ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਤਿਰੂਵਥਿਰਾਈ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨਤਮ ਸਮ੍ਰਾਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ-I ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਰਾਜਰਾਜਾ ਚੋਲ ਅਤੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਚੋਲ ਯੁਗ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ: ਇਹ ਕਾਲ ਆਪਣੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸੈਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੇ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ: ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਇੱਕ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਅਜੂਬੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਚੋਲ ਸਮ੍ਰਾਟਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੋਲ ਯੁਗ ਦੇ ਉਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਏਕਤਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ੈਵ ਅਧੀਨਮ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ; ਤਮਿਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਨ
27 JUL 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਤਿਰੂਵਥਿਰਈ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਰਵਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਇਲੈਯਾਰਾਜ ਦੇ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਓਧੁਵਰਾਂ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਜਾਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜਾਰਾਜ ਚੋਲ ਦੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡੂੰਘੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੇ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਵਣ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਹਦੇਸ਼ਵਰ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 1,000 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਅਸਧਾਰਣ ਪਲ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬ੍ਰਿਹਦੇਸ਼ਵਰ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਜਨੀਕ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬ੍ਰਿਹਦੇਸ਼ਵਰ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਜਾਪ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਰ੍ਹਦਾ ਰਹਿਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰੋਡਮੈਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 1000 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਨਮਯ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਤਮਿਲ ਗੀਤਾ ਐਲਬਮ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯਤਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੋਲ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧ ਵਧਾਏ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਜੋਗ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮਾਲਦੀਵ ਤੋਂ ਪਰਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਅਮਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਜਰਾਜਾ ਚੋਲ ਅਤੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿਰਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਗਏ ਆਦਿ ਤਿਰੂਵਥਿਰਈ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਚੋਲ ਕਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਯੁਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੁਗ ਜਿਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਮੈਗਨਾ ਕਾਰਟਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਨੇ ਕੁਦਾਵੋਲਾਈ ਅਮਾਇੱਪੁ ਤੰਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਚੋਣਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਚਰਚਾ ਅਕਸਰ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਈਕੋਲੋਜੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਮਝ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕਈ ਰਾਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸੋਨਾ, ਚਾਂਦੀ ਜਾਂ ਪਸ਼ੂਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਜਲ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗੰਗਾ ਜਲ ਲਿਆ ਕੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਗੰਗਾ ਜਲਮਯਂ ਜਯਸਤਂਭਮ੍” (Ganga Jalamayam Jayastambham) ਵਾਕ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਨੂੰ ਚੋਲ ਗੰਗਾ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੋਨੇਰੀ (Ponneri) ਝੀਲ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਮੰਦਿਰ, ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਦੇ ਇੱਕ ਚਮਤਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਂ ਕਾਵੇਰੀ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਗੰਗਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗੰਗਾ ਜਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਅਨੁਸ਼ਛਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਿਰਵਾਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗਹਿਰੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਲ ਰਾਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਯਤਨ- “ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚੋਲ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਚੋਲ ਯੁਗ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਏਕਤਾ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਵ ਅਧੀਨਮ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸੇਂਗੋਲ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਅਤਿਅੰਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਚਿਦੰਬਰਮ ਨਟਰਾਜ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਿਕਸ਼ਿਤਾਂ ਨੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਿਵਯ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਭੇਂਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਨਟਰਾਜ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਟਰਾਜ ਦਾ ਇਹ ਰੂਪ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਨਟਰਾਜ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਆਨੰਦ ਤਾਂਡਵ ਮੂਰਤੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਨਯਨਮਾਰ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਗਤੀ ਸਾਹਿਤ, ਤਮਿਲ ਸਾਹਿਤਕ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਅਧੀਨਮਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੈਵ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਚੋਲ ਸਮ੍ਰਾਟ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਸਨ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ੈਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਤਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਕਟ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੈਵ ਦਰਸ਼ਨ ਸਾਰਥਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਰੂਮੁਲਰ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਅੰਬੇ ਸ਼ਿਵਮ' ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ "ਪਿਆਰ ਹੀ ਸ਼ਿਵ ਹੈ"। