery and the time spent on cooking by women of poor households. The free time, thus, available with them can be utilized in multiple spheres for enhanced economic productivity.
(iii) Transition from biomass and traditional fuels to LPG reduces the dependency on wood and other biomass for cooking purposes, leading to a decrease in deforestation and environmental degradation. This benefits not only the households but also contributes to broader environmental conservation efforts.
(iv) With improved cooking facilities, there is a potential positive impact on nutrition. Families may find it easier to cook a variety of nutritious meals, contributing to better overall health.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.