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 'ਇੱਕ ਸੰਸਾਰ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ' ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ‘ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ, ਜੋ ਚੋਰੀ ਕਰਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਟਰਾਜ, ਲਿੰਗੋਦਭਾਵ, ਦੱਖਣਮੂਰਤੀ, ਅਰਧਨਾਰੀਸ਼ਵਰ, ਨੰਦੀਕੇਸ਼ਵਰ, ਉਮਾ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰੀ, ਪਾਰਵਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਦਰ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਵਸਤੂਆਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ੈਵ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁਣ ਇਸ ਦੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਉਤਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਨੋਨੀਤ ਚੰਦਰ ਸਥਾਨ ਦਾ ਨਾਮ "ਸ਼ਿਵ-ਸ਼ਕਤੀ" ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਚੋਲ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤਰੱਕੀ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ; ਰਾਜਰਾਜਾ ਚੋਲ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਲ ਕਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਾਲੀਆ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਤਰੱਕੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰੋਡਮੈਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮੂਲ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਤਰੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ - ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ। ਡੂੰਘੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ, ਇਸ ਮੰਦਰ ਦਾ ਗੋਪੁਰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਦੇ ਤੰਜਾਵੁਰ ਸਥਿਤ ਬ੍ਰਿਹਦੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਗੋਪੁਰਮ ਤੋਂ ਵੀ ਨੀਵਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਨੇ ਨਿਮਰਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ - ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਆਲਮੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਰਾਜਾ ਚੋਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁੱਤਰ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਾਸਕ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ-I ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤੀਆਂ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੂਰਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਦੀ ਬਰਸੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾ. ਕਲਾਮ ਅਤੇ ਚੋਲ ਰਾਜਿਆਂ ਵਰਗੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ - ਜੋ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ - 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਐੱਨ ਰਵੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਦਿ ਤਿਰੂਵਥਿਰਈ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਮਰਾਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲਪਹਿਲਾ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ 1,000 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਅਤੇ ਚੋਲ ਵਾਸਤੂਕਲਾਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਪਹਿਲਾ (1014–1044 ਈ.) ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਚੋਲ ਸਾਮਰਾਜ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧਾਇਆ। ਆਪਣੇ ਜੇਤੂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਗਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਹੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਮੰਦਿਰ 250ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੈਵ ਭਗਤੀ, ਸਮਾਰਕੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ, ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸਥਲ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਚੋਲ ਕਾਂਸੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।
ਆਦਿ ਤਿਰੂਵਥਿਰਈ ਉਤਸਵ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਤਮਿਲ ਸੈਵ ਭਗਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਵੀ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਚੋਲਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਸ਼ੈਵ ਧਰਮ ਦੇ 63 ਸੰਤ-ਕਵੀਆਂ - ਨਯਨਮਾਰਾਂ –ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਮਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੋਲ ਦਾ ਜਨਮ ਨਛੱਤਰ, ਤਿਰੂਵਥਿਰਈ (ਅਰਦਰਾ) 23 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Aadi Thiruvathirai Festival at Gangaikonda Cholapuram, Tamil Nadu
PM releases a commemorative coin honouring one of the greatest emperors of India, Rajendra Chola I
Rajaraja Chola and Rajendra Chola symbolise India's identity and pride: PM
The history and legacy of the Chola Empire reflect the strength and true potential of our great nation: PM
The Chola era was one of the golden periods of Indian history; this period is distinguished by its formidable military strength: PM
Rajendra Chola established the Gangaikonda Cholapuram Temple; Even today, this temple stands as an architectural wonder admired across the world: PM
The Chola emperors had woven India into a thread of cultural unity, Today, our government is carrying forward the same vision of the Chola era, through initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam and the Saurashtra-Tamil Sangamam, we are strengthening these centuries-old bonds of unity: PM
When the new Parliament building was inaugurated, the saints from our Shaivite Adheenams led the ceremony spiritually; The sacred Sengol, deeply rooted in Tamil culture, has been ceremoniously installed in the new Parliament: PM
Our Shaivite tradition has played a vital role in shaping India's cultural identity and the Chola emperors were key architects of this legacy. Even today, Tamil Nadu remains one of the most significant centres where this living tradition continues to thrive: PM
The economic and military heights India reached during the Chola era continue to inspire us even today: PM
Rajaraja Chola built a powerful navy, which Rajendra Chola further strengthened: PM
27 JUL 2025 4:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Aadi Thiruvathirai Festival at Gangaikonda Cholapuram temple in Tamil Nadu today. Bowing to the almighty Lord Shiva, reflecting on the profound spiritual energy experienced through the divine Shiva Darshan in the holy land of Raja Raja Chola, accompanied by the music of Shri Ilaiyaraaja and the sacred chanting of the Odhuvars, Shri Modi remarked that the spiritual atmosphere deeply moved the soul.
Noting the significance of the holy month of Sawan and the historic occasion marking 1,000 years since the construction of the Brihadeeswarar Shiva Temple, Shri Modi expressed his privilege in being present at the feet of Lord Brihadeeswarar Shiva during such an extraordinary moment and performing worship at the revered temple. He prayed at the historic Brihadeeswarar Shiva Temple for the welfare of 140 crore Indians and the continued progress of the nation and expressed his wish that Lord Shiva's blessings reach everyone, invoking the sacred chant of Lord Shiva.
Shri Modi urged the people to visit the exhibition on 1000 years of history related to the roadmap by our ancestors for human welfare & prosperity organised by the Union Ministry of Culture. He also attended the launch of the Tamil Gita album, facilitated by the Chinmaya Mission, remarking that the initiative energizes the nation's resolve to preserve its heritage. He congratulated all individuals associated with this effort.
Further, the Prime Minister highlighted that the Chola rulers had extended their diplomatic and trade relations to Sri Lanka, the Maldives, and Southeast Asia. He noted the coincidence of having returned from the Maldives just yesterday and today being part of this programme in Tamil Nadu.
Quoting scriptures stating that those who meditate upon Lord Shiva become eternal like Him, Shri Modi remarked that India's Chola heritage, rooted in unwavering devotion to Shiva, has attained immortality. “The legacy of Rajaraja Chola and Rajendra Chola is synonymous with India's identity and pride”, exclaimed the Prime Minister, stating that the history and heritage of the Chola Empire proclaim the true potential of India. He emphasized that this heritage inspires the national aspiration of building a developed India, paying tribute to Rajendra Chola the Great, acknowledging his enduring legacy. Noting that the Aadi Thiruvathirai festival was recently celebrated, Shri Modi stated that today's grand programme marks its conclusion and congratulated all those who contributed to the event.
“The historians consider the Chola period to be among the golden eras of India, an era distinguished by its military strength”, stated the Prime Minister, underlining that the Chola Empire advanced India's democratic traditions, often overlooked in global narratives. He noted that while historians speak of Britain’s Magna Carta in the context of democracy, the Chola Empire had implemented democratic election practices centuries earlier through the Kudavolai Amaippu system. Shri Modi pointed out that global discourse today often centers around water management and ecology preservation, emphasising that India's ancestors understood the importance of these issues long ago. He cited that while many kings are remembered for acquiring gold, silver, or livestock from other regions, Rajendra Chola is recognized for bringing sacred Ganga water. The Prime Minister recalled that Rajendra Chola transported Ganga water from North India and established it in the South. He referred to the phrase “Ganga Jalamayam Jayastambham,” explaining that the water was channeled into the Chola Ganga Lake, now known as the Ponneri Lake.
Highlighting that Rajendra Chola established the Gangaikonda Cholapuram Temple, which continues to be recognized globally as an architectural wonder, Shri Modi remarked that the celebration of Ganga on the land of Mother Kaveri is also a legacy of the Chola Empire. He expressed his delight that, in memory of this historic episode, Ganga water has once again been brought from Kashi to Tamil Nadu, noting that a formal ritual was conducted at the site. As the elected representative from Kashi, the Prime Minister shared his deep emotional connection with Mother Ganga. He stated that the efforts and programmes associated with the Chola kings are akin to a sacred endeavour—symbolic of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat”, giving the initiative a new and fresh momentum.
“The Chola rulers had woven India into a thread of cultural unity. Today, our government is carrying forward the same ideals from the Chola era”, stated the Prime Minister. He highlighted that programmes like the Kashi Tamil Sangamam and the Saurashtra Tamil Sangamam are reinforcing centuries-old bonds of unity. Shri Modi added that ancient temples such as Gangaikonda Cholapuram in Tamil Nadu are being preserved through the Archaeological Survey of India. Recalling that during the inauguration of the new Parliament building, saints from the Shiv Adheenam led the ceremony with spiritual guidance, the Prime Minister noted that the sacred Sengol, associated with Tamil tradition, has been ceremonially installed in Parliament, a moment which he still remembers with immense pride.
Recalling his meeting with Dikshitars from the Chidambaram Nataraja Temple, Shri Modi shared that they presented him with the sacred offering from the divine temple where Lord Shiva is worshipped in his Nataraja form. He remarked that this form of Nataraja symbolizes India's philosophy and scientific foundations. The Prime Minister added that a similar Ananda Tandava idol of Lord Nataraja adorns Bharat Mandapam in Delhi, where global leaders had gathered during the G-20 summit in 2023.
“India’s Shaivite tradition has played a vital role in shaping the nation’s cultural identity. The Chola emperors were key architects in this cultural development and Tamil Nadu continues to be an important center of vibrant Shaivite heritage”, exclaimed the Prime Minister, highlighting the legacy of the revered Nayanmar saints, their devotional literature, Tamil literary contributions, and the spiritual influence of the Adheenams. He stated that these elements catalyzed a new era in both social and spiritual spheres.
Noting that the world today is facing challenges like instability, violence, and environmental crises, Shri Modi emphasized that Shaivite philosophy offers pathways to meaningful solutions. He cited the teachings of Tirumular, who wrote ‘Anbe Sivam’, meaning “Love is Shiva.” The Prime Minister remarked that if the world embraced this thought, many crises could resolve on their own, stating that India is advancing this philosophy through the motto ‘One World, One Family, One Future’.
“Today, India is guided by the mantra of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’, and modern India takes pride in its history”, said Shri Modi, remarking that over the past decade, the nation has worked in mission mode to preserve its cultural legacy. He noted that ancient statues and artifacts, which had been stolen and sold abroad, have been brought back to India. The Prime Minister pointed out that since 2014, more than 600 ancient artifacts have been repatriated from various countries around the world, with 36 of these artifacts are specifically from Tamil Nadu. He highlighted that many valuable heritage items—including Nataraja, Lingodbhavar, Dakshinamurthy, Ardhanarishwara, Nandikeswara, Uma Parameshwari, Parvati, and Sambandar—are once again adorning the land.
Emphasizing that India’s heritage and the influence of Shaiva philosophy are no longer confined to its geographic borders, Shri Modi recalled that when India became the first country to land on the Moon’s South Pole, the designated lunar site was named “Shiv-Shakti” and is recognized globally.
“The economic and strategic advancements achieved during the Chola era remain a source of inspiration for modern India; Rajaraja Chola established a powerful navy, which was further strengthened by Rajendra Chola”, cited the Prime Minister, remarking that the Chola period witnessed key administrative reforms, including the empowerment of local governance systems and implementation of a robust revenue structure. He noted that India progressed swiftly in all directions through commercial advancement, utilization of maritime routes, and the promotion of art and culture, emphasising that the Chola Empire serves as an ancient roadmap for building a new India. Shri Modi further stated that to become a developed nation, India must prioritize unity, strengthen its navy and defense forces, seek new opportunities, and safeguard its core values. He expressed satisfaction that the country is moving forward inspired by this very vision.
Underscoring that today’s India places the highest priority on its national security, the Prime Minister citing Operation Sindoor, stated that the world witnessed India's firm and decisive response to any threat against its sovereignty. He affirmed that the operation has sent a clear message—there is no safe haven for terrorists and enemies of the nation. He further added that Operation Sindoor has raised a new confidence in the people of India and the whole world is witnessing it. Shri Modi then drew a thoughtful parallel to the legacy of Rajendra Chola, highlighting the construction of Gangaikonda Cholapuram. Out of deep respect, its temple gopuram was built lower than that of his father’s Brihadeeswarar Temple in Thanjavur. Despite his achievements, Rajendra Chola exemplified humility. “Today’s New India embodies this same spirit—becoming stronger, yet rooted in values of global welfare and unity”, stated the Prime Minister.
Affirming his resolve to advance the spirit of pride in India’s heritage, Shri Modi announced that grand statues of Rajaraja Chola and his son, the illustrious ruler Rajendra Chola I, will be installed in Tamil Nadu in the coming time. He stated that these statues will serve as modern pillars of India’s historical consciousness. Noting that today marks the death anniversary of former President of India, Dr. A. P. J. Abdul Kalam, the Prime Minister remarked that to lead a developed India, the country needs millions of youth like Dr. Kalam and the Chola kings. He concluded by emphasising that such youth—filled with strength and devotion—will fulfill the dreams of 140 crore Indians. He added that together, we will advance the resolve of Ek Bharat, Shreshtha Bharat and extended his greetings to the nation on the occasion.
Revered Saints, the Governor of Tamil Nadu, Shri R. N Ravi, Union Minister Dr. L Murugan were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister released a commemorative coin honouring one of the greatest emperors of India, Rajendra Chola I, celebrating Aadi Thiruvathirai Festival during a public event at Gangaikonda Cholapuram Temple.
This special celebration also commemorates 1,000 years of the legendary maritime expedition of Rajendra Chola I to South East Asia and the commencement of the construction of the iconic Gangaikonda Cholapuram temple, a magnificent example of Chola architecture.
Rajendra Chola I (1014–1044 CE) was one of the most powerful and visionary rulers in Indian history. Under his leadership, the Chola Empire expanded its influence across South and Southeast Asia. He established Gangaikonda Cholapuram as the imperial capital after his victorious campaigns, and the temple he built there served as a beacon of Shaiva devotion, monumental architecture, and administrative prowess for over 250 years. Today, the temple stands as a UNESCO World Heritage Site, renowned for its intricate sculptures, Chola bronzes, and ancient inscriptions.
The Aadi Thiruvathirai festival also celebrates the rich Tamil Shaiva Bhakti tradition, fervently supported by the Cholas and immortalized by the 63 Nayanmars—the saint-poets of Tamil Shaivism. Notably, Rajendra Chola’s birth star, Thiruvathirai (Ardra), begins on 23rd July, making this year’s festival all the more significant.